Quân đội Israel và Hezbollah Liban gia tăng oanh kích đối phương
Tác giả : Thùy Dương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2024-04-25
Tình hình chiến sự ở biên giới giữa Israel và Liban hôm qua, 24/04/2024 đặc biệt dữ dội. Quân đội Israel thông báo không quân và pháo binh đã oanh kích vào 40 mục tiêu của lực lượng Hezbollah Liban và tiêu diệt một nửa số chỉ huy của lực lượng này. Tuy nhiên, phát ngôn viên Lực lượng Lâm thời Liên Hiệp Quốc tại Liban (UNIFIL) nói với AFP rằng họ « không phát hiện bất kỳ hoạt động vượt biên giới nào » hôm qua.
Ảnh minh họa : Một tòa nhà tại làng Kfar Kila, biên giới miền nam Liban, bị Israel oanh kích, ngày 18/04/2024. © AP - Mohammad Zaatari
Từ Beyrouth, thông tín viên Paul Khalifeh cho biết thêm :
« Không quân Israel chưa bao giờ hoạt động mạnh như vậy kể từ khi nổ ra các vụ đụng độ với lực lượng Hezbollah hôm 08/10/2023. Không quân Israel hôm qua đã tiến hành khoảng 30 vụ tấn công, trong đó có 15 vụ nhắm vào các khu vực biên giới Aïta Chaab và Ramiyé. Những nơi này đã bị tàn phá nặng nề. Lực lượng pháo binh Israel cũng hoạt động tích cực, bắn phá khoảng 20 mục tiêu dọc theo mặt trận trải dài 120 km.
Mặc dù hỏa lực mạnh đã được triển khai và quân đội Israel thông báo có « các hành động tấn công » vào miền nam Liban, nhưng không có chiến dịch tấn công trên bộ nào được ghi nhận. Một nguồn tin của Hezbollah khi trả lời RFI cũng phủ nhận các thông tin theo đó Israel đã giết chết « một nửa số chỉ huy » của Hezbollah.
Lực lượng Hezbollah cũng hoạt động rất tích cực trong ngày hôm qua, bắn đi hàng chục rốc-kết và tên lửa dẫn đường trong 6 vụ tấn công nhắm vào các vị trí quân sự và thị trấn của Israel nằm gần biên giới.
Chiến sự trên mặt trận Liban - Israel hôm qua diễn ra với cường độ mạnh bất thường, nhưng không có thay đổi trong phương thức hoạt động của hai bên tham chiến. Quân đội Israel và lực lượng Hezbollah vẫn tránh đối đầu trực diện trên bộ và vẫn bắn qua bắn lại từ xa ».
Gaza : Israel khẳng định đẩy mạnh việc chuẩn bị tấn công Rafah
Liên quan đến dải Gaza, chính phủ Israel hôm qua thông báo đẩy mạnh chuẩn bị chiến dịch tấn công quân sự nhắm vào thành phố Rafah, miền nam Gaza, nơi tập trung đông đảo chiến binh Hamas. Theo AFP, một phát ngôn viên chính phủ Israel, David Mencer, tuyên bố hai đội quân dự bị đã được triển khai cho các « nhiệm vụ phòng thủ và chiến thuật tại dải Gaza ».
Trong khi đó, hôm 23/04, một lãnh đạo của Hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế cảnh báo việc sơ tán hơn 1 triệu thường dân khỏi Rafah là điều « không thể » trong điều kiện hiện nay.
----------