"Những Vấn Đề Hôm Nay" 
Source: Tiếng Dân Posted on: 2018-07-09
Đài Phát Thanh Việt Nam (Oklahoma) lúc 5:00 PM giờ Cali (7:00 PM giờ Oklahoma, Texs) chiều Chúa nhật 8 tháng 7 năm 2018...về tình hình chính trị thời sự Việt Nam, Hoa Kỳ.
Giáo sư Nguyễn Lý Tưởng
Mai Ly (01): Kính thưa quý vị thình giả của đài, trong tuần lễ từ 01 tháng 7, 2018 đến 7/7/2018 chúng ta mừng Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ (ngày 4 tháng 7)...Mặc dù thời tiết ở Nam Cali nóng trên 100 độ và tình trạng sức khỏe của GS Nguyễn Lý-Tưởng cũng chưa được ổn định nhưng GS cũng cố gắng tham gia diễn đàn hôm nay như lời hứa của GS trong tuần trước (ngày 1 tháng 7, 2018).
Kính chào GS Nguyễn Lý-Tưởng, trước hết Mai Ly xin GS cho thính giả của đài biết vế ý nghĩa ngày lễ Độc Lập của Hoa Kỳ (4 July)...Lý do tại sao có ngày kỷ niệm trọng đại này? và ảnh hưởng của nó đối với nước Mỹ cũng như đối với thế giới như thế nào ?
GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Như chúng ta biết, trên thế giới này, có nhiều quốc gia cùng chung một nguồn gốc dân tộc như nước Anh, Mỹ, Úc, Tân Tây Lan,v.v. nhiều quốc gia nhưng đều là người nói tiếng Anh, từ nước mẹ là Anh quốc mà ra. Như nước Tây Ban Nha và các nước thuộc Mỹ châu Latinh nói tiếng Tây Ban Nha...Như nước Bồ Đào Nha và Argentina cùng chung tiếng nói là tiếng Bồ Đào Nha...Như nước Trung Hoa lục địa và Đài Loan, Singapore, Kuala Lumpur là những quốc gia nói tiếng Hoa...Trái lại, có nhiều quốc gia quy tụ nhiều sắc dân khác nhau như Hoa Kỳ gồm có dân gốc Anh, dân gốc Tây Ban Nha, dân gốc Hòa Lan, gốc Đức, gốc Pháp, gốc Ý, gốc Phi châu, Á châu,v.v...Vào thời nhà Tần (Tần Thủy Hoàng 221-206), cách nay trên 2200 năm, có Triệu Đà là quan của nhà Tần, đã chỉ huy một đạo quân gồm hàng trăm ngàn người, vượt Ngũ Lĩnh (biên giới phía Nam) đi vào vùng đất cổ Việt ngày xưa, chiếm nước Âu Lạc của Thục Phán để lập ra nước Nam Việt, tách rời khỏi nhà Tần, nhà Hán và trở thành một quốc gia độc lập ở phương Nam. Những người da đen ở Mỹ nói tiếng Anh, nhưng ai cũng biết họ từ Phi châu tới. Người Mỹ không bao giờ cho rằng họ là chủ nhân của những nền văn minh đã có hàng ngàn năm trên đất Hoa Kỳ này, bởi lẽ người da trắng chỉ có mặt ở Mỹ Châu trong vòng mấy trăm năm nay mà thôi.Người di dân có công khai phá vùng đất mới và họ muốn làm chủ giang sơn mới của mình. Đó là trường hợp người da trắng từ Anh quốc và Châu Âu tới Mỹ châu, đã chống lại vua nước Anh để đòi độc lập. Triệu Đà là quan của nhà Tần, đem dân đi lập nghiệp ở phương Nam thì ông cũng muốn có một quốc gia riêng (là nước Nam Việt) độc lập và tách rời khỏi nhà Tần (ở phương Bắc).
Từ năm 1492, Christopher Columbus khám phá ra Mỹ Châu thì các đế quốc Âu châu cho quân đội đến chiếm đất làm thuộc địa và cho di ân đến ở, sử Tàu gọi là chính sách thực dân (thực nghĩa là trồng, như trồng cây: đem dân từ mẫu quốc đến lập nghiệp và không cho trở về nước cũ của mình). Vào thời vua George III (1738-1820) thuộc dòng họ Windsor nước Anh, đã cai trị vùng đất sau này là 13 tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ, thời đó gọi là Tân Anh Cát Lợi (New England: nước Anh mới). Ông Tướng chỉ huy quân đội Anh cai trị vùng đất này là George Washington. Dân trong các tiểu bang: Connecticut, New Hampshire, New York, New Jersey, Massachusetts, Pennsyl vania, Delaware, Virginia, North Carolina, South Carolina, Georgia, Rhode Island, Maryland (13 xứ) phải chịu đóng thuế cao cho vua nước Anh. Họ là người da trắng nhưng được xem là dân nô lệ, không có đại diện trong Quốc Hội Anh. Vì thế, họ đứng lên đòi độc lập, tách rời khỏi nước Anh. Ngoài ra, do ảnh hưởng của các nhà chủ trương chế độ dân chủ, dân quyền từ nước Pháp như Jean Jacques Rousseau, Montesquieu...nên dân vùng New England này cũng muốn phế bỏ chế độ quân chủ để thành lập chế độ cộng hòa. Điều đặc biệt là vị Tướng chỉ huy quân đội Anh tại New England này là George Washington lại là người có lập trường chống lại vua Anh để cho 13 xứ thuộc địa này độc lập. Đại biểu của 13 xứ thuộc địa họp lần đầu tiên tại Philadelphia để thành lập Quốc Hội (First Continental Congress). Tháng 4/1775, Tướng George Washington đã thắng quân đội của vua Anh tại Concord, mở đầu cuộc cách mạng của Hoa Kỳ. Tháng 5/1776, Quốc Hội họp lần thứ nhì. Tháng 6/1776, do sự thúc đầy của Richard Henry Lee (Virginia) lập ra một Ủy Ban soạn thào Bản Tuyên Ngôn Độc Lập do Thomas Jefferson đứng đầu (Ủy ban có John Adams, Ben Benjamin Franklin, Philip Livington và Roger Sherman)...Về sau những vị này đều lần lượt trở thành người lãnh đạo nước Mỹ. Ngày 6 tháng 7/1776 báo Evening Post tại Pennsylvania đăng bản Tuyên Ngôn Độc Lập này. Ngày 8 tháng 7/1776, bản Tuyên Ngôn được đọc trước toàn dân trong một cuộc meeting. Cái chuông có tên là Liberty Bell của Philadelphia được đánh lên...Hiện nay chuông này vẫn còn. Bản Tuyên Ngôn Đốc Lập này được khỏi sự từ 4 tháng 7/1776 nhưng mãi đến 8/7/1776 mới được các đại biểu thông qua...Có tất cả 56 người ký tên vào bản Tuyên Ngôn này. Ngày 4 tháng 7/1776 được chấp nhận là ngày Độc Lập của Hoa Kỳ với 13 tiểu bang đầu tiên...Sau đó, các tiểu bang khác lần lượt tuyên bố gia nhập vào Liên bang Hoa Kỳ...
Mai Ly (02): Thưa GS, nghe nói Bản Tuyên Ngôn Độc Lập do Hồ Chí Minh đọc hôm 2 tháng 9 năm 1945 tại Hà Nội cũng có nhắc lại (hay mượn ý) của Bản Tuyên Ngôn Hoa Kỳ này?
GS Nguyễn Lý-Tưởng: Vâng, đúng như vậy. Hồ Chí Minh đã mượn nguyên văn của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ như sau: "Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"
Xin lưu ý: quyền mưu cầu hạnh phúc tức là phải tôn trọng quyền tư hữu của người dân.
Trên thực tế, Hồ Chí Minh cũng như Phong Trào Việt Minh (1945) và đảng Cộng Sản Việt Nam về sau đã hoàn toàn đi ngược lại với câu mở đầu Bản Tuyên Ngôn này.
Mai Ly (03): Thưa GS, trong Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ tôn trọng quyền bình đẳng của mọi người: Tại sao, trải qua gần 100 năm, người da đen không được quyền bỏ phiếu (tham gia bầu cử, ứng cử) và mãi đến 1920, người phụ nữ Hoa Kỳ mới được quyền bầu cử, ứng cử?
GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Nguyên văn tiếng Anh trong Bản Tuyên Ngôn "...that all men are created equal" nghĩa là "mọi người đàn ông sinh ra đều bình đẳng... " vào thời điểm 1776, tại nước Mỹ, người ta quan niệm "quyền tham gia hoạt động chính trị, tham gia chính quyền, quyền bầu cử, ứng cử...là việc của người đàn ông" (man, men). Như vậy là không có người đàn bà và tất nhiên cũng không có người đàn ông da đen. Cho đến năm 1870 (95 năm sau) người đàn ông da đen mới được quyền bầu cử. Đối với người đàn bà trong thế kỷ 18, 19 và đầu thế kỷ 20, xã hội Mỹ vẫn xem bổn phận đàn bà là trong gia đình chứ không phải xông pha ngoài xã hội như người đàn ông. Thời đó, chưa có người đàn bà làm Dân Biểu, Nghị Sĩ, Thị Trưởng, Thống Đốc hay giữ các chức vụ chỉ huy khác. Mãi cho đến 1920, nữ giới Hoa Kỳ mới được quyền ứng cử, bầu cử,v.v...So với nước Việt Nam chúng ta, từ 2000 năm trước đã có người đàn bà giữ vai trò lãnh đạo quốc gia (Trưng Trắc làm vua, làm tướng...của dân Lạc Việt...) Thời Tây Sơn, thế kỷ thứ 18, Bà Bùi Thị Xuân là Tướng chỉ huy quân đội...
Mai Ly (04): Thưa GS, nhờ đâu mà nước Mỹ từ ngày tuyên bố độc lập đến nay là 242 năm (1776-2018) không xảy ra bất cứ một cuộc đảo chánh, lật đổ hay một cuộc cách mạng đổ máu nào...Chế độ Cộng Hòa của Mỹ rất vững vàng và ổn định so với các quốc gia khác trên thế giới?
GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Các nhà lập quốc của Hoa Kỳ là những người có niềm tin tôn giáo, tin tưởng và biết ơn Thiên Chúa hay Đấng Tạo Hóa (In God, we trust) đã ban cho dân Mỹ một mảnh đất giàu có, màu mở và người Mỹ sống trong tinh thần bác ái, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tôn trọng luật pháp và cùng chung sức nhau xây dựng xã hội đạo đức, trật tự, tốt đẹp. Người lãnh đạo nước Mỹ có tinh thần tôn trọng Hiến Pháp rất cao, và thực hiện các quyền tự do dân chủ cho dân. Nước Mỹ trở thành cường quốc sô một trên thế giới là nhờ có một Hiến Pháp dân chủ, tiến bộ do các nhà lập quốc làm ra. Không những các nhà lãnh đạo lo cho dân Mỹ mà còn giúp đỡ các dân tộc khác trên thế giới. Không có nước nào trên thế giới có tinh thần hào hiệp, rộng rãi như nước Mỹ. Di dân từ các nước khác đến lập nghiệp ở nước Mỹ mỗi ngày một đông. Nước Mỹ cũng thu hút nhân tài trên thế giới, rất nhiều người ưu tú từ các dân tộc khác đã trở thành công dân của Mỹ. Nền giáo dục của nước Mỹ rất thành công, đã giúp đào tạo những công dân tốt cho quốc gia. Các tôn giáo tại nước Mỹ đã góp phần rất lớn trong việc xây dựng nên những con người tốt cho nước Mỹ. Tôn giáo đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của xã hội tại Hoa Kỳ.
Mai Ly (05): Thưa GS, GS có nghe nói đến một cuốn phim do Đại học Liberty thực hiện với nội dung kể lại câu chuyện từ năm 2011, có một người đã được Thượng Đế tức Thiên Chúa báo tin cho biết Ông Donald Trump là người được Thiên Chúa chọn để cứu nước Mỹ, lúc đó ông Trump chưa nạp đơn ứng cử Tổng Thống Hoa Kỳ ngày 8 tháng 11/2016? Có phải nguồn tin này xuất phát từ những người da trắng theo đạo Tin Lành hay không?
GS Nguyễn Lý-Tưởng
Câu chuyen khởi đi từ một anh lính cứu hỏa về hưu tên là Mark Taylor, sống tại Orlando, Florida...vào một đêm tháng 4/2011, khoảng 2 giờ sáng, anh ta mở TV và nghe ông Donald Trump đang nói...Lúc đó anh nghe tiếng Thiên Chúa nói với anh "anh đang nghe Tổng Thồng nói đó..." "Thiên Chúa đã chon ông Donald Trump để "đem lại vinh quang, sự tôn trọng và sự phục hồi" cho nước Mỹ. Nước Mỹ sẽ thịnh vượng hơn bao giờ hết, và mối thâm giao giữa Mỹ và Israel sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa" Anh liền vội lấy giấy bút ghi lại...Lúc đó, ông Donald Trump chỉ là một thương gia và Mark Taylor nghĩ rằng năm 2012 sắp tới sẽ có cuộc bầu cử...nhưng không thấy ứng cử viên nào có tên là Donald Trump...Năm 2015, Mark Taylor gởi bản chép tay của mình cho Tiến Sĩ Don Colber (vợ là một Bác sĩ Y Khoa) Cả hai vợ chồng này đã đọc...Sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng Thống ngày 8 tháng 11-2016, Bà Mary Colber đã gởi bản copy tài liệu này cho các lãnh tụ tinh thần Cơ đốc giáo trên toàn nước Mỹ...Họ cầu nguyện cho dân Mỹ được trở về với những nguyên tác mà Thiên Chúa đã lập nên cho chúng ta. Sau cuộc bầu cử TT năm 2016, câu chuyện này được bên Tin Lành chú ý...Mark Taylor được phỏng vấn trên TV của Tin Lành...Đại học Liberty, tiểu bang Virginia do Jerry Fallwel Sr sáng lập hiện con trai ông ta làm Viện Trưởng đã cho sinh viên Ban Truyền Thông thực hiện cuốn phim "the Trump phrophecies" và sẽ cho chiếu tại 1,200 rạp cine trên toàn nước Mỹ nội dung "Thiên Chúa có vai trò trong cuộc bầu cử của TT Donald Trump..."
Mai Ly (06): Thưa Giáo Sư, hiện nay người ta dang nói đến "Chiến Tranh Thương Mại" giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng (cụ thể là giữa Donald Trump và Tập Cận Bình). Xin GS cho biết nếu chiến tranh thương mai xảy ra thì bên nào là nước chịu thiệt hại lớn nhất?
GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Theo tin tức đăng tải trên internet và trên báo chi thì vào lúc 12 giờ khuya ngày Thứ Sáu, 6 tháng 7/2018 sẽ bắt đầu cuộc "Chiến Tranh Thương Mại" giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng...Trên diễn đàn này, tôi đã từng đưa ra nhận xét rằng "Nếu chiến tranh thương mại xảy ra...thì Trung Cộng sẽ sụp đổ"...Tin mới nhất chúng tôi nhận được vào ngày 4 tháng 7, 2018 (ngày Lễ độc lập của Hoa Kỳ): Về thị trường chứng khoán, Trung Cộng thiệt hại 1.900 tỷ dollars. Đồng "nhân dân tệ" của Trung Cộng mất giá thê thảm...trong tương lai sẽ còn giảm giá nhiều hơn nữa...Trong khi đó, đồng dollars thì tăng giá. Số ngoại tệ (dollars) của Trung cộng dự trữ là 3200 tỉ dollars, nay mất 1900 tỉ, nghĩa là đã mất hơn một nửa rồi. Trung cộng mắc nợ trên 30.000 tỉ dollars. Ngân hàng Trung ương của Trung cộng khủng hoảng vì các xí nghiệp trên toàn quốc vay nợ sau 5 năm không trả được nên hoặc khai phá sản, hoặc phải giảm 75% nhân viên. Đó là tình trạng của Trung cộng trước khi bắt đầu chiến tranh thương mại với Mỹ. Nếu TT Trump cho tăng thuế nhập cảng hàng Trung cộng lên khoảng 10% thôi cũng đủ gây khủng hoảng cho toàn nước Tàu rồi. Số ngoại tệ dự trữ hiện nay của Trung cộng không đủ sức cứu sự giảm giá của đồng "nhân dân tệ..." TT Trump nói "Nếu dân Mỹ đồng lòng ủng hộ ông và chấp nhận chịu đựng tăng giá một thời gian thì Trung cộng sẽ sụp đổ". Nghị sĩ trưởng khối thiểu số (đảng Dân Chủ) trong Thượng Nghị Viện, tuyên bố xưa nay ông chưa hề ủng hộ chính sách của TT Trump...nhưng lần này, ông ủng hộ TT Trump về việc tăng thuế lên hàng hóa nhập từ Trung cộng.
Trung cộng tuy có dân số khoảng 1400 triệu nhưng dân Tàu không có khả năng tiêu thụ hàng hóa sản xuất của nước mình. Trung cộng phải nhờ vào xuất khẩu trong đó, hàng bán cho Mỹ là quan trọng nhất. Nếu Mỹ tăng thuế hàng của Trung cộng thì Trung công sẽ mất thị trường lớn nhất và quan trọng nhất. Sức tiêu thụ của dân Mỹ cũng có thể giải quyết hàng sản xuất của Mỹ. Thành phần giàu có của Trung cộng và Việt Nam (thường gọi là đại gia) lại chỉ thích hàng Mỹ mà không thích hàng nội địa Trung cộng...Do đó, nếu mất thị trường Mỹ thì hàng của Trung cộng không bán được ở trong nước Tàu.
Mới đây, nhà máy Foxconn chuyên gia công linh kiện cho Apple đã chính thức quay về Mỹ, đặt nhà máy tại tiểu bang Wisconsin. Nhà máy này giải quyết cho hơn 15.000 công nhân có việc làm tại Mỹ...điều đó cũng có nghĩa Trung cộng mất 15.000 việc làm hay nói cách khác là có 15.000 công nhân Trung cộng thất nghiệp...Sắp tới đây, hàng sản xuất của hãng Apple sẽ mang nhãn hiệu Made in USA...
Đối với tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay, chỉ trong một tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam thua gần 20 tỷ. Tình hình cổ phiếu ngày nào cũng giảm...Hàng sắt, thép, nhôm của Trung cộng đưa qua Việt Nam rồi lấy danh nghĩa hàng của Việt Nam xuất khẩu qua Mỹ để được miễn thuế...Chuyện lừa dối đó đã bị Mỹ phát hiện và phạt thuế 269%...Hiện nay, việc tăng thuế lên hàng nhôm thép của Trung cộng có ảnh hưởng toàn thế giới...Tình hình thương mại của Việt Nam giảm mất 34 tỉ dollars. Nói chung Kinh tế của Trung cộng bị thiệt hại thì kinh tế Việt Nam cũng bị thiệt hại theo. Nếu cương quyết ôm chân Trung cộng thì một khi Trung cộng sụp đổ thì Việt Nam cũng sụp đổ theo.
Nói tóm lại, trong chiến tranh thương mãi này, Mỹ sẽ được lợi mà Trung cộng sẽ bị thua. Hiện nay, Trung cộng đang đối đầu với Mỹ, Mỹ tăng thuế lên hàng hóa của Trung cộng thì Trung cộng cũng trả đũa lại chứ không chịu thua. Phía Mỹ luôn tin tưởng mình đang ở trên thế mạnh. Vấn đề này rất phức tạp nhưng dân Mỹ tin rằng TT Donald Trump là người rất thông minh và rất có nhiều kinh nghiệm về vấn đề cạnh tranh, phía đối lập không dễ gì thắng được ông. Chúng ta chờ xem.
Mai Ly (07): Nếu chiên tranh thương mại xảy ra thì Việt Nam là nước đứng ở giữa hai lằn đạn: một bên là Trung Cộng (với Tập Cận Bình) và bên kia là Hoa Kỳ (với Donald Trump)...liệu Việt Nam có bị ảnh hưởng gì không? Việt Nam sẽ chọn con đường đi theo Tàu hay theo Mỹ?
GS Nguyễn Lý-Tưởng: Chiến lược đối đầu với Trung Cộng tại Biển Đông của TT Donald Trump...Mỹ ra sức lôi kéo Việt Nam về phe Mỹ cũng như lôi kéo Bắc Triều Tiên về phe Mỹ để hoàn thành kế hoạch bao vây Trung Cộng. Mỹ đã lập ra liên minh lớn gồm bốn nước: Mỹ, Úc, Ấn, Nhật...Và chúng ta thấy phe Quân Đội của Việt Nam đang nghiêng về phía Mỹ và tuyên bố sẵn sàng đối đầu với Trung cộng. Nhiệm vụ của Quân Đội là bảo vệ tổ quốc, chống xâm lăng...trong khi phe Nguyễn Phú Trọng lại chủ trương "thà mất nước chứ không mất đảng" nghĩa là đi theo Trung Cộng, bán nước cho Tàu để nhờ Tập Cận Bình bảo vệ cho phe Đảng do Nguyễn Phú Trọng đứng đầu. Như tôi đã nói trên đài này "Nguyễn Phú Trọng đang đi vào cửa tử"...Theo tôi, con đường mà dân Việt Nam từ Nam chí Bắc đang mong muốn là theo Mỹ chứ không phải theo Tàu. Các cuộc biểu tình dang nổ ra tại Việt Nam có mục đích chống Tàu. Thái độ của quân đội đang ngầm hỗ trợ cho toàn dân, nếu có chiến tranh xảy ra thì Quân đội sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, chống xâm lăng. Đàng sau quân đội sẽ có toàn dân. Như vậy, tương lai Việt Nam không thể theo Tàu được. Mai Ly (08): Kim Yung Un đã gặp TT Donald Trump tại Singapore và đã ký kết với nhau một Bản Tuyên Bố Chung hứa sẽ giải thể toàn bộ vũ khí nguyên tử, không tiếp tục các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân...Dư luận tai Hoa Kỳ có vẻ lạc quan về tiến trình hòa bình của bán đảo Triều Tiên và tương lai của một nước Triều Tiên mới sẽ là một nước giàu có, thịnh vượng...Nhưng tại sao sau khi chia tay với TT Donald Trump trở về Bình Nhưỡng thì Kim Yung Un lại phải chạy qua Bắc Kinh (đến lần thứ ba). Qua Bắc Kinh gặp Tập Cận Bình để làm gì? Dư luận trên thế giới nghi ngờ lòng thành thật của Kim Yung Un...Phải chăng TT Donald Trump đã bị Kim lừa?
 GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Mấy tuần trước đây, tôi có lưu ý quý vị thính giả của đài về ba danh từ "một nước Triều Tiên mới" đã được nhắc đi nhắc lại qua Bản Tuyên Bố Chung Trump-Kim tại Singapore. Nhiều người nghĩ rằng TT Donald Trump sẽ bị Kim Yung Un lừa...Họ căn cứ vào việc Kim Yung Un đã ba lần chạy qua Tàu gặp Tập Cận Bình và cho rằng Tập đã sợ Tập hơn sợ Mỹ...Tôi không nghĩ như vậy. Biết đâu Kim Yung Un đã chơi trò "đánh lừa Tập Cận Bình"...Chính họ "Tập" đang bị lừa chứ không phải Trump đang bị lừa. Nếu chúng ta theo dõi sát tình hình từ ngày Donald Trump lên lãnh đạo nước Mỹ cho đến nay, chỉ hơn một năm rưỡi mà thôi, đã có mấy lần Tập bị Trump lừa. Ngay chính các Dân Biểu, Nghị Sĩ đảng Dân Chủ và Truyền Thông Thiên Tả (Media Liberals) cũng chưa lần nào đoán trúng được nước cờ của Trump. Họ không biết trước trong bụng Trump đang tính kế gì? Không những phe đối lập mà ngay các Dân Biểu, Nghị Sĩ của Đảng Cộng Hòa là đảng đa số trong Quốc Hội cũng không biết trước nước cờ của Trump. Những nhân vật được xem là chính trị gia của Mỹ cũng chịu thua Trump. May ra, chỉ có mấy ông Tướng trong Chính Phủ Trump mới hiểu được ý của Trump. Nói chung, phe quân sự luôn thi hành trước, khiếu nại sau "dù biết trước hay không biết trước", Tổng Thống muốn gì thì họ sẽ chấp hành lệnh của TT khác với ông Rex Tillerson hay cãi lại Tổng Thống...và ai cũng biết ông Rex Tillerson đã mất ghế Bộ Trưởng Ngoại Giao vì đã chạy qua Bắc Kinh gặp Tập Cận Bình xin giúp Mỹ trong vụ Bắc Hàn...trong khi TT Donald Trump lại chủ trương đi thẳng với Kim Yung Un chứ không cần nhờ cậy Tập Cận Bình...Cái trò "níu áo Tập" chỉ là trò lừa dối Tập mà thôi.
Ông Trump đã sẵn sàng và hiện đang duy trì lệnh cấm vận đối với bắc Hàn cho đến khi nào việc giải thể các lò sản xuất vũ khí hạt nhân thì Mỹ mới thực hiện lời hứa sẽ giúp bắc Hàn trở thành một nước hòa bình, thịnh vượng, giàu có...Ông Trump nói: "Đây là cơ hội chót cho bắc Hàn"...Nếu bắc Hàn bỏ qua cơ hội này thì sẽ không có cơ hội nào khác cho bắc Hàn nữa. Ông Trump đã cắt giảm 30% ngân sách của Bộ Ngoại giao và đã tăng ngân sách quốc phòng lên trên 700 tỉ dollars...Ông mời các Tướng lãnh vào nội các, mời các nhân vật chủ trương cứng rắn thay thế cho các nhân vật chủ hòa...Phương pháp thương lượng của ông Trump là "sức mạnh" như thế thì dễ gì mà ông chịu thua. Hình phạt tối đa sẽ dành cho kẻ "bội tín" "không giữ lời hứa"...Ông Kim Yung Un vốn có mối thù Trung cộng mưu hại cha của mình, tám năm lãnh đạo bắc Triều Tiên, ông Un đã tiêu diệt gần hết những thành phần thân Tàu, ngay đến con bài Kim Yung Nam (anh cùng cha khác mẹ) là con bài của Trung cộng, thay tên đổi họ trốn qua Tàu vẫn bị theo dõi và bị thủ tiêu,v.v....Theo tôi thì Tập sợ Kim hơn Trump sợ Kim...Kim có bom nguyên tử chưa chắc đã đe dọa được Mỹ nhưng chính là đang đe dọa Trung Cộng...
Mai Ly (09): Trở lại tình hình Việt Nam hiện nay: có tin 302 Đại Biểu Quốc Hội lên tiếng rằng họ không bấm nút để bỏ phiếu thông quan luật An Ninh Mạng...Luật An Ninh Mạng được Quốc Hội thông qua là một sự lừa dối trắng trợn? Theo Giáo Sư, qua sự việc này, tình hình Việt Nam hiện nay được hiểu như thế nào?
GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Đây là một trong những bằng chứng nói lên thủ đoạn của Nguyễn Phú Trọng, theo lệnh Tập Cận Bình, lừa dối dân Việt Nam. Cái luật An Ninh Mạng chính là âm mưu của Trung cộng. Việt Nam đưa ra luật An Ninh Mạng là áp dụng biện pháp bịt miệng dân mà Trung cộng đang thi hành. Trung Công, thông qua đảng Cộng Sản Việt Nam để thực hiện kế hoạch xâm lăng của mình. Ông Bùi Tín, một người đã từng theo Đảng CSVN hơn 50 năm, đã trốn qua Pháp, viết sách, viết báo tố cáo âm mưu bán nước của đảng CSVN...mới đây đã có một bài kêu gọi quân đội, đảng viên và nhân dân Việt Nam phải đoàn kết chống lại chủ trương xâm lăng của Trung Cộng. Ông nói: mặt Đông (biển) mặt Tây (nui) và từ Bắc chí Nam, Trung cộng đã chuận bị sẵn sàng hết rồi...Việt Nam đã thực sự nằm trong tay Trung cộng...Nếu quân đội, đảng viên CS yêu nước và nhân dân VN không doàn kết lật đổ bọn Nguyễn Phú Trọng tay sai Trung cộng thì VN sẽ mất hết về tay Trung Cộng. Các cuộc biểu tình chống Tàu, chống Đảng CSVN hiện nay ở trong nước đang là một khí thế mới và rất khác xa với các phong trào tranh đấu từ 1975 đến nay. Người đứng sau các phong trào này là ai? Hiện đang còn giấu mặt? Nhưng chắc chắn là tài giỏi hơn tất cả những người có tên tuổi từ 1975 đến nay...Thái độ quân đội giữ im lặng, chỉ đứng nhìn khiên cho người ta tin tưởng rằng quân đội đang hậu thuẫn cho phong trào. Quân đội đang sẵn sàng ra tay khi giờ G. xảy đến. Quân đội là một lực lượng mà Trung cộng đã từng thử sức từ 1979 đến 1989 (trong vòng 10 năm) với ba cuộc chiến tranh ở biên giới như Trung Tướng Nguyễn Đức Huy đã nói (qua video)...
Mai Ly (10): Theo Giáo Sư, nội bộ nước Mỹ hiện nay, liệu phe đối lập có chịu ủng hộ TT Donald Trump trong cuộc đối đầu với Trung Cộng hiện nay trên cả hai mặt trận " chiến tranh thương mại" và "mặt trận quân sự" ngăn chận sự bành trướng của Trung Cộng trên Biển Đông hay không?
GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Hiện nay, Tổng Thống Donald Trump hay Hoa Kỳ đang mở ra hai mặt trận: (a) chiến tranh thương mại (b) chiến tranh ngăn chận Trung cộng thao túng Biển Đông...Mặt trận thứ nhất đang diễn ra, không có tiếng súng, không đổ máu sẽ làm cho Trung cộng sụp đổ...Theo tôi nghĩ hiện nay, phe dối lập cũng như dân Mỹ cũng đang ủng hộTT Donald Trump...Mặt trận này đã bắt đầu vào nửa đêm Thứ Sáu, 6 tháng 7 năm 2018 vừa qua...Chúng ta nên theo dõi tình hình và chờ xem kết quả...Tất nhiên không phải ngày một, ngày hai...mà phải có thời gian lâu dài..Trong một thông điệp, TT Donald Trump nói rằng "tên lưu manh, tên ăn cắp, tên lừa dối nhất thế giới hiện nay chính là Tập Cận Bình"...Đó chính là lời tuyên chiến công khai và quyết liệt của Mỹ đôi với Trung Cộng.
Mặt trận thứ hai, về mặt quân sự, cũng đã được chuẩn bị dư luận sẵn sàng rồi...lúc nào cần thì Mỹ sẽ cho nổ tung các căn cứ quân sự do Trung cộng xây dựng bất hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đã bị Trung Cộng chiếm năm 1974 và 1981...
Mai Ly (11): Xin GS cho biết việc Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ thăm Âu Châu và sẽ gặp TT Putin của nước Nga vào tuần tới đây...sẽ có ảnh hưởng gì đến tình hình thế giới và Hoa Kỳ hiện nay? Tại sao TT Trump lại đi gặp TT Putin của Nga trong lúc này?
GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Trong thời gian vận động tranh cử TT năm 2016 ứng cử viên Donald Trump đã nói nên "hòa với Nga"...Việc "hòa với Nga" là một chiến lược cần thiết của Mỹ như thời Tam Quốc bên Tàu: Lưu Bị hòa với Tôn Quyền để chống Tào Tháo. Trên thế giới hiện nay, Trung cộng mới là đối thủ của Mỹ. Chính Trung cộng đã làm thiệt hại cho Mỹ lớn nhất hiện nay. Ba đời Tổng Thống từ Clinton, Bush đến Obama đã bị Trung cộng dùng thủ đoạn hối lộ làm cho ba vị Tổng Thống tiền nhiệm của Trump, vì quyền lợi cá nhân mà để cho Trung cộng thao túng nước Mỹ đến nỗi Mỹ phải mắc nợ 20.000 tỉ dollars và mỗi năm Trung cộng đem về được từ 350 tỉ dollars đến 400 tỉ dollars do buôn bán với Mỹ...Riêng thời TT Obama đã làm cho nước Mỹ mắc nợ 10.000 tỉ dollars. TT Donald Trump là ngươi phải trả nợ cho nước Mỹ, và ông đang dân dần làm cho ngân khố nước Mỹ gia tăng hàng trăm tỉ dollars, giảm thất nghiệp, đời sống dân Mỹ lên cao, kinh tế giàu mạnh thêm.
Chủ trương làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, ưu tiên cho nước Mỹ của Trump đã bị thế giới lên tiếng chỉ trích...Nhưng dân Mỹ thấy được những việc ông Trump làm là tốt đẹp cho họ.
Cả thế giới lên án TT Ptutin chiếm bán đảo Crimea của Ukraine, cho đó là hành động xâm lăng và đã quyết định trừng phạt Nga. Nhưng so với sự xâm lăng của Trung cộng đối vơi Tây Tạng, Mãn Châu, Tân Cương, Mông Cổ,v.v. là to lớn gấp ngàn lần Nga. Bán đảo Crimea trước 1990 vẫn thuộc Nga. Sau khi Liên Sô và Đông Âu sụp đổ, Ukraine tách khỏi Nga...Nga chiếm Criemea và cho trưng cầu dân ý...Hơn 90% dân cư trú tại Crimea là người Nga, nói tiếng Nga nên Crimea được sáp nhập vào Nga không có gì là xâm lăng cả. So với Trung Cộng, chiếm Tân Cương, Tây Tạng, Mãn Châu, Mông Cổ... là những lãnh thổ ngoài nước Tàu, đã có một dân tộc khác từ hàng ngàn năm không phải là người Hoa, mỗi xứ đều có tiếng nói và nền văn minh riêng khác với người Hoa. Hiện nay, người Tàu (tức người Hoa) tràn ngập các xứ này và người địa phương dần dần teo lại chỉ còn dưới 20%...Trung cộng mới là kẻ xâm lăng số một trên thế giới này mà không ai đặt vấn đề này với Trung Cộng?
Đối với Châu Âu (Tây Âu), cái khối G.7 sau 1990 thêm một nước nữa là Nga...là G.8 theo nguyên tắc những ngước này phải có mức phát triển được xem là ở trong mức độ từ 1 đến 8. Nhưng trên thực tế, hiện nay trong G.7 vẫn còn những nước ở vị trí thứ 10 thứ 11 trong số các nước phat triển. Nga bị các nước Tây Âu loại ra ngoài vì vụ chiếm Crimea...TT Trump nghĩ rằng nên cho Nga trở lại với Tây Âu vì Nga là nước có sản xuất dầu hỏa số 1 tại Âu Châu. Nói về sức mạnh kinh tế cũng như quân sư thì Nga còn trên các nước Tây Âu nhiều...Do đó, Tây Âu nên hòa với Nga (không nên để cho Nga liên kết với Trung Cộng)...Chuyện Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ là chuyện tào lao? Nga làm sao đem lại kết quả 304 phiếu cử tri đoàn cho TT Donald Trump được. Sự đắc cử của ông Trump vượt quá xa đối thủ Hillary. Ông Mueller hơn một năm đi tìm sự thật đã không thể đưa ra được bằng chứng cụ thể nào để thuyết phục mọi người. Ủy Ban Tình báo Quốc Hội (Thượng và Hạ Viện) đã kết luận "không có chuyện Nga can thiệp vào kết quả bầu cử Mỹ" chẳng qua đây chỉ là chuyện của phe đối lập, phe dân chủ và phe ủng hộ Hillary vì đã thất bại nhục nhã trong cuộc bàu cử mà họ tin là 100% Hillary sẽ đắc cử...nên họ trả thù, để cho bớt xấu hổ mà thôi. Vì chủ trương "có lợi cho dân Mỹ" nên TT Donald Trump rút ra khỏi các hiệp ước mà Mỹ phải đóng góp rất nặng trong khi các nước khác đóng góp ít hơn, thậm chí không đóng góp gì ...Ngay như Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và tổ chức Liên Hiệp Quốc là nơi Mỹ đóng góp nhiều nhất mà trái lại các nước khác đã dùng diễn đàn Liên Hiệp Quốc để chỉ trích Mỹ và làm những việc mà TT Donald Trump nói là "bất công" đối với Mỹ...Vấn đề di dân cũng vậy: Mỹ là nước đã nhận người di dân, tị nạn nhiều nhất trên thế giới...Nhưng muốn vào nước Mỹ thì phải tôn trọng luật pháp của Mỹ không phải là di dân bất hợp pháp...Các nước Âu châu như Đức, Pháp...hiện nay đang khốn khổ vì nạn di dân...Tổng Thống Hungary nói "đó là một cuộc xâm lăng chứ không phải là tỵ nạn"....
 -------------