B-1 đã cho Iran và các đối thủ của Mỹ một bài học về hỏa lực như thế nào?
Tác giả : Hạ Vũ Nguồn: NTD Vn Ngày đăng: 2024-02-11
Vào ngày 1/2/2024, một máy bay ném bom B-1B Lancer từ Căn cứ Không quân Ellsworth ở Nam Dakota đã cất cánh từ đường băng tại Căn cứ Không quân Dyess ở Texas. (Ảnh của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ)
Sau vụ tấn công gây thương vong cho binh lính Mỹ tại căn cứ ở Jordan, ngày 3/ 2, máy bay ném bom B-1 của Không quân Hoa Kỳ đã tham gia vào cuộc không kích, phá hủy hàng chục căn cứ của dân quân được Iran hỗ trợ ở Syria và Iraq. Máy bay ném bom B-1 cất cánh từ Texas, Hoa Kỳ, đây là một "phát súng cảnh cáo" đối với các đối thủ của Hoa Kỳ, bao gồm cả Iran.
Bà Rebecca Grant, nhà sáng lập Viện Nghiên cứu Độc lập IRIS (IRIS Independent Research) và nhà phân tích an ninh quốc gia, cho biết cuộc tấn công của quân đội Mỹ chỉ là một màn khởi động nhỏ cho sức mạnh của máy bay ném bom B-1.
Vào ngày 2/2, Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào hơn 85 mục tiêu liên quan đến Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và các dân quân được Iran hỗ trợ ở Iraq và Syria để đáp trả vụ tấn công chết người vào căn cứ quân sự Mỹ ở Jordan vài ngày trước đó. Trong vụ tấn công này, ba quân nhân Mỹ đã thiệt mạng. Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ, rằng cuộc không kích này chỉ là khởi đầu cho phản ứng của Mỹ và sẽ còn nhiều hành động hơn nữa. Một số hành động sẽ được nhìn thấy, nhưng một số có thể không.
Bà Grant viết trong một bài báo trên Fox News vào ngày 9/2, rằng các khu vực ở Syria và Iraq này giống như sân sau của phi hành đoàn B-1 thực hiện nhiệm vụ không kích. B-1 đã thực hiện các nhiệm vụ tác chiến cho Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ trong nhiều năm, bao gồm ném bom các mục tiêu cố định, phá hủy các căn cứ vũ khí hóa học, hỗ trợ trên không trong nhiều giờ cho các lực lượng mặt đất đồng minh và ném bom chính xác nhắm vào các chiến binh ISIS.
B-1 có bán kính chiến đấu 3.000 dặm (khoảng 4800km) mà không cần tiếp nhiên liệu. Nó có khả năng tiếp nhiên liệu trên không, mang tải trọng hiệu quả 125.000 pound (khoảng 56.700kg), cho phép nó mang và thả vũ khí hạt nhân ở bất kỳ nơi nào trên Trái đất.
B-1 cũng có trọng tải lớn nhất so với bất kỳ máy bay ném bom nào của Mỹ. Mỗi chiếc B-1 có thể mang theo 42.000 pound (khoảng 19.000kg) đạn dược chính xác, có thể nhắm mục tiêu riêng lẻ. Lựa chọn đưa B-1 vào cuộc không kích có thể dựa trên khả năng tải trọng khổng lồ của máy bay ném bom nhằm giảm bớt áp lực cho các máy bay chiến đấu và tàu chiến trong khu vực chiến tranh đang mang theo đạn dược, vốn cũng tham gia vào chiến dịch không kích.
Cựu phi công chỉ huy Mark Gunzinger, người đã bay hơn 3.000 giờ trên máy bay ném bom B-52 Stratofortress, nói với Business Insider: “Tôi không ngạc nhiên khi B-1 được chọn để tấn công mục tiêu".
Máy bay ném bom B-1B cất cánh từ Căn cứ Không quân Dyess ở Texas và bay thẳng tới Trung Đông. Tại đây, cùng với các máy bay chiến đấu của Bộ Tư lệnh Trung tâm thả hơn 125 quả đạn dẫn đường chính xác trong 30 phút, tấn công hơn 85 mục tiêu có liên quan đến Iran tại nhiều cơ sở ở Iraq và Syria trước khi quay trở lại Hoa Kỳ.
Bà Grant viết rằng, hỏa lực mạnh mẽ của B-1 có nghĩa là nơi ẩn náu và các tuyến đường vận chuyển vũ khí của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ở Syria và Iraq có thể bị biến thành đống đổ nát. Bà cho biết không còn nghi ngờ gì nữa rằng B-1 là máy bay ném bom phong cách nhất từng được chế tạo. Nó không có thiết kế tàng hình như máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit hay B-21 Raider mới, nhưng tốc độ của B-1 lại khiến người ta kinh ngạc. Bốn động cơ phản lực cánh quạt đốt sau, cánh quạt đôi General Electric F101 đẩy tốc độ tối đa của B-1 lên Mach 1,2, tương đương khoảng 900 dặm (khoảng 1449 km) một giờ.
"Sự thật thú vị: Cánh sau có thể thay đổi của B-1 di chuyển khi bay. Khi cất cánh và hạ cánh, cánh được xếp về phía trước với góc 15 độ so với thân máy bay. Khi cánh được quét về phía sau với góc 67 độ, hiệu quả nâng cao cho phép B-1 bay với tốc độ siêu thanh ở độ cao thấp hoặc cao”, bà Grant viết.
Trung tướng Douglas Sims, Giám đốc Bộ Tổng tham mưu Hoa Kỳ, nói với các phóng viên sau cuộc tấn công, rằng B-1B cho phép Mỹ chống lại các lực lượng được Iran hậu thuẫn bằng “số lượng đáng kể” đạn dược tại thời điểm họ lựa chọn lực lượng. Ông nói thêm rằng chiếc máy bay này cho thấy Lầu Năm Góc không cần đưa thêm sức mạnh quân sự tới Trung Đông mà có thể đơn giản sử dụng máy bay nội địa để thực hiện các cuộc tấn công.
Các mục tiêu bị tấn công ở Iraq và Syria tuần trước bao gồm các trung tâm chỉ huy và kiểm soát, tòa nhà tình báo, kho lưu trữ vũ khí và cơ sở chuỗi cung ứng đạn dược. Nếu B-1 có vũ khí thích hợp để truy đuổi các mục tiêu này thì máy bay ném bom là lựa chọn tốt nhất cho nhiệm vụ này và có thể giúp bảo tồn kho đạn dược của Mỹ ở Trung Đông.
Sự tham gia của B-1 trong các cuộc không kích cũng gửi đi một thông điệp không thể nhầm lẫn: Máy bay ném bom B-1 chứng minh rằng Hoa Kỳ có thể tấn công từ quê hương của mình chống lại bất kỳ đối thủ nào trên hành tinh không có hệ thống phòng không tiên tiến để bảo vệ quân nhân Hoa Kỳ hoặc đồng minh.
Bà Grant viết rằng ngay từ thời Chiến tranh Lạnh, B-1 đã được thiết kế để xâm nhập không phận Liên Xô ở độ cao rất thấp trong thời chiến và bám sát địa hình để tiếp cận mục tiêu. Phi hành đoàn thực hiện nhiệm vụ huấn luyện ở vùng núi vào ban đêm và trong điều kiện thời tiết xấu. Cựu phi công B-1 và Trung tướng Không quân đã nghỉ hưu Chris Miller nói với bà Grant rằng khi di chuyển với tốc độ 9 dặm (14km) một phút ở độ cao 400 feet (khoảng 121m) hoặc ít hơn, "Khi bạn nhìn ra cửa sổ, tầm nhìn sẽ bị mờ".
“Nhiệm vụ B-1 cất cánh từ Texas là một phần trong hoạt động tác chiến thường xuyên. Tuy nhiên, ngồi trên ghế phóng trong 30 tiếng không phải là chuyện dễ dàng. Việc có bốn thành viên phi hành đoàn B-1 - hai phi công và hai sĩ quan hệ thống tác chiến chuyên về tác chiến điện tử - giúp giảm bớt sự mệt mỏi”.
Ông Miller nói: “Hãy ngủ trưa, chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bạn và không tiêu thụ quá nhiều caffeine. Bạn có thể làm như vậy trong 24 đến 20 giờ mà vẫn cảm thấy dễ chịu”.
Bà Grant nói: “Theo tôi, vụ ném bom B-1 thứ Sáu tuần trước (3/2) là lời nhắc nhở rõ ràng, rằng Mỹ có thể bắt đầu một cuộc không kích kéo dài bất cứ lúc nào”.
Bà Grant nói tiếp: Bằng cách triển khai B-1 tới các căn cứ chiến trường, Hoa Kỳ có thể tấn công các tàu Iran trên biển và sử dụng các loại vũ khí như Tên lửa không đối đất chung (JASSM) và Vũ khí dự phòng chung (JSOW) để tiêu diệt đường không, hệ thống phòng thủ hoặc các thiết bị nhạy cảm khác từ xa. Quan trọng nhất là duy trì áp lực lên phiến quân và lực lượng dân quân khủng bố từ Syria cho đến lực lượng Houthi ở Yemen.
Theo thông tin của Business Insider vào ngày 9/2, Mark Gunzinger, Giám đốc Đánh giá Khả năng và Khái niệm Tương lai tại Viện Hàng không Vũ trụ Mitchell (Mitchell Institute for Aerospace Studies), cho biết: "Chúng ta có thể thực hiện điều này từ Hoa Kỳ, và nếu cần thiết, chúng ta có thể thực hiện trong vài giờ".
Ông Gunzinger nói thêm rằng, loại máy bay này là một "sự răn đe mạnh mẽ", cho thấy kẻ thù của Hoa Kỳ có thể bị tấn công dữ dội mà không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào.
Ông Gunzinger nói: "Chúng ta không cần phải triển khai quân đội đến nước ngoài và và chờ ổn định, điều đó sẽ tiết lộ thông tin". "Chúng ta có thể xuất kích máy bay từ miền Trung Texas, và thực tế, nó (B-1) có thể bay đến mục tiêu trong vòng nửa ngày".
Lý Ngọc biên dịch
----------