VẸT BÀN KINH TẾ - PHẦN II
Tác giả : Vũ Linh Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng: 2024-02-12
Tuần rồi, DĐTC đã cống hiến quý độc giả bài viết 'Vẹt Bàn Kinh Tế', kể lại chuyện khủng hoảng gia cư và tài chánh năm 2008. Tưởng như vậy cũng đủ để đám vẹt ý thức được việc làm ngớ ngẩn của mình để ngưng bàn những chuyện mình mù tịt. Nhưng không, vẹt vẫn là vẹt, số phận không tránh được.
Tuần rồi, kẻ này đã nhận được thêm vài bài vẹt viết về kinh tế qua email. Xin thưa chuyện cùng quý vị.
-------------
VẸT BÀN KINH TẾ - PHẦN II
Một con vẹt con (DNN) lại tung ra bài nhận định thật siêu: "Kinh tế Mỹ tăng trưởng 5,2% trong quý 3, thậm chí còn nhanh hơn ước tính trước đó". Kèm theo một loạt tung hô dĩ nhiên.
Phải nói để quý độc giả hiểu rõ: con vẹt này bàn về tăng trưởng kinh tế Mỹ qua cái gọi là tăng trưởng của GDP, tức là Gross Domestic Product, tức là Tổng Sản Lượng Nội Địa Mỹ. Không ai biết chắc con vẹt viết bài này nhắm mắt tung hô sảng, hay dịch bài loa phường phịa, chỉ biết sự hiểu biết của con vẹt này thật không có bao nhiêu chiều sâu.
Trước hết, phải nói ngay, kẻ này tìm đỏ con mắt qua không biết bao nhiêu thống kê chính thức mà vẫn không có cách nào tìm thấy con số "tăng trưởng 5,2% trong quý 3" của bất kể năm nào. Mất cả nửa ngày mới khám phá ra đó không phải con số thật, chỉ là con số ''ước tính giả tưởng cho ba tháng từ tháng 7 tới tháng 9, 2023". Con số thật là 4,9%, nghĩa là thấp hơn con số ước tính. Thế đấy, nhưng con vét dở trò tiểu xảo lừa thiên hạ, tung con số ước tính 5,2% cao hơn lên trên tựa bài viết, đã vậy lại còn thêm chút mắm ruốc vô cho đậm đà hơn "nhanh hơn ước tính trước đó". Hả? Số thật là 4,9%, nhanh hơn ước tính 5,2%? Con vẹt này học toán ở trường mẫu giáo nào vậy ta?
Ô-kê, đó là chuyện của quý 3, bây giờ ta nhìn qua quý 4. Theo con vẹt này, GDP tăng trưởng 3,3% trong quý 4. Điều con vẹt này không dám viết ra là tăng trưởng trong hai quý 1 và 2 chỉ có 2,1%. Vị chi tổng cộng là GDP +2,5% cho nguyên năm 2023. Con vẹt này tung hô như đây là kỷ lục vô tiền khoáng hậu của TT đại tài Biden vậy.
Có thật đại tài không?
Thứ nhất, ta so thử với thành quả của Trump. Thật ra lượng giá thành quả 4 năm của ông Trump không dễ vì không ... bình thường. Năm đầu tiên, 2017, chương trình kinh tế của ông Trump thật sự là chương trình của Obama, theo ngân sách của Obama. Đó là cách vận hành của ngân sách Mỹ, chậm cả năm sau năm chính trị. TT Trump có tung ra vụ giảm thuế quy mô với hậu quả lớn cuối năm 2017, bắt đầu có hậu quả trong năm sau 2018, rồi 2019. Qua đến năm 2020, thì tất cả bị xáo trộn bởi dịch COVID đóng cửa kinh tế cả thế giới, kinh tế cả thế giới suy xụp, thất nghiệp nặng trên cả thế giới. Do đó, ta chỉ có thể đánh giá kinh tế Trump qua hai năm 2018-19.
Trong năm 2018, năm đầu của chính sách kinh tế Trump sau khi giảm thuế quy mô, GDP tăng 2,9%. Qua năm 2019, tăng 2,1%, trung bình của hai năm là 2,5%. Y chang như thành quả của Biden, có gì mà phải tung hô Biden?
Đây là nói về con số thuần túy, chưa nói về những yếu tố then chốt như nguyên nhân tăng trưởng, và cấu trúc tăng trưởng.
Trên căn bản, tăng trưởng dưới thời Trump là tăng trưởng trong bình thường, trong một nền kinh tế gọi là 'trưởng thành' -mature-, khó có thể có tăng trưởng trên trời như kinh tế mới cởi trói của Trung Cộng, khi mà mức tăng trưởng lên tới 8%-9%-10% là chuyện bình thường. Trong một nền kinh tế 'trưởng thành' Âu Mỹ, GDP tăng cỡ 2% là có tiến bộ lớn rồi. Do đó, GDP năm 2018 tăng sát 3% là một thắng lợi thật lớn, chứng tỏ sự thành công của chính sách giảm thuế đã giúp các công ty tạo công ăn việc làm nói chung, tăng sản xuất.
Nói chung, GDP tăng mạnh hơn nhiều dưới thời Biden vào năm 2021, nhưng tăng trưởng đó KHÔNG bình hường, vì đó là tăng trưởng sau khi kinh tế cả thế giới bị đóng cửa. Như vừa trình bày, trên nguyên tắc, kinh tế năm 2021 là kinh tế của Trump, theo ngân sách của Trump, nhưng trên thực tế, cũng chẳng phải là kinh tế của Trump, mà là kinh tế ngay sau khi đại dịch đã đóng cửa kinh tế cả thế giới. Cả thế giới mở cửa lại, GDP tăng vọt khắp nơi trên thế giới, chứ chẳng riêng gì ở Mỹ. Tương tự như kinh tế Trung Cộng tăng trưởng mạnh sau khi được cởi trói. Hoàn toàn chẳng nhờ công trạng hay chính sách kinh tế đặc biệt nào của Biden hết. Năm 2021 là năm đầu tiên kinh tế mở cửa lại, GDP Mỹ tăng cỡ hết sức bất thường là 6%-7%. Qua năm sau, 2022, kinh tế trở lại bình thường, GDP tăng có 1,9%. Qua năm 2023, nửa năm đầu, GDP tăng có 2,1%. Sau khi Biden tung ra cả ngàn tỷ gọi là trùng tu hạ tầng cơ sở và chính quyền tăng trợ cấp, tăng thêm cả vạn công chức, GDP vọt lên 4,9% trong quý 4, và 3,3% trong quý 4.
Diễn giải ra tiếng nôm cho dễ hiểu, Biden thấy kinh tế lâm nguy, lạm phát tăng vọt trong khi kinh tế có dấu hiệu trì trệ, nên giữa năm 2023, một năm trước bầu cử, đã tung tiền ra cứu nguy kinh tế để tự cứu chính mình: tung tiền trợ cấp, tung tiền trùng tu hạ tầng, tung tiền thuê thêm cả vạn công chức vào làm việc để giảm tỷ lệ thất nghiệp, và gia tăng chi tiêu quốc phòng,... Nghĩa là cái tăng trưởng dưới thời Biden là tăng trưởng giả tạo, không bình thường, không thực, không kéo dài lâu được.
Một chuyên gia kinh tế vĩ mô -macroeconomy- của trung tâm nghiên cứu CGTN đã nhận định: "Chi tiêu liên tục của Nhà Nước qua các trợ cấp, tạo việc làm [trong khu vực công], các dự án hạ tầng cơ sở... đã tạo nên một thâm thủng ngân sách khổng lồ lên tới 1.700 tỷ cho năm 2023, hay 6% GDP... Tháng Giêng năm nay, công nợ đã lên tới 34.140 tỷ... Tăng trưởng kinh tế bằng thâm thủng ngân sách và công nợ không thể là một mô thức hữu hiệu trong dài hạn" (nguyên văn "the growth of an economy with a high reliance on a high budget deficit and high national debt is not sustainable").
Thật ra, muốn biết thêm về kinh tế Biden hay Bidenomics, xin mời đọc (nếu các con vẹt có gan dám đọc):
Bây giờ, ta xem qua tài của Biden so với thế giới xem sao nhé: đây là thống kê chính thức của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF: xin hỏi các con vẹt, các cột của Mỹ cao nhất hay thấp nhất thế giới?
---------------
VẸT BÀN KINH TẾ - PHẦN III
Bài viết trên của con vẹt này bị một ông tị nạn phê bình, nguyên văn đoạn chính của ông này là "Đúng là kinh tế Mỹ tăng mạnh:
1 cái Hamburger trước đây chỉ có 9.99 bây giờ tăng lên 15.99
1 chai nước mắm trước đây 2.99 bây giờ tăng lên 5.99
1 bao gạo ông địa trước đây 32.99 bây giờ tăng lên 42.99
1 gallon xăng trước đây 2.99 bây giờ tăng lên 5.99
Kinh tế tăng mạnh quá nên người dân như tôi chịu hết nổi rồi."
Ngay sau đó, một con vẹt khác (3QQ) phạng "Đúng người ta nói bọn CUỒNG TRUMP NGU ĐẦN là phải quá, không sai chổ nào cả , lương tối thiểu ở Mỹ trước đây là $11US/ H , giờ đã tăng lên $15USS/H... Một khi lương lên thì giá cả cũng tăng theo đó là quy luật tất yếu GIÁ-LƯƠNG trong kinh tế, chỉ có thằng dốt [...] không biết gì cả, Lương tăng lên, muốn giá đứng yên đó là đi sai quy luật".
Ai dốt? Trả lời những câu hỏi sau đây thì biết ngay ai dốt:
- Bao nhiêu dân Mỹ được tăng lương tối thiểu lên tới 15 đô một giờ? Theo thống kê chính thức của bộ Lao Động, hiện nay, 19% dân Mỹ được lãnh lương $15 một giờ. Trong khi bao nhiêu người đi chợ mua thực phẩm, đổ xăng mỗi ngày? 100%! Chỉ có 19% lãnh lương cao hơn trong khi 81% vẫn lãnh lương èo uột, nhưng 100% dân phải lãnh đủ tăng giá cả? Quy luật kinh tế nào vậy?
- Các cụ tị nạn đang sống bằng tiền già, xin hỏi tiền già các cụ từ đầu năm 2021 tới nay tăng bao nhiêu sau khi khấu trừ tiền đóng góp cho Medicare? Có bắt kịp giá tô phở, giá xăng không?
- Con vẹt viết "lương lên thì giá cả cũng tăng theo, quy luật tất yếu". Lạm phát, giá cả tăng vọt ngay trên cả nước đầu năm 2021, sau khi cụ Biden tuyên thệ nhận chức chưa kịp hạ tay xuống.
Trong khi lương tối thiểu 15 đô chỉ mới được áp dụng trong có 7 tiểu bang bắt đầu từ 1/1/2024, 3 năm sau! Nói tiếng nôm cho vẹt hiểu: lạm phát xẩy ra trên tất cả 50 tiểu bang 3 năm trước khi lương được tăng tới 15 đô trong 7 tiểu bang. Vẹt chỉ giỏi nói láo lừa thiên hạ thôi. Có giỏi thì giải thích đi.
Trích nguyên văn Yahoo Finance, 4/1/2024.
----------------
VẸT BÀN KINH TẾ - PHẦN IV
Một con vẹt khác (PN) tìm cách bào chữa cho Biden rất ... siêu, khẳng định "Giá cả tăng là do chiến tranh do Nga (Putin) phát động"!!!
Giá cả bộc phát ngay từ đầu năm 2021, sau khi Biden lên nắm quyền tung ra gói quà cứu trợ COVID, trong khi Nga xâm lăng Ukraine tháng 6 năm 2022, một năm rưỡi sau.
Thực tế, biểu đồ lạm phát cho thấy giữa năm 2022, đúng khi Putin bắt đầu đánh Ukraine, thì cũng là lúc lạm phát bắt đầu bị kềm hãm bởi việc lãi suất liên tục bị tăng bởi Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang.
----------------
VẸT BÀN KINH TẾ - PHẦN V
Một con vẹt khác (N2) tung email đại khái "Nguyên tháng vừa rồi, thị trường chứng khoán lên vùn vụt [như hỏa tiễn loại hypersonic] làm nhiều người [giới trung lưu] bỗng dưng trở thành triệu triệu phú [multimillionaire]. Riêng chủ nhân ông của đại công ty Meta [Mark Zuckerberg] ẵm được khoảng hơn 28 tỷ mỹ kim trong một ngày... Dựa vào hai sự kiện trên cho thấy xã hội chủ nghĩa mà phong trào MAGA ngày đêm ra sức hò hét chống đối [dưới các "triều đại" dân chủ] lại có vẻ ăn nên làm ra... Nếu phải sống dưới xã hội chủ nghĩa như trên thì nó đúng là vườn địa đàng mà mọi người đều mong muốn vào...".
DĐTC có vài câu hỏi:
- Dân trung lưu nào trở thành "triệu triệu phú" trong một 'tháng vừa rồi'? Xin cho biết vài thống kê chính thức kèm theo nguồn được không?
- Mark Zuckerberg là dân 'trung lưu' từ hồi nào? Chứ không phải anh ta là một trong vài ba người giàu nhất hành tinh với gia tài bạc trăm tỷ sao? Thị trường chứng khoán tăng, ai thủ lợi, các đại tài phiệt tỷ phú như Zuckerberg hay dân trung lưu hay các cụ tị nạn?
Thực tế của vấn đề: chỉ số Dow Jones ngay sau khi cụ Biden nhậm chức, ngày 1 tháng 2, 2021 là 31.150 điểm; 3 năm sau, ngày 1 tháng 2, 2024: là 37.460 điểm; vị chi tăng 6.345 điểm hay 20% trong 3 năm. Trong thời gian 3 năm đó, giá cả tăng 17%, nghĩa là tính theo thời giá thực, Dow Jones tăng có 3% trong 3 năm, hay trung bình 1% một năm. Có gì tài ba ghê gớm??? Tăng có 1% một năm thì bao nhiêu người có thể thành "triệu triệu phú"???
Ta so sánh thử với Trump. Ngày 23 tháng 1, 2017, Trump mới nhậm chức, Dow Jones 20.100 điểm. 3 năm sau, ngày 20 tháng 1, 2020, trước khi COVID đóng cửa kinh tế cả thế giới, Dow ở mức 29.000, tăng 44% trong 3 năm. Trong 3 năm dưới Trump, lạm phát xấp xỉ 2% một năm, 2x3=6%. Khấu trừ khỏi 44% còn lại 38%, chia 3, vị chi 13% theo thời giá thật trong một năm. Mỗi năm, Biden: + 1%, Trump: +13%!!! Cần bàn thêm không?
Một thực tế khác: tỷ lệ hậu thuẫn của Biden càng xuống thì Dow Jones càng lên: tại sao? Có phải tại dân Mỹ càng tin Biden sẽ rớt đài và Trump sẽ đắc cử nên tin tưởng ở tương lai kinh tế nhiều hơn, mua cổ phiếu cho tương lai chờ Trump lên nhiều hơn?
Hậu thuẫn của Biden trong năm 2023
----------------
Vẹt dốt kinh tế nhưng lại thích bàn về kinh tế vì tưởng cả cộng đồng này đều mù tịt về kinh tế như chúng, nên chúng muốn nói gì thì nói, muốn viết gì thì viết.
----------