Khủng bố : TT Nga Putin thừa nhận thủ phạm là Hồi giáo cực đoan, nhưng vẫn cáo buộc Ukraina
Tác giả : Anh Vũ Nguồn: RFI Ngày đăng: 2024-03-26
Ngày 25/03/2024, ba ngày sau vụ khủng bố gần Matxcơva làm ít nhất 140 người chết và 182 người bị thương, mà tổ chức Nhà nước Hồi Giáo (Daech) nhận trách nhiệm, tổng thống Nga Vladimir Putin lần thứ 2 lên tiếng về sự kiện này. Trong một cuộc họp chính phủ, ông thừa nhận thủ phạm là các phần tử “ Hồi giáo cực đoan ”, nhưng nguyên thủ Nga tiếp tục hàm ý cho rằng có mối liên hệ giữa Ukraina và nhóm khủng bố.
 
Trong ngày quốc tang 24/03/2024, TT Nga Vladimir Putin thắp nến tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố nhắm vào rạp hát Crocus City Hall, ngoại ô Matxcơva. AP - Mikhail Metzel
Thông tín viên RFI, Anissa El Jabri, tại Matxcơva tường trình :
Quả thực ông Vladimir Putin vẫn giữ nguyên ý định đầu tiên như trong bài diễn văn dài 5 phút hôm thứ Bảy vừa rồi khi nhắc đến “dấu vết Ukraina ”. Theo ông, có những kẻ hành quyết và có cả những kẻ chỉ đạo.
Rõ ràng là 3 ngày sau vụ khủng bố và 2 ngày sau khi Daech (IS) nhận trách nhiệm, lần đầu tiên tên của nhóm khủng bố này mới được chính quyền Nga nói đến. Phải chăng lãnh đạo Nga đã mất rất nhiều thời gian để cân nhắc về thủ phạm vụ tấn công ?
Đó là bởi vì với ông, chẳng có gì khác. Mối đe dọa hàng đầu đối với nước Nga vẫn là phương Tây. Trong khi đó, ông cũng như các cơ quan an ninh hay truyền thông chính thức đều không đưa ra bằng chứng làm cơ sở cho phát ngôn đó.
Nhưng Vladimir Putin vẫn và sẽ còn nhắc đến những kẻ tình nghi trốn sang Ukraina, và coi vụ tấn công khủng bố hôm thứ Sáu là “ một mắt xích khủng khiếp, nhưng đó là một mắt xích trong cuộc đối đầu lâu dài với những kẻ chiến đấu chống lại đất nước chúng ta, qua bàn tay của chế độ quốc xã Kiev.
Sáng nay, hệ thống tuyên truyền đã khởi động. Khi tìm kiếm, người ta có thể tìm thấy một bài trên trang báo chính thức Komsomol Skaïa Pravda. Vẫn không có bằng chứng nhưng bài báo vẫn cứ chạy tựa : “ Những gì chúng ta biết về các mối liên quan của Kiev với Daech ”.
----------