Bắc Triều Tiên đòi Mỹ bỏ cấm vận
Tác giả: Gia Hưng Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-08-06


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (T) và đồng nhiệm Bắc Triều Tiên Ri Yong Ho (P) chụp ảnh chung với các đồng nhiệm tại Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN, tổ chức ở Singapore, ngày 04/08/2018.REUTERS/Edgar Su
Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao Động Triều Tiên, trong bài xã luận ngày 06/08/2018, đã kêu gọi Hoa Kỳ bãi bỏ các lệnh cấm vận với lý do Bình Nhưỡng đã bày tỏ thiện chí qua các hành động trao trả hài cốt lính Mỹ và chấm dứt các hoạt động thử vũ khí hạt nhân. /div>
Xã luận tờ Rodong Sinmun tố cáo Hoa Kỳ “đi ngược lại” kế hoạch làm giảm căng thẳng trong quan hệ với Bắc Triều Tiên. Theo tờ báo, được Reuters trích dẫn, "chính quyền Mỹ đã có những lập luận lố bịch" với tuyên bố "sẽ không nới lỏng lệnh trừng phạt nếu việc phi hạt nhân hóa chưa hoàn thành" và tờ báo đặt câu hỏi : “Nhưng làm thế nào để lệnh trừng phạt, bản chất là một chích sách thù địch đối với chúng ta, có thể siết chặt quan hệ hai nước?”
Đây là một tín hiệu hiếm hoi của Bình Nhưỡng cho thấy chính quyền Kim Jong Un đang có thái độ không yên trước tiến độ đàm phán chậm rãi giữa hai nước.
Trước đó, một báo cáo mật của Liên Hiệp Quốc kết luận rằng Bình Nhưỡng vẫn chưa ngưng hoạt động thử tên lửa và các chương trình hạt nhân, đồng thời mua bán trái phép các mặt hàng bị cấm vận, qua đó vi phạm nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.
Và ngay tại Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN - ARF, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục kêu gọi quốc tế duy trì áp lực để buộc Bắc Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa.
Hồ sơ phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên cũng được thành viên ARF quan tâm. Thông cáo của chủ tịch Diễn đàn được công bố ngày 06/08 cho biết : "Các ngoại trưởng thúc giục các nước liên quan tiếp tục hợp tác nhằm hướng tới sự hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.
Các bộ trưởng cũng ủng hộ các cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên vào tháng Tư và tháng Năm, cũng như cuộc họp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong Un vào tháng Sáu.
Cũng tại diễn đàn ARF kết thúc hôm thứ Bẩy 04/08/18, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo là Hoa Kỳ cam kết cung cấp gần 300 triệu đô la cho ngân sách an ninh toàn bộ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
----------

Triều Tiên hy vọng sẽ có Hội nghị Thượng đỉnh Trump – Kim lần 2
Tác giả: CTV Kiều Anh Nguồn: VOV.vn Ngày đăng: 2018-08-06
VOV.VN - Triều Tiên tin tưởng có "một khả năng mạnh mẽ" về Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump.
Triều Tiên tin tưởng có "một khả năng mạnh mẽ" về một Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, một quan chức có hiểu biết rõ về lập trường của Triều Tiên trong vấn đề này cho biết.


Triều Tiên hy vọng sẽ có Hội nghị Thượng đỉnh Trump – Kim lần 2. Ảnh: CNN
Quan chức này chỉ ra rằng những bức thư trao đổi gần đây giữa ông Trump và ông Kim được xem như một dấu hiệu tích cực. Dù thời gian và địa điểm cho Hội nghị Thượng đỉnh vẫn chưa được quyết định nhưng nó sẽ diễn ra vào "một thời điểm nào đó trong năm nay".
Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh những nghi ngờ đang tăng lên về việc liệu cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 6/2018 có thể thực hiện được mục tiêu phi hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên hay không.
Vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đã gọi các hành động của Mỹ từ sau Hội nghị Thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6 là " đáng báo động" đồng thời nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt kinh tế và việc thiếu một hiệp định hòa bình về cuộc Chiến tranh Triều Tiên sẽ là những về nhân tố chính có thể làm chệch hướng các cuộc hội đàm về vấn đề hạt nhân.
Quan chức này cũng cho biết các tuyên bố gần đây nhất của Triều Tiên là một "chiêu đàm phán để gây áp lực" lên chính quyền của Tổng thống Trump trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ. Phía Triều Tiên hy vọng ông Trump và ông Kim sẽ đàm phàn các điều khoản phi hạt nhân theo hướng có thiện chí hơn với Bình Nhưỡng.
Bình Nhưỡng đang tìm kiếm ở Washington một "động thái mạnh mẽ" để các cuộc hội đàm có thể tiếp tục, CNN nhận định.
Phát ngôn viên phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-keum ngày 6/8 đã tuyên bố Hàn Quốc đang "yêu cầu Triều Tiên đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa" và yêu cầu Mỹ hãy "thể hiện những nỗ lực nghiêm túc về các biện pháp hợp tác mà Triều Tiên đòi hỏi".
Sức ép gia tăng với chính quyền ông Trump
Cả ông Trump và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đều cố gắng giữ kiên nhẫn nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều sức ép về vấn đề Triều Tiên.
Một báo cáo kín của Liên Hợp Quốc đã cáo buộc Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển các chương trình tên lửa và hạt nhân nhằm chống lại các lệnh trừng phạt quốc tế.
Báo cáo này cũng khẳng định Triều Tiên đang coi thường các lệnh trừng phạt khi vẫn tiếp tục bán các loại vũ khí thông thường làm tăng thêm bạo lực.
Vào tháng 7, ông Pompeo đã liên tục bị yêu cầu làm rõ vấn đề Triều Tiên trong suốt phiên họp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ khi các nhà lập pháp Mỹ gây sức ép về việc cung cấp các bằng chứng đã được xác minh để minh chứng cho việc các cuộc hội đàm trong Hội nghị Thượng đỉnh Trump - Kim đã đi đúng hướng.
Trước vấn đề về tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, ông Pompeo thừa nhận rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục sản xuất các nguyên liệu để chế tạo vũ khí hạt nhân.
Các cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ với người đồng cấp Triều Tiên đã đưa đến những kết quả khác nhau. Ông Pompeo đã tới Triều Tiên vào tháng 4/2018 để "mở đường" cho Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử tháng 6 giữa ông Trump và ông Kim ở Singapore nhưng các cuộc gặp khác mà ông thực hiện lại không có kết quả tốt.
Hãng Thông tấn Trung Ương Triều Tiên KCNA đã đưa ra một thông báo ngay sau cuộc gặp gần đây nhất với ông Pompeo tại Triều Tiên rằng: "Mỹ sẽ phạm sai lầm chết người nếu cho rằng Triều Tiên sẽ bị ép buộc chấp nhận những đòi hỏi vô cớ của Mỹ"./.
CTV Kiều Anh/VOV.VN
Theo CNN