Báo FAZ: Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia đã giúp ông Tô Lâm đưa Trịnh Xuân Thanh về nước
Biên dịch: Hiểu Bá Linh Source: Tiếng Dân Posted on: 2018-08-04


Ông Robert Kalinak, cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia gặp Bộ trưởng Công an Tô Lâm hôm 26.7.2017 tại Bratislava, thủ đô Slovakia, ngay sau khi Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Berlin
Bộ trưởng Tô Lâm là người đầu tiên bước lên chiếc chuyên cơ của chính phủ Slovakia, tiếp theo là các thành viên của phái đoàn Việt Nam, tất cả 12 người. Trịnh Xuân Thanh là người cuối cùng được đưa lên máy bay, rõ ràng là ông ta bị thương, trông có vẻ đờ đẫn và được hai mật vụ Việt Nam xốc nách hai bên dìu đi. Các nhà điều tra Đức cho rằng, Trịnh Xuân Thanh đã bị thương và bị cho uống thuốc có chất ma túy.
Báo Frankfurter Allgemeine Zeitung, là nhật báo có tầm vóc liên bang và có uy tín đứng hàng đầu nước Đức, số ra ngày hôm nay 03.08.2018 (báo in), có đăng một bài báo tường thuật về một phát giác mới: Chính ông Robert Kaliňák, cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, đã giúp ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi khu vực Schengen bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia.
Sau đây là bản dịch bài báo từ báo Frankfurter Allgemeine Zeitung:
Các nhân viên thuộc Bộ phận Cảnh sát Slovakia, bảo vệ các Cơ quan Hiến pháp, đã rất ngạc nhiên vì họ được thông báo chỉ có một ngày trước cuộc họp (vừa ăn trưa vừa làm việc) giữa Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, Robert Kaliňák và Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, diễn ra tại khách sạn Borik của chính phủ Slovakia ở thủ đô Bratislava. Lệnh nói rằng, họ cần sẵn sàng cho một cuộc viếng thăm đột xuất của các chính trị gia Việt Nam.
Thông thường các chuyến thăm của các đoàn đại biểu nước ngoài được lên kế hoạch nhiều tuần trước. Với thời gian ngắn như thế, chỉ có thể chuẩn bị một số lượng nhỏ các nhân viên cảnh sát cho ngày hôm sau để hộ tống phái đoàn Việt Nam từ sân bay Pressburg đến Hotel Bôrik, nơi diễn ra cuộc họp giữa các bộ trưởng nhưng được tổ chức một cách vội vã.
Những gì mà một số nhân viên cảnh sát chứng kiến ở đó, họ đã tường thuật với tờ báo Slovak “Denník N” của Slovakia trong cuộc điều tra chung với nhật báo Frankfurter Allgemeine của Đức.


Ảnh chụp Frankfurter Allgemeine Zeitung, số ra ngày 02/08/2018 (báo mạng)
Bộ trưởng Nội vụ Kaliňák đang đứng đợi ở bãi đậu xe của khách sạn Borik. Ông có vẻ căng thẳng hồi hộp và khẩn trương nói chuyện qua điện thoại di động của mình. Các nhân viên cảnh sát nghe được chữ “ hộ chiếu “. Chịu trách nhiệm bảo vệ đoàn xe Việt Nam là một cảnh sát, tên là Ján H.
Khi các chính trị gia của hai nước đang tụ họp trong các phòng khách sạn, thì phái đoàn Việt Nam đưa ra một yêu cầu khác thường đối với ông Ján H: Khi quay trở lại sân bay Pressburg để bay đi Moscow, họ muốn cho thêm một chiếc xe khác đi cùng với đoàn xe, chiếc xe này mang biển số Cộng hòa Séc. Đó là chiếc xe mà Trịnh Xuân Thanh ở trong đó. Các nhà điều tra Đức từ lâu cho rằng, nạn nhân bị bắt cóc được vận chuyển bằng một chiếc xe 7 chỗ ngồi mang biển số CH Séc đến Bratislava, thủ đô Slovakia – dữ liệu định vị GPS cho thấy một vài chiếc xe của những kẻ bắt cóc đỗ ở phía trước khách sạn Borik. Ông Ján H. suy nghĩ cân nhắc đắn đo về yêu cầu này. Trịnh Xuân Thanh ngồi trong chiếc xe mang biển số CH Séc
Sau đó Bộ trưởng Nội vụ Kaliňák giải thích với một tờ báo: “Khi một chính trị gia cấp cao từ một quốc gia châu Á lớn đến thăm, thì thông thường, tất cả những quan chức Việt Nam từ các nước lân bang đến để bắt tay. Không có gì đặc biệt. Kể cả xe chuyên chở (7 chỗ ngồi), không có gì đáng phải chú ý cả. Dù sao, nó là công khai“.
Nhân viên cảnh sát Ján H. đã hỏi ý kiến cấp trên của anh ta, ban đầu cấp trên từ chối cho phép một chiếc xe mang biển số CH Séc đi cùng với đoàn xe đến sân bay. Sau đó, họ thống nhất với nhau là sẽ dùng một chiếc xe cảnh sát Slovakia để thay thế. Khi cảnh sát thương lượng với nhau, thì cuộc họp giữa các bộ trưởng kéo dài ra. Chiếc xe cảnh sát bổ sung do một nhân viên cảnh sát tên là Michal C. lái.
Khi hành khách của chiếc xe tư nhân được chuyển qua chiếc xe cảnh sát, thì các nhân viên cảnh sát Slovakia nhìn thấy lần đầu tiên nạn nhân bị bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Ông ta bị thương, trông có vẻ đờ đẫn và không thể tự đi một mình. Người đứng đầu Bộ phận lễ tân của Bộ Nội vụ, ông Radovan Čulák – mà trong những tuần gần đây các nhân viên điều tra Đức muốn thẩm vấn nhưng không được – đã thông báo với họ: “ Kali (tên tắt của Bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák) biết rằng đó là lợi ích của nhà nước“. Ông Čulák giải thích với các nhân viên cảnh sát rằng, người Việt này bị say rượu và ngã xuống cầu thang – Họ giữ người này không để cho Bộ trưởng Việt Nam thấy, vì sợ ông sẽ bị ngượng.
Theo lời kể của các nhân viên cảnh sát Slovakia, đoàn xe của phái đoàn Việt Nam chạy thẳng ra đường băng của sân bay, mà không có bất kỳ kiểm soát nào trước đó tại sân bay, mà cũng không chụp hộ chiếu lưu lại. Chỉ khi đến đường băng, trước khi lên máy bay, hộ chiếu mới được kiểm tra.


Tô Lâm là người đầu tiên bước lên chiếc chuyên cơ của chính phủ Slovakia, tiếp theo là các thành viên của phái đoàn Việt Nam, tất cả 12 người. Trịnh Xuân Thanh là người cuối cùng được đưa lên máy bay, rõ ràng là đờ đẫn và được hai mật vụ Việt Nam xốc nách hai bên dìu đi.
Các nhà điều tra Đức cho rằng, Trịnh Xuân Thanh đi bằng một hộ chiếu ngoại giao Việt Nam dưới tên giả. Sau đó cánh cửa đóng lại và máy bay cất cánh theo hướng Moscow. Các chiêu đãi viên hàng không sau đó kể lại rằng họ đã phải giao tất cả điện thoại di động của họ cho phi công trưởng Slovakia – để không có ảnh nào được chụp.
 
======================
Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia có thể phải đối mặt với tội hình sự vì dính líu đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh
Hiếu Bá Linh, biên dịch 4-8-2018
Vì tình nghi dính líu đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, cựu thủ tướng Slovakia, ông Robert Kalniak, có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự.
Bản tin của hãng thông tấn Đức DPA ngày 3/8/2018 đăng trên tờ báo mạng Nau.ch
Sau khi truyền thông đưa tin về mối nghi ngờ rằng cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, ông Robert Kalinak đã tham gia vào vụ bắt cóc một người Việt từ Berlin, phe đối lập ở Bratislava – thủ đô Slovakia – yêu cầu mở cuộc điều tra hình sự chống lại cựu Bộ trưởng này. Hôm thứ Sáu ngày 03/08/2018 hai đảng đối lập lớn nhất của Quốc hội tại Bratislava cũng đòi hỏi ông Peter Pellegrini, Thủ tướng Slovakia (thuộc đảng Dân chủ Xã hội) phải từ chức vì không hành động gì để làm sáng tỏ vụ việc.
Nhật báo Đức “Frankfurter Allgemeine” tường thuật hôm thứ Ba tuần này, theo kết quả điều tra của Sở cảnh sát hình sự bang Berlin thì “hầu như không còn hoài nghi gì nữa” về việc Trịnh Xuân Thanh, người mà trước đó bị bắt cóc ở Berlin vào tháng 7 năm 2017, vài ngày sau đó đã được vận chuyển ra khỏi khu vực Schengen bằng một chiếc chuyên cơ của chính phủ Slovakia.
Thứ Sáu hôm qua, báo “Frankfurter Allgemeine” và nhật báo của Slovakia “Dennik N” đã cáo buộc cả cựu Bộ trưởng Nội vụ là kẻ đồng lõa trong vụ bắt cóc. Các tờ báo căn cứ vào những phát biểu của các nhân viên cảnh sát Slovakia đã đi hộ tống bảo vệ một phái đoàn cấp cao Việt Nam do Bộ trưởng Công an Tô Lâm dẫn đầu.
Bản thân ông Kalinak và Bộ Nội vụ Slovakia đã phủ nhận ngay lập tức nội dung các bài tường thuật của báo chí. Bộ Nội vụ viết gửi cho truyền thông Slovakia: “ Bài báo (trong tờ “Dennik N”) là hoàn toàn vô lý, nó chứa đựng toàn những sự bịa đặt và dối trá”. Các cơ quan hữu trách Slovakia đã làm việc chặt chẽ với các đối tác Đức, nhưng không có bằng chứng nào về sự đồng lõa hoặc thậm chí hợp tác có chủ ý.
Tuy nhiên, vào thứ năm tuần tới, Ủy ban An ninh của Quốc hội Slovakia sẽ bàn luận, tìm hiểu về mối nghi ngờ nêu trên.
 
----------