Hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia tập trận đại quy mô với Nhật, Canada
Tác giả: Thụy My Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-11-05


Tàu sân bay USS Ronald Reagan trong cuộc tập trận Keen Sword cùng Hải quân Canada và Nhật Bản. Ảnh ngày 03/11/2018 tại vùng Tây Thái Bình Dương.REUTERS/Tim Kelly
Hôm nay 03/11/2018 các chiến đấu cơ Mỹ xuất hiện dày đặc trên bầu trời Tây Thái Bình Dương, và hàng không mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan cùng với các khu trục hạm Nhật Bản, Canada tham gia cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay ở vùng biển quanh Nhật Bản.
Nhật Bản và Hoa Kỳ đã huy động 57.000 binh sĩ hải quân, không quân và thủy quân lục chiến trong cuộc tập trận Keen Sword diễn ra hai năm một lần với các cuộc thực tập đổ bộ, không chiến và bắn hỏa tiễn đạn đạo. Số lượng quân nhân tham gia lần này tăng thêm 11.000 người so với năm 2016, trong đó riêng phía Nhật là 47.000 quân, tức 1/5 quân số nước này.
USS Ronald Reagan là tàu sân bay lớn nhất của Mỹ tại châu Á, với thủy thủ đoàn 5.000 người và 90 chiến đấu cơ F-18. Tám chiến hạm hộ tống tham gia cuộc tập trận chống tàu ngầm, phô trương sức mạnh tại vùng biển mà Washington và Tokyo vẫn lo ngại trước sự hung hăng của Bắc Kinh. Một tàu Canada cũng tham gia cuộc tập trận Keen Sword năm nay.
Thiếu tướng Karl Thomas chỉ huy hàng không mẫu hạm tuyên bố : « Chúng tôi đến đây để giữ ổn định, và các cuộc tập trận như Keen Sword chính là điều phải làm ». Thiếu tướng Hiroshi Egawa, chỉ huy các chiến hạm Nhật cũng khẳng định : « Liên minh Mỹ-Nhật rất cần thiết cho sự ổn định trong khu vực và rộng hơn nữa là Ấn Độ - Thái Bình Dương ».
Trong năm nay Tokyo cũng đã điều chiến hạm lớn nhất là tàu chở trực thăng Kaga (thực chất là hàng không mẫu hạm) tuần tra trong hai tháng tại Ấn Độ - Thái Bình Dương, ghé thăm Philippines, Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ, Singapore. Chiếc Kaga cùng với hai khu trục hạm hộ tống và một tàu ngầm cũng tham gia tập trận tại Biển Đông.
Bắc Kinh dự trù chi 160 tỉ đô la cho quân đội nước này trong năm 2018, gấp ba lần Nhật
--------
Anh công bố tài liệu vụ tàu Trung Quốc đe dọa tàu Mỹ ở Biển Đông
Tác giả: Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-11-05


Khu trục hạm có trang bị tên lửa dẫn đường USS Decatur (DDG 73) hoạt động tại Biển Đông. Ảnh chụp ngày 13/10/2016.REUTERS/Courtesy Diana Quinlan/U.S. Navy
Vụ tàu Trung Quốc cản đường chiến hạm Mỹ tuần tra ở Biển Đông cuối tháng 9 vừa qua nghiêm trọng hơn những gì được biết cho đến nay. Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post số ra hôm qua, 04/11/2018, tài liệu nội bộ về sự cố mà bộ Quốc Phòng Anh đã cung cấp cho tờ báo, cho thấy là ngoài việc áp sát nguy hiểm tàu Mỹ, khu trục hạm Trung Quốc còn lớn tiếng đe dọa đối phương.
Theo tờ South China Morning Post, tài liệu của bộ Quốc Phòng Anh chứa đựng nhiều chi tiết mới và video chưa từng được công khai về sự cố hôm 30/09 tại vùng biển bên trong vùng 12 hải lý quanh đá Ga Ven do Trung Quốc kiểm soát tại Trường Sa (Biển Đông). Khi đó, khu trục hạm Trung Quốc Lan Châu xông tới áp sát và cắt mặt khu trục hạm Mỹ USS Decatur trong lúc tàu Mỹ tiến hành tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải.
Một chi tiết chưa hề được công bố là sự kiện trước khi lao về phía tàu Mỹ, khu trục hạm Trung Quốc đã phát đi một lời cảnh cáo: « Quý vị đang theo một lộ trình nguy hiểm. Nếu không đổi hướng, quý vị sẽ phải gánh chịu hậu quả ». Tàu Mỹ chỉ đáp lại đơn giản : « Chúng tôi đang đi qua vô hại ».
Trả lời báo Hồng Kông, chuyên gia Bill Hayton, thuộc Chương Trình Châu Á - Thái Bình Dương tại Viện Chatham, Anh Quốc đã ghi nhận tính chất hung hăng hẳn lên của tàu Trung Quốc : « Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đe dọa trực tiếp chiến chiến Mỹ bằng những lời lẽ như vậy. Trước đây, họ chỉ nói đại loại như quý vị đang đi vào vùng biển của Trung Quốc, hãy tránh xa. Lời cảnh báo thêm về hậu quả đã làm tăng mức độ đe dọa ».
Trong đoạn video quay lại sự cố do bộ Quốc Phòng Anh cung cấp, người ta thấy một thủy thủ Mỹ trên chiếc Decatur nói rằng chiến hạm Trung Quốc đang áp sát mạn trái của tàu Mỹ chỉ cách khoảng 41 m và tìm cách buộc tàu Mỹ chuyển hướng. Dường như các miếng đệm sườn tàu cũng được thủy thủ Trung Quốc triển khai.
Theo ông Collin Koh, chuyên gia về Hải Quân tại Trường Nghiên Cứu Quốc Tế S. Rajaratnam ở Singapore, đây là dấu hiệu cho thấy thủy thủ trên tàu Lan Châu Trung Quốc đã sẵn sàng đâm vào tàu chiến Mỹ.
Về sự cố gần đá Ga Ven, phía Mỹ đã tố cáo khu trục hạm Trung Quốc đã hành động « không an toàn và thiếu chuyên nghiệp », buộc tàu chiến Mỹ phải đổi hướng để tránh va chạm. Phía Trung Quốc thì phản bác lại, tố cáo tàu Mỹ xâm nhập vào lãnh hải của Trung Quốc với những hành vi khiêu khích.
Dẫu sao thì sự cố đã làm gia tăng nỗi lo ngại về nguy cơ xẩy ra một vụ va chạm thực thụ có thể leo thang thành khủng hoảng lớn.
--------