Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga bị đánh, dọa giết
Nguồn: Dân Làm Báo Ngày đăng: 2018-08-19
Sáng ngày 18 tháng 08, qua điện thoại từ trại giam, Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga cho biết thời gian qua bản thân liên tục bị đánh và dọa giết. Ông Phan Văn Phong, người đang chăm sóc 2 con nhỏ và hỗ trợ thăm nuôi hàng tháng của chị Nga cho CTV Danlambao biết: “Qua cuộc gọi điện thoại 5 phút theo tiêu chuẩn trại giam. Nga chỉ vội vàng thông báo “em liên tục bị đánh và dọa giết” chứ nói cụ thể thì sợ trại giam cắt điện thoại.”
“Hiện nay thì Nga vẫn chưa chịu mang áo tù bởi Nga cho rằng mình vô tội. Tất cả thư từ bạn bè gởi đến thì Nga cũng đều chưa nhận được” Ông Phong nói.
Trước đó, trong lần thăm nuôi hôm tháng 7, TNLT Trần Thị Nga đã thông báo với gia đình về việc chị đang bị giam chung với nữ phạm nhân hình sự đầu gấu khét tiếng nhất trại Gia trung và bà bị tên này khủng bố nhiều lần.
TNLT Trần Thị Nga (sinh năm 1977, ngụ tại Phủ Lý, Hà Nam) đang bị nhà cầm quyền cộng sản bỏ tù 9 năm với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 BLHS. Hiện nay, bà Nga đang bị giam cầm tại trại giam Gia Trung, thuộc tỉnh Gia Lai - nới cách xa gia đình hơn 1000km.
Có thể nói rằng, một trong những chiêu trò đê hèn nhất của nhà cầm quyền CSVN dùng để khủng bố và trả thù những tù nhân đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền là sử dụng các tù nhân hình sự có án lâu năm, những tên đầu gấu được chỉ thị thường xuyên gây gổ, chửi bới, hành hung, đe dọa giết những tù nhân chính trị.
Hồi tháng 07 mới đây, TNLT Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức blogger Mẹ Nấm, đang thụ án 10 năm tù giam) đã kiên cường tuyệt thực trong thời gian hơn 16 ngày nhằm phản đối những hành vi khủng bố của trại giam số 05 (Yên Định, Thanh Hóa) đối với mình. Bà Quỳnh chỉ ngưng tuyệt thực khi tòa Đại sứ Hoa Kỳ đến thăm viếng và làm việc tại trại giam. Trước đó, TNLT Quỳnh đã liên tục bị tra tấn và ngược đãi bởi các tù nhân hình sự.
Trên trang facebook cá nhân của mình, Cựu TNLT Cấn Thị Thêu, người có thời gian thụ án ở trại giam Gia Trung viết:
“Khi tôi bị giam cầm tại trại giam Gia Trung, tôi thấy khi những người tù có biểu hiện xích mích với nhau thì trại giam tách và cho chuyển buồng ngay lập tức để tránh xảy ra xô xát lớn.
Nay chị Trần Thị Nga bị tù hình sự gây hấn và đe dọa giết trong một thời gian dài mà trại giam không can thiệp thì rõ ràng những hành động côn đồ của tù hình sự áp dụng đối với Trần Thị Nga là do sự chỉ đạo của trại giam Gia Trung.
“Tôi cực lực phản đối và lên án trại giam gia trung chỉ đạo cho tù hình sự đàn áp, khủng bố TNLT Trần Thị Nga.”
Ông Phong cho CTV Danlambao biết thêm ông đang chuẩn bị các đơn từ để gởi cho các cơ quan có thẩm quyền trong nước, cũng như các tổ chức nhân quyền Quốc tế về tình hình của TNLT Trần Thị Nga.
19.08.2018
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com
-----------