Nói Xấu Thiên Hạ!
Tác giả: Huỳnh Quốc Bình Nguồn: huynhquocbinh.net Ngày đăng: 2018-11-08
… với khoa thẩm mỹ ngày nay người ta có thể chữa miệng xấu thành miệng đẹp nhưng khó mà chữa “xấu miệng” thành ra “tốt miệng”…
Kinh Phật Giáo có chép về hành động “nói xấu người khác” như sau: “Những kẻ đặt điều nói xấu người khác chẳng khác nào hành động của những kẻ nằm ngửa phun nước miếng lên trời!”. Ví dụ này của Đức Phật ám chỉ kẻ ác dựng chuyện xấu để mong hạ uy tín người tốt, tử tế, lương thiện, thì người vô cớ bị sỉ nhục chẳng hề hấn gì. Điều này giống như hành động của kẻ dại ngửa mặt lên trời phun nước bọt, nước bọt không tới đâu cả mà rơi xuống ngay mặt kẻ phun nó ra.
Nói xấu thiên hạ không chỉ là cái tánh xấu mà còn là một chứng bệnh; đó là bệnh tâm thần. Loại tâm thần này không đến nỗi bốc đồ dơ bỏ vào miệng nhưng lại có lời nói dối trá khiến người tử tế phải “lợm giọng”. Các nhà tâm lý học khẳng định rằng những kẻ thích nói xấu người khác đa số đến từ trạng thái bất thường về não bộ. Bệnh nhân thuộc loại tự ti, mặc cảm, nên luôn tìm cách dàn dựng những câu chuyện sai sự thật để gán ép vào những ai mà chúng không ưa thích, hoặc chỉ vì ganh ghét, với hy vọng làm nhục hay tầm thường hóa người ta. Bọn này đáng ghét mà cũng đáng… tội nữa. Tôi nói “đáng tội” là vì theo tôi, thà người ta bị kẻ khác nói xấu hơn là chính người ta trở thành kẻ đi nói xấu thiên hạ.
Trong Nho học có câu: “Hàm huyết phún nhân, tiên ô tự khẩu.” (Ngậm máu phun người, trước hết tự dơ miệng mình) Dù vậy số người thích “ngậm máu phun người” không phải là hiếm. Có kẻ luôn thích ngậm máu phun bừa bãi vào người khác mà cứ luôn tự đắc là mình “có đạo” hay thường tự hào về thành tích “tu nhân tích đức” hoặc “làm công quả”.
Lời nói xấu hay tốt đều từ cái miệng mà ra. Cái miệng nói nhưng do cái đầu điều khiển. Nói một cách khác, bộ óc điều khiển tứ chi của con người, nếu bộ óc bệnh hoạn sẽ sản sanh ra hành động hay lời nói tồi tệ từ một con người bất luận là phái tính hay thành phần trong xã hội. Hôm nay nếu mình thấy kẻ gian đặt điều nói xấu người này được cho dù người đó là người mình “không ưa thích” thì mình cứ chuẩn bị tinh thần, bởi ngày mai nó sẽ tiếp tục làm điều tồi tệ đó với người khác hoặc với chính mình. Điều này không thể sai được.
Khi thấy những đứa chuyên dựng chuyện nói xấu người khác, thiên hạ thường ám chỉ đứa đó thuộc loại “giống như miệng đàn bà”. Sự “kết tội” này hết sức xúc phạm phái nữ, bởi không phải đàn bà nào cũng thích nói xấu người khác. Tánh quen thói nói xấu người khác không phân biệt phái tính. Có những tên trước mặt những ai mà chúng muốn nhờ cậy hay lợi dụng thì cái lưng không bao giờ thẳng và hai tay cứ để trước ngực xoa xoa, còn miệng thì xưng em ngọt lịm, nhưng sau lưng người ta thì chúng đâm người ta “lút cán”. Chúng tưởng tượng ra những câu chuyện không hề có hay không thể tưởng tượng nổi từ những bộ óc lành mạnh để nhét vào họng người khác. Mục đích chúng nói xấu người này để làm quà chiêu dụ hay tìm “đồng minh” từ kẻ khác mà thôi. Nói xấu người khác riết rồi cũng hết người. Chúng lôi cả người phối ngẫu hay người thân của chúng ra “mần thịt”.
Có người đưa ra nhận xét khôi hài nhưng chí lý rằng, với khoa thẩm mỹ ngày nay người ta có thể chữa miệng xấu thành miệng đẹp nhưng khó mà chữa “xấu miệng” thành ra “tốt miệng”. Cái miệng chỉ làm công việc đưa thức ăn vào dạ dày và mở ra khi nói. Và đôi lúc cái miệng “nổ” như pháo Tết hay nổ như tiếng súng ngoài các mặt trận… nhưng điều đó chỉ làm vui tai hay bẩn tai thiên hạ tùy người khó tánh hay dễ tánh, chứ cái lưỡi mới là đáng “cắt bỏ” hay “diệt” nó. Người Việt có câu “cái lưỡi không xương, nhiều đường lắc léo”. Mà thật vậy, chuyện tốt thành xấu cũng từ cái lưỡi, chuyện xấu thành tốt cũng do nó mà ra.
Ngoài “cái lưỡi không xương”, nhân gian còn nhận dạng thêm một thứ lưỡi khác, đó là “lưỡi gỗ”. Nhà văn Huy Phương qua bài tạp ghi có tiêu đề “Cái lưỡi gỗ của nhà ngoại giao” và ông cho đây là từ ngữ của Trần Ðộ, tướng của VC. Trần Độ dùng từ này để ám chỉ chế độ VC. Trong tập “Nhật Ký Rồng Rắn”, trang 58, Trần Độ viết: “Nổi bật lên là một bộ máy độc đoán, độc tài toàn trị, đàn áp thẳng tay các ý kiến khác. Có một đội ngũ “lưỡi gỗ” rất đông đảo, chuyên “ngụy biện”, “nói lấy được”, “nói bừa bãi” “nói trắng trợn” bất chấp lẽ phải, đạo lý và cả luật pháp, và có lúc dùng thủ đoạn như “lưu manh”. Thì ra “lưỡi gỗ” là thế. Nếu đúng như vậy thì loại lưỡi này chiếm nhiều hơn các loại lưỡi heo hoặc lưỡi bò được bày bán ngoài chợ mà dân nhậu rất thích.
Trở lại bệnh nói xấu người khác, ai có thói quen hay bệnh nói xấu người khác, trước tiên tự đánh mất nhân cách của mình. Kẻ nào thích nói xấu người khác dần dần bị bạn hữu và người thân xa lánh. Có những trường hợp người ta dễ dàng trở thành nạn nhân kẻ xấu chỉ vì nhẹ dạ hoặc thích nghe những lời lẽ ngon ngọt của chúng hơn những gì chân thành từ người tử tế. Người chung quanh biết điều đó nhưng đành phải phải im lặng chờ dịp tiện mới hy vọng giúp nạn nhân “sáng mắt”, bởi vì nếu lên tiếng không khéo họ sẽ bị chính nạn nhân của phường đểu cáng “ném đá” chứ đừng nói là thức tỉnh… ai?
Trong sinh hoạt cộng đồng và đấu tranh chống kẻ thù VC, người chống cộng dễ dàng bị kẻ gian vu khống, chụp mũ bằng cách “đẻ ra” những điều sai sự thật để gán ép cho họ. Dĩ nhiên với lối “đánh dưới thắt lưng” đó không đủ sức làm cho những người “đứng thẳng lưng” như thế “ngã gục”, nhưng chỉ tội nghiệp cho những người tuy cũng thù ghét VC, nhưng nay chỉ vì nhẹ dạ nên dễ dàng bị kẻ gian “xỏ mũi” dẫn đi. Thật là tội nghiệp.
Trong lãnh vực chính trị, nhất là loại chính trị tồi bại thì chiêu thức nói xấu là thứ vũ khí “tàn độc” nhất mà những đứa gian manh dùng để hạ “đối thủ”. Thời chiến tranh trước 30-4-75, bọn VC xâm lược với bản chất tàn ác, cướp của, giết người, nhưng để có được “chính nghĩa” chúng có cả một bộ máy tuyên truyền chuyên tâng bốc cấp lãnh đạo và hạ đối phương bằng những điều hoàn toàn sai sự thật qua lối “tuyên truyền xám” theo “kiểu phân nửa sự thật” để ly gián người không nằm trong đảng của chúng, nhất là đổ tội (nói xấu) cho chính quyền Quốc Gia như ăn cơm bữa.
Trước khi miền Nam Việt Nam lọt vào tay VC thì không nói làm chi, nhưng mãi sau này và cho đến ngày nay, số người dù miệng cứ khuyến cáo người khác về hiện tượng “nói dối như vẹm” của VC, nhưng số người trúng kế “nói dối như thiệt” của VC và Việt gian không phải là ít.
Bàn bạc trên một số bài viết, người viết từng nhắc đi nhắc lại chiêu thức kẻ gian sử dụng để tấn công những người tử tế hay có uy tín trong cộng đồng. Để người nhẹ dạ tin tưởng lời nói của chúng, kẻ gian phải nguỵ tạo những câu chuyện “như thiệt” bằng cách dựa vào những dữ kiện có thật và tốt lành của đối phương, rồi kèm song song với những dữ kiện “xấu xa” được chúng ngụy tạo để lừa gạt người dễ tin. Có khi những dữ kiện mà chúng tròng vào cổ người khác cũng chính là những điều xấu xí của chính chúng nó. Mục tiêu của chúng nó là chỉa mũi dùi vào đối phương, và làm cho người ta quên đi điều xấu chúng nó đang mắc phải.
Trong phạm vi niềm tin tôn giáo, kẻ nào nhận mình là người “có đạo” mà có thái độ đê tiện nêu trên thì xin nhớ câu Thánh Kinh sau đây: “Kìa, kẻ dữ đang đẻ gian ác; thật nó đã hoài thai sự khuấy khỏa, và sanh điều dối trá. Nó đào một hố sâu, nhưng lại té vào hố nó đã đào. Sự khuấy khỏa nó đã làm sẽ đổ lại trên đầu nó. Và sự hung hăng nó giáng trên trán nó.” (Thi-thiên 7:14-16)
Người viết cũng từng là nạn nhân của các vụ nói xấu hay vu khống, chụp mũ một cách vô tội vạ từ VC và bọn tay sai hay những thành phần bất hảo trong các sinh hoạt cộng đồng và luôn cả những nơi được gọi là “hội thánh”. Dù vậy, tôi không bao giờ nao núng, bởi những lời nói xấu đó không thể thay đổi được bản chất thật của tôi hay những người tử tế từng là nạn nhân của những vụ “nói xấu”.
Uy tín của một người không phải tự nhiên mà có nhưng bằng cả một quá trình dài do người chung quanh công nhận, cho nên ai muốn dùng các thủ đoạn đê tiện để hạ uy tín người khác không phải chuyện dễ làm. Hãy nhìn trong sinh hoạt cộng đồng thì biết, kẻ gian, kẻ nói dối lần lượt không còn đất sống, cho dù kẻ đó có báo hay có đài phát thanh giống như bọn VC trong nước.
Đây là những điều tôi từng chia sẻ với vợ con, anh chị em và bạn hữu của tôi; nay tôi mượn những điều đó để thay cho lời kết. Nếu chúng ta là người tốt thì cho dù có năm bảy tờ báo hay vài cái đài phát thanh “lăng nhục” chúng ta thì bản chất thật của chúng ta vẫn là tốt. Và nếu chúng ta thuộc thành phần xấu thì cho dù có năm bảy cái đài phát thanh và vài chục tờ báo ca tụng chúng ta đi nữa, thì bản chất thật xấu của chúng ta không thể trở thành tốt. Điều này có thể chứng minh được: Hồ Chí Minh và đảng cướp VC gian ác có cả bộ máy tuyên truyền khổng lồ trong nửa thế kỷ qua và hiện nay, tất cả các cơ quan truyền thông nằm trong tay của chúng, nhưng cũng không phải vì thế mà làm cho các tội ác tày trời và bản chất côn đồ của chúng được giấu kín.
Kẻ nào có bản chất thích nói xấu thiên hạ thì nhớ nằm lòng câu: “Ngậm máu phun đến người, trước hết tự dơ miệng mình”. Ai nhận mình là “Cơ Đốc Nhân” thì xin đừng quên lời khuyến cáo sau đây của Thánh Kinh: “Chớ có một lời dữ nào ra từ miệng anh em; nhưng khi đáng nói, hãy nói một lời lành giúp ơn cho người nghe đến.” (Ê-phê-sô 4:29)
Huỳnh Quốc Bình
P.O. Box 20361
Salem, OR 97307. USA<
(503) 949-8752
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it./div>
-----------
Vu cáo là hành động bẩn thỉu
CHUYỆN VU CÁO THẪM PHÁN BRETT KAVANAUGH
Tác giả: Tôn Nữ Hoàng Hoa Ngày đăng: 2018-11-08
Tiến sĩ Kristine Ford (trái) và TNS Dianne Feinstein là những kẻ vu khống để ám hại Thẩm Phán Brett Kananaugh
Con người sinh ra và vượt thoát qua nhiều thể trạng cũng chỉ vì quan niệm mọi điều một cách đơn giản, thô sơ. Nhưng giữa sự sống và sự chết lại là điều không giản dị đơn sơ như con người đã nghĩ.
Con người sẽ không có sự thay đổi mỗi ngày, mỗi hoạt động nhưng những bi hài kịch vẫn tiếp tục diễn ra mỗi ngày, chỉ có khác chăng là thay đổi diễn viên và tình tiết.
Đám Dân chủ ganh ghét quyết phá bỉnh đặt điều bôi nhọ ông Brett Kavanaugh bằng tất cả những sự việc thối tha nhất trong cuộc đời của những kẽ vô liêm sĩ tạo ra. Ông Brett Kavanaugh là người thứ hai đã được TT Trump đề cử vào Tối cao Pháp Viện sau ông Neil Gorsuch.
Đạo diễn Dân Chủ rất sành điệu trong những màn bôi nhọ nhưng diễn viên thì quá dở để vở tuồng Brett kavanaugh và Dr. Kristine Ford đã trở thành một trò hề cho đám Dân chủ.
Sau khi thẩm Phán Brett Kavanaugh điều trần trước Quốc Hội thì một cuộc hợp tấu kỳ diệu của những con người trong phe đảng Dân Chủ đã làm chới với những người có quan niệm đơn giản trong cuộc sống khi sự bôi nhọ trắng trợn vô học được tung ra công cộng.
Bà Kristine Ford đã cáo buộc TP Brett Kavanaugh đã từng hiếp dâm bà và lấy tay bóp cổ bà khi tuổi của ông ta vào 17 tuổi. Bà Rachel Mitchell, một công tố viên tội phạm tình dục ở Arizona. đã được mời đến để thẩm vấn cả hai người.
Bọn Dân Chủ hùa vào bắt ép TT Trump phải hủy bỏ Brett Kavanaugh trong việc đề cử TP Brett Kavanaugh vào Tối cao Pháp Viện. Bọn Dân Chủ ganh ghét quyền lực của TT Donald Trump muốn có đầy đủ power để điều hành cái nước Mỹ này. Thật hổ thẹn cho những kẽ đầy hoang tưởng.
Nhưng công chúng vẫn không thể nào không phẫn nộ trướchành vi bôi nhọ TP Brett Kavanaugh mà không có bằng chứng. Phía Cộng Hoà bằng.lòng tất cả sự đòi hỏi của Đảng Dân Chủ vì họ nghĩ nếu là sự thật thì cũng đem công bằng về cho cả hai phía.
Ngày điều trần của cả bà Kristine Ford và TP Brett Kavanaugh .
Bà Kristine Ford tuylàm ra dáng tội nghiệp đáng thương của kẽ bị xúc phạm tình dục nhưng khi Bà Công tố viên đắt giá nhứt ở Hoa Kỳ hỏi bà về địa điễm bị xúc phạm thì bà không nhớ. Đồng thời hỏi bà Ford có ai sắp đặt trong vụ cáo buột này không thì bảo không. Nhưng khi bà Mitchell hỏi bà là bà tự trả tiền cho máy nói láo thì bà bảo người khác trả. Nếu không ai sắp đặt thì tại sao lại có người trả tiền. Đúng là hạng vô liêm sĩ làm kịch bản vu khống TP Brett Kavanaugh trở thành trơ trẽn.
Cũng có một số người thương cảm cho bà nhưng đến lượt TP Brett Kavanaugh điều trần với đầy đủ bằng cớ đã làm mọi người kinh tởm bà Kristine Ford và sự dàn dựng của bà Dianne Feinstein,Thượng Nghị Sĩ tại Cali
Những người quan sát sự điều trần của TP Brett Kavanaugh đã cảm thông sự uất ức của người bị vu khống và khinh khi kẽ vô liêm sĩ như bà Dr. Kristine Ford. Với tôi, niềm xót xa khi ngồi nghe sự điều trần của TP Brett Kavanaugh là hình ảnh bà AshleyKavanaugh vợ của Ông Brett Kavanaugh.
Gương mặt thãm thương của bà chùng xuống trên những giọt lệ rưng rưng khi thấy chồng uất ức xúc động trước những vu cáo có chuẩn bị của đảng Dân Chủ. Khi đó, tôi muốn hiểu được bà Ashley Kavanaugh đang suy nghĩ gì ?
Sự dàn dựng của Đảng Dân Chủ không thành công, TT Trump vẫn tiến hành sự yễm trợ TP Kavanaugh cho đến khi ông Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện.
Cho đến nay những kẽ cáo buộc TP Kavanaugh không có bằng chứng sẽ phải trả lời trước pháp luật. Trong khi đó người ta ủng hộ bà Kristine Ford tiền bạc trên mạng bà ta tha hồ đi shopping trong khi TP Brett Kavanaugh cũng được người ta ủng hộ lên tới $600,000 thì ông ta cho vào tổ chức từ thiện.
Ở Tampa trước đây mấy năm cũng có người bị vu khống cáo buộc lấy gái có con rồi không nhận. Đó là vụ của Thầy Đồng Lưu trụ trì chùa Quan Âm.
Chuyện rất ầm ỉ gây tổn thương đến chùa Quan Âm tất nhiều.Tôi cũng tò mò đi tìm hiểu sự tình. Thì ra bà chủ nghĩa địa không muốn ban quản trị chùa trục xuất bà khi mộng tưởng của bà muốn điều hành cái chùa này.
Trong một vụ bầu cử Ban Trị Sự chùa thì cậu em của bà chủ nghĩa địa bị "out". Có nghĩa là không có chức vụ gì trong chủa. Vậy là chuyện dàn dựng vu khống xảy ra và cô con gái mang bầu không phải là sản phẫm của ông ThầyTu mà là một vị cao nhân ở Texas.
Sư việc DNA xảy ra, người ta mới biết thầy Đồng Lưu vô tội.
Tôi ít khi tới chùa và cũng ít khi đi đâu. Năm thì mười hoạ khi những chương trình trong Trung Tâm Sinh Hoạt của Cộng Đồng St-Pete-Clearwater-Largo lủng lẳng tôi mới đi chùa.
Hôm tôi tới chùa Quan Âm theo lời mời của người quen. Gặp thầy Đồng Lưu. Tôi không nhận ra Thầy Đồng Lưu là ai. Tuy vậy trong lòng cũng còn âm vang của những lời đồn đại. Đến khi thầy Đồng Lưu hỏi cô Hoàng Hoa còn nhớ thầy Nguyên Đạt không ? Tôi sững sốt quay lại nhìn thầy Đồng Lưu rồi vội la lên: Oh Thầy. Thì ra Thầy là Thầy Đồng Lưu. Rồi ký ức lại trôi về trên những tháng năm ở Houston Teaxs.
Khi Ông Nội và bà nội mấy cháu qua đời những cô em chồng tôi đồng ý để Cốt của hai ông bà tại chùa Việt Nam. Hằng tuần vợ chồng con cái cháu chắt về tụ tại Toà thờ Vong của chùa Việt Nam. Tôi thường vào nhà bếp nói chuyện với mấy bà nấu ăn trong ban ẫm thực. Mấy bà ở chùa VN nấu Bún Bò Huế Chay ngon không thể tưởng được. Tôi thường gặp hai vị tu học ở Ấn Độ về và hay trò chuyện phá phách qúi thầy và thầy Nguyên Đạt.
Bẳng đi một thời gian không thấy thầy Đồng Lưu thì lúc ấynghe tin thầy về New Orleans để trụ trì chùa gì trên đó. Sau này chúng tôi move về Florida nên cũng về chùa VN nữa . Mỗi năm cúng giỗ ba má thì cúng tại nhà.
Tôi hỏi Thầy: Sao thầy từ New Orleans lại về đây. Thầy bảo có một vị thí chủ ở đây mời thầy về.
Thì ra bà Chủ nghĩa địa mời thầy về làm cái bình phong để bà ta làm Thái Thượng Hoàng. Ở Tampa có nhiều bà thích làm thái thượng hoàng lắm. Vì thế sau khi người em thất cử trong Ban Quản Trị chùa thì lập tức thư nặc danh gởi đi từ VN bay khắp thành phố Tampa trong việc cáo buộc Thầy Đồng Lưu.
Chuyện xa rôi . Hôm nay chùa Quan Âm đang phát triễn. Bà Chủ Nghĩa địa cũng out, cậu em cũng không thấy đến chùa. Chùa Quan âm đang trong thời kỳ tĩnh lặng. Chùa cần rất nhiều đất để lấp đi những phần ao bùn không bằng phẳng.Thiện nam tín nữ đến sinh hoạt rất nhiều. Từ phía trước chùa những lá cờ Phật Giáo, VNCH bay phơi phới trước cổng đi vào. Sự sống đã trở về nguy nga trên khung cảnh của chùa Quan Âm như đền thiêng đang xây dựng trên nhân sinh tan tác giữa lòng áo não trần gian của cõi ta bà.
Tôi thường hay nói với thầy Đồng Lưu là : Con ai đem bỏ chùa này A Di Đà Phật không phải con Thầy thì thầy cứ nuôi. Thầy Đồng Lưu hồi còn ở chùa Việt Nam rất mắc cở vì vậy khi nghe tôi nói vậy thầy chỉ cười.
Chuyện Vu khống cáo buộc TP Brett Kavanaugh cũng như Thầy Đồng Lưu là những mảnh vụn của cuộc đời khi con người muốn triệt hạ ai . Nhưng lưới trời lồng lộng. Tuy cao lớn nhưng vẫn không thoát được cho những kẽ ngậm máu phun người, hay vu khống bằng những trò thiếu đạo đức của những kẽ thua sút ganh ghét kẽ khác.
Đó là nhân quả của giáo lý nhà Phật. Tuy xa mà gần, tuy gần mà xa vì khi đã gieo nhân rồi thì quả đến lúc nào không hay.
Tôn Nữ Hoàng Hoa
11/8/2018

-----------