Ngày đầu tại tòa tối cao của tân thẩm phán Kavanaugh
Nguồn: VOA Ngày đăng: 2018-10-09


Tổng thống Donald Trump bắt tay tân thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh trước lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Kavanaugh tại Tòa Bạch Ốc hôm 8/10/2018.
Ba ngày sau khi được Thượng viện chuẩn thuận bằng một kết quả biểu quyết sít sao, mặc dù bị tố cáo hành hung tình dục, ông Brett Kavanaugh sáng thứ Ba bắt đầu ngồi và ghế thẩm phán của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, củng cố thế đa số theo trường phái bảo thủ trong nhiều năm tới.
Kavanaugh, 53 tuổi, cùng với tám thẩm phán của tòa tối cao sẽ phân xử các vụ tranh tụng liên quan đến luật hình sự liên bang. Tòa án tối cao trở lại với đủ số chín thẩm phán sau khi thẩm phán Anthony Kennedy nghỉ hưu hồi tháng Bảy.
Việc chuẩn thuận cho ông Kavanaugh vào Tòa án Tối cao đã mang lại cho Tổng thống Donald Trump một chiến thắng lớn. Ông Kavanaugh là người thứ hai được Tổng thống Trump đề cử làm thẩm phán đến trọn đời tại cơ quan tư pháp cao nhất nước. Năm ngoái, ông Neil Gorsuch đã được Tổng thống Trump đề cử làm thẩm phán tòa tối cao.
Trong cuộc bỏ phiếu của Thượng viện chuẩn thuận cho ông Kavanaugh với tỉ lệ phiếu 50-48, chỉ có một đại diện bên Ðảng Dân chủ ủng hộ ông.
Tại lễ nhậm chức ở Tòa Bạch Ốc tối thứ Hai 8/10, ông Kavanaugh đã tìm cách bỏ lại phía sau cuộc đấu đá trong quá trình chuẩn thuận cho ông. Ông tuyên bố sẽ bắt đầu công việc mới không có sự cay đắng.
"Mặc dù quá trình chuẩn thuận của Thượng viện đã trắc nghiệm tôi cũng như đã trắc nghiệm các thẩm phán khác, điều đó không làm tôi thay đổi," ông nói.
Đẩy cán cân nghiêng về bên hữu
Trong 12 năm làm thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang ở Washington trước khi được đề cử vào Tối cao Pháp viện, ông Kavanaugh đã xây dựng một hồ sơ tư pháp bảo thủ và có tiếng là làm việc ân cần và chuẩn bị chu đáo.
Trong thập niên 1990, trước khi làm thẩm phán, ông đã tham gia nhóm tư vấn đặc biệt của Kenneth Starr điều tra Tổng thống Bill Clinton.
Tân thẩm phán theo trông đợi sẽ đẩy cán cân nghiêng về bên hữu khi ông thay thế cho thẩm phán Kennedy, một người có chủ trương bảo thủ đôi khi lại bỏ phiếu với các thẩm phán cấp tiến về các vấn đề xã hội quan trọng, bao gồm cả các vụ kiện quan trọng về quyền đồng tính.
Ông Kavanaugh theo trông đợi sẽ bỏ lá phiếu quan trọng về một số vấn đề, bao gồm phá thai, kiểm soát súng, nhập cư và quyền bầu cử.
Quan điểm của Kavanaugh về quyền hạn tổng thống có thể được kiểm tra trong vòng vài ngày tới trong vụ tranh tụng về việc liệu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross có nên đệ trình lên câu hỏi của các luật sư kiện chính quyền Trump về quyết định thêm mục công dân vào cuộc điều tra dân số năm 2020 hay không.
Mặc dù danh tiếng của ông bị lu mờ bởi những tố cáo có hành vi tình dục sai trái, ông Kavanaugh nói trong các buổi điều trần rằng ông có thành tích cao trong nỗ lực thăng tiến cho phụ nữ trong ngành luật .
Tất cả bốn lục sự viên được ông Kavanaugh chọn đều là phụ nữ. Ông Kavanaugh sử dụng văn phòng trước đó của thẩm phán Samuel Alito. Ông Alito chuyển sang văn phòng của thẩm phán Kennedy.
****

Brett Kavanaugh: 'I take this office with gratitude and no bitterness

Lời phát biểu của thẩm phán Kavanaugh trong đoạn video trên:
... "Sự chuẩn thuận của Thượng viện là việc gây tranh cãi và xúc động. Quá trình đó kết thúc rồi. Trọng tâm của tôi bây giờ là trở thành thẩm phán công lý tốt nhất mà tôi có thể. Tôi nhậm chức này với lòng biết ơn và không cay đắng. Trên Tòa án Tối cao, tôi sẽ tìm cách trở thành một lực lượng cho sự ổn định và đoàn kết. Mục tiêu của tôi là trở thành một thực thi Công Lý lớn cho mọi người Mỹ và cho tất cả của nước Mỹ. Tôi sẽ làm việc rất chăm chỉ để đạt được mục tiêu đó.
Tôi không phải được chỉ định để phục vụ cho một đảng hoặc một lợi ích, mà là phục vụ một quốc gia. Hiến pháp và luật pháp của Hoa Kỳ bảo vệ mọi người thuộc mọi tín ngưỡng và mọi nền tảng. Mọi người đến Tòa án Tối cao đều có thể yên tâm rằng tôi sẽ lắng nghe các lập luận của họ một cách tôn trọng và cởi mở. Mọi người Mỹ đều có thể yên tâm rằng tôi sẽ là một viên chức Tư pháp độc lập và tận tâm với công lý bình đẳng chiếu theo luật.
Mặc dù quy trình chuẩn thuận của Thượng viện đã thử nghiệm tôi như nó đã thử nghiệm những người khác, nó đã không thay đổi tôi. Cách tiếp cận của tôi để phán xét vẫn như cũ. Một thẩm phán tốt phải là một trọng tài, một người quyết định trung lập và vô tư, không thiên vị với bất kỳ đương sự hay chính sách nào. Thẩm phán phải độc lập và phải giải thích đúng luật pháp, họ không áp đặt luật của họ. Một thẩm phán phải thực hiện các quy chế như được ghi trong bộ luật. Và một thẩm phán phải giải trình Hiến pháp như được viết, được thông báo bởi lịch sử và truyền thống và tiền lệ.
Trong sự thức tỉnh của quá trình chuẩn thuận của Thượng viện, cách tiếp cận của tôi với cuộc sống cũng vẫn như cũ. Tôi sẽ tiếp tục chú ý đến sứ điệp của kinh Ma-thi-ơ 25. Tôi sẽ tiếp tục tình nguyện phục vụ người kém may mắn nhất trong số chúng ta. Tôi sẽ tiếp tục huấn luyện, dạy và dạy kèm. Tôi sẽ tiếp tục phấn đấu để trở thành một người bạn tốt, đồng nghiệp, chồng và bố.
Như trong quá khứ, quốc gia của chúng ta ngày nay phải đối mặt với những thách thức và phân chia. Nhưng tôi là một người lạc quan. Tôi sống ở phía mặt trời mọc của núi. Tôi thấy ngày đang đến, chứ không phải ngày đã biến mất. Tôi lạc quan về tương lai của nước Mỹ và tương lai của tư pháp độc lập của chúng ta, là viên ngọc gắn trên vương miện của nước cộng hoà hiến pháp của chúng ta.
Là một thẩm phán của Tòa án Tối cao, tôi sẽ luôn cố gắng bảo vệ Hiến pháp của Hoa Kỳ và quy tắc luật pháp Hoa Kỳ.
Cám ơn tất cả quý vị. "  - (tiếng vổ tay hoan hô.)
(Điền Phong chuyển ngữ)