‘Muốn giàu thì chơi với Mỹ - muốn làm đĩ thì đi với Tàu’
Author: Tâm Don Source: VNTB Posted on: 2018-03-11
Dẫn nhập: Xung quanh việc Việt Nam đón tiếp hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và thủy thủ đoàn đã diễn ra hai trạng thái hoàn toàn đối chọi nhau: ít quan chức Việt Nam khi đón tiếp và sự đón chào không trọng thị, trong khi đó, rất đông người dân Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung đã hân hoan, hồ hởi đón chào. Và nữa, cộng đồng mạng xã hội như dậy sóng khi USS Carl Vinson xuất hiện. Tại sao lại thế? Tâm Don (VNTB)
Không trọng thị
Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson không chỉ là biểu tượng sức mạnh và quyền uy trên biển của Hoa Kỳ mà còn là biểu tưởng của những quyền lực mềm đáng nể. Thành phố nổi di động này đã thực hiện nhiều công tác nhân đạo, cứu hộ cứu nạn ở nhiều quốc gia. Vào năm 2010, khi trận động đất kinh hoàng ở Haiti chỉ mới kết thúc, USS Carl Vinson đã trở thành lực lượng chính tham gia hỗ trợ cho các nạn nhân sau trận động đất. Hàng trăm lượt trực thăng được triển khai từ USS Carl Vinson để thực hiện công tác tiếp tế thực phẩm và thuốc men cho các nạn nhân sau thảm họa . Năng lực kỳ diệu biến nước biển thành nước ngọt của USS Carl Vinson đã giúp hàng chục ngàn người dân Haiti thoát khỏi những cơn chết khát ghê rợn. Đối với người dân bên bờ Địa Trung Hải và Đại Tây Dương- nơi trước đây USS Carl Vinson hoạt động, USS Carl Vinson là thần cứu hộ cứu nạn, là hy vọng về sự hồi sinh. Ghé thăm chính thức bất cứ hải cảng nào, USS Carl Vinson và thủy thủ đoàn đều được nhân dân và chính quyền tại chỗ chào đón nồng nhiệt và trọng thị.
Thế nhưng, chủ nhà phía Việt Nam, sau những nỗ lực mời mọc và chèo kéo HKMH USS Carl Vinson ghé thăm, đã tỏ ra không hiếu khách và bất lịch sự khi ra đón thủy thủ đoàn USS Carl Vinson chỉ có quan chức cao cấp nhất là giám đốc Sở ngoại vụ Đà Nẵng, một thiếu tướng cục phó Cục đối ngoại Bộ quốc phòng, và mấy sĩ quan cấp tá làng nhàng. Trong cuộc đón tiếp, phía Mỹ có ngài đại sứ tại Việt Nam và Tư lệnh Hạm đội 7 Thái Bình Dương. Theo một cán bộ ngoại giao kỳ cựu đã nghỉ hưu hiện đang sống ở Hà Nội, lẽ ra phía chủ nhà Việt Nam phải có thứ trưởng Bộ Ngoại giao, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và nhiều sĩ quan cao cấp ra đón tiếp mới xứng tầm và thể hiện thái độ nồng hậu, trọng thị.
Với bản tính cao thượng và bao dung, người Mỹ đã không chấp nhặt đám trẻ trâu học đòi làm hiệp sĩ, nhưng người Việt Nam có quyền phán xét thái độ bất lịch sự của phía chủ nhà.


Đoàn Việt Nam ra đón USS Carl Vinson
Tại sao phía chủ nhà chỉ trưng ra những quan chức phẩm hàm thấp kém khi đón tiếp? Câu trả lời chỉ có thể là: họ không muốn làm Bắc Kinh nổi giận và bẽ mặt. Chính quyền Việt Nam vẫn thế, vẫn mãi đu dây giữa Mỹ và Trung Quốc, vẫn mãi cân bằng giữa hai mối quan hệ. Trong trường hợp này, thành ngữ dân gian Vừa Đéo Vừa Run đủ nói lên tất cả sự chọn lựa tồi tệ của phía chủ nhà khi đón tiếp.
Hình ảnh nào soi chiếu và làm sáng rõ cuộc đón tiếp lạnh nhạt này?
Gần đây nhất chiến hạm hải quân nước nào ghé thăm Việt Nam? Báo Quân Đội Nhân Dân cho biết, lần gần nhất: "Sáng 25-11-2017, biên đội tàu Hải quân Hoàng gia Malaysia gồm hai tàu KD Lekiu (số hiệu 30) và Gagah Samudera (số hiệu 271), với 27 sĩ quan và 226 thủy thủ, do Đại tá Hải quân Mohd Fadzli Kamal bin Mohd, Thuyền trưởng tàu KD Lekiu làm trưởng đoàn đã cập cảng Cát Lái, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Hồ Chí Minh."(http://www.qdnd.vn/…/tau-hai-quan-hoang-gia-malaysia-tham-t…). Biên đội hai tàu chiến hạng ruồi này được đón chào như thế nào? Tất nhiên là khá hoành tráng, và theo báo QĐND là:
"Dự lễ đón tàu có đại diện Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng, Lữ đoàn 125 (Vùng 2 Hải quân), Bộ tư lệnh Quân khu 7, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh." ( http://www.qdnd.vn/…/tau-hai-quan-hoang-gia-malaysia-tham-t…). Đón biên đội hải quân Malaysia có đại diện UBND TP HCM, trong khi đón đoàn hàng không mẫu hạm Carl Vinson không có đại Ủy ban nhân TP Đà Nẵng.
Có bao nhiêu quan chức chụp ảnh chung với lãnh đạo nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson? Xin thưa, chỉ có ba người, hai người thuộc lĩnh vực dân sự và một người là quân nhân. Vậy có bao nhiêu quan chức Việt Nam chụp ảnh chung với lãnh đạo biên đội hải quân Malaysia? Xin thưa, có rất nhiều, và hình ảnh này được lấy từ báo QĐND.
Rõ ràng, việc cử quan chức Việt Nam ra đón tiếp thủy thủ đoàn HKMH Carl Vinson đã được phía Việt Nam tính toán chi li và cẩn thận với ý định tiết giảm nghi thức xã giao và ngoại giao nhằm bảo đảm phía Trung Quốc không giận dữ. Điều này khẳng định rằng: Việt Nam ngày càng bị Trung Quốc ép chế, áp đặt trong các mối quan hệ ngoại giao, và chính quyền Việt Nam ngày càng nhu nhược, nhượng bộ trước Bắc Kinh.
Hân hoan chào đón
Một số báo mạng nhà nước tỏ rất nhạy bén trong việc thông tin về hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến Đà Nẵng. Họ khai thác sự kiện ở rất nhiều tiểu sự kiện và khía cạnh có liên quan. Báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên online khai thác khía cạnh người dân Đà Nẵng hồi hộp, hân hoan chờ đợi và chào đón HKMH USS Carl Vinson. Ngay từ sáng sớm ngày 05-3, TT và TN online đã cho đăng tải vô số hình ảnh người dân ở Đà Nẵng nóng lòng chào đón USS Carl Vinson từ rất nhiều vị trí. Đó không phải là sự hiếu kỳ, mà thật sự là chờ đợi và chờ đợi. Cái cách mà người dân ở Đà Nẵng vui đùa, tiếp xúc và biểu lộ sự trọng thị với các quân nhân Mỹ trên đường phố đã thể hiện điều đó.
Các thông tin và hình ảnh từ TT và TN cho chúng ta biết và nhận thức được một điều quan trọng: người dân Đà Nẵng nói riêng và người dân Việt Nam nói chung rất yêu mến và tôn trọng các quân nhân Mỹ nói riêng và nhân dân Mỹ nói chung.
Tại sao người Việt Nam yêu quý và tôn trọng người Mỹ, các giá trị Mỹ? Thật đơn giản: đất nước Mỹ luôn tôn trọng nhân quyền, luôn trân quý và yêu chuộng tự do, có thiết chế dân chủ bền vững. Thật đơn giản: đó là miền đất của tự do- ngôi nhà của những người can đảm.
Giá trị nhân quyền và tôn trọng nhân quyền là giá trị cốt lõi, và đây là điều làm nên một nước Mỹ thịnh vượng, giàu mạnh và hạnh phúc. Nói về tầm quan trọng của việc tôn trọng nhân quyền ở Mỹ, một tổng thống Mỹ đã nói: "Không phải nước Mỹ sinh ra nhân quyền, trên thực tế nhân quyền đã sản sinh ra nước Mỹ".
Mỹ là một quốc gia mà bất cứ ai cũng muốn đến đó, hoặc chỉ một lần, hoặc để sinh sống lâu dài.
Ở Việt Nam từ lâu đã xuất hiện yêu cầu chính phủ Việt Nam phải nhanh chóng trở thành đồng minh/ đồng minh chiến lược với Mỹ, chứ không phải là đối tác thương mại thuần túy. Những hình ảnh người dân Đà Nẵng hân hoan chào đón HKMH USS Carl Vinson là biểu hiện sinh động nhất của yêu cầu ấy, thúc giục ấy, mệnh lệnh ấy.
Chính quyền Việt Nam cần phải nhận thức được rằng: “Muốn giàu thì chơi với Mỹ- muốn làm đĩ thì đi với Tàu”.
10.3.18

-------------

9 COMMENTS


Anonymous said...

“Muốn giàu thì chơi với Mỹ- muốn làm đĩ thì đi với Tàu”.
- Chính vì các "đỉnh cao trí tuệ" thấy không có "mâu thuẫn đối kháng" nào giữa ước muốn được giàu có và ước muốn được làm đĩ, nên họ đã muốn cả hai!

Anonymous said...

Việt Nam mời thì HKMH Carl Vinson mới tới, nhưng tôi vô cùng ngạc nhiên cách đón tiếp nhạt nhẽo thiếu tôn trọng và có phân khiên cưỡng nó vừa giống như tiếp một vị khách không mời mà tới lại vừa giống như một cô gái mời bạn trai tới nhà, nhưng lại sợ ông bố quát nạt? Đúng như tác giả nói "Rõ ràng, việc cử quan chức Việt Nam ra đón tiếp thủy thủ đoàn HKMH Carl Vinson đã được phía Việt Nam tính toán chi li và cẩn thận với ý định tiết giảm nghi thức xã giao và ngoại giao nhằm bảo đảm phía Trung Quốc không giận dữ. Điều này khẳng định rằng: Việt Nam ngày càng bị Trung Quốc ép chế, áp đặt trong các mối quan hệ ngoại giao, và chính quyền Việt Nam ngày càng nhu nhược, nhượng bộ trước Bắc Kinh."
Đâu rồi truyền thống hiếu khách của nhân dân Việt Nam? Đâu rồi nghi thức ngoại giao tối thiểu của một quốc thể độc lập? Đâu rồi uy lực và giáng đứng của một quân đội anh hùng từ nhân dân mà ra? Hay Việt Nam chỉ là ĐÁM TRẺ TRÂU trước hàng ngàn thuỷ thủ đoàn của một hàng không mẫu hạm vào loại bậc nhất thế giới dũng mạnh và đầy kiêu hãnh? Rõ ràng phía lãnh đạo Việt Nam đã thể hiện một bộ mặt hèn mạt (sợ giặc bắc Kinh không vui), không những không hiếu khách mà còn là thiếu tôn trọng khách đến mức mất lịch sự và thiếu học.
Trái ngược với thái độ của Lãnh đạo Việt Nam, người Mỹ không những vẫn lịch sự bao dung mà còn ca vang "NỐI VÒNG TAY LỚN". Rõ ràng người Mỹ vĩ đại, người Mỹ xứng danh là anh cả của thế giới ngưỡng mộ và noi theo. Tôi chưa bao giờ được tiếp xúc người Mỹ, nhưng xin ngả mũ thán phục người Mỹ , xin cảm ơn người Mỹ.

 
Anonymous said...

Xin được thêm chữ "mạnh" trong câu “Muốn giàu thì chơi với Mỹ- muốn làm đĩ thì đi với Tàu”. Muốn giàu mạnh thì chơi với Mỹ- muốn làm đĩ thì đi với Tàu. Vì nước Mỹ không những giàu mà còn rất mạnh. Mạnh về kinh tế, mạnh về quân sự, mạnh về ngoại giao, mạnh về thể chế ... mà đặc biệt mạnh về tôn trong nhân quyền.

Anonymous said...

“Muốn giàu thì chơi với Mỹ- muốn làm đĩ thì đi với Tàu”.
ĐCS VN tuyên bố "Việt nam không cần Mỹ, Mỹ cần Việt nam".
Mỹ thích thì VN mời Tàu sân bay tới chơi, không nghênh đón gì, mà biết chắc dân sẽ tiếp đón nồng nhiệt. TQ thích thì VN càng mời thắm thiết tình đồng chí. Nghề của chúng tôi rất cần lấy tiếng với các ông lớn nhiều tiền.
Việt nam cần TQ hơn Mỹ. Bởi không có TQ TBT không ngồi ghế được.

Giàu thì các quan đảng của tôi giàu hơn quan chức Mỹ.
Làm đ ĩ thì tôi già lắm rồi chỉ duy nhất trông cậy vào các đồng chí TQ thôi.

Anonymous said...

Việt nam cần khôn khéo, để tránh chiến tranh, nhưng không có nghĩa yếu hèn vì yếu hèn là một nguyên nhân của chiến tranh. Trong ngoại giao cũng nên tránh đối đầu, nhưng không có nghĩa là đầu hàng quân xâm lược, bởi giặc đến nhà thì đàn bà cũng phải đánh. Trong ngoại giao cũng phải hết sức chân thành và có chính kiền, không thể thực hiện đường lối "đu dây" dối trá và bẩn thỉu như con đĩ, bởi không chân thành thì đừng mong thuyết phục được ai, bởi một cá nhân chân yếu tay mềm có thể là một con đĩ, nhưng một dân tộc thì không thể là con đĩ.


 
Huong Nguyen said...

Kinh moi moi nguoi doc binh luan cua 1 nguoi VN :..
" VN CẦN MỸ HAY MỸ CẦN VN
(Thiền Lâm )
..
Hiện tượng các quan chức cao cấp của Việt Nam hoàn toàn vắng bóng trong buổi đón tiếp hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Mỹ vào ngày 5/3/2018 đã khiến nảy sinh một dấu hỏi lớn: phải chăng giới chóp bu Việt Nam đã phải chịu một sức ép đủ lớn từ “bạn vàng” Trung cộng mà đã gây ra hiệu ứng “lủi sạch”?...............
................
Thật thế, tại buổi đón USS Carl Vinson chỉ có đại diện chính quyền thành phố Đà Nẵng với quan chức cấp cao nhất là ông Lâm Quang Minh – giám đốc Sở Ngoại vụ, cùng đại diện Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân; Bộ tư lệnh Quân khu 5. 
................
Thậm chí không có nổi một phó chủ tịch của thành phố Đà Nẵng. Còn nhiều báo nhà nước khi giới thiệu về “đại diện Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân; Bộ tư lệnh Quân khu 5” thậm chí còn không nói rõ tên họ của các vị này như một sứ cố ý.
Trong khi đó, phía Mỹ tham dự buổi được đón tiếp trên, ngoài Daniel Kritenbrink ........
.......
Đại sứ Hoa Kỳ tại việt Nam, còn có cả một nhân vật rất cao cấp: Tư lệnh Hạm đội 7 Thái Bình Dương – Đô đốc Scott Swift.......
..........
Sự có mặt của Đô đốc Scott Swift tại lần hiện diện đầu tiên của hàng không mẫu hạm Mỹ ở Việt Nam kể từ năm 1975 cho thấy người Mỹ thật sự coi trọng ý nghĩa và tôn trọng nước chủ nhà Việt Nam, nằm trong chiến lược “tăng cường hơn nữa sự hiện diện của hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đông” nhằm đối trọng với những sức ép đang gia tăng không ngừng và có thể kích động chiến tranh từ phía Trung CỘNG..........
...........
Tuy nhiên, chính thể Việt Nam đã phớt lờ hảo ý của người Mỹ mà vẫn đeo đuổi mối quan hệ ngày càng nguy hiểm hơn với người bạn “bốn tốt – mười sáu chữ vàng............
............” Còn tổng bí thư đảng Cộng sảnViệt Nam là Nguyễn Phú Trọng vẫn cày cục “xin gặp” chủ tịch Trung cộng là Tập Cận Bình để xử ý cuộc khủng hoảng “Hải Dương 981”. Thế nhưng nghe nói là bất chấp việc ông Trọng đã có đến 20 lần gọi điện thoại sang Bắc Kinh, họ Tập vẫn không nhấc máy...
................
Thái độ giới quan chức Việt Nam chọn cách đón tiếp quá bất xứng đối với USS Carl Vinson và Tư lệnh Hạm đội 7 Thái Bình Dương đã thêm một lần nữa mô tả lối tuyên truyền trong nội bộ đảng Cộng sản về “Mỹ cần Việt Nam hơn Việt Nam cần Mỹ” – kéo dài suốt từ thời bình thương hóa quan hệ Việt – Mỹ vào năm 1995 cho đến tận giờ đây............
..................
Thái độ bất xứng trên cũng một lần nữa mô tả chính xác trạng thái “cần Mỹ nhưng lại sợ Trung”.............
..............................
Nhưng có một mục đích mà giới Chop bu Việt Nam không bao giờ quên: dù quan chức cấp cao “trốn biệt” khi đón hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson,.........
............
Quan sát thái độ “vừa đón vừa run” của Việt Nam đối với USS Carl Vinson, một người chạy xe ôm phẫn nộ: “Thật nhục cho một chính quyền chẳng còn biết tính chính danh là cái quái gì! .........
Chỉ giỏi đu dây, lợi dụng nước này để dọa nước kia, chứ còn bao nhiêu ngư dân Việt Nam bị Trung cộng nó bắn giết thì có điều tra ra được cái gì đâu. .......
Cứ thế này thì có khi cứ cho thêm một vụ Hải Dương 981 nữa ngoài Biển Đông để mấy cha lãnh đạo trắng mặt vỡ mặt thì mới biết thế nào là đu dây...........

Anonymous said...

Từ xa xưa đến nay Mỹ chỉ giúp Việt Nam (giúp Việt Minh, giúp VNCH), người Mỹ chưa bao giờ có tham vọng lãnh thổ, người Mỹ hao người tốn của trong cuộc chiến tranh giúp VNCH đánh Bắc CS là muốn áp đặt một chế độ tư bản văn minh ngăn chặn chế độ CS phát triển về phía nam, người Mỹ chưa bao giờ có tham vọng lãnh thổ của Việt Nam. Trái ngược Trung quốc muôn đời là kẻ thù truyền kiếp của Việt Nam, muôn đời có tham vọng lãnh thổ của Việt Nam, hiện nay chúng đã chiếm Hoàng Sa, chiếm một phần lãnh thổ phía bắc, và đang chiếm gần hết Trường Sa, đó là điều không thể chối cãi.
Thế tại sao đảng CSVN lại không liên minh với Mỹ Nhật để chống quân xâm lược Trung quốc, hay ít nhất cũng kiện Trung Quốc ra toà trọng tài quốc tế mà lại hợp tác với Trung Quốc và lãnh thổ lãnh hải của thiêng liêng của tổ quốc dần trao cho giặc? Có phải đảng hèn mạt và run sợ đến mức bán nước hay không phân biệt được bạn thù? 
Nói đảng CSVN với 3 triệu đảng viên bán nước là không đúng nhất là khi đảng CSVN đã từng đánh cho quân xâm lược phải bỏ mạng rút chạy vào năm 1979, nhưng nói đảng CSVN không phân biệt được bạn thù thì cũng không đúng. Tại sao??? Theo tôi phải nói thẳng ra rằng có một bộ phận quan trọng trong đảng CSVN đầu hàng và bán nước cho giặc là hoàn toàn đúng. Nói như vậy để chúng ta thấy rằng dân tộc Việt Nam, đang đứng trước nguy cơ mất nước hoàn toàn vào tay giặc bắc Kinh.

 
Anonymous said...

Muốn nước còn thì chơi với Mỹ .Muốn nước mất thì chơi với Tàu .Dân vui khi Mỹ ghé thăm.Đảng buồn khi Mỹ ghé thăm Tàu buồn....

Anonymous said...

Cứ xem cách dân Việt đón ông Obama và đón thủy thủ đoàn của Carl Vinson thì đủ biết là dân Việt Nam muốn gì và muốn làm bạn với ai. Ước gì chiếc HKMH này đậu luôn tại cảng Tiên Sa thì dân chúng tôi sẵn sàng góp gạo để nuôi cả 6.000 thủy thủ Mỹ. Đảng CS và nhà nước CS VN không phải là người đại diện chân chính cho nhân dân Việt Nam.