Lời Giới Thiệu :
Thưa quý vị và các bạn Công Giáo,
Như chúng tôi đã chuyển tin về vấn đề nổi cộm & tồn đọng dai dẳng trong Hội Thánh Công Giáo: “Việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên bởi một số các giáo sĩ, kể cả một số giám mục và nhúng người thánh hiến , hôm nay chúng tôi vui mừng giới thiệu với các bạn đọc bài viết của ĐC. PHÊRÔ NGUYỄN VĂN KHẢM, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho : “Vài suy nghĩ khi đọc thư của ĐTC Phanxicô gởi cho dân Chúa về những tội phạm tình dục trong hàng giáo sĩ.”
Chúng tôi xin chân thành cám ơn ĐC. Phêrô đã gióng lên tiếng nói cho Dân Chúa tại Việt Nam trong những giờ phút này.
Mời các bạn đọc theo dõi.
Trần Công Thạch
Sài Gòn, 10.9.2018
Một vài suy nghĩ khi đọc thư của ĐTC Phanxicô gởi cho dân Chúa về những tội phạm tình dục trong hàng giáo sĩ.
Tác giả: GM Nguyễn văn Khảm Nguồn: Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Ngày đăng: 2018-09-10
Hội Thánh Công giáo đang phải đối diện với một thử thách lớn, có thể gây tác động rất xấu lên đời sống đức tin của các tín hữu cũng như uy tín tinh thần của Hội Thánh trên thế giới. Làn sóng cáo buộc những tội phạm tình dục trong hàng giáo sĩ Chile chưa nguôi ngoai thì mới đây, làn sóng đó lại dâng cao hơn nữa tại Hoa Kỳ.
Đức TGM McCarrick, nguyên Hồng y TGM Washington, DC., bị cáo buộc những tội phạm được cho là có cơ sở và đáng tin. Không lâu sau đó, Tòa án bang Pennsylvania (trong đó có 6 Giáo phận Công giáo) công bố kết quả điều tra: “Ít nhất là cả ngàn nạn nhân của lạm dụng tình dục, lạm dụng quyền lực, lạm dụng lương tâm do các linh mục trong thời gian gần 70 năm qua” (Thư của Đức Thánh Cha). Ngoài ra còn có những cáo buộc các giám mục đã tìm cách che giấu tội phạm hoặc dàn xếp kín rồi thuyên chuyển đương sự đi nơi khác.
Trong bối cảnh đó, Đức Thánh Cha Phanxicô viết thư, không chỉ gửi cho người Công giáo tại Hoa Kỳ hay Chile nhưng là cho toàn thể Dân Chúa. Hi vọng lá thư này sẽ sớm được dịch sang tiếng Việt để mọi người có thể trực tiếp đọc và suy nghĩ. Ở đây chỉ xin chia sẻ vài suy nghĩ.
1. Nỗi đau chung chứ không của riêng ai.
Thư của Đức Thánh Cha mở đầu bằng lời của Thánh Phaolô: “Nếu một chi thể bị đau, mọi chi thể cùng đau” (1Cr 12,26), và lời này cũng được chọn làm tiêu đề cho hai phần chính của lá thư. Chọn lựa đó làm nổi bật tình liên đới giữa các chi thể trong cùng một Thân thể Đức Kitô là Hội Thánh. Đó là sự liên đới trong tình thương cảm với các nạn nhân, với nỗi đau thể lý và tinh thần mà họ phải chịu đựng trong nhiều năm qua.
Đó là sự liên đới trong việc thực thi công lý, chứ không thể chỉ tìm cách che giấu hoặc dàn xếp bên trong cho ổn thỏa, còn kẻ thủ ác cứ tiếp tục lối sống cũ.
Đó còn là sự liên đới trong việc ngăn ngừa những tội phạm tình dục, ngăn ngừa bằng giáo dục, bằng những quy định và bằng cả luật pháp.
Đó cũng là sự liên đới trong việc đền bồi phạt tạ vì scandal này quá lớn trong lòng Hội Thánh: “Đức Kitô bị phản bội do chính các môn đệ Ngài, do việc họ rước Mình Máu Chúa cách bất xứng, chắc chắn đây là nỗi đau khổ lớn nhất mà Đấng Cứu độ phải chịu; nó đâm thấu trái tim Ngài. Từ đáy lòng, chúng ta chỉ có thể kêu lên: Kyrie eleison, Lạy Chúa, xin cứu chúng con” (Hồng y Joseph Ratzinger, Thư của Đức Thánh Cha).
2. Lạm dụng tình dục và những mối liên hệ.
Thông thường, khi nói đến scandal hiện nay, người ta chỉ nhấn mạnh việc lạm dụng tình dục, nhưng trong Thư gửi Dân Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô luôn nói đến bộ ba: lạm dụng tình dục, lạm dụng quyền lực, lạm dụng lương tâm. Bởi lẽ những lạm dụng tình dục bị tố giác thường xảy ra trong tương quan giữa người cầm quyền và người dưới quyền: nhà đào tạo và người được đào tạo, cha giáo và chủng sinh, bề trên và bề dưới, cha và con thiêng liêng. Ngoài ra, khi xảy ra sai phạm, người trên lại tìm cách ép buộc hoặc gây áp lực để người dưới không được tiết lộ, với đe dọa ngầm là sẽ phải nguy hiểm hoặc chịu thiệt thòi. Những lạm dụng này gắn liền với chủ trương giáo sĩ trị, vì thế, Đức Thánh Cha khẳng định: “Nói không với lạm dụng là cương quyết nói không với mọi hình thức của giáo sĩ trị”. Đây chẳng phải là lời cảnh cáo, hoặc ít ra là lời mời gọi gửi đến các giám mục, linh mục sao? Không chỉ về những lỗi phạm luật độc thân nhưng còn là cách sử dụng quyền bính trong việc điều hành cộng đoàn được trao phó cho mình.
Ngoài ra, tuy không được nói đến trong thư nhưng có một vấn đề được bàn tới rất nhiều trong giới Công giáo tại Hoa Kỳ, là vấn đề đồng tính luyến ái. Độc giả nào quan tâm có thể đọc một vài bài sau trên mạng internet.
- Msgr. Charles Pope, Active Homosexuality in the Priesthood Helped Cause this Crisis, ncregister.com
- Daniel Mattson, Why Men like me should not be Priests?firstthings.com
- Dominic Legge, O.P., Cleansing the Church,firstthings.com
Các tác giả nêu lên mối quan ngại về quan hệ đồng tính trong các chủng viện và hàng giáo sĩ, đến nỗi được cho là thứ văn hóa ngầm (subculture), và điều này được cho là nguyên nhân chính dẫn đến những cáo buộc về lạm dụng tình dục hiện nay. Mối quan ngại trên không phải là không có cơ sở vì theo bản Tường trình năm 2004 do chính Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ chủ trương thì: (1) 81% những vụ linh mục bị cáo buộc lạm dụng tình dục là với trẻ nam; (2) 78% những vụ cáo buộc là quan hệ tình dục đồng tính với những trẻ nam đã qua tuổi dạy thì chứ không phải với trẻ con (x.The Nature and Scope of the Problem of Sexual Abuse of Minors by Catholic Priests and Deacons in the United States).
Ngoài ra, theo Đức Ông Charles Pope, chỉ cần nhận thức thông thường cũng đủ thấy không nên nhận những thanh niên có khuynh hướng đồng tính vào chủng viện, vì để một chủng sinh đồng tính (homosexual) sống trong chủng viện chẳng khác gì để một chủng sinh có khuynh hướng dị tính (hetero-sexual) ở trong một tu viện nữ! Tuy Đức Thánh Cha Phanxicô không nói đến vấn đề này trong thư nhưng ngài từng nói với các nhà đào tạo chủng viện: “Nếu có chút nghi ngờ nào thì tốt hơn là đừng nhận vào”.
3. Giải pháp thiêng liêng.
Trong lá thư quan trọng này, Đức Thánh Cha kêu gọi toàn thể Dân thánh Chúa “thực hành sám hối bằng cầu nguyện và chay tịnh”. Người ta có thể thắc mắc: Trước một scandal lớn như thế mà chỉ kêu gọi ăn chay và cầu nguyện thôi thì giải quyết được gì? Thế nhưng từ nhãn quan thiêng liêng, đây chính là giải pháp căn cơ nhất vì chính Chúa Giêsu đã dạy: “Không thể trục xuất giống qủy này nếu người ta không ăn chay cầu nguyện” (Mt 17,21).
Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha cũng phản ánh tâm tư của nhiều người trong cuộc. Đức Cha Scharfenberger, Giáo phận Albany tại Hoa Kỳ, nói: “Chúng ta có thể và tôi tin tưởng là chúng ta sẽ củng cố những luật lệ, quy định và biện pháp để ngăn ngừa những vi phạm trầm trọng này, thế nhưng ở tâm điểm của vấn đề, đây không chỉ là chuyện thi hành luật pháp, đây là cuộc khủng hoảng sâu xa về mặt thiêng liêng”. Giám mục Robert Baron viết, “Thánh Phaolô đã cảnh giác là chúng ta không chỉ chiến đấu chống lại xác thịt và máu huyết nhưng là chống lại “những quyền lực thần thiêng”. Vì thế công việc chính của Hội Thánh trong thời điểm tàn phá này là phải cầu nguyện, ý thức và kiên trì kêu cầu Đức Kitô và các thánh”. Giáo sư Robert P. George, Đại học Princeton, cho rằng gốc rễ của vấn đề là sự bất trung và giải pháp tốt nhất là sự trung tín của những người có chức thánh: trung tín với lời thề hứa khi chịu chức, trung thành với giáo huấn của Hội Thánh.
Tất cả đều hàm chứa lời mời gọi quan tâm nhiều hơn đến việc đào tạo thiêng liêng cho những người chuẩn bị lãnh nhận chức thánh. Đào tạo tri thức và mục vụ đương nhiên là cần thiết trong thời đại ngày nay, nhưng ở nền tảng vẫn là việc đào tạo nhân bản và thiêng liêng, hướng đến sự trưởng thành nhân bản và thiêng liêng nơi các chủng sinh. Đây là nền tảng để các linh mục tương lai sống ơn gọi của mình cách đúng đắn, thiết lập những tương quan lành mạnh, vững vàng trước những thử thách và cảm nhận niềm vui trong đời dâng hiến.
Gm. Phêrô Nguyễn Văn Khảm
-----------
Ý kiến độc giả :

Như đã từng đề cập đến vấn đề tình dục của loài người, bản năng thu hút giữa nam nữ là sự ràng buộc mà đấng Tạo Hóa đã gắn trong mỗi người cho nên con người khó có thể hóa giãi được sức gắn kết này. (“Điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, thì loài người không được phân ly” - Mt 19:6)
Giám mục Nguyễn văn Khảm kêu mời hãy cầu nguyện và ăn chay để chống lại "quỷ dữ" là sự cám dổ của ham muốn tình dục, nhưng phương pháp này khó giải quyết được vấn nạn, vì sức gắn kết giữa nam nữ không phải là "loại quỷ dữ" mà Chúa Giêsu nói đến trong Matthew 17:21 mà đó là quy luật của Thiên Chúa Đấng Tạo Hóa đã áp đặt vào con người để họ tiếp tục bổn phận truyền giống cho mai sau. Từ chối nhiệm vụ truyền giống là một cái tội đáng bị nguyền rủa và bị phạt. Hãy đọc đoạn Matthew 7:19 thì rõ  : Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa, và Matthew 21:19 : Trông thấy cây vả ở bên đường, Người lại gần nhưng không tìm được gì cả, chỉ thấy lá thôi. Nên Người nói: "Từ nay, không bao giờ mày có trái nữa! " Cây vả chết khô ngay lập tức.
Ngoài ra lấy vợ mà không chịu sinh con cũng bị phạt như đoạn kinh Khải Nguyên (Genesis) 38:9 kể rằng: Ông Onan có nhiệm vụ (theo luật của Do Thái thời xa xưa) phải ăn nằm với người chị dâu góa bụa không con để bà ấy được sinh con nối dõi, nhưng ông từ chối, cố tình để xuất tinh ra khỏi người đàn bà cho nên ông bị Thiên Chúa giết chết.
Nhiệm vụ của người công chính là phải sinh sản theo ý muốn của đấng tạo hóa, nếu không sinh con bằng nhục thể thì cũng phải sinh con tinh thần (thành tích rao giảng đạo lý) để phục vụ cho Nước Trời (Quả vậy, có những người không kết hôn vì từ khi lọt lòng mẹ, họ đã không có khả năng; có những người không thể kết hôn vì bị người ta hoạn; lại có những người tự ý không kết hôn vì Nước Trời- Mt 19:12). Ấy thế mà giáo hội Công Giáo lại đào tạo ra một lớp người từ chối lấy vợ sinh con, không đi đúng luật để phục vụ cho Nước Trời mà ngược lại đi lén lút ăn trộm ăn cướp tình dục với những "đối tượng không được phép"… để tạo ra suy đồi đạo lý, phá hoại gây gương xấu để người đời xa rời Thiên Chúa. Đối với lớp người này thì cầu nguyện và ăn chay có ích lợi gì khi trong thâm tâm của họ lại cố tình làm ô nhục thanh danh của Thiên Chúa ?? Các linh mục công giáo đã từ chối không chịu làm nhiệm vụ mà ĐấngTạo Hoá đã gắn cho họ là phải lấy vợ sinh con, thì ít ra họ phải thật tâm sinh sản hạt giống tinh thần là nêu cao gương tốt của chân lý, sự thật, lòng ngay thẳng và lương thiện để giúp ích cho loài người chứ !
Vì thế, giải pháp trước mắt mà giáo hội Công Giáo cần áp dụng để giúp các linh mục phục vụ đắc lực cho Thiên Chúa là đừng để cho họ phải bị biến thái vì sinh lý mất cân bằng khiến họ phạm tội hoang dâm với người không được phép, rồi gây gương xấu tại hại .
Vậy giải pháp đó là gì ? Xin thưa :
1- Cho họ lấy vợ một cách hợp pháp và giáo hội sẽ trợ giúp họ để họ đóng góp công sức cho việc truyền giáo tích cực hơn. Cũng như xưa kia Giáo Hội Do Thái Giáo đã nuôi dưỡng Mẹ Maria từ tấm bé trong đền Thánh Jerusalem cho đến khi bà trưởng thành rồi ghép duyên Bà với ông Giuse để giúp bà hoàn thành nhiệm vụ sinh con trước mặt Thiên Chúa.
Linh mục lấy vợ sinh con là chuyện đã được giáo hội Do Thái Giáo thời xưa đã làm, và để nuôi các linh mục có vợ này giáo hội đã thu thuế "thập phân" (tithe) lên tín hữu để buộc người có đạo phải đóng góp trả công cho sự phục vụ tinh thần từ các linh mục của Giáo Hội.
2- Cho phép các linh mục không có vợ được ăn nằm với một số đàn bà được tuyển chọn để cho họ bớt "đói sex", bớt "biến thái" mà tập trung tinh thần cho nhiệm vụ linh mục của họ hơn. Khi đã được phép thì việc ăn nằm với đàn bà là điều tự nhiên chứ không còn là tội lỗi nữa.
Xưa kia trong Do Thái Giáo có loại gái được tuyển chọn riêng để phục vụ sinh lý cho các linh mục của đền thờ, họ được gọi là "Temple Harlot" mà trong kinh thánh tiếng Việt gọi là "Điếm Thần". Đây là một nghề công khai hợp pháp của thời đó và họ có quyền mặc cả giá phục vụ.
Sách kể rằng cô Tamar con dâu của ông Judah góa chồng chưa có con, đã giả dạng làm một cô "Điếm Thần" để ăn nằm với ông cha chồng ở ngoài ruộng lúa giữa đêm khuya trong mùa gặt và đòi ông phải trả công cho cô bằng chiếc nhẫn và cây gậy của ông, và về sau cô đã đem 2 vật chứng này để bắt ép ông phải giữ lời hứa là gả một thằng con khác của ông cho cô để cô ta được sinh con ! (Genesis 38).
Thiết nghĩ giáo hội Công Giáo trong mấy thế kỷ trước đã âm thầm áp dụng giải pháp thứ hai này, nhưng theo cách lén lút và tội lỗi là cho lớp "điếm thần" mặc áo nữ tu trong những tổ chức tôn giáo. Đây là sự nhục nhả, vì đường ngay lối thẳng không chịu đi lại chọn con đường đen tối và lươn lẹo.
Chúa Giêsu không hề kết tội lớp gái điếm mà còn nói rằng gái điếm lên thiên đàng mau lẹ hơn các tu sĩ giả hình. Vì thế đừng nghĩ rằng ăn nằm với "điếm" là bất xứng và tội lỗi trước mặt Chúa mà hãy theo luật công bằng đối xữ với họ như con người bình thường trong giao dịch sòng phẳng theo lề luật của Chúa. Đối với Thiên Chúa chỉ có giao hợp thể xác bất hợp pháp với vợ / chồng của người khác mới là phạm tội "ngoại tình", trái với lề luật mà thôi. Khi giao hợp có sự bằng lòng trao đổi với "điếm thần" thì đó không phải là "lấy vợ người ta", mà là hành vi hợp pháp trước mặt Thiên Chúa, cho nên đừng có giả hình làm ra vẻ thanh cao đạo đức để chê bai này nọ, rồi... trong bóng tối lại lén lút lăn xả đi hiếp dâm hoặc giao hợp bất chính với người không được phép !
Muốn cứu vãn danh thơm của giáo hội Công Giáo hiện nay khỏi nạn linh mục bê bối về tình dục thì phải biết cách giúp linh mục "xả stress" của nhục thể một cách hợp pháp với lề luật của Thiên Chúa chứ đùng vì giữ khuôn măt đạo đúc giả mà làm những chuyên ghê tởm kinh thiêng động địa trong bóng tối !
Muốn tổ chức hội chị em "điếm thần" ra sao để phục vụ cho các linh mục bị "dồn nén sinh lý" thì hãy đọc Kinh Thánh cho nhiều rồi sẽ tìm ra cách giải đáp thích nghi.
Trước đây tôi có đọc về một cuộc nghiên cứu khoa học lên phản ứng thần kinh của việc giao hợp thể xác nam nữ, và các khoa học gia kêu mời những thiện nguyên viên tham gia, có khám sức khỏe tỉ mỉ, có gắn sensor khắp người để đo điện của hệ thần kinh, và có cấp giấy chứng thực của viện nghiên cứu. Kết quả là rất nhiều góa phụ đã tham gia và họ lấy làm mãn nguyện vì đã được giải sầu và được công nhận là đã đóng góp hữu ích cho chương trình nghiên cứu này. Đó là chuyện có thật 100%. 
Nếu Giám Mục Nguyễn văn Khảm nhân danh lợi ích của giáo hội, kêu gọi thiện nguyện viên giúp cho các ông linh mục "bị dồn nén sinh lý" được thư giản thần kinh hầu phục vụ Giáo Hội một cách sạch sẻ và thư thái hơn thì sẽ có lắm chị em đủ điều kiện về pháp lý cũng như sinh lý mang thân xác và lương tâm để đóng góp công sức cùng giáo hội, và tin chắc rằng các linh mục đó sẽ không còn "dở trò" hiép dâm con nít nữa hoặc làm gương xấu công khai với người bất chính khiến cho Giáo Hoàng phải rên rỉ vì xấu hổ !
JB Trường Sơn