BBT : Hiện nay có rất nhiều người Việt ca tụng cố thượng nghị sĩ John Mc Cain, nhưng liệu sự ngưởng mộ và ca tụng đó có thực sự xứng đáng hay không, hay chỉ là cảm tình nông nổi ? Dưới đây là 2 bài viết nói lên sự thật về John Mc Cain để quý độc giả đánh giá về nhân vật này.
Mặt Thật của NHÂN VẬT JOHN McCAIN
Tác giả: Nguyễn Gia Tiến Nguồn: Ánh Dương Ngày đăng: 2018-09-01
Gần đây dư luận dân chúng Hoa kỳ có vẻ bắt đầu «sốt ruột» về tình hình Iraq. Báo chí truyền thông Mỹ, phần đông thiên Tả, thường xuyên đưa các tin tức bi quan về tiến trình bình định tại Iraq. Các cuộc thăm dò dân ý cho thấy tỷ số người chống chiến tranh Iraq, ngay sau khi Saddam bị lật đổ chỉ khoảng dưới 40%, nay đã vượt lên trên 50%.
Có người đã đem cuộc chiến Việt Nam ra so sánh với Iraq, cho rằng có thể Mỹ lại bị sa lầy như ở Việt Nam.
Chính phủ Bush và một số nhân vật Đảng Cộng Hòa phản bác sự so sánh này. Họ viện dẫn nhiều lý do để chứng tỏ rằng tại Iraq, Mỹ sẽ không thua như ở Việt Nam. Một trong những lý do để biện minh cho sự thất bại của Mỹ ở Việt Nam, là họ đổ lỗi cho Miền Nam Việt Nam trước đây thiếu ý chí chống Cộng Sản. Họ lờ tịt chuyện Mỹ phản bội, cắt cổ «đồng minh» qua việc cúp hết viện trợ cho Miền Nam trong mấy năm cuối cuộc chiến.
Hình như trong một cuộc phỏng vấn trên Truyền hình Hoa Kỳ gần đây, chính ông Bush cũng đã từng gật đầu tỏ vẻ đồng tình, khi tên nhà báo Mỹ đầy ác ý gài câu hỏi nói xấu Miền Nam. Hiện nay đa số người Mỹ muốn quên đi «vụ Vietnam», và khi phải nhắc lại chuyện thất bại này, thì họ đổ lỗi hoàn toàn cho Miền Nam. Có kẻ còn đi xa hơn, vô liêm sỉ xuyên tạc Miền Nam và ca tụng Cộng Sản Hà Nội.
Đó là trường hợp Thượng Nghị sĩ đảng Cộng Hòa John McCain, tiểu bang Arizona.
Tuần báo Paris Match ra ngày 25 tháng 4, 2005 có đăng bài phỏng vấn John McCain. Trước câu hỏi về sự khác biệt giữa Việt Nam và Iraq, y đã tuyên bố láo lếu như sau, để biện minh cho sự thất bại của Mỹ ở Việt Nam: «… Người dân Miền Nam Việt Nam (trước đây) chưa hề bao giờ cho rằng chính phủ Sài Gòn là hợp pháp. Họ hiểu rằng Hồ Chí Minh là nguời quốc gia muốn thống nhất đất nước. Còn tại Iraq, các cuộc bàu cử cho thấy dân Iraq tin là chính phủ của họ là hợp pháp…» (Nguyên văn: «… les Sud Vietnamiens n’ont jamais cru que le gouvernement en place à Saigon était légitime. Ils savaient que Hô Chi Minh était un nationaliste qui rechercherait l’unification du pays. En Irak, les élections ont prouvé que les Irakiens croient que leur gouvernement est légitime…»)
Người ta tưởng rằng sau 6 năm bị Cộng Sản nhốt tại nhà tù Hỏa Lò Hà Nội, John McCain đã sáng mắt ra phần nào. Quả thật sự việc ba triệu người Việt tị nạn, bỏ xứ ra đi sau cuộc «giải phóng» của Hồ Chí Minh, chưa đủ làm cho McCain tỉnh ngộ.
Ngày nay, vì mục tiêu chính trị, McCain sẵn sàng chà đạp lên lương tâm, như hầu hết các chính trị gia khác, làm con bài cho các thế lực tài phiệt. McCain rất có thể sẽ là ứng viên Tổng thống «sáng giá», được Đảng Cộng Hòa đưa ra tranh cử, thay thế Bush vào năm 2008 tới đây. Bà con cử tri người Mỹ gốc Việt nên ghi nhớ chuyện này!
Ai cũng biết McCain từng là nhân vật trong chính giới Mỹ tích cực cổ võ cho việc Hoa Kỳ bang giao, buôn bán, với Việt Cộng. Mặc dầu trước đây có lần McCain đã có vài câu tuyên bố «nghe được», chẳng hạn như khi thăm lại Hỏa Lò, y phát biểu đại khái rằng «kẻ xấu đã thắng trận» (the bad guys won the war). Tuy nhiên Mc Cain vẫn tiếp tục làm «luật sư» bênh vực cho VC trong vụ POW/MIA, phủ nhận kịch liệt việc VC có thể còn giam giữ tù binh, khiến các gia đình cựu chiến binh Mỹ rất bất bình.
Jerry Kiley
Mới đây vai trò của McCain lại được báo chí nói đến, khi Phan Văn Khải sang Mỹ. Trong bữa tiệc tại Boston do nhóm Tư bản Mỹ khoản đãi Phan Văn Khải, McCain lăng xăng, đóng vai năng nổ cỗ võ cho việc hợp tác giữa Mỹ và Việt Cộng. Cựu chiến binh Mỹ Jerry Kiley có mặt trong buổi tiệc đã phẫn nộ, tạt rượu vào mặt McCain và Phan Văn Khải, lên tiếng sỉ vả McCain là tên phản bội.
Trên Diễn đàn của Hội Cựu Chiến binh Mỹ (US Veteran Dispatch -www. usvetdps. com), người ta đặt nhiều nghi vấn về nhân vật McCain khi bị bắt làm tù binh tại nhà giam Hỏa Lò. Chẳng hạn chuyện y kể lại bị Cộng Sản «tra tấn» là không có thật, không thể kiểm chứng được, vì McCain luôn luôn được CS giam riêng một phòng. Các phi công Mỹ bị cầm tù trong cùng thời gian cho biết đã thấy tình trạng sức khoẻ của McCain rất tốt, không thể là người bị «tra tấn»! Trái lại, y còn được CS biệt đãi để làm món hàng trao đổi, vì biết y là con của Đô đốc McCain, lúc đó là Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương. Ngoài ra McCain còn bị các bạn tù nghi ngờ đã khai báo với Cộng Sản nhiều điều, ra ngoài những qui luật được Quân Đội Mỹ cho phép khi bị bắt làm tù binh. Sau này khi trở về Mỹ, McCain luôn luôn có lập trường o bế, binh vực Hà Nội. Điều này có người giải thích rằng vì những lời khai của y còn được Hà Nội lưu trữ hồ sơ, mà nếu công bố ra thì thân thế sự nghiệp của y sẽ hoàn toàn bị «đốt cháy»!
Đó là con người thực của John McCain, con người thường được báo chí Mỹ ca tụng là «người hùng» trong cuộc chiến Việt Nam (war hero! ), như đã từng tâng bốc John Kerry trước đây!
James Webb, một cựu chiến binh Hoa Kỳ và có thời làm Bộ trưởng Hải Quân, là một người Mỹ có cái nhìn khá chính xác về Việt Nam. Nhân một dịp trao đổi điện thư với ông ta, người viết bài này đã đặt câu hỏi, vì sao có cả triệu người Mỹ sang Việt Nam phục vụ, mà số người Mỹ nói lên sự thực về chiến tranh Việt Nam, cho đến nay chỉ đếm được trên đầu ngón tay? James Webb cho biết, giới báo chí truyền thông Mỹ thời đó đa số là «phản chiến», thiên tả, nay há miệng mắc quai, nên lờ luôn. Còn chính giới Mỹ hiện nay thì không thiếu những thành phần mà trong chiến tranh đã «trốn quân dịch», nên cảm thấy chẳng có lợi gì khi nhắc lại chuyện Việt Nam! Đó là nguyên văn sự giải thích của James Webb.
Vấn đề Iraq có sẽ trở thành một «Vietnam» thứ hai hay không, câu trả lời hoàn toàn tùy thuộc ở thái độ của người Mỹ. Nhưng về bản chất, hai cuộc chiến dứt khoát là có những điểm tương đồng. Trong cả hai cuộc chiến, người dân Iraq và người dân Việt Nam (Miền Nam) đã phải chống đỡ lại những hành động khủng bố, độc tài, để có thể giữ một cuộc sống dễ thở hơn. Trong cả hai cuộc chiến, sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, với những hậu ý chưa chắc đã hoàn toàn tốt đẹp, nhưng dứt khoát là cần thiết.
Thực vậy, cũng như cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq hiện nay, nhân dân Miền Nam Việt Nam trước đây đã phải chống lại sự khủng bố Cộng Sản từ Miền Bắc xâm nhập, có cả Khối Cộng Nga Tàu đứng sau hỗ trợ. Các phương pháp phá hoại do Cộng Sản Hà Nội đem áp dụng tại Miền Nam trước đây, hoàn toàn không khác biệt những gì bọn khủng bố đang làm tại Iraq. Nghĩa là đe dọa, ám sát, gây chết chóc toàn diện, bất kể sinh mạng dân lành vô tội. Nghĩa là cù nhầy, kéo dài chiến tranh, gây nản chí trong dân chúng Hoa Kỳ. Chiến dịch khủng bố của Cộng Sản tại Miền Nam Việt Nam lại còn được sự tiếp tay xuyên tạc rất hữu hiệu của đám truyền thông thiên tả Mỹ và trên khắp thế giới. (Điều này hình như lại bắt đầu tái diễn với chiến tranh Iraq).
Kết quả như đã thấy, là sự tháo chạy nhục nhã của Hoa Kỳ ra khỏi Việt Nam.
Chiến lược của khủng bố, Hồi Giáo cực đoan, cuồng tín hay Cộng Sản, đều giống nhau, không thay đổi.
Lịch Sử nhiều khi rất giản dị. Chỉ là những màn kịch được diễn đi diễn lại, với những đào kép mới. Điều quan trọng là Hoa Kỳ có rút ra được những kinh nghiệm gì.
Người Mỹ lúc đầu nhảy vào cuộc chiến Việt Nam, viện dẫn những lý do tốt đẹp chống độc tài Cộng Sản. Ngày nay họ nhảy vào Iraq, lại lấy cớ những lý do cũng tốt đẹp không kém.
Khi tháo chạy ra khỏi Việt Nam, họ đã biện minh theo kiểu McCain. Sau này, chắc chắn họ sẽ lại tìm được cách biện minh tương tự, cho sự tháo chạy ra khỏi Iraq!
Người viết: Nguyễn Gia Tiến
Thụy Sĩ Tháng 8, 2005
----------
Bà vợ trước của John McCain phá vở im lặng và lên tiếng về những gì Ông ta đã làm với bà
Biên dịch: Điền Phong Nguồn: Mad World News Ngày đăng: 2018-09-01
Thượng nghị sĩ John McCain (dân biểu đảng CH ở AZ) đã qua đời ở tuổi 81, sau khi gia đình ông tuyên bố ông muốn chấm dứt trị liệu y khoa cho căn bệnh ung thư não của ông. Ông được tưởng nhớ như một vị anh hùng chiến tranh và là một công chức tận tụy cho quê hương. Nhưng, ông cũng để lại sau lưng một câu chuyện tư ẩn, đó là chuyện đau đầu và bất trung.


John McCain cưới bà Carol Shepp năm 1965 (trái), Cindy và John McCain năm 1979 (phải) (Photo Credit: Provided via Washington Post, HBO via PEOPLE)
TNS John McCain mất vào ngày Thứ Bảy ở tuổi 81 sau cuộc chiến đấu lâu dài với căn bệnh ung thư não. Cả hai bên tả hữu trong tang lễ đã nói lên lời ai điếu. Ông được ca tụng vì đã phục vụ quốc gia về lãnh vực quân sự lẫn chính trị, và ông sẽ được an nghỉ ngay trong nghĩa địa Capitol Rotunda ở thủ đô Washington, DC, một vinh dự dành cho những "công dân ưu tú nhất" của xứ sở và nhận được nghi lễ đầy đủ tại Đại Thánh Đường Quốc Gia ở Washington National Cathedral.
Tuy nhiên, có nhiều người biết rõ về ông John Mc Cain, những người biết rõ con người thật của ông như thế nào — và họ kêu gọi cần phải phân biệt xem ông có phải là một "vị anh hùng" hay là một người đàn ông giữ danh dự và trung tín.. Một trong số các người trên chính là bà vợ đầu Carol của ông, là người ma ông John Mc Cain đã phản bội để chạy theo "bà hai" là Cindy sau khi một vụ tai nạn xe hơi khiến bà vĩnh viễn bị phế tật. McCain bỏ Carol để cưới Cindy, ngay cả sau khi Carol đã chờ đợi ông trong suốt 5 năm ruởi bị giam cầm làm tù binh tại Việt Nam. Gần 40 năm trôi qua kể từ khi John McCain bỏ vợ đầu và 3 con nhỏ để cưới cô Cindy Lou Hensley, một phụ nữ nhỏ hơn ông 18 tuổi, nhưng đối với cô con gái đầu của ông là Sidney McCain thì cơn đau vẫn còn phập phồng nhức nhối. “Tất cả chúng tôi đều bị choáng váng và đau lòng,” Sidney nói trong đoạn phim tài liệu John McCain: For Whom the Bell Tolls. (John McCain : Hồi chuông báo tử cho ông) “Nó tạo ra cả một sự rạn nứt trong gia đình.”
Sidney, 51 tuổi, và mấy người anh Doug, 58, và Andy, 56, đã không đến dự lễ cưới của cha mình với bà vợ kế vào năm 1980. Trong phim tài liệu, cả 3 đứa con lớn của McCain cùng bà vợ trước của ông đã nói lên vết thương của những năm khó khăn xa xưa đó. “Cindy cũng còn rất trẻ và chắc ai cũng phải lòng với cô ấy,” Sidney nói. “Thời đó quả thật là ghê sợ.”
Năm 1965 McCain thành hôn với Carol Shepp và ông nhận nuôi 2 con trai của bà là Doug và Andy của đời chồng trước. Sau đó vào mùa thu năm 1966, hai người sinh được một con gái là Sidney, Đến năm sau thì McCain bị bắt làm tù binh tại Vietnam và bị giam cầm trong 5 năm rưởi.
Sau khi McCain trở về Mỹ thì ông lên làm sĩ quan chỉ huy của một phi đội của Hải Quân, tiếp đến là đảm nhiệm công việc của một sĩ quan liên lạc quân đội của Thượng Viện. “Chúng tôi cùng nhau đi khắp thế giới" Phó Tổng Thống Joe Biden nói trong phim về sự cọng tác với McCain trong những ngày đó.
Andy nhớ lại: “Khi bố tiến lên cao thì bố xa rời khỏi bản thân, đi nhiều nơi trên thế giới, và điều này gây căng thẳng lên hôn nhân" Chính vào thời điểm này trong năm 1979 mà McCain gặp Cindy Hensley tại Hawaii. [Nguồn: PEOPLE]
“Hồi đó tôi là một cô giáo về môn giáo dục đặc biệt tại Arizona, và vào dịp nghĩ mùa Xuân mà chúng tôi được mời tham dự một buổi tiếp tân do một nhóm nghị viên của Hoa Kỳ khi họ trên đường công tác từ Hawaii đến Trung Quốc,” Cindy nhớ lại cơ hội mà cô gặp được John McCain.
“Ông ấy tự giới thiệu mình với tôi và tôi cũng không biết những gì mình mong ước. Điều mà tôi nhìn thấy là con người không tưởng này và rất thú vị gần gủi với anh ta,” cô nói tiếp. Khoảng 1 năm gặp gở Cindy, người đàn ông 43 tuổi "vẫn đang còn có vợ" thốt lời cầu hôn với cô gái 25 tuổi..
Theo báo Washington Post, John và Cindy đã xin được giấy hôn thú tại Arizona vào đầu tháng Ba năm 1980, bốn tuần trước khi đơn xin ly dị với bà Carol được tòa án chấp thuận. Sáu tuần sau đó thì họ cưới nhau vào ngày 17 tháng Năm. Một trong những lời thố lộ công khai của bà Carol về cuộc đám cưới này đã nói rằng chính lúc mà ông chồng (hồi đó) của bà giới thiệu cô Cindy với bà thì "đúng là lúc cuộc hôn nhân của chúng tôi tan vỡ."
“Ông ta đang tìm cách để hồi xuân trở lại, và đó là hồi kết thúc" Carol nói. “Tôi không biết gì về chuyện này, tôi cũng không suy nghĩ gì được về chuyện đang xảy ra, Tôi khá bị mờ mắt và điều này đã khiến lòng tôi tan nát.”
Quý vị có nghĩ rằng McCain là một "vị anh hùng? Có nghĩa rằng ông ta là một người chung thủy và đáng kính ? Hãy chia xẻ suy nghĩ của quý vị bằng cách viết lên lời bình phẩm vào bài này.
Điền Phong biên dịch từ Bad World News