Hàn Quốc : Biểu tình phản đối « chính sách bài người lao động » của TT Yoon Suk Yeol
Tác giả : Minh Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2024-05-01
Tại Hàn Quốc, để đánh dấu Ngày Quốc Tế Lao Động 1/5, hai công đoàn lớn tổ chức các cuộc mít-tinh tại hai khu phố ở Seoul, kêu gọi khoảng 100 ngàn thành viên tham gia.
Thành viên Liên Hiệp Công Đoàn Hàn Quốc tuần hành trong ngày lễ 01/05/2024 tại Seoul. AP - Ahn Young-joon
Kể từ khi tổng thống Yoon Suk Yeol lên cầm quyền, các nghiệp đoàn bị trấn áp mạnh mẽ vào lúc chính phủ có ý định điều chỉnh luật lao động. Nhiều trụ sở của các nghiệp đoàn bị khám xét. Hôm qua, trước ngày 1/5, tuy không phải là ngày nghỉ lễ ở Hàn Quốc, nhưng người lao dộng có thể được nghỉ tùy theo quyết định của chủ, người dân Hàn Quốc đã xuống đường.
Từ Seoul, thông tín viên đài RFI Nicolas Rocca tường thuật :
Vào buổi chiều ngày xuân hôm nay, hàng trăm viên chức đã kéo đến trước tòa thị chính Seoul. Là đối tượng bị quấy rối trên mạng, họ yêu cầu được bảo vệ tốt hơn. Tuy nhiên, theo Kim Dae Ryong, thuộc nghiệp đoàn công chức Hàn Quốc, thì việc huy động đã trở nên phức tạp.
Ông nói : « Tại Hàn Quốc, người lao động bị xem thường. Giới nhân viên văn phòng được đánh giá cao, nhưng người công nhân thì không được như thế. Chính vì thế nghiệp đoàn công chức của chúng tôi cố gắng nâng cao quyền và lợi ích của người lao động. »
Năm 2023, số lượng thành viên công đoàn đã tụt giảm lần đầu tiên trong vòng 13 năm. Đối với Kim Dae Ryong, điều này được giải thích bởi bầu không khí chính trị thù địch.
Ông giải thích tiếp : « Trong thời gian đảng Dân chủ cầm quyền, các nghiệp đoàn rất được tôn trọng, nhưng bây giờ, với ông Yoon Suk Yeol, chúng tôi phải chịu đựng chính sách bài người lao động, đó là lý do tại sao tôi tham gia biểu tình. »
Khám xét trụ sở, truy tố hình sự các đại diện nghiệp đoàn, ra lệnh trở lại làm việc nhằm phá vỡ các cuộc đình công, đường lối cứng rắn này của tổng thống trước các làn sóng xã hội đã bị cử tri trừng phạt trong cuộc bầu cử Quốc Hội hôm 10/04.
Kim Dae Ryong nói thêm : « Giờ thì phe đối lập đã thắng cử và phe bảo thủ chiếm thiểu số Quốc Hội, tôi hy vọng rằng họ sẽ quan tâm đến quyền của người lao động. Tôi mong là tổng thống sẽ ý thức về thời đại mà chúng ta đang sống. »
Tổng thống Yoon Suk Yeol từng mong muốn giờ làm việc được linh hoạt hơn để người lao động có thể làm đến 69 giờ mỗi tuần. Nhưng trước sự phản đối của người dân, ông buộc phải lùi bước.

South Korean workers rally for improved labor rights on May Day
----------