Cao tốc 34.500 tỷ đồng, nhà hát Thủ Thiêm tiếp tục làm nóng dư luận
Tác giả: NAM THÀNH Nguồn: Kinh Tế Đô Thị Ngày đăng: 2018-10-14
Trong tuần qua, nhiều dự án, công trình trọng điểm được đưa ra thảo luận, khánh thành, khởi công đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Trong khi có những công trình bước đầu đem lại sự hài lòng với người dân, lại có những dự án đang phải chịu rất nhiều chỉ trích của dư luận.


Hư hỏng trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Đà Nẵng: Cao tốc 34.500 nghìn tỷ "có vấn đề"
Mặc dù chỉ mới đưa vào hoạt động nhưng tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được đầu tư với số vốn lên đến 34.500 tỷ đồng đã xuất hiện nhiều vết bong tróc, lở loét. Sau khi dư luận phản ánh, tài xế bức xúc thì phía đơn vị chủ đầu tư đã cho ngừng thu phí đoạn đường này và tiến hành vá lại mặt đường (bằng phương pháp trải nhựa thủ công).
Nhưng kết quả, chỉ sau một vài trận mưa, mặt đường lại trở nên lở loét hơn. Nhiều ổ gà đã bị bung ra thành ổ voi. Tại nhiều đoạn, có thể dùng tay bóc ra từng lớp nhựa, đá của bề mặt cao tốc…
Chiều 13/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế hiện trường.
Sau buổi thị sát, Thứ trưởng Lê Đình Thọ khẳng định, nguyên nhân hư hỏng trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là do chất lượng thi công, bê tông nhựa không đảm bảo gặp trời mưa nên tạo ra ổ gà, ổ trâu.
Về phương án sửa chữa, Thứ trưởng cho biết tạm thời phải khắc phục những chỗ hư hỏng để đảm bảo an toàn giao thông. Còn về lâu dài, các đơn vị liên quan phải truy tìm nguyên nhân để lên phương án sửa chữa. Phương án phải được phê duyệt của Bộ GTVT.
Cũng trong tuần qua, người dân xung quanh Công ty CP Thép Dana - Ý (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã tiếp tục dựng lều trước cổng để ngăn công ty này hoạt động sản xuất.
Nguyên nhân, tháng 3/2018, UBND TP Đà Nẵng có văn bản ngừng hoạt động 6 tháng đối với 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc để đưa ra phương án xử lý liên quan đến việc di dời hay giải tỏa. Nhưng đến nay thời gian đã hết mà chính quyền vẫn chưa đưa ra quyết định. Điều này khiến người dân sống quanh nhà máy thép cảm thất bất an.
Theo kết quả thanh tra, trong quá trình hoạt động, 2 nhà máy đã thay đổi một số máy móc, thiết bị của hệ thống lò luyện không đúng với dây chuyền đã đăng ký theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Trung tâm Xúc tiến đầu tư tiếp nhận hồ sơ đăng ký của công ty, xử lý, trình UBND TP cấp và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư là không đúng quy định. Trong quá trình hoạt động, 2 nhà máy còn các tồn tại, vi phạm về thực hiện công trình, biện pháp bảo vệ môi trường.


Phối cảnh dự kiến nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Thủ Thiêm. Nguồn: VOV.
TP Hồ Chí Minh: Nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm gây bão dư luận
Sáng 8/10, tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hồ Chí Minh khoá IX (kỳ họp bất thường), Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm đã đọc tờ trình về dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch. Đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặt tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1).
Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình, thuộc Sở Văn hóa và Thể thao.
Theo tờ trình, việc xây dựng nhà hát nhằm mục đích đáp ứng, nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân thành phố và hàng triệu du khách mỗi năm.
Ngoài ra, dự án còn góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người dân trong bối cảnh hội nhập với quốc tế. Ngay lập tức, dự án trên đã bị dư luận phản đối khá gay gắt.
Liên quan đến vụ việc trên, trong 1 lần bày tỏ ý kiến đồng tình của mình trong việc xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm trên mạng xã hội, ca sĩ Mỹ Linh đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng.


Mỹ Linh bị đánh giá là "xướng ca vô loài"
Theo nữ ca sĩ, việc xây dựng nhà hát nghìn tỷ là điều cần thiết và nên làm để thế hệ trẻ sau này có điều kiện vui chơi giải trí, biết điều hay cái đẹp. Ngoài ra ca sĩ Mỹ Linh còn nhấn mạnh thêm rằng: "Nếu không có ai cho thế hệ trẻ biết cái hay, cái đẹp thì khi lớn lên, không biết đến niềm vui, không biết ước mơ, như vậy thì thật đáng buồn!".
Trước áp lực từ cộng đồng mạng, ca sĩ Mỹ Linh đã nhanh chóng xóa bỏ dòng trạng thái trên khỏi trang cá nhân của mình thay vào đó là là một bài "giải thích" được trình bày cẩn thận hơn kèm theo lời cảnh báo sẽ xem xét "kiện" những người bịa đặt và xuyên tạc về cô ra tòa.
-----------