Bốn cầu thủ bóng đá nhí Thái được giải cứu khỏi hang
Source: VOA Posted on: 2018-07-08


Một chiếc xe cứu thương rời hang Tham Luang sau khi các thợ lặn cứu các cầu thủ bóng đá nhí hôm 8/7.
Bốn cậu bé Thái Lan đã ra khỏi một hang động ngập nước hôm 8/7, sau khi các thợ lặn mở một chiến dịch đầy nguy hiểm để giải cứu một nhóm 12 cầu thủ bóng đá nhí và một huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang này hơn hai tuần qua.
Một thành viên cấp cao của nhóm cứu hộ được Reuters trích lời nói như vậy, đính chính thông tin trước đó rằng sáu em đã được đưa ra khỏi hang.
Trước đó ít lâu, hãng tin này dẫn lời một quan chức Thái Lan phụ trách về y tế cho biết rằng “hai cậu bé đã ra ngoài” và “các em đang được khám tại một bệnh viện dã chiến gần hang động”, nơi các cầu thủ nhí khác vẫn còn bị kẹt.


Các thợ lặn trong hang động ngập nước.
13 thợ lặn nước ngoài cùng với 5 thành viên của đơn vị hải quân tinh nhuệ của Thái Lan đang tìm cách để đưa các cầu thủ nhí còn lại, một số chỉ mới 11 tuổi và bơi kém, qua các đường hầm hẹp và ngập nước, từng làm một cựu thợ lặn của hải quân Thái thiệt mạng tuần trước.
Vụ các cầu thủ bóng đá nhí và huấn luyện viên bị kẹt trong hang động thu hút được sự chú ý, đưa tin của không những truyền thông Thái mà còn cả các hãng thông tấn lớn trên thế giới.
Theo nhận định của Reuters, việc đưa được các em nhỏ này ra khỏi hang một cách an toàn có thể sẽ giúp nâng tỷ lệ ủng hộ cho phe quân nhân cầm quyền Thái Lan trước cuộc tổng tuyển cử vào năm sau.
Sau khi rời khỏi hang, tin cho hay, một chiếc trực thăng đã đưa các em tới thành phố lân cận là Chiang Rai, và tại đó, các em đã được xe cứu thương đưa tới bệnh viện.


Chiếc trực thăng quân sự được cho là chở các em rời hang Tham Luang ở đông bắc Thái Lan hôm 8/7.
Những đợt mưa mùa nặng hạt tại hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai hôm 8/7 cùng với dự báo bão trong vài tuần tới gia tăng nguy cơ trong cuộc giải cứu mà giới chức nói rằng chạy đua với “nước và thời gian”.
Các cầu thủ nhí từ 11 tới 16 tuổi cùng với huấn luyện viên 25 tuổi đã đi thám hiểm hang động gần biên giới Miến Điện trên hôm 23/6 và nhân dịp này mừng sinh nhật của một cậu bé trong nhóm.
Một chỉ huy quân đội Thái trước đó nói rằng tùy thuộc vào thời tiết, việc giải cứu cả đội sẽ phải mất ba tới bốn ngày.


Binh sĩ Thái Lan tìm cách chặn nước chảy vào hang hôm 7/7.
Một bác sĩ người Úc trong nhóm đã kiểm tra sức khỏe của các cậu bé hôm 7/7 và sau đó cho phép cuộc giải cứu bắt đầu.
13 nhóm y tế túc trực sẵn sàng bên ngoài hang, và mỗi một nhóm có máy bay trực thăng và xe cứu thương dành riêng cho mỗi một cầu thủ nhí cũng như huấn luyện viên của các em.
Một nguồn tin nói với Reuters rằng khoảng 35 bác sĩ sẵn sàng có mặt tại một bệnh viện địa phương để chữa trị sau khi các em được đưa khỏi hang. Cảnh sát đã chặn và tuần tra khu vực bên ngoài bệnh viện này.
Tin cho hay, cuộc giải cứu 8 cầu thủ nhí còn lại và huấn luyện viên của các em đã ngưng lại trong đêm cho tới sáng 9/7.

Một thợ lặn tử vong trong vụ giải cứu ở hang động Thái Lan (VOA)

---------
Giải cứu đội bóng đá thiếu niênThái : Đã có 4 người được đưa ra khỏi hang động
Source: BBC Posted on: 2018-07-08
Tóm tắt
1. Saman Kunan, cựu lính hải quân Thái Lan, đã qua đời trong khi giải cứu đội bóng thiếu niên bị kẹt trong hang.
2. Kể từ khi được phát hiện còn sống vào hôm thứ Hai, 2/07/2018, đội bóng thiếu niên đã được ăn, và kết quả kiểm tra y tế cho thấy không ai trong số họ trong tình trạng nghiêm trọng.
3. 13 thành viên bị mất tích từ 23/6, được phát hiện còn sống ngày 2/7.
4. Nhóm cứu hộ vào hang lúc 10:00 giờ địa phương, giới chức cho biết tại cuộc họp báo hôm 8/7.
5. Tuy chiến dịch đang triển khai nhưng công chúng không rõ về cách thức đưa các cậu bé ra ngoài, dường như cuộc hành trình sẽ gồm một số đoạn lặn và đi bộ trong các chặng mà mực nước có thể đi được.
Vì sao đội bóng Thái Lan đi vào trong hang?
Đã có bốn thành viên đội bóng được đưa ra ngoài an toàn, tính đến đến cuối ngày Chủ Nhật 8/07.
Vào lúc này, chúng ta vẫn chưa biết lý do chính xác vì sao họ đi vào hang từ hôm thứ Bảy tuần trước, 23/06, tuy có một số thông tin đã được thành viên đội bóng tiết lộ.
Xem chi tiết trong bài Vì sao đội bóng Thái Lan đi vào trong hang?
Việc giải cứu nguy hiểm thế nào?
Việc cứu hộ tạm ngưng và dự kiến sẽ được nối lại vào 8 giờ sáng thứ Hai, 8/7. Những thành viên đầu tiên của đội bóng được đưa ra khỏi hang sớm hơn dự kiến vài giờ, và điều này có lẽ cho thấy là chiến dịch giải cứu đơn giản hơn một chút so với suy tính ban đầu.
BBC trong hình vẽ dưới đây mô tả việc đưa các em ra khỏi hang: Mỗi em sẽ có hai thợ lặn kèm theo. Người đi trước mang theo bình ô-xy nối với mặt nạ cấp khí cho em và có dây buộc nối với em, người đi sau yểm trợ. Cả hai đều đeo đèn chiếu sáng trên đầu.
"Có bốn em đã được đưa ra an toàn"
Nhiều nguồn tin khác nhau nói hiện sáu người đã được giải cứu.
Tuy nhiên sau đó, tại cuộc họp báo, người đứng đầu chiến dịch, Narongsak Osottanakorn nói có bốn em đã được đưa ra khỏi hang, tất cả đều trong tình trạng 'hoàn hảo'.
Trước đó khoảng 1 tiếng rưỡi, nhóm phóng viên BBC Tiếng Việt có mặt tại sân bay cũ ghi nhận chiếc trực thăng đầu tiên của chiếc dịch giải cứu đáp xuống.
Nhóm phóng viên BBC Tiếng Việt: Khoảng 50 người tập trung ở cửa phòng cấp cứu bệnh viện Chiang Rai. Tâm trạng chung là phấn khởi, tuy nhiên cũng có một vài khuôn mặt có chút lo lắng. Nhiều người theo dõi live quá trình giải cứu ở hang động bằng smartphone và máy tính bảng.
Thêm tin về vụ giải cứu: 'Hai thiếu niên đã ra ngoài'
Hãng tin Reuters dẫn nguồn một quan chức địa phương nói có hai thiếu niên đã ra khỏi hang.
Tossathep Boonthong, người đứng đầu Sở Y tế Chiang Rai và là người tham gia hoạt động cứu hộ, nói: "Hai thiếu niên đã ra. Các em hiện đang ở bệnh viện dã chiến gần hang."
"Chúng tôi đang kiểm tra sức khỏe của các em. Các em vẫn chưa được đưa tới bệnh viện Chiang Rai."


Tại sân bay cũ cách bệnh viện 1km về phía nam hiện đang trong tình thế sẵn sàng hành động, nhóm phóng viên BBC Tiếng Việt có mặt tại chỗ nói
Hai thiếu niên đã được đưa ra?
Một số báo Thái Lan nói hai bé trai đầu tiên đã được đưa ra khỏi hang, nhưng tin này hiện chưa được kiểm chứng.
Nhóm phóng viên BBC Tiếng Việt: Đây là quang cảnh sân bóng đá đối diện bệnh viện. Nhiều cảnh sát được huy động tới canh gác khiến có tin đồn đoán rằng nơi này sẽ được dùng để làm bãi đáp trực thăng phục vụ hoạt động cứu hộ. Đây là khu vực duy nhất ngay sát bệnh viện đủ rộng và gần để máy bay đáp xuống.
Người ta cũng đoán là sân bay cũ, cách bệnh viện chừng 1km, có thể sẽ được sử dụng. Tuy nhiên, hiện mới chỉ là các đồn đoán dựa trên những gì quan sát được; giới chức chưa có thông báo chính thức.
Kế hoạch giải cứu chi tiết
Chính phủ Thái vừa công bố chi tiết kế hoạch giải cứu đội bóng thiếu niên, theo đó các em sẽ lặn để ra khỏi hang Tham Luang.
• Các thiết bị sử dụng sẽ gồm các bình khí, mặt nạ kín
• Mỗi em sẽ có hai thợ lặn đi cùng
• Họ sẽ lặn cùng nhau, dựa vào dây thừng mà các nhân viên cứu hộ đã để sẵn
• Khi vào những đoạn chật hẹp, thợ lặn sẽ thả bình khí ra khỏi lưng, từ từ kéo nó và thành viên đội bóng đi qua
• Từ Hang số 3 cho tới cửa hang sẽ là đoạn đi bộ.
Chính quyền nói rằng bằng cách này, việc giải cứu có thể được thực hiện chóng vánh hơn và không tốn quá nhiều nhân lực.
Tuy nhiên, giới chức cũng cảnh báo rằng việc này đòi hỏi các thợ lặn phải có kỹ thuật rất cao, trong lúc các em cũng cần biết chút ít cách lặn, cần có tinh thần mạnh mẽ và không được hoảng loạn.
Phóng viên BBC Tiếng Việt hiện có mặt tại bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh, nơi cách hang Tham Luang khoảng 60km cho biết thời tiết hiện đang tạnh, nhưng từ sáng tới giờ trời liên tục đổ mưa từng đợt, mỗi lần khá nặng hạt.
"Mọi lối vào đều bị chặn, các phóng viên đứng ở bên ngoài. Trước đó, tôi có thấy người nhà của các em đội bóng đi vào trong bệnh viện. Có lẽ do thời gian chờ đợi đã lâu nên trông họ vừa mừng, vừa lo."
"Hôm qua, nhóm phóng viên của Ban Việt ngữ BBC đã có măt ở khu vực hang cho tới khoảng nửa đêm thì rút về. Tôi thấy một số phóng viên khác vẫn trụ lại qua đêm. Sáng nay, chúng tôi trở lại hang lúc 6 giờ nhưng khi tới cách hang chừng 1 km thì bị chặn lại. Tôi được biết những người đã ở lại đó qua đêm thì đến 6 giờ 30 sáng cũng được lệnh rút lui."
"Từ hang quay về có dịch vụ xe máy chở miễn phí. Tuy nhiên, do quá đông nên họ không phục vụ xuể. Họ cho thêm xe pick-up tới chở mọi người ra."
Các cậu bé sẽ được chia thành bốn nhóm
Nhóm thiếu niên sẽ được chia thành bốn nhóm, tờ Bangkok Post dẫn lời một nguồn tin, nói.
Báo này nói nhóm đầu tiên sẽ gồm bốn người, còn các nhóm thứ hai, thứ ba và thứ tư, mỗi nhóm ba người. Huấn luyện viên của đội sẽ ở nhóm cuối cùng.
Bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh sẵn sàng đón đội bóng Thái Lan
Nằm cách khu vực hang Tham Luong khoảng 60 km về phía nam, bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh dự kiến sẽ là nơi tiếp nhận các thành viên đội bóng Thái Lan ngay sau khi các em được đưa ra khỏi cửa hang.
Các em sẽ được di chuyển bằng trực thăng tới bệnh viện ở Chiang Rai.
Hình ảnh được các phóng viên của BBC News Tiếng Việt cập nhật từ hiện trường.
128 triệu lít nước
Đến nay, khoảng 128 triệu lít nước đã được bơm ra khỏi hang trong vài ngày qua.
Lực lượng cứu hộ đã làm việc suốt ngày đêm để rút nước ra ngoài.
Mực nước trong hang bây giờ được cho là “lý tưởng” để đưa các cậu bé ra khỏi hang.
Trực thăng sẵn sàng
Các máy bay trực thăng đang sẵn sàng để đưa các cậu bé ngay khi ra khỏi hang sẽ đến bệnh viện gần đó.
Chiến dịch giải cứu từng cậu bé được tiến hành trong khoảng hai, ba ngày, theo AFP.
Cầu nguyện cho đội bóng
Học sinh trường Mae Sai Prasitsart, nơi có sáu trong số 12 học sinh bị kẹt trong hang - cầu nguyện cho các bạn trở về an toàn.
Kể cả khi đã được đưa ra khỏi hang, các cậu bé vẫn đang đối mặt với các nguy cơ:
Hạ thân nhiệt. Nước trong hang rất lạnh, và các cậu bé sẽ phải ở dưới nước - ít nhất nửa người - trong nhiều giờ trước khi được đưa ra ngoài.
Nhiễm trùng. Có rất nhiều loại bệnh với người ở trong hang do dơi hoặc nước bẩn gây ra.
Bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh là nơi dự định tiếp nhận các cậu bé khi được đưa ra khỏi hang. Các ngả đường quanh bệnh viện đã đã bị đóng.
Bệnh viện cách hang động khoảng 57 km.
Không rõ các cậu bé sẽ được đưa ra theo cách nào nhưng dường như cuộc hành trình sẽ gồm một số đoạn lặn và đi bộ trong các chặng mà mực nước có thể đi được.
Elon Musk 'chúc may mắn'
Viết trên Twitter, Elon Musk, CEO của SpaceX, gửi lời chúc may mắn đến "đội lặn rất tài năng".
Hồi đầu tuần, vị doanh nhân tỷ phú đề xuất trợ giúp nhiệm vụ giải cứu.
Musk cho hay một nhóm từ SpaceX ở Los Angeles đang sản xuất một chiếc tàu ngầm mini để giúp giải cứu, và phải mất tám giờ chế tạo và 17 giờ để vận chuyển nó đến Thái Lan.
An ninh tăng cường
Helier Cheung, phóng viên BBC cho biết: “Hiện tại, an ninh tại khu vực đang được thắt chặt. Một số xe cảnh sát, quân đội và xe cứu thương được điều đến hiện trường. Có một không khí trang nghiêm tại đây. Gia đình và bạn bè của các cậu bé tạm nghỉ trước khi họ được cập nhật tin về hoạt động cứu hộ.”
Nhóm phóng viên BBC Tiếng Việt từ hiện trường, cho biết:
Trong nhóm giải cứu có 13 thợ lặn quốc tế & 5 người thuộc hải quân Thái. 6 trực thăng, 13 xe cứu thương túc trực, hiện cũng được huy động, sẵn sàng đưa các thành viên của đội bóng Thái đi cấp cứu.
Ông Narongsak Osatchannakorn, Trưởng ban chỉ huy lực lượng cứu nạn, cho biết mực nước sau nỗ lực bơm 3 - 4 ngày liên tục hiện đang thấp nhất tính từ ngày phát hiện vị trí các thành viên đội bóng (2/7). Nhưng hiện tại, Chiang Rai đang xuất hiện một cơn mưa rất to.
Chalongchai Yaiyakom, Cảnh sát trưởng vùng 5, yêu cầu báo chí và các phương tiện truyền thông, người dân cùng hợp tác, tránh xa khu vực hiện trường, đặc biệt là tránh các bãi đỗ trực thăng trong bán kính ít nhất 200m.
Phóng viên được yêu cầu ra khỏi khu vực
Theo tờ Guardian, có thể mất đến hai ngày để đưa tất cả các thành viên đội bóng và huấn luyện viên ra khỏi hang.
Các cậu bé sẽ được đưa ra lần lượt.
Giới chức nói rằng chiến dịch có thể tạm dừng và nối lại "tùy thuộc vào thời tiết".
Các gia đình đã được thông báo về kế hoạch giải cứu và đã đồng ý.
Trước đó, giới phóng viên và người không phận sự đã được yêu cầu ra khỏi khu vực khu vực hang.
Thư của các cậu bé gửi ra cho người nhà
Trước khi chiến dịch giải cứu diễn ra, đội đặc nhiệm Hải quân Thái Lan đưa thư của các cậu bé gửi cho gia đình "trấn an" họ.
"Mọi người đừng lo, tụi con đều khỏe mạnh," một cậu bé viết. "Thầy cô đừng cho chúng em làm bù nhiều bài tập về nhà!".

Thailand Cave Rescue : 13 Member Junior Soccer Team Trapped Inside Cave


Thai diver dies in rescue efforts for trapped soccer team