Kim Jong Un cho hành quyết một tướng lãnh vì cấp thêm thực phẩm cho lính
Author: Thụy My Source: RFI Posted on: 2018-06-29


Ảnh minh họa: Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un duyệt đội ngũ lúc chuẩn bị phóng vệ tinh tháng 2/2016.REUTERS/KCNA/Files
Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã ra lệnh xử bắn một tướng lãnh quân đội vì đã cấp thêm thực phẩm và xăng dầu cho lính cũng như gia đình họ. Trang tin Daily NK hôm 28/06/2018 cho biết như trên.
Theo trang web chuyên về Bắc Triều Tiên có trụ sở tại Seoul, thì trung tướng Hyon Ju Song đã bị xử bắn vì cáo buộc « lạm dụng quyền lực và có những hành động chống Đảng ». Tướng Hyon vốn là ngôi sao đang lên trong quân đội, ủy viên trung ương đảng Lao Động Triều Tiên, thành viên Quân ủy Trung ương.
Một nguồn tin nói với Daily NK là tướng Hyon Ju Song đã cho xuất kho « 1.000 tấn xăng dầu, 650 tấn gạo và 800 tấn bắp để phân phối cho các sĩ quan quân đội và gia đình họ tại trung tâm phóng hỏa tiễn ». (RFI dẫn tin sai lạc; Kilogram chứ không phải Tấn - BBT. [The source said Hyon ordered “2,000 pounds of fuel, 1,300 pounds of rice, and 1,600 pounds of corn to military officers at the Launching Station and their families.”- Fox News]) Hành động này bị coi là « chống Đảng », vì vi phạm « Mười nguyên tắc trong hệ thống tư tưởng duy nhất của Đảng ».
Vị tướng này còn bị buộc tội « không giữ bí mật các vấn đề của Đảng, của quân đội và các định chế chính phủ, phổ biến các tài liệu mật, xuyên tạc ý thức hệ của Đảng ».
Một nguồn tin khác cho Daily NK biết Kim Jong Un đã tức giận cực độ khi nghe báo cáo, và ra lệnh hành quyết tướng Hyon. Lãnh đạo Bắc Triều Tiên tuyên bố : « Sự nhiễm độc ý thức hệ đang làm hỏng các lãnh đạo quân đội, cần phải bị tiêu diệt từ trong trứng nước ».
Mỹ-Nhật-Hàn đẩy mạnh nỗ lực giải trừ hạt nhân Bắc Triều Tiên
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo dự kiến tuần tới sang Bắc Triều Tiên để thảo luận về chương trình giải trừ hạt nhân. Ông Pompeo sẽ là quan chức Mỹ đầu tiên đến Bình Nhưỡng từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong Un hôm 12/6 tại Singapore.
Về phía Hàn Quốc, tổng tư lệnh lực lượng Mỹ Vincent Brooks nhân lễ khai trương trụ sở mới hôm nay cho biết Seoul tài trợ đến 90% chi phí xây dựng Camp Humphreys. Đây là căn cứ quân sự hải ngoại lớn nhất của Hoa Kỳ, đặt tại Pyeongtaek cách thủ đô Hàn Quốc 60 km, có thể tiếp nhận 43.000 quân nhân và gia đình từ nay đến cuối năm 2022.
Cũng trong hôm nay, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tuyên bố những bước hướng về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên chỉ có thể thành hiện thực thông qua các biện pháp răn đe và việc chuẩn bị của liên minh Mỹ-Hàn. Còn bộ trưởng bộ Thống Nhất Hàn Quốc, Cho Myoung Gyon nói rằng việc củng cố quan hệ giữa hai nước Triều Tiên sẽ làm tăng cơ hội thành công ngoại giao giữa Washington và Bình Nhưỡng, liên quan đến hồ sơ nguyên tử.
-------------
Báo Anh: Triều Tiên vừa xử tử công khai trung tướng quân đội
Author: Song Hy Source: Đại Kỷ Nguyên Posted on: 2018-06-29
Một quan chức quân đội cấp cao Triều Tiên vừa bị xử tử theo lệnh của lãnh đạo Kim Jong-un vì phân phối cho các binh sỹ lượng thực phẩm và nhiên liệu vượt quá mức quy định, theo Daily Mail. Vụ xử tử Trung tướng Hyon Ju-song xảy ra công khai tại Học viện quân sự Kang Kon nằm ở quận Sunan, Bình Nhưỡng. Theo Daily Mail, 9 người thuộc đội hành quyết đã bắn ra tổng cộng 90 viên đạn về phía phạm nhân.


Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters/KCNA)
Nguyên nhân vụ hành quyết được cho là do ông Hyon đã lạm dụng chức quyền, làm lợi cho kẻ thù và tham gia vào các hoạt động chống Đảng.
Tờ NK Daily đưa tin rằng ông Hyon đã phạm tội khi đi kiểm tra nguồn cung cấp dầu cho Trạm phóng vệ tinh Sohae vào ngày 10/4. Ông này nói với cấp dưới rằng họ không còn cần phải thắt lưng buộc bụng để phục vụ chương trình tên lửa của Triều Tiên.
Viên tướng Triều Tiên được cho là đã gửi thêm 1 tấn nhiên liệu, 590 kg gạo và 726 kg ngô cho binh sỹ tại trạm phóng và gia đình của họ.
Một nguồn từ Bình Nhưỡng nói rằng ông Kim đã tỏ ra hết sức tức giận sau khi hay tin, xem đây như là một hành động phản quốc và quyết định ra lệnh xử tử ông Hyon.
(Nguồn: Daily Mail)
Song Hy
---------