Vì thuế quan và ‘bực’ TT Trump, nhiều người Canada tẩy chay thực phẩm Mỹ
Author: V.Giang Source: Người Việt Online Posted on: 2018-08-04


(Hình minh họa: Old Dutch Foods)
OTTAWA, Canada (NV) — Người dân Canada không hài lòng việc Hoa Kỳ tăng thuế quan và cũng vì những lời lẽ mạt sát của Tổng Thống Donald Trump nhắm vào thủ tướng của họ, hiện đang tẩy chay hàng thực phẩm Hoa Kỳ và tìm mua hàng Canada.
“Thường thì chúng tôi không để ý nhiều đến việc này,” theo ông Garland Coulson, 58 tuổi, một cư dân ở Spruce Grove, Alberta, nói với tờ Wall Street Journal.
“Chúng tôi mua những sản phẩm hợp với khẩu vị của mình hoặc là mua những sản phẩm giá rẻ nếu vấn đề hợp khẩu vị không quan trọng.”
Nhưng ông Coulson nói rằng trong vài tuần trở lại đây đã cố tìm mua các sản phẩm Canada khi đi chợ.
Phong trào mua hàng Canada và tẩy chay hàng Hoa Kỳ lan rộng sau khi Washington tăng thuế quan 25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với nhôm của Canada từ ngày 1 Tháng Sáu.
Việc Tổng Thống Donald Trump gửi tweet chỉ trích Thủ Tướng Canada, ông Justin Trudeau, là “rất thiếu thành thật và yếu kém”, ngay sau khi rời cuộc họp của nhóm G-7, càng làm người dân Canada không hài lòng.
Ông Tom Legere, người lo về tiếp thị cho công ty Kawartha Dairy Ltd. ở Ontario, nói rằng “người dân Canada cảm thấy không được Hoa Kỳ đối xử tử tế và chúng tôi phải có biện pháp tự bảo vệ.”
Tuy nhiên, khi tìm mua các sản phẩm địa phương, người dân Canada cũng thường gặp khó khăn: thế nào mới thật là sản phẩm Canada?
Canada là thị trường xuất cảng hàng đầu của Hoa Kỳ. Có hơn 18% sản phẩm Mỹ bán ở ngoại quốc là tại Canada.
Bà Sylvain Charlebois, một giáo sư về phân phối thực phẩm và chính sách tại đại học Dalhousie University ở Nova Scotia, ước lượng có từ 40% đến 60% thực phẩm bầy bán ở chợ Canada là từ Hoa Kỳ.
Việc các nguồn sản xuất giữa Mỹ và Canada liên hệ chặt chẽ với nhau cũng khiến việc định nghĩa thế nào là hàng sản xuất ở Canada là điều không dễ dàng.
Một thí dụ điển hình là món chip thông dụng ở Canada, có tên Old Dutch, từng khiến nhiều người nghĩ đây là sản phẩm của một công ty Canada. Nhưng Old Dutch Foods Ltd. là một công ty con bán sản phẩm ở Canada, trong khi công ty mẹ là Old Dutch Foods Inc. lại có trụ sở chính đặt tại Minnesota, Hoa Kỳ.
Trong trường hợp này, người mua có thể tự trấn an đây là hàng Canada, vì nếu tìm hiểu tới nơi tới chốn, sẽ biết là các potato chips này được sản xuất ở Canada.
Thế nhưng, cũng có những trường hợp làm người mua phân vân, như khoai tây chiên đông lạnh của công ty sản xuất thực phẩm Canada McCain Foods Ltd. Công ty này sản xuất khoai đông lạnh ở Canada, nhưng trên bao bì lại nói rõ rằng khoai được trồng ở Hoa Kỳ.
Có một lãnh vực mà hiện nay phong trào tẩy chay hàng Mỹ có vẻ không thành công là du lịch. Số người Canada lái xe sang Hoa Kỳ trong Tháng Sáu đã tăng 12.7% so với cùng thời gian năm ngoái, theo các dữ kiện của cơ quan thống kê chính phủ Canada. (V.Giang)
--------
Ý kiến độc giả :

Chính phủ Canada có những hành vi kỳ quái, nó giống như một thằng anh em trong gia đình Châu Mỹ lâu nay bị thất nghiệp vì thiếu đủ thứ, thiếu nông phẩm, thiếu công ăn việc làm… khiến lắm thằng con của nó phải chạy qua Hoa Kỳ để kiếm ăn. Thế nhưng hắn lại rước các hãng thầu của Tàu vào khai thác dầu hỏa trong lòng đất của nó khiến thất thoát tài nguyên và để cho Tàu Cọng chiếm hết công ăn việc làm của đàn con.
Trong khi gia đình Mỹ Châu chống lại thằng Tàu, từ khước mua hàng của Tàu và đánh thuế cao lên Nhôm và thép của Tàu để khỏi lỗ lã thì thằng con Canada này lại mua thép nhôm rẻ của Tàu để biến chế rồi bán lại cho Hoa Kỳ, giúp làm giàu cho thằng Tàu, tiếp tay với thằng Cọng Sản Á Châu để làm sập kinh tế của người anh em Hoa Kỳ. Anh em trong gia đình mà lại toa rập với kẻ thù ở ngoài để làm hại nhau như vậy thì còn chi là tình ruột thịt ! Tui là người Canada mà tui khó lòng thích được cái ông thủ tướng Justin Trudeau vì ông chuyên làm chuyện nghịch tặc với gia đình Mỹ quốc. Trong khi Hoa Kỳ sợ khủng bố và di dân lậu thì Canada lại mở cửa rước di dân lậu từ Hoa Kỳ chạy sang để sau này chúng xâm nhập trở lại Hoa Kỳ ra tay phá hoại. Tin tình báo cho thấy là đa số bọn khủng bố đánh phá Hoa Kỳ đều dùng Canada làm nơi ẩn núp, nuôi quân và chờ cơ hội xâm nhập vào Hoa Kỳ, cũng giống như Cambodia xưa kia là nơi nuôi quân của bộ đội xâm lược CS miền Bắc và trở thành căn cứ để xâm nhập đánh phá Miền Nam VN vậy !
Nhiều người dân của Canada vì thấy ông thủ tướng Justin Trudeau trẻ và đẹp trai nên ủng hộ ông ta, nhưng đó chỉ là tình cảm khờ dại tự rước hại vào thân. Đa số hàng hóa ở Canada giờ này là nhập cảng từ Tàu. Mỗi lần đi mua hàng phải mất công nhìn nhãn để tìm cho ra xuất xứ của nó, hàng Tàu thì chữ in rất nhỏ, lắm khi không ghi nơi sản xuất mà chỉ ghi "đóng gói bởi công ty xx ở Canada" (có nghĩa là gian lận dấu diếm). Canada bây giờ trở thành đệ tử gian dối của thằng Tàu chệt.
Ông Trump nói không sai : "Thủ tướng Canada Justin Trudeau rất thiếu thành thật", Theo tôi nghĩ thì ông này thiển cận, chỉ thấy cái lợi trước mắt mà không thấy cái hại về sau cho dân và đất nước. Nội cái chuyện rước các công ty Tàu vào khai thác dầu hỏa tại Alberta - Canada và 2/3 đầu tư về dầu hỏa tại Canada là từ nước ngoài trong đó Tàu Cọng đầu tư 11.7 tỷ USD từ 2007-2011 khiến cho hơn ½ thu nhập dầu hỏa bị thất thoát ra nước ngoài. ( Financial Post) Họ sở hữu hết 71% sản lượng cát chứa dầu (oilsand) của Canada. Ngoài ra, những hàng hóa Tàu giờ đây tràn ngập thị trường Canada khiến các công ty nhỏ ở địa phương phải phá sản và sẽ mang lại những hậu quả không lường cho kinh tế mai sau. Nhưng "who cares ?", bây giờ chưa ai thấy tai họa, nhưng mươi năm nữa khi dân tình ngắc ngoải thì Justin Trudeau đã rời chức vụ rồi, đâu còn trách nhiệm gì ! Giống như TT Obama, sau khi phủi tay về vườn ngồi rung đùi thì đã để lại một mớ tai họa cho ông Trump giải quyết ! Rõ là tiêm nhiểm thói vô lương tâm của Cọng Sản !
Điền Phong