Trung Quốc ép Đài Loan: Washington triệu về 3 đại diện ngoại giao
Tác giả: Trọng Thành Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-09-08


Phó chủ tịch Trung Quốc, Vương Kỳ Sơn tiếp Tổng thư ký của đảng cầm quyền tại El Salvador, ông Medardo Gonzalez tại Bắc Kinh, ngày 21/08/2018.Roman Pilipey/Pool via REUTERS
Ngày 07/09/2018, chính quyền Mỹ đã triệu 3 đại diện ngoại giao tại Trung Mỹ về nước để tham vấn, nhằm đối phó với chiến lược cô lập Đài Loan của chính quyền Bắc Kinh.
Bộ Ngoại Giao Mỹ ra thông báo cho biết đại diện ngoại giao Mỹ tại Cộng Hòa Dominicana, Savaldor và Panama được triệu về để « thảo luận về các biện pháp mà Hoa Kỳ có thể làm để ủng hộ các định chế dân chủ, các nền kinh tế mạnh và độc lập tại Trung Mỹ và vùng Vịnh Caribê ». Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lên án Trung Quốc, hồi tháng 8/2018, đã tiến hành chiến dịch « lôi kéo chính trị » nhắm tước đi các đồng minh cuối cùng của Đài Loan tại châu Mỹ. Theo Washington, hành động của Bắc Kinh gây thêm bất ổn cho quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan.
Hồi tháng 8 vừa qua, Salvador cắt đứt quan hệ với Đài Bắc để thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Salvador là quốc gia thứ năm bỏ Đài Loan để đi với Trung Quốc, kể từ khi tổng thống Thái Anh Văn (TSai Ing-wen) lên nắm quyền vào năm 2016, và là quốc gia thứ ba tính riêng trong năm nay.
Hiện tại, Đài Loan chỉ còn duy trì quan hệ ngoại giao với 17 nước, trong số đó có Vatican, một quốc gia châu Phi duy nhất là Eswatini, ba quốc gia Mỹ Latinh (Paraguay, Guatemala, Honduras), và nhiều đảo quốc tại Thái Bình Dương. Cộng Hòa Dominicana cắt đứt với Đài Bắc hồi tháng 5/2018, còn Panama, hồi tháng 6/2017.
Trong thời gian gần đây, quan hệ Bắc Kinh – Đài Bắc liên tục căng thẳng. Trung Quốc nhiều lần đe dọa dùng quân đội tấn công đảo này.
-------------
Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác kinh tế với châu Phi để tạo liên minh chính trị
Minh Anh - RFI


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (P) bắt tay tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, tại Diễn đàn Trung - Phi, Bắc Kinh, ngày 3/9/2018.Andy Wong/POOL Via REUTERS
Chưa có lúc nào đầu tư của Trung Quốc vào châu Phi nhiều như lúc này. Sự hiện diện của Trung Quốc tại châu Phi trong lĩnh vực kinh tế cũng như là quốc phòng ngày càng lớn. Dấu hiệu cho thấy có sự chuyển hướng trong chiến lược đối ngoại của Bắc Kinh đối với châu lục, đi từ hợp tác kinh tế sang thành đối tác chính trị, ngoại giao.
Quan hệ Trung Quốc và châu Phi đã có từ hơn nửa thế kỷ qua, kể từ sau hội nghị Phong trào các nước không liên kết Bandung năm 1955 tại Indonesia, và chỉ giới hạn trong khuôn khổ đối tác thương mại và kinh tế. Trong nhiều thập niên liền, châu Phi được xem như là nguồn cung cấp nguyên vật liệu cho Trung Quốc.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chính quyền Bắc Kinh gia tăng nhiều khoản đầu tư lớn lên đến hàng tỉ đô la vào châu Phi, đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Các số liệu nghiên cứu khẳng định nợ của châu Phi vay Trung Quốc đã lên đến mức 125 tỷ đô la trong giai đoạn 2000-2016. Những khoản nợ giờ đang làm dấy lên nhiều quan ngại.
Vì sao Trung Quốc lại hào phóng với châu Phi như vậy? Theo giới phân tích, ẩn sau những cử chỉ hào phóng của Bắc Kinh còn có những mưu toan chính trị. Châu Phi giầu tài nguyên khoáng sản này, kinh tế còn chậm phát triển, đó là một “phương tiện” để Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng chính trị và ngoại giao dễ dàng nhất.
Nhờ vào mối quan hệ bang giao có từ xưa và các khoản đầu tư lớn, Trung Quốc hiện có đến 52 phái đoàn ngoại giao tại nhiều thủ đô châu Phi, so với con số 49 của Hoa Kỳ. Trung Quốc là thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Và định chế quốc tế này có một lực lượng lính Mũ Nồi Xanh đông đảo tại châu lục. Hơn 2.000 binh sĩ được triển khai tại Congo, Liberia, Mali, Sudan và Nam Sudan.
Và Trung Quốc hiện nay đang trong quá trình khẳng định vị thế cường quốc, với mục tiêu trở thành siêu cường năm 2049, châu Phi quả thật là một trong những đồng minh mà Trung Quốc cần có bên cạnh. Bởi vì 54 quốc gia châu Phi có thể luôn luôn ứng cứu Trung Quốc, như một trường hợp đã từng xẩy ra, liên quan đến việc Trung Quốc được quyền trở lại tham dự Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 25/10/1971.
Với việc mở rộng trao đổi thương mại, hợp tác đầu tư, tăng cường nhập khẩu nguyên nhiên liệu, Trung Quốc cần có một chính sách đối ngoại bảo đảm an ninh cho các lợi ích của mình ở bên ngoài. Nếu như trước đây, vấn đề bảo đảm an ninh chưa bao giờ được chú trọng thì nay đã có những biến đổi, kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền lãnh đạo.
Do vậy, Trung Quốc bắt đầu tham gia nhiều vào các chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, mở căn cứ quân sự như tại Djibouti chẳng hạn, nhằm bảo đảm an toàn cho nguồn cung nguyên nhiên liệu và các Hoa kiều đang sinh sống tại châu Phi.
Câu hỏi đặt ra: Sau châu Á, phải chăng châu Phi giờ cũng đang trở thành một sân sau khác, làm bàn đạp cho một nước Trung Hoa đang khao khát trở thành một đại cường?
----------