Bầu cử Mỹ: Đảng Dân Chủ chiếm Hạ Viện, đảng Cộng Hòa củng cố Thượng Viện
Tác giả: Thu Hằng, Trọng Thành Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-11-07


Người ủng hộ đảng Dân Chủ vui mừng khi kết quả dần được thông báo ngày 06/11/2018.REUTERS/Leah Millis
Gần 236 triệu cử tri Mỹ được kêu gọi đi bỏ phiếu ngày 06/11/2018 để bầu lại toàn bộ Hạ Viện, 35 thượng nghị sĩ (trong đó có 2 ghế trống) và nhiều vị trí thống đốc. Đảng Dân Chủ chiếm lại Hạ Viện nhưng Thượng Viện vẫn nằm trong tay đảng Cộng Hòa.
Theo thông tin của CBS News về kết quả kiểm phiếu mới nhất, đảng Dân Chủ chiếm đa số ở Hạ Viện với ít nhất 220 ghế trên tổng số 435, đảng Cộng Hòa chiếm được 198 ghế. Tuy nhiên, Thượng Viện Mỹ vẫn thuộc về đảng Cộng Hòa, như dự kiến, với 51 ghế, so với 43 ghế của đảng Dân Chủ trên tổng số 100 ghế.
« Làn sóng xanh » chống Trump mà đảng Dân Chủ hy vọng đã không xảy ra. Tuy nhiên, với đa số của đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, nửa nhiệm kỳ còn lại của vị tổng thống thứ 45 của Mỹ được cho là nhiều sóng gió.
Thông tín viên RFI Marie Bourreau tường thuật không khí tối bầu cử tại New York, thành trì của đảng Dân Chủ, nơi ông Cuomo được bầu lại làm thống đốc :
« Tinh thần lạc quan thận trọng là bầu không khí của buổi tối bầu cử tại Quảng trường Thời đại (Times Square) được thống đốc Cuomo tổ chức.
Nhiều tiếng reo hò vang lên khi thông báo ông được bầu tiếp nhiệm kỳ thứ ba. Một kết quả không gây ngạc nhiên nhưng cũng không có gì là thú vị đối với Marcos, một nhà hoạt động nghiệp đoàn trong ngành khách sạn, ủng hộ đảng Dân Chủ.
Ông nói : « Chúng tôi vẫn vững tin là kết quả sẽ khác ở New York. New York thuộc về chúng tôi. Tôi đi bầu cử lúc 6 giờ 30 sáng, cả gia đình tôi đi bỏ phiếu và chúng tôi đã thắng ».
Donovan và Julie, mắt dán chặt trên các màn hình đưa kết quả dự đoán trên cả nước, thì tỏ ra dè dặt hơn. Làn sóng xanh từng được trông đợi đã không xảy ra.
Anh Donovan nói : « Tôi nghĩ là chúng tôi đẩy lui được một chút thời kỳ của Trump nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Đây là sự bác bỏ các chính sách từ Washington đến ».
Về phần mình, Julie cho biết : « Tôi có cảm xúc lẫn lộn. Tôi hài lòng với những gì diễn ra ở New York nhưng tôi lo lắng cho phần còn lại của nước Mỹ. Có quá nhiều người phân biệt chủng tộc đã không thua như tôi mong muốn. Vì thế, đây là một chủ đề đáng lo ngại ».
Không lấy lại được Thượng Viện, chiến thắng của đảng Dân Chủ có vị đắng. Tổng thống Trump đã giữ được căn cứ của ông và nước Mỹ dường như bị chia rẽ hơn bao giờ hết ».
Trump ca ngợi « thành công vĩ đại », Pelosi hứa hẹn « quyền lực đối trọng »
Cho dù đảng Cộng Hòa bị mất đa số tại Hạ Viện, qua Twitter tối 06/11, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi cuộc bầu cử là « thành công lớn », và cám ơn những người ủng hộ đã cho phép phe Cộng Hòa củng cố được đa số tại Thượng Viện. Theo người phát ngôn của tổng thống, ông Donald Trump đã gọi điện cho lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, Mitch McConnell, để chúc mừng về « bước tiến lịch sử » của đảng này.
Về phần mình, lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, 78 tuổi, người vừa tái cử dân biểu với 85,5% phiếu bầu, trước tiên hứa hẹn sẽ nỗ lực tìm kiếm các giải pháp cho phép « đoàn kết » xã hội Mỹ, mà theo bà đang hết sức bị chia rẽ.
Bà Nancy Pelosi tuyên bố, chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua tại Hạ Viện cho phép ngăn chặn các mưu toan của chính quyền Trump và phe Cộng Hòa, tấn công vào chế độ an sinh xã hội, bảo hiểm y tế Obamacare, liên quan đến 130 triệu người thu nhập thấp, chống lại « các thế lực lobby đang ngự trị tại Washington », cũng như bảo vệ quyền lợi của đông đảo người lao động. Nếu được đảng Dân Chủ chấp thuận làm chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi sẽ trở thành nhân vật quyền lực thứ ba của nước Mỹ, sau tổng thống và phó tổng thống
-----------
Thất bại của Đảng Cọng Hòa tại Hạ Viện
Tác giả: Katumtran Nguồn: Diễn đàn Yahoogroups Ngày đăng: 2018-11-07
1. Chúc mừng đảng Cộng Hòa vốn đã chiếm đa số ở Thượng Viện ( 2016 ), nay lại được thêm một số Thượng Nghị Sĩ nữa. Như vậy Đảng Cộng Hòa Thượng Viện không sợ '' không đủ đa số '' nữa như những lần biều quyết dự luật trong 2 năm qua, mặc dù chiếm đa số.
2. Nhưng rất tiếc, Đảng Cộng Hòa đã mất vai trò ''Đa Số'' ở Hạ Viện. Đảng Dân Chủ đã chiếm đa số Dân Biểu tại viện này. Như vậy kể từ nay, Đảng Dân Chủ giữ vai trò quyết định ở Hạ Viện. Vai trò này trước đây - kề từ ngày bầu cửa TT năm 2016 - nằm trong tay của Đảng Cộng Hòa; Chủ tịch Đảng Đa Số ở Hạ Viện lúc bấy giờ là ông Paul Ryan thuộc Đảng Cộng Hòa. Nay ông trở thành lãnh tụ Nhóm Dân Biểu Thiếu số. Còn Bà Nancy Pelosi, của Đảng Dân Chủ, từ thủ lãnh nhóm Dân Biểu Thiểu Số, nay trở thành lãnh tụ Nhóm Dân Biều Đa Số ở Hạ Viện.
Vai trò thủ lãnh nhóm Đa Số Dân Biểu ở Hạ Viện rất quan trọng, nay chính thức trở thành đối lập với TT Trump.
Bà Nancy Pelosi sẽ là người kế tiếp - sau Phó Tổng Thống - sẽ nhận trách nhiệm điều hành quốc gia như vai trò của một Tổng Thống, một khi Tổng Thống và Phó Tổng Thống vì lý do gì đó không còn có thể giữ trách nhiệm này. Chính Chủ Tịch Đa Số Hạ Viện thay thế vai trò của TT chứ không phải Chủ Tịch Thượng Viện.
Điều này nói lên rằng, mặc dù qua cuộc bầu cử ''Nửa Nhiệm Kỳ'', Đảng Cộng Hòa đã củng cố thêm vai trò đa số của đảng ở Thượng Viện, nhưng rất tiếc đã thua mất vai trò thủ lãnh đa số ở Hạ Viện. Sự kiện này sẽ làm cho TT Trump nói riêng và cho đảng Cộng Hòa nói chung, gặp khó khăn khi TT đưa ra dự luật để biểu quyết.
Trên nguyên tắc, với đa số Dân Biểu ở Hạ Viện, Đảng Dân Chủ có thể đề nghị trở lại điều tra về các sự kiện Nga co liên quan đến cuộc bầu cử 2016, những vấn đề thuế má của TT Tump,... hay có thể cản trở, gây khó khăn trong việc biều quyết các dự luật cho TT Trump đưa ra. Khác hẳn với 2 năm trước đây, lúc mà Đảng Cộng Hòa nắm Đa Số của cả hai viện.
TT Trump vừa vui mừng mà cũng vừa lo âu là vậy.
katumtran.

-------------
Ý kiến độc giả :

Ông Trump cũng phải triệt để phòng thân vì bọn Dân Chủ có thể thừa thắng xông lên muốn mau chóng triệt hạ ông bằng cách sai sát thủ giết ông như đã từng sai tên đảng viên James T. Hodgkinson xã súng AK 47 bắn vào các nghị sĩ đảng Cọng Hoà khiến TNS Steve Scalise và Matt Mika bị trọng thương xuýt mất tính mạng. Hung thủ đã bị Cảnh sát sau đó bắn chết tại hiện trường, nếu không thì cũng có thể điều tra chủ mưu có phải là thằng da đen Obama hay không ! Đảng Dân Chủ lâu nay muốn chặt đầu tổng thống của nước Mỹ Donald Trump, nhưng chỉ mới dọa chứ chưa thể ra tay vì cận vệ trung thành của ông Trump rất tinh anh. Hãy xem hình hù dọa đưới dây của Đảng Dân Chủ thì biết chúng ma quỷ và phá hoại nước Mỹ ra sao, hành sự giống như Đảng quỷ CSVN đã từng tuyên bố "Thà mất nước còn hơn mất đảng" !!


Nỗi ám ảnh kinh tởm của đảng Dân Chủ học bọn khủng bố đòi chặt đầu người . Hình nữ diễn viên Kathy Griffin được dàn cảnh chặt đầu ông Donald Trump cho thấy Đảng Dân Chủ đã suy thoái trầm trọng
Steve Scalise Shooting in virginia baseball park CAUGHT ON VIDEO [HD]

JB Trưòng Sơn Live Midterm Election Results | Democrats win control of House, Republicans retain Senate