Canada trở thành thị trường cần sa hợp pháp lớn nhất thế giới
Tác giả: Vũ Hoàng Nguồn: VnExpress Ngày đăng: 2018-10-26
Việc hợp pháp hóa mua bán, sử dụng cần sa dự kiến tạo ra một ngành công nghiệp trị giá 4 tỷ USD ở Canada.


Một dây chuyền sản xuất cần sa hợp pháp. Ảnh: CNN.
Bắt đầu từ 12h01 ngày 17/10, người trưởng thành ở Canada sẽ được phép mang theo và chia sẻ nhiều nhất 30 gram cần sa tại nơi công cộng, theo một dự luật thông qua hồi tháng 6. Công dân cũng được trồng đến 4 cây cần sa tại nhà riêng và tạo ra những sản phầm dùng cho cá nhân, CNN đưa tin.
Người sử dụng phải đủ 18 tuổi. Việc sản xuất, phân phối, sử dụng và bán cần sa cho trẻ vị thành niên là phạm pháp.
Canada là quốc gia thứ hai trên thế giới và là quốc gia đầu tiên thuộc nhóm G7 hợp thức hóa việc sử dụng và bán cần sa trên cả nước. Tháng 12/2013, Uruguay là quốc gia đầu tiên hợp thức hóa việc sản xuất, bán và sử dụng cần sa.
Đạo luật cần sa của Canada ra đời từ một chiến dịch do Thủ tướng Justin Trudeau khởi xướng nhằm ngăn người chưa đủ tuổi tiếp cận với cần sa cũng như hạn chế tội phạm liên quan đến cần sa.
Một số chuyên gia y tế ở Canada đã bày tỏ lo ngại trước việc nước này hợp pháp hóa cần sa. Tuy nhiên, việc mua bán và sử dụng cần sa vẫn được quản lý bởi những quy định nghiêm ngặt.
Chính phủ cấm bán cần sa chung với rượu và thuốc lá. Người tiêu dùng được khuyến khích mua cần sa tại những nhà bán lẻ do chính quyền quản lý hoặc những nhà sản xuất có đầy đủ giấy phép.
Vũ Hoàng

-------------
Ý kiến độc giả :

Chính quyền của thủ tướng Canada, Justin Trudeau đang làm một việc phi đạo đức hiếm thấy. Thật đáng xấu hổ khi trước đây Canada đã từng lên án tuyên phạt tù và phạt tiền đối với những người trồng và buôn cần sa, thì nay vì thấy sản xuất cần sa mang lại lợi nhuận cho nên lại tự phản bội di sản của chính mình, đã biến nước Canada thành băng đảng buôn cần sa. Chính phủ lại còn bỏ tiền ra để huấn luyện cách trồng và biến chế cần sa cho những ai muốn kinh doanh chất độc này nữa.
Nếu nghề làm đĩ bán trôn mà thu về lợi nhuận lớn cho Canada chắc thằng thủ tướng Justin Trudeau cũng sẽ mở trường dạy nghề làm đĩ cho phụ nữ.
Justin Trudeau
Justin Trudeau là tên thủ tướng trẻ nhưng bất tài, đi giao dịch làm ăn mọi nơi đều thất bại nên dở trò đồi bại tranh ăn với bọn tội phạm ma tuý để cứu vãn nền kinh tế. Dân chúng Canada mấy năm nay phải thất nghiệp dài dài vì tên bất tài này. Hiện nay nó phản bội Mỹ đi bắt tay làm ăn với Trung Cọng, tự biến mình thành kẻ thiếu đạo đức của thế giới tự do, chạy theo đồng tiền bất lương để bán đứng danh thơm của dân Canada lâu nay có tiếng là nề nếp !.
Thế giói đã vẽ lại cái cờ của Canada để biếm nhẻ sự bất lương của tên thủ tướng Justin Trudeau này.


Cờ cũ với Lá Phong (Mapple Leaf) loại cây sản xuất ra xi-rô (nước ngọt) dinh dưởng đặc sản của Canada


Cờ mới của Canada với lá Cần Sa làm lú lẫn mê muội những thế hệ tương lai của đất nước

Ngọc Hùng

----------