Tổng thống Mỹ - Hàn Quốc sẽ gặp nhau tại New York
Tác giả: Thùy Dương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-09-22


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong cuộc họp báo tại Seoul, ngày 20/09/2018REUTERS
Chỉ ba ngày sau thượng đỉnh Liên Triều lần thứ ba, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày mai 22/09/2018 lên đường sang New York, Hoa Kỳ, tham dự khóa họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Trong dịp này, nguyên thủ Hàn Quốc sẽ gặp tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về hồ sơ phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên.
Hãng tin Hàn Quốc Yonhap trích dẫn ông Nam Gwan Pyo, một quan chức cấp cao thuộc phủ tổng thống hôm qua cho biết hai nguyên thủ sẽ trao đổi về kết quả thượng đỉnh Liên Triều lần thứ ba và thảo luận kỹ nhằm đạt được bước tiến đột phá trong các cuộc thương lượng giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên. Hai vị tổng thống cũng sẽ ký văn bản sửa đổi thỏa thuận tự do mậu dịch song phương.
Theo báo trên mạng New Zealand Herald, chỉ vài giờ sau khi từ Bình Nhưỡng trở về sau cuộc thượng đỉnh Liên Triều 3, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã nói với các nhà báo là nhân cuộc gặp với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại New York, ông sẽ chuyển tới nguyên thủ Mỹ một thông điệp riêng của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.
Tham dự Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc cũng là dịp để tổng thống Moon Jae In tranh thủ tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế về việc tái lập hòa bình với Bắc Triều Tiên. Theo dự kiến, nguyên thủ Hàn Quốc sẽ có buổi trao đổi với tổng thư ký Liên Hiệp Quốc.
Trong khi đó, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua phát biểu là ông hy vọng thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ được tổ chức « vào một thời điểm không quá xa ». Tuy nhiên, phát biểu trên kênh Fox News, ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng « vẫn còn một vài việc phải làm » trước khi tổ chức thượng đỉnh lần hai để hai bên đạt được bước tiến mới.
Trở lại thượng đỉnh Liên Triều 3 cách nay vài ngày, hãng tin Yonhap trích dẫn phát ngôn viên của tổng thống Hàn Quốc theo đó, Bình Nhưỡng đã mời tổng thống Moon Jae In lưu lại thêm một ngày ở Bắc Triều Tiên. Trước khi đề xuất, Bình Nhưỡng đã chuẩn bị khả năng ông Moon nhận lời mời và đã ra lệnh đưa toàn bộ khách rời một nhà khách gần núi Paekdu, để dành nơi này cho phái đoàn 200 người của Hàn Quốc. Tuy nhiên, xét đến hoàn cảnh, ông Moon đành từ chối đề nghị trên để trở về nước theo đúng lịch trình.
---------------
Trump sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc trước khi họp với Kim Jong-un
Tác giả: Ánh Ngọc Nguồn: VnExpress Ngày đăng: 2018-09-22
Ông Moon Jae-in sẽ tới Washington vào ngày 22/5 với nỗ lực làm cầu nối thúc đẩy thỏa thuận phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại New York năm 2017. Ảnh: Reuters.
"Chúng tôi hy vọng cuộc gặp sắp tới sẽ đóng vai trò cầu nối dẫn tới thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vì nó diễn ra chỉ ba tuần trước sự kiện này", Yonhap hôm nay dẫn lời Nam Gwan-pyo, phó giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia của Nhà Xanh, nói về cuộc họp thượng đỉnh sắp tới giữa tổng thống Hàn Quốc và Mỹ.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ lên đường tới Washington vào tối 21/5 và có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày hôm sau, trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày tới Mỹ.
Ông Nam Gwan-pyo nói thêm rằng hai lãnh đạo dự kiến thảo luận về các biện pháp nhằm bảo đảm một tương lai tươi sáng cho Triều Tiên khi nước này thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn.
Tổng thống Hàn Quốc hôm 27/4 đã có cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom. Hai lãnh đạo đồng ý theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời ngăn chặn hành vi thù địch chống lại các bên.
Triều Tiên và Mỹ sau đó nhất trí sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim vào ngày 12/6 tại Singapore nhằm thảo luận về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Để thể hiện thiện chí, Bình Nhưỡng đã cam kết sẽ công khai tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri từ ngày 23 đến 25/5 trước sự chứng kiến của các phóng viên đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Anh và Mỹ.
Tuy nhiên, Triều Tiên ngày 16/5 dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh nếu Mỹ cố ép họ từ bỏ hạt nhân. Trump nói sẽ không áp dụng "mô hình Libya" đối với quá trình phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cũng cho rằng ông Kim sẽ rất hài lòng với kế hoạch của Washington nếu họ đạt được thỏa thuận tại hội nghị.
Ánh Ngọc

-----------