BỘ CHÍNH TRỊ TRUNG QUỐC RA TUYÊN BỐ THỪA NHẬN KINH TẾ GẶP NHIỀU KHÓ KHĂN
Tác giả: Trần Đình Thu Nguồn: FB Trần Đình Thu Ngày đăng: 2018-11-01


Ảnh ông Tập đang ưu tư vào ngày hôm qua khi ra thông báo
Thưa bạn đọc yêu quý của tôi!
Tôi vui mừng gửi đến quý bạn tin tốt lành này vào buổi sáng hôm nay. Vậy là trong vòng 2 ngày chúng ta có 2 tin tốt.
Tôi không đánh giá mặt tốt của nó ở sự suy thoái nền kinh tế Trung quốc, mà ở chỗ sự sụt giảm ý chí của những người cộng sản Trung quốc.
Đây là tín hiệu đầu tiên của sự chân thành của những người cộng sản Trung quốc.
Tôi quá lạc quan chăng?
Có lẽ có một chút lạc quan nhưng tôi tin về lâu về dài, những điều gì là chân lý thì ai cũng sẽ phải nhận ra.
Chân lý đó là, vào thế kỷ này, trên quả địa cầu này, tất cả các quốc gia đều không nên thực hành xã hội chủ nghĩa.
Tôi chưa bao giờ nói rằng lý tưởng của CNXH hay CNCS là không tốt đẹp nhưng tôi nói rằng nó không nên được thực hành trong thế kỷ này.
Và những người cộng sản Trung quốc dường như đã bắt đầu thấm thía rằng họ đã không thực hành chân lý này.
Nếu họ công nhận chân lý này là đúng, tôi yêu họ, yêu ông Tập Cận Bình xiết bao, dù họ vẫn đang còn chiếm biển đảo tổ quốc tôi.
Bộ chính trị Trung quốc vào ngày hôm qua đã ra tuyên bố nói rằng Trung quốc đang chịu "áp lực suy giảm ngày càng tăng" với "những thay đổi sâu sắc" ở môi trường bên ngoài. Họ cũng thừa nhận rằng các doanh nghiệp của họ đang gặp khó khăn. Có một câu tôi trích dẫn theo Vnexpress vì tôi không đọc được tiếng Hoa: “"Cần phải tăng cường cải cách và mở cửa để tập trung vào những vấn đề cốt lõi với các giải pháp mục tiêu".
Tôi hy vọng ở cụm từ “tăng cường cải cách” và cụm từ “mở cửa”.
Sẽ còn quá sớm để có thể đặt câu hỏi liệu rằng ông Tập Cận Bình có biến thành một Gorbachev của thế kỷ 21 hay không, nhưng tôi và các bạn có quyền ước mơ điều ấy.
Vào lúc này chắc chắn người bạn lớn của nhân dân Việt Nam và tất cả người Việt yêu nước trên thế giới, ông Trump, đang mỉm cười.
Tôi yêu ông lắm Bố Già Trump à. Chính Chúa đã phái ông đến trần gian này để giúp cho dân tộc Việt Nam chúng tôi đó Bố Già ạ.
Có lẽ tôi không cần viết gì thêm trong bài này nữa. Các số liệu và phân tích tôi sẽ viết trong bài sau vào ngày mai.
Vì Bố Già Trump vẫn đang chuẩn bị những đòn trừng phạt mới cho đến khi ông Tập hoàn toàn quy phục Bố Già Trump.
Tôi tin ngày ấy sẽ không xa.
Yêu tất cả mọi người và chúc tất cả một buổi sáng an lành!
*****
TRUNG QUỐC CÓ THỂ ĐẦU HÀNG MỸ SỚM HAY KHÔNG VÀ QUÁ TRÌNH SẼ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?
Tác giả: Trần Đình Thu Nguồn: FB Trần Đình Thu Ngày đăng: 2018-11-01
Tôi không hiểu tại sao một số bạn nghĩ rằng nhà nước Trung quốc hiện tại không thể thua cuộc sớm? Nếu so sánh tương quan lực lượng thì phía Mỹ là con voi mà Trung quốc chỉ là con hoẵng mà thôi.
Về quân sự, trong khi Trung quốc hoàn toàn không có đồng minh thì Mỹ có cả khối NATO với 29 nước, và một số nước đồng minh ngoài NATO. Tương quan sức mạnh quân sự ở đây, Trung quốc may ra chỉ đạt cỡ 1/10 là giỏi lắm.
Về kinh tế, Mỹ có thể huy động hàng trăm nước để bao vây kinh tế Trung quốc, ngược lại Trung quốc hoàn toàn không thể bám víu vào bất cứ một nền kinh tế mạnh nào khác.
Vậy thì làm sao Trung quốc có thể chống lại Mỹ?
Cho nên tôi khẳng định là Trung quốc phải thua cuộc. Đó là một điều không thể khác.
Tuy nhiên tôi hơi bất ngờ là Trung quốc phát tín hiệu sớm hơn tôi nghĩ.
Việc Bộ chính trị Trung quốc ra tuyên bố với toàn thế giới về tình trạng bi đát của nền kinh tế là một sự kiện vô cùng nghiêm trọng. Đó không phải là một lời phát biểu vu vơ của một quan chức nhà nước mà là một văn kiện của Đảng cộng sản Trung quốc mang tính mệnh hệ quốc gia. Để ra được tuyên bố đó, nó phải được sự thống nhất của toàn bộ Ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Trung quốc cộng với sự đồng ý của các nguyên lão Trung quốc.
Về mặt chiến lược, khi đã xác định không thể chống chọi với Mỹ thì việc Trung quốc chấp nhận các yêu sách của phía Mỹ sẽ là lối thoát ít đau thương nhất cho họ.
Tại sao lại không thể như vậy?
CÁC YÊU SÁCH TỪ PHÍA MỸ
Hiện nay các yêu sách của Mỹ theo tôi là đã có và Mỹ đã chuyển cho Trung quốc nhưng đó là văn bản mật của cả 2 bên. Tuy nhiên theo tôi, yêu sách đó chắc chắn không ngoài việc Trung quốc phải thay đổi toàn bộ thể chế giống như Liên Xô và các nước Đông Âu trước đây. Trung quốc sẽ trở thành một nước dân chủ đa đảng, đồng thời phát triển kinh tế theo hướng thị trường lành mạnh.
Các bạn có thể không tin điều đó nhưng tôi khẳng định nó phải diễn ra như vậy, dù không phải là ngày một ngày hai.
Các bạn còn nhớ cách đây 2 tháng tôi có viết một bài nói rằng 2 tháng tới kinh tế Trung quốc sẽ rơi vào mô thức tan vỡ, nhiều bạn nghi ngờ nhưng nó chính là hôm nay đây.
Và tôi xin nhắc lại, tuyên bố của Bộ chính trị Trung quốc vào ngày hôm qua mang ý nghĩa là tín hiệu muốn “xuống thang” của Trung quốc. Nó là “món quà” mà ông Tập Cận Bình phải chuẩn bị trước lúc gặp ông Trump tại G 20, Argentina. .
TIẾN TRÌNH TAN RÃ
Tôi khẳng định Trung quốc sẽ sớm tan rã.
Nói tan rã ở đây là tôi muốn nói đến sự tan rã thể chế hiện tại. Còn nó có tan rã thành nhiều nước hay không thì tùy thuộc vào tình hình cụ thể.
Nhưng chúng ta biết, với một đất nước như Trung quốc, không cá nhân nào có quyền quyết định một điều gì mang tính bước ngoặt quá lớn, mà phải là quyết định của toàn bộ Ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Trung quốc và phải có lộ trình.
Chúng ta từng theo dõi quá trình xuống thang của Triều Tiên. Quá trình từ đối đầu khẩu chiến giữa 2 bên rồi mới từ từ từng nấc thang một. Phải trải qua nhiều cuộc đàm phán từ cấp thấp đến cấp cao rồi thượng đỉnh. Mà thượng đỉnh cũng phải nhiều lần. Trong quá trình đó, ông Trump cũng phải liên tục gia tăng đe dọa quân sự, kinh tế lên Triều Tiên… còn ông Kim Jong Uh cũng phải tìm sự đồng thuận trong đảng của ông.
Trung quốc cũng vậy. Ông Tập Cận Bình không thể một mình đơn phương đùng đùng tuyên bố đầu hàng Mỹ, rồi tuyên bố sẽ thế này thế khác. Mà lộ trình sẽ từng bước với sự đồng ý tập thể của Ban chấp hành trung ương Đảng CSTQ, trong đó không bao giờ chúng ta nghe một lời tuyên bố đầu hàng nào cả. Nhưng cuối lộ trình sẽ hướng đến yêu cầu của phía Mỹ đã chuyển cho Trung quốc như đã nói trên.
Trong quá trình đó, các vị lãnh đạo Trung quốc cũng sẽ có các tuyên bố cứng rắn để giữ thể diện quốc gia. Rồi phía Mỹ cũng vẫn tiếp tục gia tăng sức ép kinh tế quân sự lên Trung quốc. Chỉ có các cải tổ trong nội bộ Trung quốc với sự giám sát ngầm của phía Mỹ là diễn ra theo lộ trình đã định. Thí dụ Trung quốc sẽ thông qua việc cho phép các đảng phái khác ngoài Đảng CSTQ hoạt động. Rồi mở rộng các quyền tự do dân chủ. Cứ dần dần như thế cho tới lúc tuyên bố thành lập chính phủ mới, bầu cử đa đảng…
Lúc đó ông Trump mới căn bản hoàn thành sứ mệnh chống lại sự bành trướng của Trung quốc.
-----------