Giám đốc FBI cảnh báo nguy cơ gián điệp Trung Quốc 'trên khắp Mỹ'
Tác giả: Trung Hiếu Nguồn: News Zing Ngày đăng: 2018-08-31
Giám đốc FBI nói rằng gián điệp Trung Quốc có mặt ở mọi nơi trên 50 tiểu bang của Mỹ, từ lĩnh vực nông nghiệp đến công nghệ cao, tạo ra mối đe dọa lớn cho nước này.
Trong bối cảnh thông tin Nga can thiệp bầu cử đang là chủ đề gây tranh cãi ở Mỹ, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray cho rằng Trung Quốc mới chính là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ, Business Insider cho biết.
Tại diễn đàn an ninh Aspen, tổ chức tại Washington từ ngày 18 - 21/7, khi được hỏi về quan điểm của ông đối với Trung Quốc, giám đốc Wray nói: “Tôi nghĩ rằng, Trung Quốc, từ quan điểm phản gián, theo nhiều cách đại diện cho mối đe dọa rộng lớn, khó khăn và đáng kể nhất mà chúng ta phải đối mặt với tư cách là một quốc gia”.
Các mối đe dọa từ Bắc Kinh gồm gián điệp kinh tế lẫn gián điệp truyền thống. Theo giám đốc FBI, họ không hoạt động theo cách tình báo truyền thống mà đánh mạnh vào nguồn nhân lực, cũng như các phương tiện mạng.
Giám đốc FBI nói: “Các cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy gián điệp kinh tế Trung Quốc có mặt ở 50 tiểu bang. Nó bao gồm mọi thứ từ hạt ngô ở Iowa, đến các tuốc bin gió ở Massachusetts, từ nông nghiệp cho đến công nghệ cao. Vì vậy, chúng tôi cho rằng, khối lượng và quy mô của gián điệp Trung Quốc là không thể coi thường”.


Giám đốc FBI nói rằng gián điệp kinh tế Trung Quốc có mặt ở mọi nơi, mọi lĩnh vực. Đồ họa: Emaze.
Trong một báo cáo vào năm 2017, đại diện thương mại Mỹ cáo buộc Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại, vi phạm bản quyền trực tuyến tràn lan và hàng giả. Báo cáo nói rằng hành vi đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại cho Mỹ lên đến 600 tỷ USD mỗi năm.
Giám đốc Wray cho biết thêm nghi án can thiệp bầu cử của Nga cần được giải quyết nhưng cần nhiều nỗ lực hơn nữa đối với Trung Quốc. Bắc Kinh đang áp dụng một chiến lược dài hơi liên quan đến mọi thứ. Cách tiếp cận rộng khắp các lĩnh vực của Trung Quốc tạo ra nhiều mối đe dọa lâu dài đối với Mỹ.
Đây không phải là lần đầu tiên mối đe dọa về gián điệp Trung Quốc được đề cập và không chỉ ở Mỹ mà còn nhiều quốc gia khác. Trong buổi làm việc với Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ vào tháng 3, John Garnaut, cố vấn về Trung Quốc cho Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, chỉ ra sự khác biệt trong chiến lược gián điệp của Nga và Trung Quốc.
Nga thường tập trung vào một lĩnh vực trong một khoảng thời gian nhất định. Trong khi Trung Quốc xây dựng chiến lược dài hơi, kiên nhẫn và đặt nền tảng cho các tổ chức một cách nhất quán trong thời gian dài.
Báo cáo của Garnaut cho thấy Trung Quốc đã cố gắng gây ảnh hưởng đến chính trị Australia ở mọi cấp độ. Điều đó buộc chính phủ Australia phải ban hành luật mới chống sự can thiệp nước ngoài, tập trung chủ yếu đối phó với Trung Quốc.
Trung Hiếu
-----------
Canada không cho nhân viên công ty Huawei (TQ) nhập cư vì nghi làm gián điệp
Tác giả: Joshua Philipp
Biên dịch : Minh Đạo
Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Ngày đăng: 2018-08-31


Một người đàn ông sử dụng một điện thoại di động ngồi bên cạnh gian hàng của công ty viễn thông Trung Quốc Huawei tại Barcelona vào ngày 22/2. Công ty này đã bị cáo buộc gây đe dọa cho an ninh quốc gia ở nhiều nơi. (Ảnh: Lluis Gene/AFP/Getty Images)
Lãnh sự quán Canada tại Hồng Kông đã từ chối yêu cầu nhập cư của hai nhân viên thuộc công ty viễn thông Huawei Trung Quốc, với “lý do hợp lý” rằng họ có thể là những gián điệp.
Lý do từ chối được gói gọn trong hai lá thư, được thu thập bởi tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.
Vào tháng 3, một lá thư từ lãnh sự quán Canada tại Hồng Kông nói rằng đơn yêu cầu di trú của nhân viên Huawei đã bị từ chối vì những cá nhân này nằm trong diện không được cấp phép được đề cập trong đoạn 34(1)(f) của Luật Nhập cư và Bảo vệ người tị nạn. Đoạn này đề cập đến những người từng làm việc cho các tổ chức từng tham gia vào hoạt động lật đổ, khủng bố hay gián điệp.
Thư từ chối thứ hai được gửi vào tháng 4, viện dẫn những quan ngại tương tự đối với người phối ngẫu của một nhân viên Huawei.
Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đã không nêu tên của những người bị cáo buộc là điệp viên, bài báo có khuynh hướng bảo vệ những người bị tình nghi này. Tờ tin tức có trụ sở tại Hồng Kông này đã dần thân cận hơn với chính quyền Trung Quốc, và càng trở nên bị ảnh hưởng trực tiếp hơn sau khi bị mua bởi Jack Ma, Giám đốc điều hành Alibaba trong tháng 12 năm 2015.
Lãnh sự quán Canada tại Hồng Kông đã không trả lời ngay lập tức một email hỏi về những tuyên bố này.
Huawei là một công ty viễn thông Trung Quốc gần đây bị cáo buộc làm gián diệp cho Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ đã đưa công ty này vào danh sách các công ty gây đe dọa đến an ninh quốc gia và công ty này cũng bị cáo buộc đã thực hiện những cuộc tấn công mạng và đặt “cửa sau” (backdoor - một loại virus xâm nhập vào các máy tính để theo dõi và sao chép) vào sản phẩm điện thoại của hãng.
Tương tự, Úc không cho Huawei tham gia đấu thầu dự án băng thông rộng quốc gia vào năm 2012 và Hoa Kỳ cũng cấm công ty Trung Quốc này tham gia đấu thầu các hợp đồng của chính phủ.
Mặc dù có những lo ngại, Huawei vẫn có thể tìm thấy một thị trường ở Canada, nơi mà hãng này cung cấp thiết bị mạng 3G và 4G cho hai công ty điện thoại lớn nhất nước là Bell Canada và Telus, theo hãng tin Bloomberg năm 2014.
Tuy nhiên, mối quan hệ của Huawei với Canada gần đây đã được dò xét cẩn thận. Tạp chí Vice ở Canada trong năm 2014 có được hai tài liệu nội bộ từ Cục An ninh công cộng của Canada nêu lên mối lo ngại rằng công ty Huawei Trung Quốc có thể đe dọa đến cơ sở hạ tầng và mạng lưới viễn thông của đất nước.
Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch
------

Are Huawei Phones Being Used to Spy on Americans?