THAY ĐỔI NỘI CÁC
Tác giả: Vũ Linh Nguồn: Diễn đàn trái chiều Ngày đăng: 2018-11-11
Sau khi cuộc bầu giữa mùa đã qua, mọi người đều chờ đợi một cuộc cải tổ nội các sâu rộng, tuy chưa ai biết chắc ai đi ai ở.
Theo các chuyên gia, hai người có ‘triển vọng’ ra đi sớm nhất là bộ trưởng và thứ trưởng Tư Pháp. Còn lại thì TTDC đã đoán mò cỡ nửa tá viên chức cao cấp nhất cũng sẽ ra đi, trong đó có thể có các bộ trưởng Quốc Phòng, Nội Vụ, Thương Mại, An Ninh Lãnh Thổ, và có thể có cả Chánh Văn Phòng. Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ một phần là đoán mò, phần khác là TTDC chơi trò ‘chia để trị’, cố tình ‘chuyện bé xé ra to’ để gây chia rẽ và mâu thuẫn trong nội các Trump thôi.
Việc nội các cải tổ sâu rộng sau cuộc bầu giữa mùa đầu tiên là chuyện bình thường, tổng thống nào cũng làm. Trong trường hợp TT Trump, có lẽ cần thiết hơn nhiều vì khi ông nhậm chức cách đây hai năm, ông là người hoàn toàn xa lạ với chính trường Hoa Thịnh Đốn, chẳng biết ai là ai, bổ nhiệm các cộng sự viên, nhân viên nội các cũng như phụ tá và cố vấn theo lời giới thiệu lung tung cũng như theo nhu cầu chính trị kiểu lấy điểm khối cử tri này, vỗ về khối cửa tri kia, do đó, có thể có nhiều người không hợp quan điểm hay cách làm việc, đưa đến tình trạng thay đổi nhân sự quá nhiều và hỗn độn trong hai năm đầu. Bây giờ thì người ta nghĩ ông đã quen biết rất nhiều bộ mặt Hoa Thịnh Đốn nên sẽ có thể bổ nhiệm người đúng hơn.Tin mới nhất: một ngày sau bầu cử, TT Trump đã yêu cầu bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions từ chức. Một cựu công tố, ông Matthew Whitaker đã được bổ nhiệm xử lý. Ông này là chánh văn phòng của ông Sessions, trước đây từng là chuyên viên pháp luật của đài CNN (!), nhưng lại là người đã từng viết bài đả kích công tố Mueller đã đi quá xa khi điều tra chuyện tài chánh và gia đình TT Trump.
Phe DC và TTDC đã mau mắn tố ngay việc bổ nhiệm này vi phạm Hiến Pháp. Bất cứ việc gì TT Trump làm cũng bị tố là vi phạm Hiến Pháp, cho đến khi Tối Cao Pháp Viện chấp nhận. Bài ca cũ mèm này được nghe đến nhàm chán luôn, nhưng vẫn được những cụ tỵ nạn mê, vội vã ca lại cho dân tỵ nạn ta nghe. Bổ nhiệm ông cựu công tố xử lý trong khi chờ đợi bổ nhiệm bộ trưởng thực thụ, có gì vi phạm Hiến Pháp?
Câu hỏi khiến dư luận đang xôn xao: chuyện gì sẽ xẩy ra trong trận đấu Trump-Mueller? Chưa gì thì TTDC đã xúm lại diễn giải việc sa thải ông Sessions là phát súng mở màn trận chiến mới của TT Trump chống công tố Mueller. Đảng DC cũng đã mau mắn lên tiếng đòi ông xử lý và cả ông/bà bộ trưởng tương lai phải rút lui ra khỏi cuộc điều tra của công tố Mueller, không được dính líu gì hết. Một đòi hỏi vô lý, chẳng có nguyên nhân gì. Công tố Mueller là công chức của bộ Tư Pháp, chịu trách nhiệm với bộ trưởng, có gì phạm pháp? Ông Mueller không phải là công tố độc lập.
Tin hành lang cho biết TT Trump đã có danh sách nửa tá người có thể sẽ được ông bổ nhiệm bộ trưởng Tư Pháp. Việc bổ nhiệm một ông xử lý có nghiã là ông này sẽ còn ngồi lâu, qua tới sau khi Thượng Viện mới bắt đầu làm việc, đầu năm tới. Khi đó, CH có 54 ghế, việc phê chuẩn sẽ dễ dàng hơn và sẽ không lệ thuộc một hai nghị sĩ nào nữa.
Ngay sau khi ông Sessions từ chức, điều miả mai lớn là báo Washington Post viết ngay bài bình luận… ca tụng thành quả của ông khi còn làm bộ trưởng. Bà Pelosi lên án việc sa thải ông. Thế mới thấy cái gian trá thô bỉ của TTDC, lúc nào cũng tìm ra lý cớ đánh TT Trump. Trước đây, không có một nghị sĩ DC nào bỏ phiếu phê chuẩn ông Sessions là bộ trưởng Tư Pháp hết. Còn WaPo, sao không ca tụng khi ông còn làm bộ trưởng mà lại mau mắn ca tụng ngay sau khi ông bị sa thải?
Nhớ lại chuyện bà Hillary và cả đảng DC đòi lấy đầu giám đốc FBI Comey, nhưng đến khi ông này bị TT Trump cách chức thì họ nhất loạt quay lại ca tụng, bênh vực Comey để có cớ đánh TT Trump.
Ông Sessions có thể sẽ ra tranh cử Thượng Viện tại tiểu bang Alabama năm 2020, lấy lại ghế cũ của ông trước khi ông tham gia nội các Trump. Ông Sessions vẫn được sự ủng hộ mạnh của khối cử tri của ông trong khi người thay thế ông, Doug Jones lại thuộc đảng DC, được bầu vì ‘tai nạn’ khi ông CH đối lập ra tranh cử bị dính dáng nặng vào xì-căng-đan tấn công tình dục.
 
TIN VỀ ĐOÀN LỮ HÀNH DI DÂN
Những tin tức mới nhất về đoàn ‘lữ hành’ di dân từ Honduras, El Salvador và Guatemala đã nhường chỗ trên trang nhất các báo cho các tin về bầu cử Mỹ dĩ nhiên. Vài mẫu tin đọc được thì có vẻ mâu thuẫn, chứng tỏ đã có những rối loạn trong hàng ngũ đám lữ hành này. Hình như cũng thể hiện việc TTDC có vẻ đang ‘nặn tin’ sao cho đáp ứng được nhu cầu phe phái của họ.
Một mặt, có tin là đã có tới ba đoàn lữ hành đã vượt qua biên giới Mễ-Guatemala và đang tiến gần tới thủ đô Mexico City, và con số người tham gia đã lớn lên tới khoảng 14.000 người. Trong khi đó, lại có tin trái ngược là đoàn lữ hành đang gặp những khó khăn lớn, như thiếu ăn, thiếu nước, bệnh hoạn, quá chật vật vất vả, phải đi bộ cả trăm dặm, nhiều phụ nữ và trẻ em không chịu đựng nổi, trong khi cảnh sát Mễ tìm mọi cách cản đường. Một số đã chán nản, bỏ về nước lại, một số đã chấp nhận lời đề nghị của chính phủ Mễ, ở lại Mễ. Có tin cho biết đoàn người bây giờ chỉ còn chưa tới 5.000 người.
TT Trump đã ra lệnh quân lực liên bang tìm cách giúp cảnh sát biên thùy cản đoàn di dân này băng vào đất Mỹ. Ông đã tuyên bố sẽ xây lều cho cả ngàn người này ở trong khi chờ đợi thủ tục pháp lý để vào Mỹ hợp pháp, hay bị trục xuất về xứ lại. Hình ảnh báo chí cho thấy quân nhân Mỹ đang cắm cọc, dựng hàng rào kẽm gai dọc theo các sông tại biên giới Mỹ-Mễ.
Cho đến nay, người ta vẫn chưa lượng định rõ đoàn lữ hành này đã tác động như thế nào trên cuộc bầu cử vừa qua.
Vài chính khách DC hô hoán TT Trump ‘vi phạm Hiến Pháp’ –vẫn bài ca cũ, Trump làm gì cũng là vi phạm Hiến Pháp hết- vì quân đội có trách nhiệm bảo vệ nước Mỹ chống các quân đội ngoại xâm chứ không thể dùng để cản thường dân muốn vào Mỹ một cách yên ổn.
Vấn đề là nếu cả vạn người này quyết đinh tràn vào Mỹ bằng đủ cách, kể cả việc đánh nhau với vài chục anh cảnh sát biên giới, rồi dùng chiến thuật ‘biển người’ của Mao, tràn vào đất Mỹ thì sao? Như vậy có thể định nghiã là ‘xâm lăng Mỹ bằng võ lực’ không? Và như vậy thì trách nhiệm của quân đội có phải là cản họ không?
TT Obama cầm đầu phe cấp tiến, phản đối việc mang quân lực ra biên giới cản di dân. Ông Obama cho rằng đây chỉ là loại xiếc chính trị -political stunt-, cốt hù dọa cử tri khi đoàn di dân còn cách cả ngàn dặm, chưa có nhu cầu rầm rộ mang cả ngàn lính tới biên giới. Theo ý ông cựu tổng thống này, chắc phải đợi khi nào đoàn di dân tới biên giới, bắt đầu đánh cảnh sát biên giới thì mới gửi lính tới? Người ta nói “quản trị là tiên đoán”, nghiã là quản trị đất nước phải tiên đoán chuyện gì sẽ xẩy ra rồi có biện pháp trước. TT Obama quản trị bằng cách đợi có chuyện rồi phản ứng. Ai cho rằng Obama là tổng thống giỏi, có tầm nhìn xa, ... xin giơ tay! 
PHE CẤP TIẾN MẤT HỒN
Tin khẩn cấp: bà thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, Ruth Bader Ginsburg bị té gẫy ba xương sườn, phải vào bệnh viện cấp cứu. Đây là loại tin sét đánh cho phe cấp tiến.
Bà Ginsburg là thẩm phán có thể nói cấp tiến nhất, đã từng công khai phá lệ, lên tiếng đả kích TT Trump để rồi sau đó phải rút lại và xin lỗi ông Trump. Bà năm nay đã 85 tuổi, một việc đã khiến khối cấp tiến lo lắng. Bà có mệnh hệ nào, hay tự ý về hưu vì tuổi cao và sức khỏe kém, thì TT Trump lại có dịp bổ nhiệm thêm một thẩm phán nữa vào TCPV, một ác mộng khó có thể kinh hoàng hơn cho khối cấp tiến. 
PHE CẤP TIỀN LO BUỒN
Ngay sau cuộc bầu giữa mùa, dĩ nhiên là truyền thông Mỹ đã vội vã nhẩy qua bàn về chuyện bầu cử tổng thống hai năm nữa. TV và báo chí không chậm một phút trong trò chơi đoán mò.
Trong chuyện này, đã có một cuộc ‘thảo luận’ lý thú giữa anh Joe Scarborough, bình luận gia của đài MSNBC và anh Michael Moore, đạo diễn phim.
Anh Scarborough trước đây là dân biểu CH, sau đó đi làm nghề bình luận, nói phét trên TV. Có thể vì nhu cầu câu khán giả, anh ta đổi quan điểm, biến thành một trong những tay nhà báo chống TT Trump hung hăng nhất. Chương trình nói chuyện lảm nhảm của anh đang lèo tèo vài người xem, bất thình lình trở nên chương trình ăn khách nhất của MSNBC. Anh Moore là đạo điễn phim, nổi tiếng là thiên tả cực đoan nhất, đã từng làm những phim thời sự chống TT Bush con (Farenheit 9/11) và chống TT Trump mạnh nhất. Anh Moore này là một trong những người rất hiếm đã tiên đoán trước cả sáu tháng là ông Trump sẽ hạ bà Hillary để đắc cử tổng thống.
Cuộc thảo luận của hai anh này xoay quanh vấn đề bầu cử tổng thống hai năm nữa. Anh Moore nhận định về hai ngôi sao sáng mới chớm nở trong đảng DC, đó là bà nghị sĩ Kamala Harris của Cali, và ông nghị sĩ Cory Booker của New Jersey. Cả hai đều da đen, cấp tiến thượng hạng.
Theo ý kiến của anh Moore, cả hai đều... vô phương hạ Trump. Cho dù anh rất thích hai vị này, anh cũng phải nhìn nhận hai người này tuyệt đối chưa đủ tầm vóc làm đối thủ của Trump. Chẳng những vậy, anh Moore nhận định nhìn vào hàng ngũ nhân sự của đảng DC hiện nay, rõ ràng là chẳng có ai ngang tầm với Trump. Anh Moore kết luận: “Ta sẽ lại thua năm 2020”.
Chưa hết ngạc nhiên, anh Scarborough sau khi thảo luận vứi anh Moore, đã kết luận “anh có lý, tôi chẳng thấy ai có thể hạ nổi Trump hết”.
Vũ Linh

-----------