Bắc Hàn cho Hoa Kỳ ‘leo cây’ vụ trả hài cốt lính Mỹ
Source: Người Việt Online Posted on: 2018-07-13


Khu vực DMZ, nơi phái đoàn Mỹ dự trù họp với phái đoàn Bắc Hàn hôm Thứ Năm. (Hình: AP Photo/Dita Alangkara)
BÀN MÔN ĐIẾM, Nam Hàn (NV) – Bắc Hàn hôm Thứ Năm cho phái đoàn Mỹ “leo cây” vì không xuất hiện tại khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên để bàn việc trao trả hài cốt lính Mỹ tử trận trong cuộc chiến Triều Tiên cách đây hơn 60 năm, theo nhật báo The South China Morning Post, dẫn nguồn tin một giới chức Hoa Kỳ biết chuyện cho biết.
Theo dự trù, hai phía sẽ gặp nhau tại DMZ để thảo luận việc Bắc Hàn trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ bị chết trong cuộc chiến kéo dài từ 1950 đến 1953 – một sự sắp xếp mà Bộ Ngoại Giao Mỹ thông báo, sau khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo thăm Bình Nhưỡng trong hai ngày 8 và 9 Tháng Bảy.
Bộ Ngoại Giao Mỹ lúc đó nói gần như cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày Thứ Năm, 12 Tháng Bảy, mặc dù có nói thêm là ngày này có thể bị thay đổi.
Tuy nhiên, hôm Thứ Năm, các giới chức Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc bị cho chờ đợi tại Khu An Ninh Chung ở DMZ, trong khi không thấy phái đoàn Bắc Hàn đến, theo một giới chức cho biết trong điều kiện ẩn danh, bởi vì người này không được công khai nói về chuyện này.
“Chúng tôi đã sẵn sàng,” giới chức này nói. “Những điều này không xảy ra. Họ không đến.”
Hiện không rõ tại sao các giới chức Bắc Hàn không đến dự cuộc họp, hoặc liệu họ có xác nhận trước đó là có đến họp hay không.
Bộ Ngoại Giao Mỹ không trả lời phỏng vấn của báo SCMP.
Thu hồi hai cốt lính Mỹ tại Bắc Hàn là một chủ đề lớn giữa Washington và Bình Nhưỡng kể từ khi cuộc chiến Triều Tiên kết thúc.
Hàng trăm hài cốt đã được trao trả cho phía Mỹ kể từ năm 1990, nhưng tiến trình thực hiện rất khó khăn vì hai bên không tin tưởng lẫn nhau.
Chương trình này bị tạm ngưng từ năm 2005.
Hôm 5 Tháng Bảy, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng dự trù gặp lãnh tụ Kim Jong Un để muốn biết khi nào Bắc Hàn giải giới nguyên tử.
Tuy nhiên, ông Pompeo không gặp đường ông Un, mà thay vào đó, gặp ông Kim Yong Chol, người được coi là thân tín nhất của vị lãnh đạo trẻ Bắc Hàn.
Sau khi ông Pompeo rời Bình Nhưỡng đi Nhật, truyền thông Bắc Hàn cho biêt cuộc gặp gỡ với ông là đáng tiếc và chỉ trích Hoa Kỳ dùng lời lẽ của “một tay anh chị” đơn phương buộc Bắc Hàn từ bỏ chương trình nguyên tử. (Đ.D.)
--------
Ý kiến độc giả :

Đây đâu phải là lần đầu anh hai Huê Kỳ bị tụi cộng sản gian manh cho leo cây đâu ! Anh Hai lớn xác mà còn .... khờ khạo lắm !
Anh Hai đã bị bọn cộng sản vn nuốt lời hứa cách đây 43 năm rồi ! Bây giờ sao anh Hai còn chưa chịu mở mắt ra xem tụi cộng sản súc vật mặt người dối trá, gian manh tới đâu nữa !...
Minh Lương
----
Đã bao lần tôi đọc bài của báo Người Việt thì thường không thấy ghi toàn tên của tác giả bài viết mà thường là chữ viết tắt, chẳng hạn như trong bài này thì ĐD. Mục đích viết tắt là gì ? Đó là giấu tên để người ngoài không biết mà chỉ để cho nội bộ biết thôi. Do đó nếu có ai chưởi vì nội dung kém cỏi thì tòa báo có thể chối quanh nói đó là bài của độc giả gởi đến nhờ đăng chứ không phải trong ban biện tập vì người của tòa báo thì hẳn phải có tên họ đường hoàng chứ đâu có giấu giếm làm gì !!
Vì thế tên ĐD ở trên, chúng ta có thể nghĩ đó là Đái Dầm, Đéo Dọc, Đĩ Dơ, Đồ Dổm vv…
Biết bao giờ báo Người Việt mới dám ghi rõ tên thật của các tác giả trên mọi bài viết của họ ?? Lâu nay chỉ thấy có tác giả Ngô Nhân Dụng là dám ghi toàn tên cùng với hình của ông. Phải chăng ông này là người sáng giá cần phải phô trương còn những tác giả khác đều là Đồ Dổm cho nên phải viết tắt thôi ?

Ngọc Hùng
----------