Trump huy động được 52,8 triệu USD trong 24h, đồng minh trong ngoài nước ủng hộ
Tác Giả : Dương Thiên Tư Nguồn: VACA Ngày đăng : 2024-06-03
Thẩm phaá Juan Merchan kết án Donald Trump
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị định tội với 34 tội danh trong vụ án tiền bịt miệng, gây ra phản ứng dữ dội từ mọi tầng lớp xã hội. Nhiều người trong giới luật sư và tinh hoa Mỹ đã hoài nghi ngay từ đầu vụ án là một cuộc đàn áp chính trị, không có bất kỳ tôn nghiêm pháp luật nào. Nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài đã lên tiếng bảo vệ cựu tổng thống, nói rằng phiên tòa xét xử “vụ án tiền bịt miệng” này có động cơ chính trị.
Bồi thẩm đoàn phán quyết ông Trump phạm tất cả 34 tội trong vụ án tiền bịt miệng
Bản án đối với Trump bị chỉ trích, cử tri vẫn bỏ phiếu cho dẫu ông bị kết tội
Cựu Tổng thống Donald Trump ra hiệu khi bước đến phòng xử án trong phiên tòa xử lý vụ "tiền bịt miệng" tại tòa án hình sự Manhattan, Thứ Tư, ngày 29 tháng 5 năm 2024, ở New York. (Yuki Iwamura/Ảnh qua AP)
Các chính trị gia trên thế giới ủng hộ ông Trump
Bồi thẩm đoàn New York trong phiên tòa hình sự được gọi là “tiền bịt miệng” đã đưa ra phán quyết ông Trump có tội vào chiều 30/5, theo giờ địa phương. Bồi thẩm đoàn xác định rằng tất cả 34 cáo buộc đối với ông Trump được thành lập, ngày tuyên án đã được ấn định vào ngày 11/7.
Ngày 31/5, theo giờ địa phương, ông Trump (77 tuổi) đã tổ chức họp báo tại sảnh Trump Tower ở Manhattan để xác nhận sẽ nộp đơn kháng cáo. Sau khi bước lên bục, ông đã có bài phát biểu dài khoảng 35 phút, gọi thẩm phán trong vụ án, ông Juan Mercan, là “bạo chúa”.
Ông Trump bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ sau khi phán quyết được công bố. Ông nói trong một tuyên bố: “Đây là một sự ô nhục. Đây là một phiên tòa gian lận của một thẩm phán hư hỏng có xung đột lợi ích” Kết quả cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay sẽ là “bản án thực sự” khi ông một lần nữa tranh cử vào Nhà Trắng.
Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đăng trên mạng xã hội X: “Đây là cuộc tấn công theo kiểu côn đồ bằng súng máy nhằm vào ông Trump. Đây rõ ràng là vấn đề chính trị và sẽ khiến ông ấy có nhiều khả năng giành chiến thắng hơn chứ không phải ít đi.”
Phó Thủ tướng Ý Matteo Salvini cho biết: “Chúng tôi đoàn kết và hoàn toàn ủng hộ Trump. Ông ấy là nạn nhân của hành vi quấy rối tư pháp và các thủ tục mang tính chất chính trị.”
Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói: “Hãy để người dân đưa ra phán quyết vào tháng 11 năm nay! Ngày cựu Tổng thống (Trump), hãy tiếp tục chiến đấu!” Ông Orban đi theo đường lối dân tộc chủ nghĩa độc lập và đã có nhiều mâu thuẫn với các đối tác của mình, do đó ông bị cô lập ở Liên minh châu Âu (EU).
Nhà vận động Brexit người Anh Nigel Farage viết trên mạng xã hội X: “Phán quyết này là một sự ô nhục. Trump bây giờ sẽ thắng lớn.”
Ông Eduardo Bolsonaro, con trai của cựu Tổng thống cánh hữu Brazil Jair Bolsonaro, đã viết trên X rằng việc kết án là “một sáng kiến pháp lý được thiết kế đặc biệt để gây tổn hại cho ông Trump”. Ông Bolsonaro kiên định ủng hộ ông Trump nhưng chưa bình luận công khai
Điện Kremlin Nga cho rằng bản án có tội của ông Trump cho thấy Mỹ đang sử dụng mọi biện pháp hợp pháp và bất hợp pháp để loại bỏ các đối thủ chính trị.
Dư luận dâng cao khắp nước Mỹ
Ông trùm công nghệ Elon Musk đã nhiều lần đăng tải nghi ngờ: Khó có thể coi đây là điều gì khác ngoài việc lạm dụng luật pháp vì mục đích chính trị.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson lên án đây là “ngày đáng xấu hổ trong lịch sử nước Mỹ”. Tuyên bố của ông Johnson cho biết các đảng viên Đảng Dân chủ đã cổ vũ việc kết án một lãnh đạo của đảng đối lập với những cáo buộc vô lý, nhưng những tội danh này dựa trên lời khai của một trọng tội bị tước bằng luật sư, bị kết án, đây thuần túy là hành vi mang tính chính trị, không hợp pháp. “Người dân Mỹ cho rằng đây là một ‘cuộc chiến pháp luật’ (lawfare) và họ biết nó sai trái và nguy hiểm. Cựu Tổng thống Trump sẽ kháng cáo một cách đúng đắn quyết định lố bịch này và ông ấy sẽ thắng!”
Ông Johnson, một đồng minh thân cận của ông Trump, đã đến tòa án Manhattan vào đầu tháng này để bày tỏ sự ủng hộ đối với Trump. Ông Johnson nhấn mạnh rằng việc vũ khí hóa hệ thống tư pháp là một dấu ấn của chính quyền Biden, và phán quyết trong ngày hôm đó là bằng chứng nữa cho thấy Đảng Dân chủ sẽ không ngừng đàn áp những người bất đồng chính kiến và đàn áp các đối thủ chính trị bằng mọi giá.
Đảng Cộng hòa liên tiếp lên tiếng ủng hộ ông Trump. Dân biểu Elise Stefanik của tiểu bang New York cho biết, phán quyết cho thấy hệ thống tư pháp được vũ khí hóa đã trở nên hư đốn, bị thao túng và “phi Mỹ” như thế nào dưới sự lãnh đạo của ông Biden và Đảng Dân chủ, toàn bộ vụ án được đưa ra là vì các đồng minh của ông Biden đang nỗ lực cứu vãn chiến dịch thất bại của ông ấy.
Dân biểu Jim Jordan của tiểu bang Ohio, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, gọi phán quyết này là “sự đùa giỡn công lý”, ông Trump đã phải chịu một phiên tòa xét xử của “tòa án kangaroo” được thiết kế có chủ ý nhằm khiến ông rời xa chiến dịch tranh cử tổng thống.
Nhưng nhiều đảng viên Đảng Dân chủ không giấu diếm sự phấn khích của mình, chẳng hạn như Dân biểu Maxine Waters của California đăng thông điệp hét lên “Hallelujah!!!”; Dân biểu California Robert Garcia đã nhắc đến khẩu hiệu “Hãy nhốt cô ấy lại” mà ông Trump thường nhắc đến trong cuộc bầu cử tổng thống lần trước, và hỏi ngược lại bây giờ [ông] cảm thấy khẩu hiệu này thế nào?
Các đảng viên Đảng Dân chủ khác đã phản ứng một cách thận trọng. Dân biểu tiểu bang Illinois, Raja Krishnamoorthi gọi đây là thời điểm nghiêm túc và đen tối ở Mỹ, và chỉ thông qua nền pháp quyền mạnh mẽ, chúng ta mới có thể vượt qua thời điểm này.
Theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos kết thúc vào ngày 31/5, 56% cử tri cho biết vụ việc sẽ không ảnh hưởng đến phiếu bầu của họ và 35% cho biết họ có nhiều khả năng ủng hộ ông Trump hơn.
Phán quyết đã củng cố nhóm người ủng hộ ông Trump ‘hơn bao giờ hết’
Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã phát động một cuộc gây quỹ ngay sau khi bản án có tội được công bố, và ngay sau đó 34,8 triệu USD tiền quyên góp đã đổ vào, khiến trang web bị sập. Trong vòng 24 giờ sau khi phán quyết được công bố, gần 53 triệu đô la Mỹ đã được quyên góp trực tuyến, tương đương với hơn 2 triệu đô la Mỹ quyên góp được mỗi giờ. Điều này cho thấy bản án “chưa từng có” đã kích hoạt nhóm ủng hộ Trump.
Các trợ lý cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, Chris LaCivita và Susie Wiles, cho biết trong một tuyên bố rằng hơn 1/3 số tiền đến từ các nhà tài trợ lần đầu. Số tiền gây quỹ trong một ngày này vượt xa số tiền hơn 4 triệu USD mà nhóm của Trump quyên góp được bằng cách sử dụng những bức ảnh khiến ông phải ngậm ngùi do cơ quan tư pháp chụp vào năm 2023. Khi chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ông Trump đang hướng tới trận chiến quyết định vào tháng 11, các nhà tài trợ lần đầu tiên đã bơm những nguồn phiếu bầu mới có giá trị cho ông.
Trong một tuyên bố, cả hai trợ lý đều ca ngợi số tiền gây quỹ áp đảo nhận được trong vòng 24 giờ là “sự ủng hộ từ những người yêu nước của chúng tôi trên khắp đất nước”“khí thế đang thể hiện ra”.
Dương Thiên Tư, Vision Times
--------------
Ý kiến của THUC LE - thcle43
Vụ án xử cựu TT Trump là một ngày đen tối và nguy hiểm cho người dân Mỹ , dù là Dân Chu hay Cộng Hoà, vi kể từ đây nền Tư Pháp của nước Mỹ sẽ bị chinh quyền Biden xử dụng như một thứ vũ khí để có thể bắt và đem xử bất cứ một người nào chống đối họ.
Những người ở phía đảng Dân Chủ đang hả hê và reo hò khi bản án được công bố , nhưng họ không hiểu rằng trong tương lai, nếu họ chống lại hay phát biểu những lời lẽ không phù hợp với chính quyền , thì chính họ cũng bị đem ra để xét xử .
Thế thì những người dân Mỹ cũng không khác gì với những người dân đang sống dưới các chế Độc Tài Cộng Sản , họ muốn bắt ai mà chống đối họ và muốn diệt trừ một ai có những ý tưởng chống đối họ, đều bị mang ra xét xử .cua nước Mỹ
Đây không phải là ngày vui của nước Mỹ để mà reo hò mà là một buồn thảm cho nền Tư Pháp của nước Mỹ.
TL
----------

Ý kiến đóng góp và bài vở xin gởi đến This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Cám ơn