Quân Ukraina “tiến chậm” ở miền đông, Nga khẳng định đã hạ sát 2 viên tướng Ukraina
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2023-06-30
Ukraina cho biết đang tiến chậm ở miền đông sau gần một tháng phản công để giành lại các vùng đất bị chiếm, còn Nga khẳng định đã hạ sát 2 viên tướng Ukraina trong một cuộc oanh kích vào thành phố Kramatorsk.


Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy (P) nghe báo cáo của tư lệnh Lục Quân, tướng Oleksandr Syrskyi ngày 26/06/2023 tại một vị trí gần tiền tuyến ở vùng Donetsk. via REUTERS - UKRAINIAN PRESIDENTIAL PRESS SER
Theo hãng tin AFP, trên mạng Telegram hôm qua, 29/06/2023, tư lệnh Lục Quân Ukraina Oleksandr Syrsky thông báo : "Chúng tôi đang tiến đánh gần Bakhmut và đang tiếp tục đà tiến". Từ nhiều tuần qua, lực lượng của Kiev tấn công các sườn phía đông của thành phố Bakhmut ở vùng Donbass miền đông Ukraina, tiến đánh từng bước, nhưng quân Nga hiện vẫn kiểm soát thành phố mà họ đã chiếm hoàn toàn kể từ tháng 5.
Trong khi đó, Nga khẳng định đã hạ sát được 2 viên tướng của Ukraina trong một trận oanh kích gần đây vào thành phố Kramatorsk. Trong một thông cáo, bộ Quốc Phòng Nga cho biết: Sau một vụ oanh kích với độ chính xác cao, 2 viên tướng, cùng với 50 sĩ quan quân đội Ukraina, 20 lính đánh thuê và sĩ quan huấn luyện nước ngoài dự một cuộc họp, đã bị tiêu diệt. Thành phố Kramatorsk, cách mặt trận khoảng 50 km, là nơi mà một nhà hàng đã bị oanh kích ngày 27/06, khiến 12 người chết và 65 người bị thương, theo chính quyền Ukraina. Thông báo của bộ Quốc Phòng Nga không nói rõ đó có phải là cùng một vụ oanh kích hay không.
Còn theo hãng tin Reuters, các quan chức địa phương của Ukraina thông báo hôm qua đã tiến hành tập huấn về ứng phó với thảm họa hạt nhân gần nhà máy điện nguyên tử Zaporijia, hiện đang bị Nga chiếm. Gần đây Kiev tố cáo Nga có kế hoạch tấn công “khủng bố” vào nhà máy Zaporijia để gây nhiễm phóng xạ. Matxcơva đã bác bỏ cáo buộc đó.
Về nỗ lực trung gian hòa giải của Vatican, tại Matxcơva hôm qua, đặc phái viên của giáo hoàng về hòa bình ở Ukraina, hồng y Matteo Zuppi đã gặp ủy viên về trẻ em của Nga, bà Maria Lvova-Belova. Đây là nhân vật bị Tòa Án Hình Sự Quốc Tế phát lệnh bắt giữ về việc đưa trái phép ít nhất 20.000 trẻ em Ukraina sang Nga.
Hồng y Zuppi cũng đã thảo luận với thượng phụ Kirill của Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga, trong một cuộc gặp hiếm hoi giữa chức sắc cao cấp của hai Giáo Hội.
----------