Thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba khai mạc tại Bình Nhưỡng
Tác giả: Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-09-18


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un cùng đi trên một chiếc xe mui trần trên đường phố Bình Nhưỡng (Bắc Triều Tiên)ngày 18/09/2018.Pyeongyang Press Corps/Pool via REUTERS
Hôm nay, 18/09/2018, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cùng đệ nhất phu nhân đã đến Bình Nhưỡng và đã được đích thân lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và phu nhân đón ngay tại sân bay, trước khi hai ông mở cuộc họp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba. Phái đoàn của Hàn Quốc bao gồm 200 người, trong đó có lãnh đạo cơ quan tình báo, hai bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng, cùng với lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn như Samsung, Huyndai, LG và SK.
Theo dự kiến, trong chuyến đi Bắc Triều Tiên lần này, ông Moon Jae In sẽ gặp ông Kim Jong Un ít nhất hai lần. Hãng tin chính thức của Bắc Triều Tiên KCNA hôm nay cho rằng thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng “sẽ là dịp quan trọng để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển quan hệ liên Triều hiện đang mở ra một trang sử mới”. Nhưng riêng đối với tổng thống Hàn Quốc, ông sẽ nhân thượng đỉnh lần thứ ba này cố gắng khai thông bế tắc trong đàm phán giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ về phi hạt nhân hóa.
Từ Seoul, thông tín viên Frédéric Ojardias gởi về bài tường trình:
Ông Moon Jae In đã được đích thân ông Kim Jong Un đón tại sân bay. Hai vị lãnh đạo tươi cười, bắt tay nhau và ôm nhau ba lần, để thể hiện quan hệ tốt đẹp. Hàng chục ngàn người dân Bắc Triều Tiên, được bố trí dọc theo lộ trình của đoàn xe băng qua Bình Nhưỡng, vẫy các bó hoa và hát vang “thống nhất đất nước” để đón các vị khách miền Nam.
Nhưng đằng sau nghi thức long trọng đó, nhiệm vụ đang chờ đón tổng thống Hàn Quốc rất là nặng nề: Ông Moon Jae In muốn phát triển sự hợp tác liên Triều, nhất là về mặt kinh tế. Nhưng để làm được điều đó, ông cần quốc tế bãi bỏ các trừng phạt và như vậy phải khởi động lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Bắc Triều Tiên với Hoa Kỳ, mà hiện đang gặp bế tắc.
Ông Moon Jae In phải thuyết phục ông Kim Jong Un chấp nhận đủ những nhân nhượng cần thiết, nhất là cung cấp bản kê khai toàn bộ kho vũ khí của Bắc Triều Tiên, để tổng thống Donald Trump đồng ý chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, qua đó giúp cho đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng tiếp diễn. Trong trường hợp gặp thất bại, Seoul sợ là sẽ lại đối phó với những hành động khiêu khích và những lời đe dọa, giống như vào năm ngoái.
------------
Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3: "Lửa thử vàng" cho Tổng thống Moon Jae-in
Tác giả: Minh Khôi Nguồn: Soha Ngày đăng: 2018-09-18


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 vào 18/9. Ảnh: AP.
Dù Tổng thống Hàn Quốc thành công hay thất bại, hội nghị có thể giúp trả lời câu hỏi: Khi tuyên bố ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ông Kim Jong-un thực sự nghĩ gì?
Tạo đà cho thượng đỉnh Kim - Trump lần 2
Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên trong năm nay, diễn ra trong một ngày đầy nắng vào cuối tháng 4, đã làm giảm nỗi sợ chiến tranh trên bán đảo. Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 2, diễn ra trong tình huống khẩn cấp một tháng sau đó, đã giúp cuộc họp lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra đúng kế hoạch.
Lần này, hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ phải đối mặt với thử thách khó khăn nhất.
Các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng đã trục trặc trong những tuần gần đây, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thực sự sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân và liệu ông có gây áp lực lên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để lãnh đạo Hàn Quốc một lần nữa trở thành người bắc cầu Washington - Bình Nhưỡng.
Kết quả có thể sẽ là một chỉ báo quan trọng về việc các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ sẽ tiến hành như thế nào. Tổng thống Moon sẽ cố gắng để nhà lãnh đạo Triều Tiên thể hiện rõ ràng hơn về ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân, có thể tạo đà cho một hội nghị thượng đỉnh Kim - Trump lần thứ 2.
Làn sóng lạc quan bao trùm 2 hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của 2 miền Triều Tiên vào tháng 4 và tháng 5 và cuộc gặp gỡ tại Singapore giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump hồi tháng 6 đã dễ dàng bỏ qua những bất đồng liên quan đến những cam kết của ông Kim.
Kim Taewoo, cựu Chủ tịch Viện Thống nhất Quốc gia của Seoul cho biết:
"Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 sẽ cho thấy rõ hơn quan điểm của Bình Nhưỡng đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo. Nếu Triều Tiên đàm phán với thiện chí trong lần này, Tổng thống Moon sẽ có thể quay về nước với kết quả tốt. Nhưng, đáng tiếc, tôi thấy rằng khả năng này rất thấp."
Nhiệm vụ của Tổng thống Moon
Trong cuộc gặp này, điều quan trọng là việc ông Kim Jong-un đưa ra một tín hiệu rõ ràng hơn rằng ông sẵn sàng chấp nhận những hành động đáng tin cậy nhằm phi hạt nhân hóa, như cung cấp mô tả chi tiết chương trình hạt nhân của Triều Tiên - bước quan trọng đầu tiên để tiến hành kiểm tra và tháo dỡ, theo ông Kim Taewoo.
Tổng thống Moon Jae-in, vốn sinh ra trong một gia đình tị nạn Triều Tiên, rất muốn giữ cho "ngoại giao hạt nhân" tiếp tục, không chỉ để giảm bớt căng thẳng, mà còn thúc đẩy kế hoạch tham vọng với Bình Nhưỡng, bao gồm các dự án kinh tế chung và các tuyến đường bộ, đường sắt nối hai miền Triều Tiên.
Các dự án này không thể triển khai bởi các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.
Ngoài ra, vấn đề tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 sẽ là một nội dung được quan tâm trong chương trình nghị sự ở Bình Nhưỡng.
Cả hai miền Triều Tiên đang kêu gọi tuyên bố kết thúc chiến tranh vào cuối năm nay nhưng Mỹ muốn có thêm các bước cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa trước, và một số nhà phân tích nói rằng tuyên bố kết thúc chiến tranh có thể gây áp lực khiến Mỹ phải rút quân khỏi Hàn Quốc.
Tuy nhiên, theo ông Chung Eui-yong, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Moon Jae-in, người đã gặp ông Kim ở Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này, việc lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ không làm suy yếu liên minh Mỹ-Hàn hoặc dẫn đến việc rút quân của Mỹ.
Ông Chung Eui-yong cũng cho biết, ông Kim Jong-un muốn phi hạt nhân hóa trước khi nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông Trump kết thúc.
Ông Kim Jong-un cũng thông tin rằng, Triều Tiên sẽ không cần giữ vũ khí hạt nhân nếu họ nhận được sự bảo đảm an ninh đáng tin cậy. Lãnh đạo Triều Tiên cũng hiểu rằng các cuộc tập trận chung của Mỹ - Hàn Quốc phải tiếp tục.
Các nhận xét được xem là một sự khởi đầu quan trọng từ lập trường trước đó của Bình Nhưỡng. Nhưng ông Kim chưa bao giờ đưa ra ý kiến tương tự công khai hoặc bằng văn bản, tất cả đều qua các kênh của Seoul.
Vì vậy, nếu Tổng thống Moon Jae-in không thể thuyết phục ông Kim Jong-un bày tỏ cam kết với các bước phi hạt nhân hóa vững chắc, ông tối thiếu phải thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên thừa nhận những gì phía Seoul đã phát ngôn trong một thỏa thuận bằng văn bản, Du Hyeogn Cha, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu chính sách Asan của Seoul nói.
Điều đó sẽ đưa ra một điểm khởi đầu để thiết lập một mốc thời gian cho việc tiêu hủy hạt nhân, giảm bớt những lo ngại về ý định của Bình Nhưỡng.
-----------