JOE BIDEN BỊ SẬP BẪY
Tác Giả : Đại-Dương Nguồn: VACA Ngày đăng : 2024-05-22
Vai trò siêu cường không phải chỗ nào nguyên thù quốc gia cũng nhảy vào “chỉ đạo” từng chi tiết, kể cả những vấn đề mà bản thân ù ù, cạc cạc. Kết quả: hỗn loạn và thất bại là tất yếu.
Tổng thống Joe Biden khi vừa đắc cử đã lấy quyết định không cần ý kiến của 30 quốc gia trong NATO (mới có thêm Phần Lan vào năm 2023 và Thụy Điển năm 2024) với mục đích duy nhất là ngăn chặn Chủ nghĩa bành trướng Nga.
Chính quyền Barack Obama-Joe Biden coi thường Tổng thống Nga, Vladimir Putin (Hội viên của G8) nên bị Putin vỗ mặt mà đành ngậm đắng, nuốt cay. Putin dùng biện pháp chính trị để đoạt (hay thu hồi) Bán đảo Crimea của Ukraine và thiết lập hai Khu tự trị Nga ở Miền nam Ukraine giáp giới với Nga.
Obama ra lệnh trục xuất Nga khỏi G8 được tất cả 8 nước hội viên đồng ý. Putin mở cuộc nội chiến sắc tộc ở Miền Nam Ukraine bằng cách gửi cán bộ quân sự và hành chính điều hành và bảo vệ 2 khu tự trị.
Tổng thống tân cử Donald Trump đề nghị G7 phục hồi danh hiệu hội viên Putin để giải quyết nội chiến sắc tộc bằng giải pháp ngoại giao và chính trị. Tất cả hội viên G7 chống quyết liệt.
Trump đơn phương viện trợ vũ khí, tăng cường chiến cụ và huấn luyện Quân đội Ukraine. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thoả thuận với Tổng thống Trump sẽ lập một căn cứ quân sự trị giá 2 tỷ USD để cho một sư đoàn thiện chiến Mỹ với 9,900 lính rút từ số 30,000 quân đóng ở Đức sau Đệ nhị Thế chiến đến đồn trú sát nách Nga. Đức không đồng ý và được một số quốc gia Tây Âu ủng hộ.
Trump mật đàm với Putin (đã không tiết lộ nội dung) để Mạc Tư Khoa rút hết cán bộ quân sự và hành chánh khỏi hai vùng tự trị và tạm ngưng chiến để bàn giải pháp ngoại giao sau khi hai bên đã chết 14,000 người. Nội chiến Ukraine tạm đóng băng. Nhưng kế hoạch của Trump đã bị ngưng khi Joe Biden làm chủ Toà Bạch Ốc.
Putin biết rõ Trump đã bình định cuộc chiến vô cùng ác liệt và phức tạp tại Trung Đông kéo dài suốt hai nhiệm kỳ Obama-Biden mà không cần tăng quân. Hoà bình nở hoa, sinh hoạt hoà bình thế giới tái lập dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.
Chiến tranh Hoa Kỳ-Afghanistan kéo dài suốt 20 năm qua 2 đời Tổng thống W, Bush và Obama thế mà Tổng thống Trump cũng ép buộc được Taliban phải ký Thỏa ước Hoà bình để Hoa Kỳ có thể rút quân.
Thế nhưng sau khi nhậm chứcTổng thống, Joe Biden đã vội vã ra lệnh rút quân khẩn cấp, thiếu chuẩn bị, không cần báo cho hai Đồng minh Pháp, Anh biết. Kết quả, kế hoạch triệt thoái quân đội vô-tổ-chức làm chết oan 13 lính Thủy quân Lục chiến Mỹ. Quân đội Mỹ cũng bỏ lại Afghanistan số vũ khí trị giá 85 tỷ USD và bỏ rơi vô số nhân viên địa phương làm việc cho Mỹ để họ chịu sự tàn sát của Taliban.
Trên đường phó hội NATO tại Ba Lan, Tổng thống tân cử Joe Biden lấy danh nghĩa Lãnh đạo NATO dõng dạc tuyên bố “Hoa Kỳ không đưa quân vào Ukraine”. Biden đã bật đèn xanh cho Putin xâm lăng Ukraine.
Tổng thống Putin với hơn 100,000 quân đang tập trận thường xuyên trong thời gian bầu cử Tổng thống Mỹ mà rất bất ngờ đến khó tin lời tuyên bố của Joe Biden nên vẫn án binh bất động.
Bực mình vì Putin quá ngu không hiểu ý của mình đã mở cửa cho Putin xâm lang Ukraine cho nên sau khi họp NATO, Tổng Tư lệnh Biden lên truyền hình quốc tế gửi lời nhắn cho Tổng thống Ukraine “Đã sẵn sàng phương tiện an toàn đưa Tổng thống Volodymyr Zelensky và gia đình rời khỏi Ukraine”. Zelensky trả lời “Chúng tôi không di tản mà cần vũ khí chống lại quân xâm lược Nga”.
Hết nghi ngờ, Tổng thống Putin ra lệnh Đại quân Nga thẳng tiến tới Thủ đô Kiev của Ukraine.
Nhưng, quân Nga đã bị Quân đội Ukraine chặn đánh quyết liệt nên phải chuyển hướng tới chiến trường phía Đông Ukraine. Lực lượng đó sẽ đóng vai trò then chốt trong nhiệm vụ thôn tính Ukraine.
Sau hai năm viện trợ đủ kiểu cho Ukraine mà Tổng thống Biden ngày càng lún sâu vào viễn ảnh thất bại nên chuyển hướng sang Trung Đông. Trong khi đó, các quốc gia Châu Âu không mấy nhiệt tình với kế hoạch bảo vệ Ukraine.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn nối gót Tổng thống Charles de Gaulle đòi Châu Âu phải giữ vai trò lãnh đạo NATO chứ không phải Hoa Kỳ. De Gaulle đã thất bại vì các quốc gia Châu Âu không ủng hộ tham vọng này bởi không quốc gia nào trong tổ chức NATO có đủ tài nguyên, vũ khí hùng hậu thừa sức đương đầu với Liên Xô vào thời đó và với Nga bây giờ, đặc biệt là vì không có mạng lưới vũ khí hạt nhân khắp thế giới như Hoa Kỳ.
Quyết định của Tổng thống Macron không được dân Pháp ủng hộ. Macron tuyên bố sẽ sẵn sàng gửi binh sĩ Pháp tới chiến trường Ukraine theo kiểu tráo bài ba lá. Hôm 6 tháng 5 năm 2024, Pháp đã gửi 100 trong số 1,500 binh sĩ Légionaire – quân viễn chnh - thuộc Trung đoàn Bộ binh số 3 do sĩ quan Pháp chỉ huy tới tham gia tác chiến tại tiền tuyến Ukraine.
Nguyên nhân thất bại rõ ràng ở Ukraine ai cũng biết ngoại trừ Tổng thống Joe Biden.
Thứ nhất, Nga là một cường quốc vũ khí hạt nhân, nhiều đầu đạn hơn Mỹ, vì vậy không nên đánh thức con gấu Nga này được.
Thứ hai, Putin vẫn duy trì Lực lượng Quân sự thời chiến, kể cả sẵn sàng thuyết phục NATO ngừng sản xuất vũ khí sát thương. Ai cũng biết rõ bản chất tàn ác, quyết đoán của Putin đã từng tiêu diệt các Tiểu quốc Dân chủ ở Vùng Caucasus sau năm 1991.
Thứ ba, Nga ở vào vị thế đang bao vây Ukraine ba mặt Bắc-Đông-Nam khiến cho việc tiếp tế vũ khí, binh sĩ, từ bên ngoài vào khó khăn hơn.
Thứ tư, hầu hết các quốc gia trong NATO không muốn lao vào một cuộc chiến bấp bênh và vô cùng tốn kém. Họ giao khoán cho Joe Biden đang loay hoay giữa Truyền thống Dân tộc và phe Cực tả.
Thứ năm, Joe Biden đã làm cho Tập Cận Bình và Vladimir Putin đoàn kết gắn bó hơn trong chiến lược tách rời Hoa Kỳ khỏi Châu Âu.
Phần Lan và Thuỵ Điển phải từ bỏ truyền thống độc lập để nhiệt tình hội nhập vào NATO.
Chiến lược toàn cầu của Tổng thống Joe Biden rập khuôn Barack Obama vì không đủ can đảm và trí tuệ để nhận thức được sự sai trái chết người của loại tư duy “mì ăn liền”. Vì quan niệm cực đoan nên hai nhiệm kỳ Barack Obama-Joe Biden đã đây Hoa Kỳ lao vào trận chiến sắc tộc, tôn giáo, ý thức hệ triền miên tại Bắc Phi, Trung Đông, Afghanistan. Và, một khối “nợ công” của Mỹ thời Obama-Biden tương đương với tổng số nợ của 43 vị Tổng thống tiền nhiệm gộp lại. Tương lai xóa món nợ quốc gia này khó có thể giải quyết.
Chiến tranh Nga-Ukraine vẫn còn gay gắt sau hai năm Joe Biden nhúng tay, nay bỗng dưng lại thấy Joe Biden họp hai lần với Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu tại Trung Đông. Chi tiết cuộc họp không được tiết lộ.
Ngày 7 tháng 10 năm 2023, Hamas đã phát động một cuộc xâm lược qua hàng rào Gaza–Israel, vượt các cửa khẩu biên giới Gaza. Lúc 06:30 sáng Hamas đã bắn hơn 5,000 quả tên lửa từ Dải Gaza vào Israel trong vòng 20 phút.

The HAMAS Attack on ISRAEL | October 7th in 11 Minutes | Mini Documentary
Khoảng 2,500 chiến binh Hamas đã xâm nhập vào Israel từ Gaza bằng xe tải, xe bán tải, xe máy, tàu cao tốc, máy ủi. Các chiến binh đeo mặt nạ và được trang bị vũ khí hạng nặng mặc quân phục màu đen đi xe bán tải xả súng vào Lễ hội Âm nhạc Ngoài trời làm thiệt mạng 1,260 người, số 222 người khác bị bắt cóc làm con tin.
Hamas cũng đổ bộ vào Zika tấn công Căn cứ Quân sự địa phương của Israel, và đã bị giết 2 tên, bốn tàu, kể cả hai thuyền cao su của chúng đã bị phá hủy. Một căn cứ quân sự khác của Israel bị phiến quân chiếm giữ khiến 2 binh sĩ Israel thiệt mạng và 6 người khác bị chúng bắt mang đi.
Israel tuyên bố tình trạng chiến tranh bắt đầu vào cuộc Không kích Dải Gaza. Cho tới nay chiến cuộc vẫn chưa tàn, hàng trăm con tin Israel vẫn còn bị Hamas giam cầm.
Khởi đầu, Tổng thống Biden hùng hồn tuyên bố ủng hộ Israel, nhưng, khi bị dư luận quốc tế lên án lại công khai dọa cắt viện trợ nếu Netanyahu không chịu tham gia đàm phán. Netanyahu đáp “No”.
Joe Biden trong bối cảnh tiến thối lưỡng nan ở Trung Đông và Ukraine nên không thể tập hợp lực lượng quốc tế để giải quyết hai cục ung bướu Ukraine và Trung Đông.
Dưới cây gậy chỉ huy của Iran, nhóm Hồi giáo cực đoan Houthi ở Yemen mở cuộc phong tỏa trên Biển Đỏ khiến cho các Lực lượng Hải quân quốc tế phải điều động nhiều chiến hạm đến bảo vệ hải trình Biển Đỏ. Nhưng, một số thương thuyền chọn hải trình qua Mũi Hảo Vọng xa, tốn kém hơn. Hezbollah ở Lebanon thường xuyên pháo kích vào Israel và bị phản pháo.
Iran sợ chọc giận các cường quốc Biển trên thế giới nên khuyên các đàn em ngừng quấy rối hải trình Biển Đỏ để vận động giải pháp hoà bình Trung Đông hầu tránh cho Hamas, Houthi, Lebanon khỏi bị tiêu diệt.
Giới Lãnh đạo Iran đã thực hiện một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn, phi cơ tự hành vào Israel nhằm chứng minh khả năng lãnh đạo Hồi giáo thế giới đối đầu với Israel.
Thiệt hại của Israel không đáng kể.
Israel đáp lễ bằng 2 chiếc phi cơ không người lái tấn công nhẹ vào một thành phố liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân Iran. Một lời răn đe tế nhị đối với tham vọng có vũ khí hạt nhân của Tehran.
Lần này Israel quyết không tương nhượng với Hamas nên khó đoán biết Trung Đông sẽ đi về đâu !!!
Đại-Dương
----------

Ý kiến đóng góp và bài vở xin gởi đến This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Cám ơn