VinFast - Nhà máy sản xuất ôtô hiện đại nhất Đông Nam Á, sản xuất 38 xe/giờ
Tác giả: Đức Khôi Nguồn: AutoPro Ngày đăng: 2018-10-10
38 ô tô/giờ và 38 xe máy/giờ là tốc độ ban đầu được đề ra cho tổ hợp nhà máy VinFast bao gồm rất nhiều xưởng, trung tâm đào tạo, viện nghiên cứu và khu công nghiệp phụ trợ... do các đối tác nước ngoài đảm nhiệm thi công với chất lượng cao nhất.
Trên khu đất rộng 335 ha tại khu công nghiệp Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng), VinFast cho xây dựng một tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô và xe máy điện. Tổ hợp bao gồm nhà điều hành, nhà máy sản xuất ô tô, nhà máy sản xuất xe máy điện, khu công nghiệp phụ trợ, trung tâm đào tạo và viện nghiên cứu và phát triển (R&D).


Khu tổ hợp nhà máy nhìn từ trên cao.


Cổng vào nhà máy được thiết kế với biểu tượng đặc trưng.


Nhà điều hành nằm ngay phía ngoài gần cổng vào nhất.


Có nhiều cây xanh được trồng trong khu vực nhà máy.
Nhà điều hành
Khu vực được coi là não bộ của tổ hợp sản xuất đã đi vào hoạt động từ tháng 6/2018.
Khu nhà máy sản xuất ô tô
Các xưởng bao gồm thân vỏ, sơn, động cơ, lắp ráp và phụ trợ đã được hoàn thành và đang trong quá trình lắp đặt máy. Xưởng dập sẽ được bàn giao trong tháng 10.


Hai mẫu xe đầu tay của VinFast dưới dạng concept.
Xưởng dập có diện tích 50.000 m2, cho công suất 16 chi tiết/phút. Giám sát quy trình sản xuất theo công nghệ của công ty SCHULER (Đức). Nhờ đó, thông số kỹ thuật của nhà máy được thu thập online trong quá trình lắp đặt. Dự liệu cụ thể được tự động lưu trữ liên tục.
Xưởng hàn có diện tích 100.000 m2, công suất 38 xe/giờ. Dây chuyền được cung ứng bởi FFT, EBZ, HIROTEC. Bên trong có khoảng 1.200 rô-bốt của ABB. VinFast tự tin đây là nhà máy hàn hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á.
Xưởng sơn rộng 25.000 m2, công suất hơn 800 xe/ngày. Xưởng có hệ thống quản lý không khí thông minh EcoSmart VEC của Dürr (Đức), hoạt động hoàn toàn tự động.
Xưởng sản xuất động cơ rộng 50.000 m2, được thiết kế bởi GROB, Thyssenkrupp, AVL, MAG, gia công đầu động cơ, thân động cơ và trục khuỷu.
Xưởng lắp ráp và hoàn thiện xe lớn nhất, rộng 200.000 m2. Dây chuyền cũng được thiết kế và cung cấp bởi đối tác từ Đức là Eisenmann.
Xưởng phụ trợ rộng 20.000 m2, sản xuất các chi tiết nhựa như cản xe, có công nghệ sơn của Dürr. Một khu vực riêng được xây dựng để hoàn thiện lốp xe và thể mở rộng đúc các chi tiết nhựa trong tương lai.Khu xưởng sản xuất xe máy điện
Các xưởng bao gồm xưởng hàn, sơn và lắp ráp. Tất cả các xưởng đều được thiết kế bởi Dürr. Dây chuyền đạt tiêu chuẩn châu Âu. Khu vực này đã được sử dụng để sản xuất thử nghiệm xe máy điện từ tháng 8/2018.
Xưởng hàn được thi công bởi WELCOM. Công đoạn hàn được thực hiện bởi 25 rô-bốt ABB còn gia công thủ công. 95% thiết bị được nhập khẩu từ ABB, Frorious, ItalMeg (châu Âu).
Xưởng sơn được thi công bởi Combat. Dây chuyền có sơn nhựa và sơn khung. Mức tự động hoá 95%. Theo VinFast, xưởng này có hệ thống xử lý môi trường và chất thải tốt bậc nhất châu Á.
Xưởng lắp ráp được thi công bởi Maruka. Dây chuyền nhập khẩu từ Nhật. Hệ thống thiết bị kiểm tra xe nhập từ Italy.
Khu công nghiệp phụ trợ
Khu vực này chiếm khoảng 30% diện tích tổ hợp. Ngoài phần tự chi, VinFast còn đang kêu gọi các đơn vị khác đầu tư vào khu công nghiệp phụ trợ dưới các dạng liên doanh, cung cấp công nghệ hoặc rót 100% vốn.Trung tâm đào tạo
Trung tâm vừa khai giảng ngày 10/9 với 200 học viên khoá đầu tiên. Có 2 ngành học chính là cơ khí công nghiệp và cơ điện tử. Học viên có lương tháng trong 2,5 năm học, được thực hành với tỷ lện 60/40% so với lý thuyết, tiêu chuẩn Đức. Chứng chỉ do Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam cấp.
Viện nghiên cứu và phát triển (R&D)
Viện được thành lập với mục tiêu đạt tầm khu vực, đào tạo kỹ sư Việt thiết kế ô tô theo tiêu chuẩn châu Âu. Viện này sẽ còn kết hợp với các trường đại học trong nước để đào tạo chương trình liên quan tới ngành ô tô.
Công suất thiết kế của nhà máy sản xuất ô tô là 250.000 chiếc giai đoạn 1 và 500.000 chiếc giai đoạn 2. Tính trung bình, mỗi ngày nhà máy lắp được hơn 1.300 chiếc. Với xe máy, công suất thiết kế của nhà máy là 250.000 chiếc giai đoạn 1, 500.000 chiếc giai đoạn 2 và có thể đạt 1 triệu xe mỗi năm.
Các sản phẩm ô tô của VinFast gồm xe con (sedan), xe thể thao đa dụng (SUV), xe cỡ nhỏ (hatchback), xe nhỏ chạy điện và xe buýt điện. Với dòng xe 2 bánh, VinFast có xe máy điện. Theo kế hoạch, VinFast sẽ cho ra mắt 2 mẫu sedan và SUV vào quý II/2019 (bản concept ra mắt tại Paris vào tháng 10/2018), xe máy điện vào cuối năm nay, 2 mẫu ô tô nhỏ vào cuối năm 2019.
Ảnh: VinFast, FB

-------
Kịch bản nào cho xe máy điện VinFast nếu giá 30 triệu đồng?
Tác giả: Đức Khôi Ngày đăng: 2018-10-10
Xe máy điện VinFast khi bán ra thị trường sẽ có cả các đối thủ trong nước và từ Trung Quốc. Với tầm tiền này, người tiêu dùng còn cân nhắc tới xe tay ga.Những hình ảnh mới nhất về 2 chiếc scooter trưng bày trong một toà nhà của Vingroup được cho là xe của thương hiệu này. Tuy nhiên, đây có thể chưa phải sản phẩm hoàn thiện cuối cùng đưa đến tay khách hàng. Hay nói cách khác, mẫu scooter chạy điện sẽ còn được cải tiến từ nay cho đến thời điểm ra mắt vào cuối năm.


Xe máy điện VinFast mới lộ diện. Ảnh: FB.
Logo trên thân xe cho thấy mẫu xe này tên là Klara. Logo VinFast xuất hiện ở mặt nạ trước. Tên đầy đủ của chiếc xe có thể là VinFast Klara - một cái tên có phần nữ tính, hợp với kiểu dáng xe.
Thoạt nhìn, có thể thấy mẫu e-scooter của VinFast có thiết kế to ngang, còn tổng thể nhỏ gọn gần như xe Vision. Ước tính theo số ô gạch, chiều dài xe khoảng hơn 1,8 m. Phanh trước là đĩa, còn phía sau chưa rõ. Đèn chiếc xe màu đỏ có khả năng là LED còn chiếc màu trắng bóng halogen. Xi-nhan LED. Động cơ xe là Bosch còn pin LG Chem nhưng thông số kỹ thuật cụ thể chưa được hé lộ.
Đâu là đối thủ cùng phân khúc xe máy điện VinFast?
Giá dự đoán của VinFast Klara là khoảng 30 triệu đồng. Mức giá này khá cạnh tranh với một mẫu xe cùng phân khúc đến từ Trung Quốc là Niu N1. Mẫu xe N1 đang được bán tại Việt Nam với 2 phiên bản, giá 35-45 triệu đồng.


Mẫu xe Niu N1 của Trung Quốc đã và đang được bán ở Việt Nam. Ảnh: Dangbei.
Niu N1 là mẫu xe có tên tuổi của Trung Quốc. Niu là hãng xe điện được cựu giám đốc công nghệ của Baidu sáng lập. Động cơ xe N1 cũng dùng công nghệ Bosch. Pin của Panasonic. Mẫu xe này còn có thể kết nối với điện thoại thông minh để kiểm tra thông tin xe cũng như vị trí hiện tại.
Động cơ 800 W của Niu N1 cho tốc độ tối đa 40 km/h, di chuyển được 80 km sau một lần sạc. Loại 1.200 W cho các thông số lần lượt là 50 km/h và 100 km. Đối với xe điện, quãng đường di chuyển được sau khi sạc là yếu tố cạnh tranh gay gắt. Bởi vậy, các ông lớn như Tesla, BMW, Renault-Nissan... luôn nghiên cứu cải thiện yếu tố này.
Về phía xe Việt Nam, Pega Aura là mẫu scooter điện tương tự với thiết kế thời trang như Vespa. Mẫu xe này đáng gờm hơn Niu N1 bởi giá bán đang chỉ 14,5 triệu đồng. Theo thông số của hãng, xe được trang bị động cơ 1.400 W, vận tốc tối đa tới 50 km/h và di chuyển được 100 km sau một lần sạc. Bosch cũng là đối tác cung cấp công nghệ cho Pega.


Xe điện Pega của Việt Nam có giá 14,5 triệu đồng. Ảnh cắt từ clip: Pega.
Sự cạnh tranh còn đến từ xe tay ga
Với số tiền quanh 30 triệu đồng, xe tay ga cũng là một lựa chọn cân nhắc với người tiêu dùng. Hai mẫu xe tiêu biểu là Honda Vision và Yamaha Janus. Vision đang nắm giữ ngôi vị số 1 xe tay ga bán chạy nhất Việt Nam. Thị phần của Honda xe máy trong quý I/2018 là khoảng 75%.


Trong tầm giá 30 triệu đồng còn có xe tay ga nhỏ gọn và thời trang như Honda Vision. Ảnh: Honda.
Lợi thế của xe điện so với xe tay ga là êm ái, sạc mọi lúc, mọi nơi và tiết kiệm chi phí bởi có những địa điểm cho cắm sạc miễn phí. Một ưu điểm nữa của xe điện là không có mùi xăng, mùi khí thải. Nhiều gia đình tại Việt Nam chọn cách để xe máy trong nhà. Nhà nhỏ sẽ không tránh khỏi việc ám mùi xe, không nhiều thì ít.
Mặc dù vậy, xe điện vẫn còn tồn tại hạn chế ở quãng đường di chuyển. Tốc độ tối đa đến 50 km/h là phù hợp trong phố nhưng quãng đường 100 km sau một lần sạc lại là điểm yếu so với xe tay ga. Một lần sạc đầy pin chiếc xe điện tốn khoảng 6-7 giờ, trong khi chỉ cần 2 phút đổ xăng cho chiếc Vision là có thể đi được quãng đường gấp đôi như vậy.
Đối với người tiêu dùng khi mua xe, tiết kiệm và tiện lợi là yếu tố ưu tiên hơn cả chứ không phải là thân thiện với môi trường. Do đó, xe máy điện VinFast còn phải tạo sức hấp dẫn trước những mẫu xe tay ga cùng tầm tiền trên thị trường. Honda và Yamaha là những thương hiệu đã có tiếng và chất lượng được khẳng định hàng chục năm tại Việt Nam, còn VinFast lại mới được hình thành dù đứng sau thương hiệu này là hàng loạt ông lớn trên thế giới.