TRẢ LỜI NHỮNG GÓP Ý VỀ BÀI VIẾT TỪ SỰ TAN RÃ CỦA LIÊN BANG SÔ VIẾT ĐẾN SỰ RẠN VỠ CỦA LIÊN HIỆP ÂU CHÂU
Author: Nguyễn Thiếu Nhẫn Posted on: 2018-07-10
Nhiệm vụ của một người cầm bút là phục vụ Lẽ Phải và Sự Thật. Trên ba mươi năm cầm bút với tư cách một người Việt tỵ nạm tại Hoa Kỳ, tôi luôn luôn làm đúng tôn chỉ mà tôi đã đề ra.
Do đó, tôi xin được trả lời một số góp ý về bài viết “Từ sự tan rã của Liên Bang Sô Viết đến sự rạn vỡ của Liên Hiệp Âu Châu” đã được phổ biến trên diễn đàn Ba CâyTrúc ở Bỉ và trên các diễn đàn điện tử toàn cầu trong mấy ngày qua.
-Trả lời góp ý của ông Trần Hữu Sơn:
Ngay sau khi bài viết có tựa như trên được phổ biến, ông Trần Hữu Sơn đã góp ý như sau:
“Thưa ông Nguyễn Thiếu Nhẫn,
Trong bài viết, ông mở đầu: " Toàn dân Anh Quốc trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua đã quyết định bỏ phiết rút ra khỏi Liên Hiệp Âu Châu...'' Nhưng theo tài liệu Wikipedia, thì: ''... In a referendum on 23 June 2016, 51.9% of the participating UK electorate voted to leave the EU...''
Như vậy, trên thực tế, lúc đó chỉ có hơn phân nửa một chút ( 1,9 % ) bỏ phiếu bằng lòng rút ra khỏi Liên Hiệp Âu Châu chứ không phải ''Toàn Dân Anh Quốc ''....
Khi viết, làm ơn ghi số liệu cho chính xác và nhất là nguồn gốc của con số nữa để còn cho người đọc tin.
Thêm chuyện này chút nữa.
Cái vụ tách rời của Anh ra khỏi Liên hiệp Âu Châu - Brexit - ,... không làm tan rã Liên Hiệp như ông suy diễn đâu. (Do tôi, Nguyễn Thiếu Nhẫn, in đậm và gạch đít).
Nếu ông chịu khó theo dõi tình hình mới nhất tại - hôm qua, ngày hôm nay- Quốc Hội Anh, ông sẽ thấy, cái hệ quả ''tan rã'' do sự tách rời của Anh, không phải diễn ra tại Khối Liên Hiệp Âu Châu mà chính ngay tại khu vườn của người đưa ra ''cuộc trưng cầu dân ý''.
Nội Các của bà Thủ Tướng May, người đã hăng hái ủng hộ ý kiến tách rồi của ông Boris Johnson, đã bị xé nát ra từng mảnh chỉ vì ''cái trưng cầu dân ý đó''.
Ngay nội bộ của đảng Bảo Thủ của bà đương kiêm Thủ Tướng, đã có hai đồng phó chủ tịch của đảng Bảo Thủ, bà Maria Caulfield và ộng Ben Bradley đã từ chức; Trong Nội Các của Bà thì ông Bộ trưởng Ngoại Giao, người lớn tiếng nhất và cũng là người chủ xướng ''trưng cầu dân ý'', cũng đã chính thức chia tay bà Thủ Tướng; Và trước đó một ngày, Ông Bộ Trưởng đặc trách Brexit cũng đã từ chức....
Uy tín của Nội các hiện hành xuống rất thấp. Dân chúng, nhất là lực lượng thanh niên, cực lức phản đối quyết định Brexit. Nếu có một cuộc trưng cầu dân ý lập lại, người ta tin rằng nhóm Bảo Thủ sẽ thất bại.
Sau vụ brexit, người ta chưa thấy Khối Liên hiệp Âu Châu tan rã như tác giả đã viết, ( nếu sau này có tan rã, thì nguyên nhân chính không phải là Brexit mà vì hiện tượng không cùng hệ Chính Trị, Văn Hóa giữa các nước phía Đông và phía Tây Âu Châu ), nhưng người ta đang chứng kiến hiện tượng phá sản của Nội các Brexit này.
Tóm lại,
Chính Nội Các của bà Thủ Tướng Therasa May đang bị lung lay rất mạnh sau vụ Brexit chứ không phải Liên Hiệp Âu Châu, ông Nguyễn Thiếu Nhẫn ạ.
Trần Hữu Sơn.”
Ngay sau góp ý của ông Trần Hữu Sơn (THS), tôi đã trả lời cám ơn ông THS về góp ý và viết thêm: “Ngay cái tựa bài viết, tôi dùng chữ “RẠN VỠ” chứ không phải “TAN RÔ.
Tôi không dám nghĩ ông THS không phân biệt được hai chữ “Rạn vỡ” và “Tan rã” ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Do đó, tôi nghĩ ông THS đã “cưỡng từ, đoạt lý” để ghép cho tôi “cái tội… suy diễn”:
“Cái vụ tách rời của Anh ra khỏi Liên Hiệp Âu Châu - Brexit – không làm TAN RÃ Liên Hiệp Âu Châu như ông suy diễn đâu”.
Thưa ông THS,
Trong bài viết, tôi “khẳng định Brexit làm rạn vỡ Liên Hiệp Âu Châu”, chứ tôi “không suy diễn Brexit làm Tan Rã Liên Hiệp Âu Châu” – như ông THS đã hàm hồ bịa chuyện để… kết tội tôi.
-Trả lời bà Quản Mỹ Lan:
Tôi lại càng ngạc nhiên hơn khi đọc “lời cám ơn ông Sơn Trần” của bà Quản Mỹ Lan (?) như sau:
“Cám ơn ông Sơn Trần đã nói rõ để những ai không biết chuyện về Brexit được hiểu.
Những người ở Âu Châu chúng tôi thì biết rất rành câu chuyện và nhất là hiểu rõ sự thất vọng của người Anh (qua truyền thông và thân nhân, bạn bè) như thế nào khi họ đòi trưng cầu dân ý lại. Hiện nay thì Anh đang cố gắng thương thuyết với LHAC để hy vọng giảm bớt những hậu quả nặng nề của Brexit.
Bạn bè VN sống tại Anh và Âu Châu nói chung thì chả ai xem những bài viết vớ vẩn ấy làm gì.”
Nếu góp ý của ông THS đã làm chuyện “cưỡng từ, đoạt lý” từ ngay cái tựa bài viết là đổi chữ “Rạn Vỡ” thành “Tan Rã” để “kết tội” tôi một cách hàm hồ; thì bà Quản Mỹ Lan lại còn “tệ” hơn ông THS khi kênh kiệu viết:
Tội nghiệp bà QML thì thôi: Bên trên thì “cám ơn ông Sơn Trần”, bên dưới thì “chê bai” ông này “xem những bài viết vớ vẩn”.
Sở dĩ tôi có viết “dấu hỏi” sau ba chữ QuanMyLan vì không biết bà này có phải là bà Quản Mỹ Lan, phu nhân của “đại chính trị gia” Phạm Ngọc Lân hay không?
Nếu đúng bà QML là phu nhân của đại chính trị gia Phạm Ngọc Lân thì tôi xin chào thua ‘MÔM MIỆNG CỦA BÀ NÀY”, vì vào năm 1997 tức cách đây 21 năm, ông Phạm Ngọc Lân đã viết trong Thông Luận số 100 - tháng 1 năm 1997 như sau:
“… Ông Phạm Ngọc Lân đã trích lời của tôn sư Nguyễn Gia Kiểng:
“… Cô Tư Hồng, một gái giang hồ lấy viên Thiếu Tá Quân Trấn người Pháp tại Hâ Nội và trở thành một mệnh phụ phu nhân kiểu mới… Trong guồng máy của Quốc Gia Việt Nam thời Quốc Trưởng Bảo Đại, đại bộ phận guồng máy nhà nước gồm những người mà ta có thể xem như những đứa cháu nội, cháu ngoại của cô Tư Hồng…”
Sau khi cẩn thận trích dẫn lời của tôn sư Nguyễn Gia Kiểng đã phát biểu mắy nâm trước, ông Phạm Ngọc Lân long trọng nhận định: “Đến chính quyền Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Văn Thiệu, họ quá tầm thường và đã chọn con đường tiếp tục sự nghiệp của những đứa cháu nội, cháu ngoại của cô Tư Hòng thay vì tiếp tục dựng nước và giữ nước từ ngàn năm trước của ông cha.”
Mồm miệng của mấy ông bà Nguyễn Gia Kiểng, Phạm Ngọc Lân, Quản Mỹ Lan của nhóm Thông Luận còn to hơn cái “ngàn năm danh tiếng của bà to” của cô Tư Hồng mà cụ Nguyễn Khuyến đã khen tặng.
Đâu có ai mà dám tranh với mấy ông bà này.
NGUYỄN THIẾU NHẪN