Quan chức Hàn tiết lộ Triều Tiên có khoảng 60 quả bom hạt nhân
Tác giả: Minh Phụng Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Ngày đăng: 2018-10-02


Tên lừa mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên. (Ảnh: Global News)
Một quan chức hàng đầu của Hàn Quốc nói với các nghị sỹ nước này rằng Triều Tiên có khoảng 60 quả bom hạt nhân, đây là bình luận công khai đầu tiên của Seoul về quy mô kho vũ khí bí mật của Bình Nhưỡng, theo AP.
Bộ trưởng thống nhất Cho Myoung-gyon phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc hôm thứ Hai (1/10), ước tính kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có từ 20 đến 60 quả bom hạt nhân. Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận về phát biểu này của ông Cho.
AP nhận định, ông Cho có thể đã vô tình tiết lộ thông tin, vì Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm thứ Ba (2/10) nói rằng thông tin mà ông Cho cung cấp không có nghĩa là Hàn Quốc coi Triều Tiên như một quốc gia hạt nhân.
Theo báo cáo của chính phủ Hàn Quốc, Bắc Hàn đã chế tạo được 50 kilôgam plutonium có thể dùng cho sản xuất 8 quả bom hạt nhân.
Các nhà khoa học của Đại học Stanford, trong đó có nhà vật lý hạt nhân Siegfried Hecker, người đã đến thăm cơ sở máy ly tâm của Triều Tiên tại Nyongbyon vào năm 2010, trong một báo cáo công bố vào đầu năm nay cho rằng Bắc Hàn đang lưu giữ khoảng 250 đến 500 kg urani và khoảng từ 25 đến 30 thiết bị sản xuất vũ khí hạt nhân.
Nhiều chuyên gia nước ngoài nhận định Triều Tiên có khả năng sẽ cho vận hành thêm các nhà máy làm giàu uranium bí mật, theo AP.
Thời gian qua Bắc Hàn đã có nhiều cuộc đàm phán với Hoa Kỳ và Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân, và đã đạt được một số tiến bộ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, sẽ đến thăm Bình Nhưỡng trong tháng này để thảo luận về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Minh Phụng

Triều Tiên: Đừng lấy việc kết thúc chiến tranh làm điều kiện đàm phán
Tác giả: Từ Thịnh Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Ngày đăng: 2018-10-02
Triều Tiên không hy vọng tuyên bố kết thúc chiến tranh nếu Hoa Kỳ không muốn, và không nên sử dụng vấn đề này để “mặc cả” trong các cuộc đàm phán về hạt nhân, truyền thông Bắc Hàn nêu quan điểm hôm thứ Ba (2/10), theo Yonhap.
“Hiện tại Triều Tiên và Hoa Kỳ đang nhìn về tương lai sau khi thiết lập mối quan hệ mới đúng với tinh thần của tuyên bố chung ngày 12/6, đây là điều nên làm để chấm dứt mối quan hệ thù địch giữa hai bên”, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) viết trong một bài bình luận bằng tiếng Anh.
“Nhưng, nếu Mỹ không muốn kết thúc chiến tranh, CHDCND Triều Tiên cũng sẽ không hy vọng về điều này”, bài bình luận viết.
KCNA cho rằng việc chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) sẽ đáp ứng “quyền lợi” của tất cả quốc gia mong muốn hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Và nói thêm rằng một tuyên bố như vậy không nên sử dụng như một “món quà” hay “một điều kiện” trong các cuộc đàm phán về hạt nhân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc họp lịch sử vào tháng 6 tại Singapore, hai bên đã đi đến thống nhất trong việc sẽ nỗ lực để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Tuy nhiên, sau đó các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Mỹ-Triều gặp khó khăn do khác biệt về quan điểm, và gần như đã bị đình trệ từ sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo tới Bình Nhưỡng vào tháng 7.
Theo Yonhap, Bình Nhưỡng mong muốn Mỹ tuyên bố chấm dứt hoàn toàn chiến tranh Triều Tiên vì cuộc chiến này về mặt nguyên tắc vẫn đang tiếp diễn, khi các bên chỉ ký với nhau một thỏa thuận đình chiến vào năm 1953 mà không phải là một hiệp ước hòa bình.
Trong thượng đỉnh liên Triều hồi tháng Tư, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất sẽ thúc đẩy một cuộc đàm phán đa phương có sự tham dự của Hoa Kỳ và có thể cả Trung Quốc để quyết định chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 70 năm giữa hai miền.
Trong thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, diễn ra hồi tháng trước tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã đưa ra điều kiện rằng nếu Bắc Hàn phá dỡ các cơ sở phát triển vũ khí hạt nhân thì Mỹ cũng phải có hành động “tương ứng”.
Theo AP, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ tới Bình Nhưỡng trong tháng này để bàn với các lãnh đạo Triều Tiên về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.
Từ Thịnh