Kẻ tình nghi gởi "thư bom" cho các nhân vật Đảng Dân Chủ Mỹ đã bị bắt tại Southern Florida
Tác giả: William K. Rashbaum, Alan Feuer và Adam Goldman Nguồn: New York Times Ngày đăng: 2018-10-26


Một gói hàng mang địa chỉ của cựu giám đốc tình báo James R. Clapper Jr. nhằm chuyển đến cho các văn phòng của cơ quan truryền thông CNN ở New York, đã được ngăn chận bởi hệ thống bưu điện của Midtown Manhattan vào ngày thứ Sáu, theo tin Cảnh Sát cho biết.
Chính quyền liên bang hôm thứ Sáu đã bắt được nghi phạm dính líu đến vụ gởi thư bom đến các người lớn tiếng chỉ trích TT Trump, một hành vi gây náo động cho tình hình rối ren của đất nước trước ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ trong đầu tháng tới..
Một viên chức chấp pháp đã tìm ra được kẻ tình nghi là Cesar Sayoc, 56, tuổi ở Aventura, Fla. Viên chức này nói rằng ông Sayoc là kẻ có tiền án và có nhiều liên hệ với vùng New York.
Cũng vào sáng thứ Sáu, các nguồn tin tại Florida đã tường trình cho biết các lực lượng an ninh đã vây quanh một chiếc xe thùng có dán hình của ông Trump lên thân xe.
Cuộc chận bắt xảy ra chỉ vài giờ sau khi các tin tức về thư bom tự chế huyền bí được tung ra khi chính quyền liên bang cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã tìm ra thêm 2 thư có chất nổ nữa : Một cái gởi cho TNS Cory Booker và cái kia thì gởi cho ông James R. Clapper Jr., cựu giám đốc tình báo quốc gia.
Dù cáo trạng chưa được chính thức tuyên bố, có hai viên chức chấp pháp đã nói rằng ông Sayoc sẽ bị truy tố, ít nhất là ở Tòa Án Liên Bang của quận Manhattan. Sở FBI. ở New York đang tiến hành cuộc điều tra, và 5 trong các thư bom được gởi đi trong tuần này đang được xử lý bởi văn phòng thẩm phán Hoa Kỳ ở Manhattan.
Bom thư ghi địa chỉ của Mr. Clapper nhằm gởi tới văn phòng của CNN ở New York là nơi ông đang làm việc trong nhiệm vụ một phân tích gia, nhưng thư này đã bị chận đứng tại phòng Bưu Điện của Midtown Manhattan, theo tin của các viên chức cảnh sat cho biết. Thư bom được phát hiện ở Florida gởi cho ông Booker, một đảng viên Dân Chủ ở New Jersey, mà hai thuyết trình viên đang trình bày cho báo chí biết, đã trở nên tâm điểm của cuộc điều tra tích cực ở tầm cỡ quốc gia về nạn khủng bố này.
Tại một cuộc họp báo vào sáng thứ Sáu, ông John Miller, phó đặc vụ tình báo và chống khủng bố của sở Cảnh Sát New York nói rằng nhân viên kiểm soát thư từ ở trụ sở 52nd Street dã nhận dạng được gói thư gởi cho ông Mr. Clapper cũng giống như các gói tình nghi phát hiện trong tuần này và họ "đã đóng băng nó tại chỗ".
Những mục tiêu các gói chất nổ nhắm tới


Có it nhất 12 gói thư bom đã đưọc phát giác kể từ hôm thứ Hai. Đây là những địa điểm mà các gói này được gởi tới. Thư bom dành ông Holder lại được gởi sai đến văn phòng bà Debbie Wasserman Schultz bởi vì bức thư này được gởi trả lại cho Bưu Điện từ địa chỉ của bà. Có hai gói ghi địa chỉ của ông Biden và Bà Waters.
Từ ngày thứ Hai đến thứ Tư
Hillary Clinton
John O. Brennan
George Soros
Barack Obama
Maxine Waters
Maxine Waters
Eric H. Holder Jr.
Từ thứ Năm đến thứ Sáu
Robert De Niro
James R. Clapper Jr.
Joseph R. Biden Jr.
Cory Booker
Nhóm đặc trách bom của bộ tư pháp đã đáp ứng ngay với tin báo của bưu điện và đã an toàn gìn giữ các thư bom đó để gởi cho phòng thí nghiệm của FBI tại Quantico, Va., ông Miller nói.
Nói với đài CNN hôm tứ Sáu, ông Clapper cho biết ông không ngạc nhiên khi biết có thư bom gởi cho ông. Ông đã từng là người chỉ trích TT Trump thường xuyên, một tình huống giống nhau được chia xẻ với mọi người có tên nằm trên địa chỉ của các gói thư bom đã được phát giác cho đến hôm nay.
Đây hẳn là một sự khủng bố nội địa” Ông Clapper nói. “Bất cứ ai đang là người chỉ trích ở bất cứ lãnh vực nào, phê bình công khai TT President Trump, cần phải đề cao cảnh giác thêm.
Ông Clapper tối thứ Tu cũng nói rằng ông đã có biện pháp đề phòng kể từ khi những gói bom đầu tiên được phát hiện. Trong khi ông và vợ đi xa trong tuần này thì ông đã nói với hàng xóm là đừng nhận thư dùm cho ông bà.
Tất cả 12 gói bom thô thiển được phát hiện từ hôm thứ Hai đã được gởi qua hệ thống bưu điện đến một số đảng viên Dân Chủ và những nhân vật đình đám khác giữa đám người to tiếng chống ông Trump nhất. Các gói thư — hình thức giống nhau bằng các bao thư màu vàng đất— đã được ghi địa chỉ của cựu tổng thống Barack Obama; cựu phó tổng thống Joseph R. Biden Jr.; cựu bộ trưởng ngoại giao Hillary Clinton; dân biểu Maxine Waters của California; cựu chưởng lý Eric Holder; cựu giám đốc CIA John O. Brennan, nam diển viên Robert De Niro; và ông tỷ phú George Soros, kẻ tài trợ cho đảng dân chủ.
Tất cả các bao thư đều mang địa chỉ của người gởi với cách viết sai là Dân biểu Debbie Wasserman Schultz, một đảng viên Dân Chủ mà địa phận đại biểu là vùng Nam Florida. Cho đến nay, không có bom nào trong các bao thư đó đã tự phát nổ, và các điều tra viên đang tìm tòi để định rõ xem chúng có thể nổ hay không. Nhưng nhà chức trách ở New York cũng như các nơi khác đã cảnh báo rằng nên xem các thiết bị đó là nguy hiểm.
Thư bom đầu tiên được phát hiện vào chiều thứ Hai tại một nhà của ông Soros ở ngoại ô New York. Trong khi các điều tra viên cho rằng một số thư bom này đã do người tự tay mang đến địa chỉ. nhưng giò này họ tin rằng các thư đó đều được gởi qua bưu điện. Xử dụng tin tức của Hệ thống Bưu Điện Hoa Kỳ, các điều tra viên đã tập trung chú ý vào một số phòng bưu điện của tiểu bang Florida, gồm phòng bưu điện tại Opa-locka gần Miami.
Điền Phong biên dịch

-----------

Cesar Sayoc arrested in Florida in connection with mail bombs

Vụ bom gửi tới các chính trị gia Dân chủ: Nhiều bưu kiện từ Florida
Tác giả: Quóc Thắng Nguồn: NewsZing Ngày đăng: 2018-10-26
Sau khi một loạt thiết bị nổ được gửi tới những nhân vật thường xuyên chỉ trích Tổng thống Trump, cơ quan điều tra liên bang đang hướng cuộc điều tra tới Florida.
Lực lượng an ninh khắp nước Mỹ lại có thêm một ngày vất vả hôm 25/10 khi có thêm những bưu kiện chứa bom được phát hiện. Tổng cộng đã có 10 thiết bị nổ được phát hiện với 3 thiết bị được tìm thấy ở Delaware và New York, 2 trong số đó được gửi tới cựu Phó tổng thống Joe Bidden và quả bom còn lại được gửi đến diễn viên gạo cội Rober De Niro ở khu Manhattan. Trước đó, 7 thiết bị nổ khác đã được phát hiện.
Nguồn tin của New York Times cũng cho biết những bưu kiện được gửi đến ông Biden và diễn viên De Niro có vẻ ngoài tương tự với những bưu kiện chứa bom được gửi đến ông Obama, bà Hillary và văn phòng CNN tại New York một ngày trước đó. Cấu tạo của chúng cũng giống nhau, đều là những quả bom dạng ống.
Trong khi đó, ở phía bên ngoài của những trái bom này đều ghi một địa chỉ trả lại duy nhất: Văn phòng bà Debbie Wasserman Schultz - Hạ nghị sĩ Dân chủ bang Florida.


Những nhân vật thuộc phe Dân chủ nhận được bưu kiện chứa bom từ đầu tuần đến nay. Ảnh: GMA
Tới nay, các nhà điều tra kết luận cả 10 bưu kiện chứa bom đều được gửi qua đường bưu điện. Điều này cũng hướng các nhà điều tra tới bang Florida vì theo thông tin từ Cơ quan Bưu chính Mỹ thì phần lớn những bưu kiện này đều được gửi đi từ Florida.
Cơ quan Bưu chính Mỹ chụp và lưu lại ảnh tất cả những bưu kiện trong hệ thống. Lực lượng an ninh đang tìm kiếm những bức ảnh này để xác định nguồn gốc của các thiết bị nổ và tìm ra những bưu kiện khả nghi khác.
Bưu kiện chứa bom gửi tới cựu Phó tổng thống Joe Biden bị chặn lại ở một cơ sở sàng lọc của Cơ quan Bưu chính ở bang Delaware. Một bưu kiện khả nghi khác cũng được phát hiện ở cơ sở này nhưng chưa rõ quả bom này được gửi đến ai.
Trong khi đó, bưu kiện tương tự cũng được gửi tới ông Eric Holder, cựu Bộ trưởng Tư pháp, nhưng bưu kiện này ghi nhầm địa chỉ và được chuyển hướng đến địa chỉ của bà Wasserman Schultz.


Thiết bị nổ được gửi tới đài CNN ngày 24/10. Ảnh: Reuters.
Trong một diễn biến khác, bưu kiện chứa bom gửi tới diễn viên Robert De Niro có thể đã được gửi đến từ ngày 23/10. Bưu kiện này nằm trong phòng lưu trữ của công ty sản xuất phim TriBeCa do diễn viên này sáng lập và đến ngày 25/10 mới được một nhân viên an ninh phát hiện.
Cảnh sát ngay lập tức có mặt, phong tỏa khu phố xung quanh công ty sản xuất phim, bao gồm cả nhà hàng TriBeCa Grill của diễn viên De Niro. Hơn một tiếng sau khi được phát hiện, quả bom được đem đi phá hủy.
Cho đến nay, những nhân vật bị nhắm tới có một điểm chung là thường xuyên chỉ trích Tổng thống Donald Trump. Chưa có thiết bị nào tự phát nổ và các nhà điều tra cũng đang xem xét khả năng tự kích nổ của những trái bom này.
Trong cuộc họp báo ngày 25/10, ông James P. O’Neil, người đứng đầu lực lượng cảnh sát New York, cho biết những quả bom chứa “những bộ phận đang hoạt động” và cần phải được “xử lý hết sức cẩn thận”.
Lực lượng an ninh liên bang, tiểu bang và địa phương tại New York, Washington, Florida và Los Angeles đang phối hợp làm việc trong một cuộc điều tra quy mô lớn bao trùm nước Mỹ.
Chưa có thương vong xảy ra liên quan đến vụ việc nhưng nó đã tạo nên một cú shock bên trong nước Mỹ và thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Những quả bom này là sản phẩm của một người hay nhiều người đang là câu hỏi được quan tâm nhất vào lúc này.


10 thiết bị nổ đã được tìm thấy kể từ ngày 22/10, tất cả cá nhân được nhắm tới đều là người thuộc phe Dân chủ hoặc những cá nhân thường xuyên chỉ trích Tổng thống Donald Trump. Đồ họa: New York Times.
Thị trưởng New York Bill De Blasio, trả lời phỏng vấn CNN vào ngày 25/10 đã gọi thủ phạm đứng sau vụ việc là “kẻ đánh bom hàng loạt” và “một tên khủng bố”.
Ông De Blasio cũng cho biết lực lượng cảnh sát New York đã tăng cường nhân lực bảo vệ văn phòng của các chính trị gia cũng như văn phòng các hãng truyền thông của thành phố.
Vào ngày 22/10, một quả bom được phát hiện gửi tới nhà của tỉ phú gốc Do Thái George Soros, người từ lâu đã dùng một phần tài sản của mình để ủng hộ các hoạt động chính trị thiên tả.
Sau một ngày im ắng, những thiết bị nổ liên tục được phát hiện trong các bưu kiện gửi đến văn phòng ông Obama, tư gia của bà Clinton và trung tâm tin tức của CNN tại New York vào ngày 24/10. Cũng trong ngày đó, bom được gửi tới văn phòng của Hạ nghị sĩ Maxine Waters ở bang California và Hạ nghị sĩ Debbie Wasserman Schultz ở Florida, cả 2 đều là đảng viên Dân chủ.
------------