Estonia nói Nga chuẩn bị đối đầu quân sự với phương Tây
Nguồn: Reuters - VOA Ngày đăng: 2024-02-13
Ảnh do Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga công bố vào ngày 2/2/2024 cho thấy quân đội Nga đang lắp một tên lửa Iskander lên bệ phóng di động trong cuộc tập trận tại một địa điểm không được tiết lộ ở Nga.
Nga đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự với phương Tây trong vòng một thập kỷ tới và có thể bị ngăn cản bởi việc tăng cường các lực lượng vũ trang, Cơ quan Tình báo Đối ngoại Estonia cho biết hôm thứ Ba.
Ngày càng nhiều quan chức phương Tây cảnh báo về mối đe dọa quân sự từ Nga tới các nước dọc theo sườn phía đông của NATO, đồng thời kêu gọi châu Âu chuẩn bị vũ trang.
Người đứng đầu cơ quan tình báo của Estonia cho biết đánh giá này dựa trên kế hoạch của Nga là tăng gấp đôi số lượng lực lượng đồn trú dọc biên giới với các thành viên NATO là Phần Lan và các nước vùng Baltic như Estonia, Litva và Latvia.
“Nga đã chọn con đường đối đầu lâu dài… và Điện Kremlin có thể đang lường trước một cuộc xung đột có thể xảy ra với NATO trong vòng một thập kỷ tới hay khoảng đó”, ông Kaupo Rosin nói với các phóng viên khi công bố báo cáo về các mối đe dọa an ninh quốc gia của Estonia.
Một cuộc tấn công quân sự của Nga “rất khó xảy ra” trong thời gian ngắn sắp tới, ông nói, một phần vì Nga phải giữ quân ở Ukraine và cũng sẽ khó xảy ra nếu Nga muốn tăng cường lực lượng cho tương xứng với châu Âu.
Etonia và các nước vùng Baltic khác đã tăng chi tiêu quân sự lên hơn 2% giá trị nền kinh tế của họ sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, và các đồng minh NATO đã tăng cường hiện diện tại các quốc gia đó.
Đức có kế hoạch bố trí 4.800 binh sĩ sẵn sàng chiến đấu trong khu vực vào năm 2027, trong đợt triển khai binh sĩ thường trực ở nước ngoài đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai, và ông Rosin cho biết NATO và các đồng minh đang đi đúng hướng để chống lại mối đe dọa từ Nga.
Ông Rosin không mong đợi một bước đột phá của Nga ở Ukraine trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3, vì nước này sẽ cần huy động thêm quân đáng kể để đạt được mục tiêu đó.
Nói về những bình luận của ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông sẽ không bảo vệ những đồng minh không chi tiêu đủ cho quốc phòng, ông Rosin nói: “Những tuyên bố như vậy không bao giờ hữu ích”.
Ông nói thêm rằng khả năng về vũ khí và đạn dược của quân đội của Nga tiếp tục vượt trội so với Ukraine và trừ khi sự hỗ trợ của phương Tây được duy trì hoặc tăng cường, Ukraine khó có thể thay đổi được tình hình trên chiến trường.
----------
Nga đưa Thủ tướng Estonia, các chính trị gia vùng Baltic vào danh sách truy nã vì phá hủy tượng đài Liên Xô
Nguồn: Reuters - VOA Ngày đăng: 2024-02-13
Công nhân tháo dỡ tác phẩm điêu khắc lớn là tượng đài quân đội Liên Xô ở trung tâm Sofia, Bulgaria, ngày 14/12/2023. Sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, nhiều quốc gia châu Âu đã phá hủy hầu hết các di tích thời Liên Xô ở nước họ.
Cảnh sát Nga đưa Thủ tướng Estonia Kaja Kallas, Bộ trưởng văn hóa Lithuania và các thành viên của quốc hội Latvia trước đây vào danh sách truy nã, theo cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ Nga.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết bà Kallas bị truy nã vì “xúc phạm ký ức lịch sử”.
Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS cho biết các quan chức vùng Baltic bị buộc tội “phá hủy tượng đài binh sĩ Liên Xô”, hành vi có thể bị phạt tù 5 năm theo bộ luật hình sự Nga.
“Điện Kremlin hiện hy vọng động thái này bịt được miệng tôi và những người khác – nhưng điều đó sẽ không xảy ra”, bà Kallas nói trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X.
Bà nói: “Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ việc tăng cường khả năng phòng thủ của châu Âu”, đồng thời nói thêm rằng động thái của Nga không có gì đáng ngạc nhiên.
Sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga gần hai năm trước, các quốc gia vùng Baltic như Estonia, Latvia và Litva đã phá hủy hầu hết các di tích thời Liên Xô ở nước họ, bao gồm cả những tượng đài tưởng niệm những người lính Liên Xô thiệt mạng trong Thế chiến thứ hai.
Đáp lại, người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga, Alexander Bastrykin, đã ra lệnh điều tra hình sự về vụ việc.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: “Đây mới chỉ là bước khởi đầu”.
Bà nói: “Những tội ác chống lại ký ức của những người giải phóng thế giới khỏi chủ nghĩa quốc xã và chủ nghĩa phát xít phải bị truy tố”.
Các chính trị gia vùng Baltic chỉ có nguy cơ bị bắt khi họ vượt qua biên giới Nga, nếu không việc tuyên bố họ “bị truy nã” khó có thể gây ra bất kỳ hậu quả thực tế nào.
Theo cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ Nga, cũng giống như bà Kallas, Ngoại trưởng Estonia Taimar Peterkop, Bộ trưởng Văn hóa Litva Simonas Kairys và khoảng 60 trong số 100 thành viên của quốc hội Latvia trước đó, vốn kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 11/2022, đã bị đưa vào danh sách.
Ông Kairys nói với Reuters rằng lệnh bắt giữ “có nghĩa là tôi đã hành động tích cực và theo nguyên tắc”.
Các quốc gia Baltic bị Liên Xô sáp nhập vào năm 1940, và sau đó bị Đức Quốc xã chiếm đóng trước khi trở lại sự cai trị của Moscow như một phần của khối Cộng sản Liên Xô cho đến khi họ giành lại độc lập sau sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991.
Cả ba đều là thành viên của Liên minh châu Âu và NATO, và mối quan hệ của họ với Moscow đã xấu đi rõ rệt kể từ khi bắt đầu chiến tranh.
Hàng chục chính trị gia vùng Baltic khác cũng bị đưa vào danh sách truy nã của Nga, bao gồm các thị trưởng, phó thành phố và cựu Bộ trưởng Nội vụ Latvia, Marija Golubeva.
Cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ không nêu rõ điều khoản nào của bộ luật hình sự áp dụng cho những người trong danh sách.
Bà Kallas cho biết vào năm 2022 rằng chính quyền Estonia sẽ tháo dỡ 200 đến 400 di tích như vậy. Một chiếc xe tăng Liên Xô lưu niệm ở thị trấn Narva gần nơi nói tiếng Nga đã bị dỡ bỏ vào tháng 8.
Ở Latvia, một công trình kiến trúc cao 84 mét được xây dựng để kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai đã bị máy ủi nghiền nát.
Hàng chục ngàn người nói tiếng Nga ở Latvia từng tụ tập quanh tượng đài vào ngày 9/5 hàng năm, nhưng việc tụ tập của họ đã bị cấm sau cuộc xâm lược của Nga.
Lithuania đã dỡ bỏ hàng chục đài tưởng niệm quân đội Liên Xô vào năm 2022, trong đó có một nhóm lớn các tác phẩm điêu khắc ở nghĩa trang Vilnius.
----------