Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania
Nguồn: Người Việt Online Ngày đăng: 2018-08-17


Đức Giáo Hoàng Francis (trái) tiếp Hồng Y Donald Wuerl, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, hôm 15 Tháng Tám. Hồng Y Wuerl từng là giám mục tại Pennsylvania trong thời gian có các vụ lạm dụng tình dục xảy ra. (Hình: L'Osservatore Romano/Pool Photo via AP)
VATICAN CITY (AP) – Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.
Qua một bản tuyên bố, Vatican nói rằng: “Chỉ có hai chữ có thể bày tỏ cảm tưởng khi nghe những tội ác kinh khủng này, đó là: xấu hổ và đau buồn.”
“Các vụ lạm dụng được mô tả trong bản báo cáo là đáng quở trách về mặt tội phạm và luân lý,” bản tuyên bố viết. “Những hành động này phản bội lại niềm tin, cướp mất lòng tự trọng và niềm tin của những người còn sống.”
“Hội thánh phải học những bài học khó khăn này từ quá khứ, và nên có trách nhiệm đối với người vi phạm vì để cho nó xảy ra,” bản tuyên bố tiếp tục.
Theo báo cáo của một đại bồi thẩm đoàn ở Pennsylvania đưa ra hôm Thứ Ba, hơn 1,000 trẻ em ở tiểu bang này bị hơn 300 linh mục lạm dụng tình dục từ hồi thập niên 1940, nhưng được bao che.
Trong hai năm điều tra, đại bồi thẩm đoàn nghe lời khai của nhiều nhân chứng cùng với việc thu thập tài liệu thuộc sáu giáo phận ở tiểu bang.
Cuộc điều tra do ông Josh Shapiro, bộ trưởng Bộ Tư Pháp Pennsylvania, thực hiện từ năm 2016. (Đ.D.)
-------------
Ý kiến độc giả :

Chỉ vì Vatican muốn thần thánh hóa thân phận của các linh mục nên bắt họ phải giữ đức khiết tịnh (chastity) khiến đi ngược với luật của Thiên Chúa là "Thuở ban đầu, Đấng Tạo Hoá đã làm ra con người có nam có nữ và Người đã phán: "Vì thế, người ta sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt." Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp thì loài người không được phân ly" (MT 19:4-6). Vatican muốn tự thần thánh hóa mình bắt các linh mục phải sống độc thân, phân ly họ với người nữ mà Ngài đã gắn kết với người nam cho nên tự động chống lại luật của Thiên Chúa khiến cho toàn thể hàng giáo sĩ của họ mất cân bằng tâm sinh lý, hóa thành loại biến thái điên khùng, hành động như thể bon trộm rình rập đánh cắp trinh tiết của phụ nữ. Blaise Pascal đã nói "L'homme n'est ni ange ni bête, et le malheur veut que qui veut faire l'ange fait la bête." Chính Vatican muốn các linh mục làm thiên thần nên đã biến họ thành những con thú vật man dại xấu xa. Xưa kia, khi Chúa tuyển dụng các môn đồ, Ngài không cấm họ lấy vợ, chính thánh Phêrô cũng có vợ và sống với vợ mình, và khi "Đức Giê-su đến nhà ông Phê-rô, thấy bà mẹ vợ ông đang nằm liệt và lên cơn sốt. Người đụng vào tay bà, cơn sốt dứt ngay và bà chỗi dậy phục vụ Người." (Mt 8:14-15). Đại môn đồ của Chúa Giêsu mà còn có vợ thì tại sao Vatican lại cấm các linh mục không được lấy vợ ? Bộ Vatican tự cho mình khôn ngoan và thánh thiện hơn cả Chúa Giêsu hay sao ? Đồ giả hình ! Vatican không quan tâm đên việc tuân giữ tinh thần đạo hạnh nhiều bằng gìn giữ tài sản của họ, họ sợ linh mục mà có vợ thì sẽ xài tiền của giáo hội cho gia đình riêng khiến thất thoát tài sản của họ mà thôi. Đáng ra phải bắt linh mục lao động để kiếm tiền nuôi gia đình và chăm sóc vợ con để khỏi "nhàn cư vi bất thiện" rồi đi hiếp dâm phụ nữ và trẻ con. Giải pháp căn bản nằm trước mắt mà nay giáo hoàng Francis còn giả hình than vản cho sự suy đồi của các linh mục thì đủ biết Vatican vẫn còn mơ mộng kiểu phi thực tế "một mái nhà tranh hai quả tim vàng" (một của Vatican và một của Thiên Chúa) rồi quên đi mọi chuyện thực tế của phàm trần, đến nỗi khi đói sex thì tìm phụ nữ và trẻ con để hiếp dâm cho bớt đói.

JB Trường Sơn