Gia đình nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh tiếp tục bị ném gạch, xịt hơi cay
Author: Huy Lam Source: SBTN Posted on: 2018-07-05


Ảnh: RFA
Nhà của cô Đỗ Thị Minh Hạnh- sáng lập viên tổ chức Lao Động Việt- ở thị trấn Di Linh, tỉnh Lâm Đồng vào đêm Thứ Ba 3 tháng 7 tiếp tục bị một nhóm người lạ mặt tấn công bằng cách ném gạch và xịt hơi cay. Theo lời kể của cô Minh Hạnh với Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Tư, vào lúc 11 giờ 30 phút đêm, khi hai cha con cô đang ngủ thì nhà bị cắt điện. Nhóm côn đồ bên ngoài ném gạch làm vỡ kính phòng cha của cô Minh Hạnh, ông Đỗ Tỵ, 76 tuổi. Bọn chúng xịt hơi cay vào, buộc hai cha con nạn nhân phải tìm chỗ trú ẩn. Hơi độc làm ông Tỵ bị khó thở. Cô Minh Hạnh thu được một thùng gạch to. 
Vụ tấn công xảy ra ngay sau khi tổ chức Ân Xá Quốc Tế hôm 2 tháng 7 ra thông cáo báo chí lên án các vụ tấn công liên tục trước đó nhắm vào gia đình cô Đỗ Thị Minh Hạnh. Nhà cô bị một nhóm chừng hơn chục người dùng đá tấn công liên tiếp vào các ngày 24, 27 và 30 tháng 6 bằng gạch đá và vật liệu nổ có tẩm xăng. Gia đình đã báo cho nhà chức trách, nhưng cả công an thị trấn và công an huyện đều làm ngơ.
Ngay sau vụ tấn công mới nhất, tổ chức Human Rights Watch đưa ra một tuyên bố, gọi những vụ tấn công này là các hành động trả thù rõ ràng nhằm đe doạ và khiến cho các nhà hoạt động phải im lặng. Ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của Human Rights Watch, yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải thực hiện ngay lập tức một cuộc điều tra công bằng và trừng trị những kẻ đã tham gia vào các vụ tấn công cô Đỗ Thị Minh Hạnh. Ông Robertson cũng nói rằng giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng Bùi Văn Sơn phải đối diện với sự trừng phạt nghiêm khắc, vì cho phép những hành động như vậy xảy ra ngay trong địa phận thuộc quyền cai quản của ông ta.
Huy Lam / SBTN

Nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh bị cấm xuất cảnh


Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện
Bà Đỗ Thị Minh Hạnh, chủ tịch của Phong Trào Lao Động Việt, bị ngăn chặn tại phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn hôm Thứ Tư 16/05.
Theo UCA News, bà Hạnh dự tính đáp chuyến bay sang Đức thăm mẹ. Nhà hoạt động nghiệp đoàn 33 tuổi nói trong một đoạn phim đăng trên Facebook rằng, các giới chức tại phi trường nói cho biết bà không được phép rời khỏi nước vì lý do “an ninh quốc gia”. Bà cho biết đã viết trong một biên bản của nhà chức trách rằng, bà đã bị tước đoạt quyền tự do đi lại. Tuy nhiên, giới chức an ninh nói văn kiện ghi lời than phiền này không được chấp nhận.
Bà Hạnh nói trước đó, nhà cầm quyền CSVN đã hứa với giới chức Đức là họ sẽ cho phép bà ra nước ngoài. Quả thật sau đó bà đã được phép đi sang nước láng giềng Cambodia. Tuy nhiên, nhà cầm quyền bất ngờ cấm bà du hành sang Đức. Theo UCA News, bà Hạnh nói bà cảm thấy xấu hổ vì cách đối xử không thể chấp nhận được của nhà cầm quyền đối với bà. Đây là lần thứ tư bà Hạnh bị cấm xuất cảnh trong 3 năm vừa qua.
Nhà hoạt động nghiệp đoàn bị bắt giữ về tội “phá rối an ninh trật tự” vào năm 2010. Bà bị tuyên án 7 năm tù, nhưng nhà cầm quyền cộng sản buộc phải thả bà vào năm 2014 dưới áp lực quốc tế. Vào tháng 3 năm nay, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phong tặng dang hiệu “Anh Hùng Nhân Quyền” cho bà vì những nỗ lực đề cao nhân quyền và quyền của người lao động ở Việt Nam.
Huy Lam / SBTN