Cố vấn An Ninh Quốc gia John Bolton cảnh cáo Iran 'sẽ phải trả giá bằng hỏa ngục' nếu cứ tiếp tục gây hấn: 'Chúng tôi sẽ theo sát các người'
Tác giả Gregg Re Nguồn: Fox News
Điền Phong dịch thuật
Ngày đăng: 2018-09-25


Tuyên bố nảy lửa của John Bolton
Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton đã buông ra lời cảnh cáo không kiềm chế với Iran tại một cuộc họp thượng đỉnh chính yếu tại New York hôm thứ Ba, nói cho chế độ này hay bằng một bài diễn văn bốc lửa rằng "chúng tôi đang quan sát, và chúng tôi sẽ bám sát các người" và sẽ có "việc trả giá bằng hỏa ngục" nếu chế độ này vẫn iếp tục con đường hiện nay.
Những lời đả kích kiểu vung gươm đe dọa của Bolton đã được phát ra sau khi tổng thống Trump trong lời hiệu triệu đầy ấn tượng tại Đại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, kêu gọi "mọi quốc gia nên cô lập chế độ của Iran một khi họ vẫn tiếp tục gây hấn".
Sự căng thẳng đã dâng lên cao trong những tuần qua giữa Iran và Mỹ, cũng như đối với các nước đồng minh của Mỹ. Vị lãnh tụ tối cao của Iran là Ayatollah Ali Khamenei đã rêu rao rằng vụ tấn công hôm thứ Bảy vào một cuộc diễn binh của Iran khiến hàng tá binh sĩ chết… là do các chiến binh được Israel và các quốc gia vùng Vịnh huấn luyện và được Mỹ tài trợ thực hiện.
"Nếu các người bước lên chúng tôi, đồng minh của chúng tôi, hoặc các đối tác của chúng tôi… thì vâng, sẽ hiển nhiên có sự trả giá bằng hỏa ngục."
- Lời phát biểu của John Bolton
Các quan chức Hoa Kỳ đã từ khước trách nhiệm trong sự kiện xảy ra tại Iran.
Hôm thứ Ba, một đoạn phim video đe dọa trình chiếu một cuộc tấn công giả tưởng bằng hỏa tiển của Iran lên Israel và Saudi Arabia được phổ biến trên tài khoản Twitter của Fars News Agency, một cơ quan truyền thông bán chính thức của chính quyền Iran, nhưng sau đó đã bị mau chóng xóa bỏ.xxx

Iran thề trả thù sau vụ tấn công vào cuộc diễn binh
Và một sĩ quan quân đội cao cấp của Iran đã cảnh cáo Mỹ và Israel hôm thứ Hai rằng sẽ có một cuộc trả đủa "tàn khốc" để đáp lại cuộc tấn công vào đoàn diễn binh.
Trong bài diễn văn tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm mang tên "Hợp nhất chống Hạt nhân Iran" (UANI), ông Bolton nhắm vào lối ăn nói đe dọa mà ông Khomeini và các nhà chính trị cấp cao của Iran thường xữ dụng.
"Theo lời giáo huấn của các giáo sĩ hồi giáo tại Iran thì chúng tôi là "Con Quỷ Vĩ Đại" chúa của thế giới âm ty, chủ của hỏa ngục hừng lửa," Bolton nói. "Vì thế, tôi có thể hình dung rằng họ sẽ xem lời nói của tôi bây giờ là nghiêm túc khi tôi khẳng định với họ hôm nay rằng : Nếu các ngươi bước xéo lên chúng tôi, các đồng minh của chúng tôi, hoặc các đối tác của chúng tôi; nếu các người làm hại đến công dân của chúng tôi; nếu các người tiếp tục nói dối, lường gạt và lừa phỉnh, vâng, hiển nhiên sẽ có sự trả giá bằng hỏa ngục." Tiếng vổ tay vang lên trong phòng hội nghị.
Ông nói tiếp: "Các vị lãnh đạo tại Iran có một đường chọn lựa cho mình. Chúng tôi đã trải ra một con đường dẫn đến một tương lai tươi sáng và thịnh vượng cho toàn dân Iran, một con đường xứng với giá trị của dân tộc Iran, một dân tộc lâu nay đã chịu đau khổ quá nhiều dưới ách của chế độ bạo ngược."
Bolton nói, "Iran đang trâng tráo bảo trợ cho chế độ giết người Assad tại Syria" và đã "đồng lõa trong những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mà Assad dùng để giết hại nhân dân của mình." Ông cũng gọi Iran là nước tệ hại nhất của thế giới "chuyên bắt cóc dân Mỹ."
Bolton cũng loại bỏ thỏa hiệp hạt nhân với Iran do "thời đại Obama" lập ra (nay đã trở thành quá cố) bằng những từ ngữ mơ hồ như "sự thất bại ngoại giao tệ hại nhất của lịch sử Hoa Kỳ."
Tháng trước, chính quyền Trump đã cho phục hồi lại các biện pháp trừng phạt Iran mà chính quyền cũ của cựu tổng thống Barack Obama đã gở bỏ trong thỏa ước hạt nhân với Iran năm 2015, các biện pháp trừng phạt đó nhằm mục đích gây suy sụp lên nền kinh tế của Iran vốn đang trên đà vật vả trong khó khăn. Bolton nói trong bài diễn văn hôm thứ Ba rằng các biện pháp trừng phạt đó đã gây được hậu quả làm "què quặc" lên nền kinh tế của Iran, và đe dọa làm suy thoái thị trường bất động sản của nước này.
Hàng ngàn người dân đã biểu tình suốt lãnh thổ nước Iran khi quyết định được chổi dậy, khi sự thất nghiệp và nghèo đói dâng cao khién họ tức giận thiêu rụi các xe của cảnh sát và đốt các võ bánh xe. Ít nhất có một người biểu tình bị bắn chết trong khi những người khác hô khẩu hiệu "Các giáo sĩ hãy cút đi" và "Tên bạo chúa hãy chết đi" Hãng tin Fars News Agency đã tường trình sự việc vào lúc đó.
Ngay cả những biện pháp trừng phạt của Mỹ lên hệ thống ngân hàng cũng như lãnh vực năng lượng của Iran cũng được đem ra thi hành hiệu lực vào tuần đầu của tháng 11, gồm việc hạn chế kỹ nghệ dầu hỏa của Iran nhằm cắt đứt nguồn tiền tệ thiết yếu của Iran. Biện pháp trừng phạt đã được tái áp dụng lên mậu dịch của Iran về xe hơi, vàng và những kim loại then chốt khác.
"Chúng tôi hy vọng các nơi mua dầu hỏa của Iran sẽ giảm nhập khẩu xuống số không vào ngày 4 tháng 11 này, hoặc phái đối mặt với biện pháp trừng phạt," Bolton nói. "Sau ngày 4 tháng 11, tổng thống Trump có ý định theo đuổi những biện pháp trừng phạt thêm đi xa hơn những biện pháp đã từng có trước khi có thỏa hiệp về hạt nhân vớì Iran," Bolton nói thêm, vì tổng thống đã nguyền sẽ xúc tiến chiến dịch tạo "áp lực đối đa" chống lại những ai thách thức lệnh trừng phạt.
Thỏa hiệp hạt nhân, cái mà ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổlà một "sự sắp đặt đơn phương ghê tởm," đã được chính quyền Obama mang ra để chào khách như là một bước khai phá nhằm ngăn cản Iran làm ra được bom hạt nhân.
Nhưng thỏa hiệp này chứa đựng nhiều dự khoản -- gồm những "từ ngữ mờ ám nhằm đánh lạc hướng," Bolton nói hôm thứ Ba -- mà các quan chức Nhà Trắng nhận thấy hụt ý nghĩa, chẳng hạn những cơ cấu thanh tra giới hạn để bảo đảm cho Iran thi hành đúng thỏa hiệp, cũng như các dự khoản mặt trời lặn (ngưng hoạt động) nhằm dỡ bỏ nhiều thứ hạn chế lên chương trình hạt nhân của Iran trong thời hạn ít là 10 năm. Hôm thứ Ba, tổng thống Trump đã kết án Iran rằng họ đã dùng ngân sách của thỏa hiệp hạt nhân để đàn áp nhân của mình và "tài trợ cho những tai họa và tàn sát tại Yemen và Syria," và nói rằng Iran đã gia tăng ngân sách cho quân đội lên hơn 40% kể từ ngày thỏa hiệp hạt nhân được ký kết..
"Chứng tôi không thể chấp nhận để cho một chế độ bảo trợ khủng bố trên thế giới được có những vũ khí nguy hiểm nhất của hành tinh" Trump nói. "Chỉ là không thể như vậy được."
Bolton nói hôm thứ Ba rằng thỏa hiệp hạt nhân với Iran, "không làm được gì để đối phó với những hoạt động đảo nghịch cân bằng của chế độ hoặc việc phát triển và bành trướng các hỏa tiển đạn đạo. Tệ hơn cả là thỏa ước đã thất bại trên mục tiêu căn bản của nó : đó là mãi từ khước không để Iran có được đường tiến tới việc sở hữu bom hạt nhân."
"Nước Mỹ không dại dột," Bolton nói thêm. "Chúng tôi sẽ không để bị bịp, lừa đảo, hoặc hù dọa trở lại. Những ngày tháng bất trị của Tehran và những kẻ hổ trợ họ đã qua rồi. Chế độ sát nhân và bọn ủng hô nó sẽ đối mặt với những hậu quả đầy ý nghĩa nếu họ không thay đổi cách ứng xử. Để cho điệp văn của tôi hôm ngay được rõ ràng: Chúng tôi đang quan sát, và chúng tôi sẽ theo sát các người."
Bộ Trưởng Ngoại Giao Mike Pompeo cũngphát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh sáng thứ Ba, v đã chỉ trích các quốc gia khác về việc "tạo khả năng" cho nạn khủng bố do Iran yểm trợ qua việc giúp Iran lọt khỏi những biện pháp trừng phạt của Mỹ.
"Ch mấy tháng trước đây, các cơ quanchức năng suốt Âu Châu đã bắt giữ nhiều tên hoạt động mang quốc tịch Iran dính líu vào âm mưu cài bom tại một cuộc tụ tập đông người tại Pháp," ông Pompeo nói, trước khi ca ngợi Pháp về hành vi trả đủa kinh tế chống lại Iran.
"Không may là ngay tối hôm qua, Tôi lại bị khuấy động và dĩ nhiên là thất vọng sâu sắc khi nghe các thành viên của thỏa ước hạt nhân vớì Iran tuyên bố rằng họ đang sắp đặt một hệ thống chi trả tiền đặc biệt để lòn lách các biện pháp trừng phạt của Mỹ, " Pompeo nói. "Đây là một trong những biện pháp phản năng xuất có thể hình dung cho hòa bình và an ninh của khu vực cũng như của thế giới."
Fox News' Greg Norman