Tổng thống Trump tuyên bố về khủng hoảng biên giới Mỹ
Nguồn: Canada Free Press Ngày đăng: 2018-11-02


TT Trump tuyên bố chính sách của Mỹ với nạn di dân bất hợp pháp ngày 1 November 2018
Sự im lặng có thể nói lên được lắm chuyện. Trongkhi đoàn lữ hành gồm hàng ngàn di dân tiến về biên giới Mỹ, các nghị viên Dân Chủ và truyền thông đồng lõa của họ đang hy vọng rằng người dân không chú ý đển việc một lần nữa cánh tả cấp tiến không tuyên bố một thông điệp đáng tin cậy nào về giải pháp cho nạn di dân bất hợp pháp.
Trước đây chuyện di dân không phải như thế này. Trước đây ông Obama đã nói “Thông thường là chúng tôi không thể cho phép di dân đổ vào nước Mỹ theo cách không bị phát giác, không lập hồ sơ, không được kiểm soát và chúng tôi tìm cách cản trở đoàn người đang kiên nhẫn chờ đợi để được chấp nhận nhập cư một cách hợp pháp vào đất nước này.” Có lời nào mà cánh cực hữu đã thốt ra như thế trong năm 2005 không ? Không, ngoại trừ lời của Barack Obama là TNS của bang Illinois thời đó.
Tổng thống Obama đã không cô đơn—TNS Dianne Feinstein (Dân chủ-CA), cựu TNSHarry Reid của bang Nevada, và những nghị viên Dân Chủ gạo cội khác đã một lúc lên tiếng rập theo những điều như Obama nói trên. Các nghị sĩ Dân Chủ có lẽ đã không có được một giải pháp thực sự nào cho vấn nạn này, nhưng họ ít ra cũng hiểu được họ đã phải thừa nhận rằng nạn di dân bất hợp pháp là một mối đe dọa cho nguyên tắc của luật pháp.
Nhưng năm 2018 thì không. Dựa trên căn bản chống Trump, các nghị viên Dân chủ ở quốc hội chỉ có thể thốt lên một lời kêu gọi nghịch ý dânđòi hủy bỏ các lực lượng Hải Quan và Di Trú của Hoa Kỳ một cách toàn diện như là lời đề nghị mạnh nhất của họ về vấn đề nhập cư.
Ngược lại, chiều hôm nay Tổng thống Trump đã đưa ra một thông điệp rõ ràng với giải pháp đề nghị đối phó với khủng hoảng di dân. “Nước Mỹ là một quốc gia hoan nghênh moi người đến,” ông nói ở phòng họp Roosevelt Room tại Nhà Trắng. “Chúng tôi không để cho sự rộng lượng của chúng tôi bị lạm dụng bởi những kẻ phá hủy luật pháp của chúng tôi, thách thức đường lối của chúng tôi, xâm phạm biên giới của chúng tôi, xông vào nước chúng tơi một cách bất hợp pháp.
Để đối phó với vấn đề, “Chính quyền của tôi đang hoàn tất một kế sách nhằm chấm dứt nạn lạm dụng đang thịnh hành vào hệ thống tạo an cư của chúng tôi,” Tổng thống tuyên bố.
Điền Phong lược dịch

President Trump Caravan & Illegal Immigration Press Conference 11/1/18