BBT : Bức thư dưới đây là phản biện của một độc giả khi đọc được bài viết tựa đề " HIỆN TƯỢNG ĐẠO VĂN KỲ QUÁI CẦM NHẦM TỰA SÁCH TỰ NHIÊN NHƯ NGƯỜI HÀ "LỘI" của tác giả Kim Âu đã được phổ biến trên Ba Cây Trúc cách đây mấy ngày. Đây là một hành vi hữu ích để giúp cho các tay viết háo thắng thích đả kích đồng nghiệp chỉ vì tính nhỏ nhen bẩm sinh mà quên đi mục đích xây dựng cho cộng đồng được đoàn kết và cao thượng hơn.
Thế nào là "đạo văn" ?
Thư gởi Bác Kim Âu
Tác giả: Nguyễn Công Lượng Ngày đăng: 2018-10-07
Kính gởi: Bác Kim Âu
Đáng lẽ tôi không viết thư nầy cho bác, vì tôi nhớ đã một lần tôi đã viết về việc nầy rồi. Chuyện cá nhân giữa bác và bác Đặng Văn Âu thù oán gì thì tôi không biết, mà có biết thì tôi cũng để sang một bên cho hai người giải quyết với nhau vì lâu nay đọc trên mạng tôi rất kính trọng hai bác qua những bài viết với tinh thần đối với quốc gia dân tộc. Những nói về phương diện văn học và hơn nữa email của bác lại gởi đến tôi nên tôi xin được có ý kiến.
Tôi hoàn toàn không đồng ý với bác Kim Âu khi cho rằng bác Bằng Phong Đặng Văn Âu lấy tựa đề một bài viết giống tựa đề quyển sách của ông Nguyễn Mạnh Côn là “đạo văn” thì tôi cho rằng không phải.
Tôi xin đơn cử những trường hợp sau đây để xin bác xem lại ý kiến của mình :
- Ông Tố Hữu có bài thơ “Nước Non Ngàn Dặm” và bây giờ nhà văn Huy Phương có quyển tạp ghi “Nước Non Ngàn Dặm” .
- Nhạc sĩ Y Vân có bài hát “Lòng Mẹ” thì Nguyễn Bính có bài thơ “Lòng Mẹ” và Kinh Luân có vở tuồng cải lương cũng có tựa đề “Lòng Mẹ”
- Nhạc sĩ Thanh Sơn có bài hát “Nhật Ký Đời Tôi” thì Tô Huân Vũ cũng có tựa sách là “Nhật Ký Đời Tôi”.
- Nhà Văn Hoàng Đạo có truyện dài “Con Đường Sáng” thì nhà thơ Thuyền Ấn (HT Thích Thuyền Ấn) cũng có bài thơ tựa đề là “Con Đường Sáng”
Nếu ngồi mà kể ra đây những trường hợp như vậy thì có lẽ bài nầy sẽ không bao giờ kết thúc để gởi đến cho bác.
Vậy xin bác Kim Âu cho biết những trường hợp nầy như thế nào ?
- Còn bác phải biết cái bọn truyền thông bất lương Con Lừa cho rằng cái câu của bà vợ TT Trump mà ăn cắp văn của bà Michelle thì nói thật bất cứ ông nào, bà nào sau nầy mà đọc diễn văn cho “quốc dân đồng bào” thì cũng đều là ‘đạo văn” của những vị tiền bối cả. Cũng xin thưa bác rằng ngay cả cái tên của bác hay của tôi trước đây có ai đặt chưa ? nếu có thì cha bác hay cha tôi lại đi ăn cắp tên “đạo danh” của người ta hay sao ?
Đôi hàng mong bác thông cảm. Mong bác Kim Âu và bác Đặng Văn Âu sẽ là hai chiến sĩ của QL/VNCH như ngày xưa của một thời “Huynh Đệ Chi Binh”
Trân trọng,
Nguyễn Công Lượng
04.10.2018