In bài này
Kim Jong Un thử độ kiên nhẫn của Donald Trump
Author: Thu Hằng Source: RFI Posted on: 2018-07-27


Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại thượng đỉnh Singapore, ngày 12/06/2018.Anthony Wallace/Pool via Reuters
Sau loạt ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Bắc Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ khu thử tên lửa Sohae, tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh thiện chí của Kim Jong Un và tin rằng tiến trình giải trừ hạt nhân Bắc Triều Tiên đang có « những tiến bộ lớn » dù trên thực tế vẫn chưa có gì cụ thể. Theo nhật báo Le Figaro (26/07/2018), tổng thống Mỹ « Donald Trump đang bám chặt vào ván bài Bắc Triều Tiên ». Trong suốt 40 ngày sau thượng đỉnh với Kim Jong Un ở Singapore, tổng thống Mỹ đã phải kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu từ phía Bình Nhưỡng. Kim Jong Un như muốn nắn gân tổng thống Mỹ. Nhiều người bắt đầu nghi ngờ thực tâm của lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã khôn khéo đưa ra một cử chỉ đúng lúc, bằng việc tháo dỡ khu Sohae, nhằm xoa dịu tâm trạng sốt ruột của tổng thống Mỹ, trong khi ông đang đánh cược vào canh bài Bắc Triều Tiên để vận động cử tri cho cuộc bầu cử bán phần Nghị Viện sắp tới. Victor Cha, từng là nhà thương lượng về hạt nhân, hiện là giáo sư tại đại học Georgetown, cho rằng tổng thống Mỹ « đã dấn quá sâu để lùi bước. Ông còn bị kẹt cho đến kỳ bầu cử Nghị Viện vào tháng 11 ».
Thực vậy, chủ nhân Nhà Trắng tin vào phương pháp của ông, kết hợp từ những lời đe dọa hiếu chiến, bóp nghẹt kinh tế và đàm phán thẳng thừng. Dường như ông cũng đang tin vào ván bài chắc thắng, hiện được áp dụng với Iran, sau khi đã thử với Bắc Triều Tiên.
Tuy nhiên, người chịu trận lại là ngoại trưởng Mỹ. Ông Mike Pompeo bị Kim Jong Un « phớt lờ » trong chuyến công du Bình Nhưỡng vào đầu tháng 07/2018. Sau đó, trong một thông cáo, những yêu cầu của Washington bị Bình Nhưỡng lên án là « mầm bệnh ung thư »« đúng kiểu gangster ».
Cũng vào thời điểm đó, Bắc Triều Tiên bị nghi là tiếp tục làm giầu uranium, vi phạm trừng phạt quốc tế với việc bán than cho Trung Quốc, mua dầu lậu với khối lượng gấp 3 lần quota cho phép của năm 2018. Ngoại trưởng Mỹ tố cáo với Liên Hiệp Quốc 89 lần vi phạm của Bình Nhưỡng, nhưng lời tố cáo lại bị Bắc Kinh và Matxcơva bác bỏ tại Ủy ban Trừng phạt. Chiến lược « gây áp lực tối đa » của Mỹ hứng một vố đau.
Mọi cử chỉ, thông điệp này cho thấy tổng thống Mỹ dường như đang phải nhân nhượng lãnh đạo Bắc Triều Tiên, để ông Kim tiến theo nhịp độ riêng. Nhưng chí ít, lòng kiên nhẫn của ông Donald Trump cũng được trả giá : « không một tên lửa nào được Bắc Triều Tiên phóng đi từ 9 tháng nay, không có bất kỳ vụ thử hạt nhân nào. Nhật Bản hài lòng, toàn châu Á hài lòng » và ông cũng « rất hài lòng », theo tin nhắn của tổng thống Mỹ trên Twitter ngày 23/07.
Ông Donald Trump vẫn đặt trọn niềm tin vào « deal » với lãnh đạo Bắc Triều Tiên, trong khi Kim Jong Un muốn Hoa Kỳ phải có « hành động táo bạo » trước khi cam kết cụ thể vào tiến trình giải trừ vũ khí. Cụ thể, Bình Nhưỡng muốn có một thỏa thuận hòa bình giấy trắng mực đen với Washington để đảm bảo sự sống còn của chế độ. Chính quyền Mỹ cần có ít nhất 2/3 thượng nghị sĩ bật đèn xanh để kí được thỏa thuận trên, trong khi Thượng Viện tuân theo điều kiện Bình Nhưỡng phải cam kết giải trừ hạt nhân « hoàn toàn, kiểm chứng được và không thể đảo ngược được ».
Trong khi chờ đợi, Washington lại đang hy vọng vào việc Bắc Triều Tiên trao trả hơn 200 hài cốt lính Mỹ hy sinh trong cuộc chiến Triều Tiên. Thế nhưng, các cuộc đàm phán cũng đang gặp nhiều trở ngại vì phía Bình Nhưỡng yêu cầu « bồi thường », trong khi điều này lại trái với lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Từ năm 1996 đến 2005, sau khoảng 30 cuộc đàm phán song phương, 220 hài cốt lính Mỹ đã được hồi hương, còn Bình Nhưỡng nhận được 28 triệu đô la.


North Korea returns remains of U.S. soldiers from Korean War

Sự năng động trên con đường ngoại giao vẫn có vẻ yếu ớt : Nếu tổng thống Mỹ hết kiên nhẫn và cảm thấy bị coi thường, có thể ông sẽ quay lại biện pháp đe dọa gây chiến với Bình Nhưỡng. Khi gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên tại Singapore, theo ông Jeffrey Bader, thuộc Brooking Institution, « lẽ ra tổng thống Mỹ phải đưa ra nền tảng của một cuộc thương lượng hạt nhân thực sự ». Thượng đỉnh Singapore sẽ luôn được coi là lễ đăng quang của Bắc Triều Tiên thành một cường quốc hạt nhân mới.
-------------
TT Trump cảm ơn Kim Jong Un về việc trao trả hài cốt lính Mỹ
Source: VOA Posted on: 2018-07-27


Lễ chuyển giao hài cốt tại Căn cứ Osan ở thành phố Pyeongtaek, Hàn Quốc, 27/7/2018.
Hôm 27/7, Triều Tiên đã chuyển 55 tiểu quách có phủ cờ chứa các hài cốt được cho là của lính Mỹ đã thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên. Theo hãng tin Reuters, đây là đợt trao trả hài cốt đầu tiên kể từ hai lãnh đạo Hoa Kỳ - Triều Tiên gặp nhau vào tháng trước.
Việc hồi hương hài cốt của các binh sĩ Mỹ tham gia chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950 đến 1953 được xem như một chiến thắng ngoại giao khiêm tốn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đây là một trong những thỏa thuận đã đạt được trong cuộc gặp với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào tháng 6.


Nơi diễn ra lễ hồi hương hài cốt 27/7/2018.
Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Sau nhiều năm, đây sẽ là một khoảnh khắc tuyệt vời cho rất nhiều gia đình. Cảm ơn ông Kim Jong Un.
Một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết một máy bay vận tải quân sự của Hoa Kỳ đã bay đến một sân bay ở thành phố Wonsan ở đông bắc Triều Tiên để nhận và vận chuyển các hài cốt này đến căn cứ không quân Osan tại Hàn Quốc.
Nhà Trắng cho biết thêm một buổi lễ chính thức để hồi hương các hài cốt sẽ được tổ chức tại thành phố Osan vào ngày thứ Tư 1/8.
Sau đó các hài cốt này sẽ được chuyển đến bang Hawaii để tiếp tục xử lý theo quy định của Cơ quan tìm kiếm Tù binh và Người mất tích (POW/MIA) thuộc Quốc phòng Hoa Kỳ, Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.


MND Agency for KIA Recovery and Identification devotes to duties of finding remains of war heroes

---------