Việt Nam đặt mua hơn 1 tỷ đô la vũ khí từ Nga
Nguồn: RFA Ngày đăng: 2018-09-09


Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm tại Sochi ngày 6 tháng 9 năm 2018 AFP
Việt Nam vừa đặt mua hơn 1 tỷ đô la vũ khí và dịch vụ quân sự từ Nga nhân chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Nga từ ngày 5 đến 8/9. Hãng tin TASS trích lời của người đứng đầu Tập đoàn Kỹ thuật quân sự của Nga cho biết tin này hôm 6/9.
Thông tin của TASS không cho biết cụ thể Việt Nam đã đặt mua những gì của Nga.
Nga hiện là nước cung cấp vũ khí nhiều nhất cho Việt Nam. Hợp đồng lớn mà Việt Nam đã thực hiện với Nga trong các năm gần đây bao gồm việc mua 6 tàu ngầm Kilo trị giá khoảng 2 tỷ đô la. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đặt mua các loại máy bay chiến đấu và các tàu chiến, xe tăng từ Nga.
Trong cuộc gặp giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Nga Putin hôm 7/9, hai bên cam kết sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác quân sự.
Việt Nam trong những năm gần đây đã gia tăng chi tiêu quốc phòng để hiện đại hoá quân đội trước những thách thức liên quan đến các tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông với nước láng giềng Trung Quốc.
Ngoài Nga, Việt Nam thời gian qua cũng mua vũ khí từ một số quốc gia khác như Hoa Kỳ, Israel.
Hồi đầu tháng trước, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Việt Nam mới đây cũng đã ký các hợp đồng dặt mua gần 100 triệu đô la vũ khí từ Mỹ.
----------
Việt Nam cấm nhập cảnh Tổng Thư ký Liên Đoàn Quốc tế về Nhân Quyền
Nguồn: RFA Ngày đăng: 2018-09-09


Bà Debbie Stothard, Tổng Thư ký FIDH Courtesy auschwitzinstitute.org
Vào khoảng 15 giờ ngày 9 tháng 9 năm 2018, cơ quan An ninh cửa khẩu quốc tế Nội Bài ra quyết định cấm nhập cảnh và tạm giữ bà Debbie Stothard - Tổng Thư ký Liên Đoàn Quốc tế về Nhân Quyền đang đến Hà Nội để tham dự Diễn Đàn Kinh tế Thế giới về Đông Nam Á 2018.
Bà Debbie Stothard viết trên mạng xã hội Twitter và Facebook cho hay, bà sẽ bị tạm giữ 13 tiếng trước khi bị trục xuất về Kuala Lumpur vào sáng mai, ngày 10/9/2018.
Dù sao đi nữa sự bất tiện mà tôi đang phải chịu không là gì so với các cuộc tấn công vào báo chí và những nhà bảo vệ nhân quyền Việt Nam.
Tôi đã hy vọng rằng việc tổ chức Diễn Đàn Kinh tế Thế giới có uy tín sẽ giúp họ nhận ra rằng đa nguyên, nhân quyền và tự do là cần thiết cho sự phát triển kinh tế”, nhà hoạt động có tiếng trên thế giới người Malaysia cho hay.
Tài khoản Twitter của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngay sau đó có trả lời là họ đã được nghe về việc người đứng đầu FIDH bị từ chối nhập cảnh để tham dự Diễn đàn về kinh tế lớn nhất thể giới này và đã yêu cầu chính phủ Việt Nam tôn trọng lời mời của WEF, tạo điều kiện cho bà Debbie Stothard được tham dự cuộc họp.
Theo biên bản cấm nhập cảnh ký tên cán bộ Nguyễn Ngọc Quyết, dưới sự chứng kiến của đại diện hãng hàng không JetStar Pacific được bà Sothard đăng trên facebook, thì bà Deborah Christine Stothard (Debbie Stothard) thuộc diện chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam theo điều 21 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Luật này đã được Quốc hội Việt Nam thông qua năm 2014 và có hiệu lực đầu năm 2015 quy định những trường hợp không được nhập cảnh vào Việt Nam trong đó có điều khoản không được nhập cảnh “vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội”.
Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 với chủ đề ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ được Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia - Hà Nội từ ngày 11-13/9/2018.
Theo báo chí trong nước thì đây là sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2018.
Bà Debbie Stothard, người Malaysia, trở thành Tổng Thư ký Liên đoàn Quốc tế về Nhân quyền FIDH (tổ chức có gần 100 năm hoạt động) từ tháng 11/2010.
Bà trước đó là một nhà hoạt động tích cực có 32 năm kinh nghiệm thúc đẩy nhân quyền ở Miến Điện và khu vực Đông Nam Á.
Trước đó, vào năm 2014 ông Andrew Khoo, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Liên đoàn Luật sư Malaysia cũng bị từ chối nhập cảnh vào Việt Nam.
Theo một bài viết của báo Công an nhân dân, trong năm 2016 qua công tác kiểm tra, kiểm soát, Công an Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài đã “phát hiện hàng trăm đối tượng thuộc diện chưa được xuất cảnh, nhập cảnh.
-----------