Khách Tây thích thú với những cô gái chèo thuyền bằng chân ở Tràng An Ninh Bình
Tác giả: Hoàng Hà Nguồn: Dân Trí Ngày đăng: 2018-09-07
Du khách nước ngoài thích thú khi lần đầu chứng kiến cảnh những cô lái đò ở Tràng An, Ninh Bình chèo thuyền bằng chân.
Có dịp tới thắng cảnh khu du lịch sinh thái Tràng An, Ninh Bình, du khách được thưởng ngoạn cảnh non xanh nước biếc nơi này, và có lẽ không thể quên hình ảnh của những cô lái đò. Vừa làm nghề chở khách, không ít người còn trở thành "hướng dẫn viên" rất nhiệt tình.


Trang du lịch Culture Trip chia sẻ, có lẽ không mấy du khách được chứng kiến cảnh lái thuyền bằng chân điệu luyện như thế này
Mới đây, trang du lịch nổi tiếng Culture Trip chia sẻ đoạn video quay cảnh những cô lái đò ở Tràng An chở khách bằng cách chèo thuyền bằng chân khiến nhiều khách nước ngoài thích thú.
Chèo thuyền ở Tràng An không chỉ đòi hỏi thể lực, sức bền vì quãng đường xa, còn yêu cầu sự khéo léo khi đưa thuyền vào hang động vừa thấp, tối, hẹp với vô số thạch nhũ xung quanh.


Các cô lái đò ở Tràng An sử dụng đôi chân chèo thuyền rất thuần thục. Tuy nhiên, họ thường chỉ chèo thuyền bằng chân khi không có khách
Với quãng đường dài 16km trong khu du lịch, thông thường, các lái đò sẽ không chèo thuyền bằng chân vì sợ du khách cho là phản cảm. Nếu được đồng ý, họ sẽ chuyển sang chèo bằng chân cho thoải mái. Cách chèo độc đáo này cũng giúp giảm áp lực xuống lưng và cánh tay. Thông thường, người ta chỉ bắt gặp cảnh những cô lái đò chèo bằng chân khi thuyền không chở khách và đi về một mình.


Những đôi chân chèo thuyền thoăn thoắt đưa thuyền lướt trên dòng nước
Khi vừa chia sẻ trên mạng xã hội, đoạn video thu hút hơn 381.000 lượt xem, hàng chục nghìn lượt chia sẻ và bình luận. Trong đó, không ít du khách nước ngoài nhắn nhủ họ sẽ tới Tràng An một ngày không xa để tận hưởng những trải nghiệm thú vị tại đây.
Hoàng Hà

Why These Vietnamese Boat Guides Row With Their Feet