Quốc gia ‘đứng giữa hai làn đạn’ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
Tác giả: Hà Linh Nguồn: Báo Tin Tức Ngày đăng: 2018-10-25


Panama đang bị mắc kẹt giữa hai siêu cường
Panama là một trong những quốc gia hiện bị mắc kẹt giữa cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc-Mỹ và buộc phải tìm cách hài hòa giữa hai quốc gia này.
Việc Panama bị mắc kẹt “giữa làn đạn” còn được thấy rõ khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm nước này trong tuần tước và mạnh mẽ chỉ trích hoạt động kinh tế của Trung Quốc tại đây.


Tàu biển qua kênh đào Panama. Ảnh: Reuters
Đài BBC (Anh) cho biết Ngoại trưởng Pompeo đã gọi hành động của Trung Quốc là “lợi dụng”. Theo Ngoại trưởng Pompeo, hoạt động của các công ty Trung Quốc không đem lại nhiều lợi ích cho người dân Panama mà trên thực tế là trục lợi cho Bắc Kinh. Tất nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ nhận định của Ngoại trưởng Mỹ.
Trước tình thế này, Phó Tổng thống Panama Isabel de Saint Malo de Alvarado tuyên bố quốc gia này chào đón đầu tư trực tiếp từ cả Mỹ và nhiều nước khác, trong đó có Trung Quốc. Tuy nhiên, bà Isabel de Saint Malo de Alvarado cũng nhấn mạnh Panama sẽ “cẩn trọng” khi lựa chọn hợp đồng mới và hợp tác với các công ty.
Vụ việc này cho thấy phản ứng tiêu cực của Mỹ đối với Trung Quốc trên trường quốc tế sẽ gây tác động tới những quốc gia đang mắc kẹt ở giữa cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.
Panama luôn đóng vai trò quan trọng với Mỹ, cả về khía cạnh địa lý, thương mại và an ninh quốc gia. Mỹ lại là thị trường xuất khẩu quan trọng hàng đầu của Panama. Trong khi đó, vài năm trở lại đây, Trung Quốc đã đẩy mạnh quan hệ với các quốc gia Mỹ Latinh. Năm 2017, 19 thỏa thuận hợp tác giữa Panama và Trung Quốc đã được ký kết trong đó có nghiên cứu tính khả thi của thỏa thuận thương mại tự do giữa hai quốc gia.


Phó Tổng thống Panama Isabel de Saint Malo de Alvarado. Ảnh: NewsBeezer
Cuộc chiến tranh thương mại gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc đồng nghĩa với việc những quốc gia đứng ở giữa như Panama sẽ phải tìm hướng đi mới khéo léo hơn để cân bằng giữa hai nền kinh tế lớn này.
Điều này phần nào được phản ánh qua bình luận của Phó Tổng thống de Alvarado về “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc, vốn vấp phải cáo buộc gây “bẫy nợ” cho các quốc gia được hỗ trợ. Bà de Alvarado nói với BBC: “Panama không phụ thuộc vào các công ty đến và hỗ trợ tài chính cho các dự án của chúng tôi. Nhưng một số quốc gia dễ tổn thương bởi nền kinh tế của họ còn yếu sẽ ở một tình thế khác vì chưa đảm bảo rằng các bước đi được cân nhắc theo lợi ích của chính họ”.
Hà Linh