Đài Loan : Trung Quốc và Vatican sắp đạt được thỏa thuận lịch sử
Tác giả: Thụy My Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-09-13


Lãnh đạo tòa Thánh Vatican giáo hoàng Phanxicô.REUTERS/Tony Gentile
Bộ Ngoại Giao Đài Loan hôm nay 13/09/2018 nhận định một thỏa thuận lịch sử giữa Bắc Kinh và Vatican sắp được ký kết, đồng thời tin tưởng là Đài Bắc vẫn giữ được đồng minh ngoại giao duy nhất tại châu Âu.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Đài Loan Andrew Lee cho biết đã có được những thông tin «từ nhiều nguồn », theo đó một thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc về « các vấn đề tôn giáo » sẽ được ký kết trong khoảng tháng Chín hay tháng Mười.
Ông Lee nhấn mạnh, chính phủ Đài Loan hết sức chú ý đến thỏa thuận trên, nhưng hy vọng sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ với Tòa Thánh. Ông tuyên bố : « Tôi cho rằng thỏa thuận liên quan đến việc hợp tác và trao đổi thuần về tín ngưỡng, không can dự đến các quan hệ ngoại giao. Chúng tôi hy vọng quan hệ với Vatican tiếp tục bền vững lâu dài, cho dù thỏa thuận này được ký kết ».
Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Cảnh Sảng hôm nay nói rằng Trung Quốc « đã có những nỗ lực » để cải thiện quan hệ với Tòa Thánh, nhưng không cho biết chi tiết cụ thể.
Vatican lâu nay rất khó tìm được đồng thuận được với Bắc Kinh trên vấn đề phong chức cho các giám mục. Khoảng 12 triệu giáo dân Trung Quốc phải lựa chọn giữa giáo hội Công giáo « yêu nước » do chế độ cộng sản lãnh đạo, và giáo hội ngầm chỉ tuân theo các chỉ thị của Đức giáo hoàng.
Tuy nhiên nhiều người lo ngại một thỏa thuận về vấn đề tôn giáo sẽ kết thúc quan hệ chính thức giữa Đài Loan và Vatican, vào lúc Bắc Kinh tăng cường nỗ lực cô lập hóa Đài Bắc, ra sức khuyến dụ 17 quốc gia hiện đang có quan hệ ngoại giao với đảo quốc.
Từ khi bà Thái Anh Văn lên làm tổng thống, Đài Loan đã bị mất đi năm đồng minh, trong đó chỉ riêng năm nay đã có ba nước cắt đứt quan hệ với Đài Bắc trước mồi nhử kinh tế hấp dẫn của Trung Quốc.
--------------
Ý kiến độc giả :

Không mấy tin tưởng vào lập trường chính trị của Giáo Hoàng Phanxicô, kẻ đã tuyên bố Cọng Sản là tốt và không làm phật lòng ngài ("I don't feel offended"), ngài chỉ biết nhìn bề ngoài của người CS chứ không thể nhìn vào tâm tư của họ. Đã là Cọng sản thì tâm tư ắt là chó sói nhưng bề ngoài lại mặc áo chiên cừu. Chỉ đơn giản như thế mà vị giáo chủ này vẫn không thể phân biệt được, cứ chạy theo Cọng Sản và muốn hợp tác với chúng, sẵn sàng ném bỏ con cái của mình cho sói lang xé xác chỉ vì mơ mộng hão huyền.
Edward Staniek
Đây cũng là lý do tại sao linh mục Ba-lan, giáo sư thần học Edward Staniek đã giảng trong một buổi lễ Chúa Nhật về giáo hoàng Francis rằng :
"Tôi cầu nguyện cho ngài được ơn khôn ngoan, tâm hồn của ngài được mở rộng đón nhận Chúa Thánh Thần. Và nếu ngài không làm được những điều đó thì tôi cầu nguyện cho ngài được sớm ra đi trở về Nhà Cha ở trên trời. Tôi có thể luôn xin Thiên Chúa cho ngài được chết hạnh phúc, vì chết trong hạnh phúc là một ân huệ lớn lao.."
Vị linh mục giáo sư thần học này đặt vấn đề về những tư tưởng phóng khoáng của giáo hoàng như di dân, ly dị và Hồi giáo. Đối với tín hữu Hồi giáo, ông nói: "không cách nào có thể đối thoại được với họ"
"Nhân danh lòng thương xót, giáo hoàng kêu gọi các xóm đạo và giáo phận hãy mở cửa đón nhận các tín hữu đạo Hồi,
"Về mặt tín ngưởng, họ chống đối Phúc Âm và Giáo Hội công giáo. Họ đã giết hàng triệu người trong những cuộc thánh chiến… Chúng ta có thể tỏ lòng thương xót với những người hồi giáo đang chết vì đói khát. Cánh cửa của giáo phận và xóm đạo chỉ có thể mở cho những người có lòng tin vào Chúa Giêsu."
JB Trường Sơn