Toàn dân tiếp tục xuống đường tạo phong trào bất tuân bạo quyền
Author: Nguyên Thạch Source: Dân Làm Báo Posted on: 2018-07-13
Con đường đấu tranh để thể hiện ý chí của dân tộc sẽ còn tiếp tục nhằm tạo thành “Phong trào toàn dân hành động”. Phong trào này chỉ chấm dứt khi đảng toàn trị cùng chế độ tay sai của nó bị tiêu diệt bởi lực của toàn dân hoặc bởi sự tự nguyện rút lui của một chế độ không có chính nghĩa.
***
Xuống đường biểu tình để tỏ thái độ bất đồng với đảng độc tài cầm quyền sẽ trở thành phong trào mà toàn dân khắp mọi miền đất nước muốn thể hiện ý chí bất tuân dân sự khi người dân cả nước đã bị ĐCSVN dồn vào đường cùng.
Giữa hai thái độ ôn hòa và bạo động, tự nó không có bất cứ lằn ranh nào phân định rõ rệt khi những yếu tố khách quan đầy tính bất ngờ xảy ra. Khi tận thâm tâm của người dân đã dồn nén nhiều nỗi uất hận... cũng như khinh ghét một chế độ mà họ đã nhận ra rằng là một thứ cơ chế độc tài, toàn trị và lộng hành.
Sức chịu đựng của con người là hữu hạn, mọi sự vụ vượt qua khỏi giới hạn ấy thì phản ứng khó lường trước được là nguy hiểm đến mức độ nào, nhất là sự căm hận đã được kìm nén từ lâu, nó chỉ chờ dịp bộc phát với cường độ khó đoán.
ĐCSVN phải biết rằng khi sử dụng những hình ảnh dễ gây phản cảm, tức tối như dùi cui, lựu đạn cay, roi điện, khiên, chắn, côn an, côn đồ, CSCĐ... là những thứ chỉ làm tăng thêm sự khinh ghét và gây tức giận cho người dân hơn là làm cho họ sợ hãi. Những hình ảnh này, có thể tạm thời khiến cho người dân phải thối lui nhưng điều đó không có nghĩa là họ chịu thua, mà ngược lại sự nung nấu căm hờn ngày càng tăng theo chiều dài của thời gian cho đến lúc lòng dân như triệu đợt sóng ngầm sẽ trỗi dậy cuốn sạch cả guồng máy chuyên quyền ấy.
Tôi tin rằng khối người dân Việt Nam nói chung và giới thanh niên nói riêng sẽ đủ thông minh để áp dụng và thay đổi chiến thuật tùy thời, tùy nơi, tùy lúc. Những phương cách hành động khác nhau được hiểu ngầm bởi không tiện nêu ra ở phạm vi một bài báo cho công chúng đọc.
Con đường đấu tranh để thể hiện ý chí của dân tộc sẽ còn tiếp tục nhằm tạo thành “Phong trào toàn dân hành động”. Phong trào này chỉ chấm dứt khi đảng toàn trị cùng chế độ tay sai của nó bị tiêu diệt bởi lực của toàn dân hoặc bởi sự tự nguyện rút lui của một chế độ không có chính nghĩa. Một chế độ mà xem người dân là kẻ thù phải trang bị trực thăng, xe tăng để trấn áp.
11.07.2018

Nguyên Thạch
danlambaovn.blogspot.com

-----------
Ý kiến độc giả :

Dưới các chế độ độc tài bạo lực, người dân thường bị đàn áp và bắt bớ nên không còn tin tưởng vào sức mạnh của mình mà mong chờ vào người khác và các tập thể đông đảo vững mạnh. Họ có thái độ e dè và xem ra vô cảm bởi họ biết rõ sức của họ không đủ để đối đầu với chế độ bạo lực, và cũng vin vào sự yếu tin này mà các lực lượng của chế độ áp dụng chiến thuật phân lẻ đám đông, tách rời cá nhân để uy hiếp tinh thần và bắt bớ.
Muốn thắng sự bạo tàn thì phải đoàn kết, đó là diều ai cũng biết từ khi còn bé được dạy dổ qua câu chuyện "bó đủa", người ta chỉ có thể bẻ gảy từng chiếc đủa chứ không thể cả bó đủa cùng một lúc.
Muốn có đoàn kết phải làm sao ? Về tinh thần thì phải hội ý nhau để nung nấu cùng một tư tưởng và tuân theo một lệnh đúng vào một thời điểm, một khoảnh khắc. Nghe hô một tiếng thì cả ngàn người cùng tiến, cùng thoái, cùng vung tay, cùng hét vang. Sự đoàn kết làm cho đối phương mất tinh thần và khiếp sợ.
Về thể chất thì cần phải so vai sát cánh, không tách rời nhau. Có nhiều nơi, các người biểu tình buộc nhau bằng dây để tạo niềm tin rằng bên cạnh luôn có người đồng hành hổ trợ.
Tuy nhiên khi đối phương quá áp đảo thì phải biết thoát chạy. Sự thối lui này cũng phải được điều khiển đồng loạt kẻo chuốc lấy thiệt thòi cho những kẻ chậm chân.
Tuy chế độ bạo tàn không thiếu phương tiện kỷ thuật đàn áp đám đông, nhưng họ không đông và di động mau lẹ bằng dân, vì thế dân luôn có ưu thế tránh né và lật ngược tình thế. Đoàn biểu tình nên tổ chức thành 2 cánh, cánh đầu xuất quân trước để dụ các lực lượng đàn áp tập trung đối mặt, sau đó cánh 2 xuất quân đánh bọc hậu, bao vây bọn đàn áp vào giữa.
Ai cũng có sáng kiến hay để chống đàn áp, cần nhất là áp dụng sáng kiến đó đồng loạt và đồng bộ thì hẳn sẽ thắng.
Sau đây mời xem qua những phương tiện đàn áp của Cọng Sản Venezuela mà chế độ độc tài ở Việt Nam sẽ bắt chước áp dụng trong nay mai, cần nghiên cứu để nghĩ ra đối sách chống lại chúng. Bọn này còn trộn chất cay vào trong nước vòi rồng để vô hiệu hóa dân biểu tình, dùng những miếng cản lớn và dài bằng kim loại gắn lên trước mũi xe để húc vào dân theo kiểu xe ủi đất vậy !

JB Trường Sơn

The Anti-Protest Gear Used in Venezuela | NYT Investigates