THƯỢNG NGHỊ SĨ JOHN MCCAIN QUA ĐỜI
Tác giả: BẰNG PHONG ĐẶNG VĂN ÂU Ngày đăng: 2018-08-26
Đứng trước cái chết của một người, nhất là một người mà chúng ta đã coi là bạn, thật là đáng tiếc. Hoa Kỳ là bạn đồng minh của VNCH.
Tôi xin mạn phép có đôi điều suy nghĩ về người quá cố:
1/ Điều đáng khen ngợi:
a/ Mặc dầu là con của một ông Tướng, nhưng McCain không cậy thân thế gia đình, ông đã tham gia vào quân đội để phụng sự Tổ Quốc Hoa Kỳ.
b/ McCain chấp nhận làm một sĩ quan tác chiến, không chạy chọt để làm lính văn phòng.
c/ Khi bị Việt Cộng cầm tù, ông McCain không uốn mình làm “antenne” cho địch, từ chối tuyên bố cuộc chiến tranh của Hoa Kỳ vào Việt Nam là phi nghĩa. Khi biết ông là con của một Thủy Sư Đô Đốc đang làm Tư lệnh Lực Lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, Việt Cộng đề nghị thả ông ra sớm, nhưng ông từ chối ân huệ đó, chỉ ra tù khi tất cả bạn tù được trả tự do.
d/ Một việc làm đáng kể của ông McCain là đề nghị dự luật giúp những tù nhân VNCH và gia đình được sang Hoa Kỳ. Chúng ta mang ơn hành động nhân đạo của ông.
2/ Điều đáng chê trách:
Vì bị ông Donald J. Trump không nhìn nhận mình là anh hùng, ông MacCain bị chạm tự ái cá nhân, nên ra mặt chống Donald J. Trump mà không nghĩ đến quyền lợi Tổ Quốc.
Ông MacCain phải biết 8 năm cầm quyền của Barack Hussein Obama đã làm cho uy tín của nước Mỹ xuống cấp như: Cúi rạp mình trước những Quốc Vương A Rập để xin lỗi vì chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ; bị Trung Cộng ép buộc xuống thang sau đuôi máy bay Air Force I mà lủi thủi tuân hành. Obama sử dụng lá bài chủng tộc (race card) làm chia rẽ dân tộc. Kinh tế lụn bại; nạn thất nghiệp cao, mở cửa biên giới cho di dân bất hợp pháp tràn vào mà vẫn được quyền hưởng bảo hiểm y tế, được bỏ phiếu … Thế mà ông McCain đã làm:
1/ Chuyển hồ sơ ngụy tạo (fake dossier) cho FBI để tìm cho ra cái tội Trump thông đồng với Nga.
2/ Vì hận Trump, McCain bỏ phiếu chống lại dự luật của Thượng Viện hủy bỏ Obamacare.
3/ Viết di chúc yêu cầu không cho Donald J. Trump đến tham dự lễ tang của mình sau khi từ trần.
4/ Tỏ ra hối hận đã chọn bà Sarah Palin làm ứng cử viên Phó Tổng thống cho mình …
Xét về những hành động nêu trên của John McCain, tôi cho rằng ông ta không xứng đáng mang danh hiệu ANH HÙNG, bởi tình cách thù vặt rất tiểu tâm mà bất chấp quyền lợi quốc gia. Ông McCain phải biết nếu bà Hillary Clinton mà làm Tổng thống thì nước Mỹ sẽ mất vai trò lãnh đạo thế giới. Bà Hillary chỉ là con rối của Obama, sẽ phải duy trì chủ trương “Xã hội chủ nghĩa” của Obama. Dưới sự thống trị của Trung Cộng, chắc là một tai họa cho thế giới.
Chính nhờ sự hùng biện, vẻ đẹp duyên dáng, bà Sarah Palin đã thu hút sự ủng hộ của quần chúng mỗi khi bà nói chuyện trước đám đông. Nhờ đó, điểm thăm dò dư luận đối với ứng cử viên Cộng Hòa John MacCain được nâng lên. Điểm ủng hộ McCain dần dần sút giảm từ sau các cuộc tranh luận (debates) giữa McCain với Obama, vì McCain tỏ ra bết bát.
Chúng ta đã từng nghe những bài điếu văn ca tụng, đề cao công đức người chết, mà trong lúc sinh thời, người đọc điếu văn chẳng tử tế gì với người qua đời. Rồi đây chúng ta sẽ được nghe những bài điếu văn ca ngợi ông John McCain và không một ai đề cập đến cái tiểu tâm, cái thù vặt nhỏ mọn, hèn hạ của ông.
Nếu ông John McCain thực sự là người yêu nước Mỹ thì ông phải ca ngợi những thành quả của Donald J Trump đã mang lại cho nước Mỹ trong hơn một năm qua: Thị trường chứng khoán tăng cao, nạn thất nghiệp của người da đen, người Latino, người Á Châu đều giảm, an ninh biên giới bảo đảm hơn dưới thời Obama, đặc biệt bảo hiểm y tế của các cựu chiến binh được quan tâm hơn, nhất là bệnh nhân không phải chờ hàng tháng ở các nhà thương Veteran.
Là người Chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện, John McCain phải hài lòng sự nâng cao sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ Tại sao McCain vẫn chống? Tại vì thù vặt.
Thức lâu mới biết đêm dài. Tôi đã từng khen ngợi Tổng thống 41 (George H. Bush); nhưng khi nghe ông tuyên bố bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton, chỉ vì con mình là Jeff Bush bị Donald Trump chê “low energy” mà không được đề cử làm ứng viên của đảng Cộng Hòa. Tôi bắt đầu đánh giá thấp một người mà tôi từng ủng hộ.
Đó là những nhận xét của tôi đối với các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa. Nói chung họ đều tồi, đều coi lợi ích cá nhân, danh dự cá nhân cao hơn quyền lợi, danh dự của Đất Nước.
Bằng Phong Đặng văn Âu