Tập Cận Bình sẽ thăm Bình Nhưỡng lần đầu tiên vào tháng tới
Tác giả: Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-08-19


Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một buổi chiêu đãi tại Bắc Kinh. Ảnh công bố ngày 26/06/2018.Reuters
Tờ nhật báo The Straits Times của Singapore hôm nay, 18/08/2018, loan tin là chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Bình Nhưỡng vào tháng 9 theo lời mời của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un nhân kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên.
Theo hãng tin Reuters, tờ báo Singapore không nói rõ là họ lấy thông tin đó từ nguồn nào, và bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng chưa có phản ứng gì. Các lễ kỷ niêm 70 năm lập quốc của Bắc Triều Tiên theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 09/09. Theo tờ The Straits Times, lịch trình viếng thăm Bình Nhưỡng của chủ tịch Tập Cận Bình có thể thay đổi vào giờ chót.
Tuy Bắc Kinh vẫn là đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng, kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2012, chưa bao giờ ông Tập Cận Bình đến thăm Bắc Triều Tiên, nơi mà người tiền nhiệm của ông là Hồ Cẩm Đào đã từng được đón tiếp vào năm 2005. Riêng ông Kim Jong Un thì đã đến Bắc Kinh đến 3 lần để thảo luận với ông Tập Cận Bình về hợp tác giữa hai nước và về các cải tổ kinh tế.
Ngoài chủ tịch Trung Quốc, cũng trong tháng tới, lãnh đạo Bắc Triều Tiên còn sẽ đón tiếp tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In để họp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba.
---------
Trump nghi Trung Quốc xúi giục Triều Tiên chống lại thỏa thuận hạt nhân
Nguồn: VnExpress Ngày đăng: 2018-07-10
Trump cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể khiến Bắc Kinh gây áp lực tiêu cực với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân.


Trump phát biểu tại Montana ngày 5/7. Ảnh: AFP.
Trump phát biểu tại Montana ngày 5/7. Ảnh: AFP. "Tôi tin tưởng Kim Jong-un sẽ tôn trọng thỏa thuận mà chúng tôi đã ký của chúng tôi. Chúng tôi đã nhất trí về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên", Trump viết trên Twitter ngày 9/7.
"Trong khi đó, Trung Quốc có thể gây áp lực tiêu cực lên thỏa thuận vì thái độ của chúng ta về thương mại với Trung Quốc. Hy vọng không phải vậy!", Tổng thống Mỹ viết.
Dòng tweet trên được đăng tải sau các cuộc đàm phán căng thẳng giữa các quan chức Triều Tiên và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào tuần trước. Đây là cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore ngày 12/6, nơi lãnh đạo Triều Tiên tái cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa.
Trong khi Pompeo ca ngợi các cuộc đàm phán là bước đi tích cực và có ý nghĩa, Bộ Ngoại giao Triều Tiên lại nhanh chóng đưa ra phản hồi trái ngược. Bình Nhưỡng nói các cuộc đàm phán này "đáng tiếc" và chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ hành xử "như xã hội đen".
Trong cuộc họp báo ngày 6/7 tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đã bác bỏ những chỉ trích từ Washington về khả năng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Bình Nhưỡng trong các cuộc đàm phán hạt nhân.
"Thật vô nghĩa khi móc nối vai trò của Trung Quốc về vấn đề bán đảo với sự bất đồng trong các tuyên bố công khai giữa Mỹ và Triều Tiên", bà phát biểu sau chuyến công du của Ngoại trưởng Pompeo tới Bình Nhưỡng, theo SCMP.
Khi chính quyền Trump tiếp tục tiếp cận Triều Tiên bằng ngoại giao và những lời khen ngợi, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng dâng cao vào tuần trước khi Mỹ áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào nước này.
Trung Quốc lập tức đáp trả bằng cách áp dụng mức thuế tương đương đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Bộ Thương mại Trung Quốc cáo buộc Mỹ "khơi mào cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế".
Tuyết Mai