Ý kiến về giải pháp đối phó với nạn di dân tràn vào Mỹ.
Tác giả: Thomas D, Trần và Sơn Trần Nguồn: Yahoogroups Ngày đăng: 2018-11-14
Email của Thomas D. Tran
Tôi vừa coi tin tức trên đài Fox News và được biết là đoàn 7.000 dân vài nước Nam Mỹ vẫn tiến về phía Bắc toan nhập cư nước Mỹ và tổng trưởng quốc phòng Mỹ Mattis đã thị sát biên giới và xử dụng 5.200 quân lính Mỹ và có thể sẽ nhiều hơn để ngăn chặn.
Thật tình tôi "sốt ruột" về vấn nạn này như là
- sẽ phải đóng thêm tiền thuế để nuôi dân di cư,
- sẽ thành tiền lệ cho những vụ ồ ạt di cư sau này,
- sẽ có thể có chuyện người Mỹ chính tông khinh bỉ người Mỹ gốc Việt, kể cả các đảng phái ("mít") mong Mỹ cứu VN mà không quan tâm giúp Mỹ, không chia sẻ mối lo với Mỹ mà chỉ mong hưởng thụ,…
Do đó tôi không ngại tuổi già lẩn thẩn hoặc "Gái góa lo việc triều đình" mà có vài ý kiến sau đây:
- Khi TT Trump tuyên bố nếu dân toan tính di cư mà bạo loạn như ném gạch thì có thể coi như chiến tranh và quân nhân sẽ hành động. Hành động như thế nào ? Có dám bắn trả gây thương vong để dư luận thế giới, nhất là cs lên án không? Lên án là uy tín của TT Trump tiêu ma, Vậy thì phải làm sao?
- Vì có nói tới cs mà dư luận cho rằng tỷ phú SOROS đã vung ra cả triệu đô la tài trợ vụ di cư (!?) này nên tôi nghĩ rằng xử dụng chiêu thức "Gậy ông đập lưng ông" là rất thích hợp, nghĩa là như cs, xử dụng thường dân Tình Nguyện đối phó với đòan di cư này, khi đó sẽ có cả triệu người Mỹ thứ thiệt tham dự và có thể khoảng 5.000 đảng viên Việt Tân và lâu la yểm trợ bằng những lời thô bỉ… và sẽ khiến đoàn người toan tính di cư lậu này rã đám hết.
Nên chăng???
TDT
-----------
Email của Katumtran (Son Tran This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)
Từ mùa hè năm 2015 làn sóng di dân từ các nước phía đông, phía Nam Âu Châu và các quốc gia thuộc lục địa Phi Châu, dồn dập người tràn vào các nước Tây Âu. Cả triệu người chứ không ít như ở Nam Mỹ hiện giờ đang tiến lên phía Bắc, vào Hoa Kỳ.
Năm đầu và năm kế tiếp ( 2015, 2016 ) ...các nước Tây Âu bối rối. Đây cũng là một trong nguyên do chính đã tạo bất ổn trong 28 thành viên khối Âu Châu lúc bấy giờ. Nó cũng giữ vai trò trong hiện tượng và sự kiện Brexit.
Nhưng dần dà được các nhà lãnh đạo Tây Âu cùng nhau giải quyết. Cho đến nay, mặc dù chưa hòan toàn yên ổn vì vấn đề Di Dân (mà làm sao kết thúc được ? Không bao giờ ! ), nhưng vấn đề này không còn là vấn đề số 1 nữa. Các nước tạm ổn định. Con số người di dân giảm dần và giảm rõ ràng. Các cuộc tranh luận về vấn đề di dân không còn sối nổi hay quan trọng nữa trên diễn đàn Quốc Hội, trong các cuộc tranh cử,.
Nói một cách khác, tạm giải quyết và tương đối ổn thỏa.
Bằng cách nào mà các nước Tây Âu đã làm giảm hay tạm thời ngăn chận làn sóng di dân thành công như vậy?
Theo dõi diễn biến từ 3 năm qua, chúng tôi nhận thấy các nước Tây Âu đã thực hiện chính sách 3 điểm sau đây để giải quyết vấn đề di dân:
1./ Quốc Hội Âu Châu mở cuộc thương lượng với các quốc gia, nơi có dân trong doàn người di dân. Giải thích và tạo điều kiện cho họ phát triển, giúp cho dân có công ăn việc làm để chận đứng bớt số người muốn bỏ nước ra đi. Dĩ nhiên thương lượng, có qua có lại.
2./ Cứu xét tại chỗ những người thực sự đi tỵ nạn vì chính trị và lần lượt giúp những người này tái định cư ở Âu Châu. (Như chính quyền Mỹ đã thương lượng với Việt cộng cho các tù nhân chính trị - Sĩ Quan Quân Lực VNCH bị tù cải tạo - ra đi có trật tự mà nhiều người nhầm tưởng là vì nhân đạo khi dùng chữ HO) .
3./ yêu cầu và giúp phương tiện cho các quốc gia từ xa thiết lập các trạm kiểm soát biên giới để chận đứng những người có ý định xuyên qua các quốc gia này trước khi vào Châu Âu....
Với chính sách 3 điểm này, Khối Châu Âu ngày nay tạm yên tâm về làn sóng di dân.
Hy vọng với kinh nghiệm này, sẽ giúp ý cho chính quyền Hoa Kỳ.
Mỹ có thể thảo luận với các quốc gia Nam Mỹ; vừa giúp họ, vừa tạo thêm đồng minh.
Chận đứng từ biên giới xa, chứ không để cho đến khi đến sát biên giới rồi mới giải quyết. Và lúc đó chắc chắn sẽ không giải quyết ổn thỏa được.
Kinh nghiệm bản thân người vượt biên bằng ghe, bằng tàu ở thập nien 70, 80 cho chúng ta bài học đó.
Khi đã liều chết đi qua biển Đông rồi, thì dù chết cũng nhào vô đất liền. Lính Mã Lai kéo ra, lại nhào vô...cứ thế mãi cho đến khi có nhiều người bị chết trên biển, bị cướp Thái hành hung,...thế giới mới lên tiếng và mới được cứu giúp.
Cũng tương tư như vậy, khi các người ở phía Nam Mỹ Châu, quyết vượt qua hàng ngàn cây số, khi đã đến được biên giới Mỹ, thì dù có bị chận lại thì cũng tìm cách nhào vô. Lúc đó lính Mỹ phải dùng vũ lục để chận. Xô xát xảy ra,... cho đến khi có người chết,... thì lúc đó thế giới sẽ lên tiếng và trách móc Hoa Kỳ.
Mỹ buộc phải thay đổi chính sách và sẽ phải bằng lòng chấp nhận cho một số người vào Mỹ....
Tốn phí, tai tiếng và nhiều chuyện sẽ xảy ra không thuận lợi cho Mỹ,... nếu như TT Trump không thực hiện giải pháp 3 điểm như đã được khối Âu Châu áp dụng một cách thành công.
Xin được góp vài thiển ý.
katumtran

-----------
Ý kiến độc giả :

Các trại tỵ nạn đón nhận di dân Việt đã đóng cửa vì đã xảy ra hiện tượng mà Cao Ủy Tỵ Nan Liên Hiệp Quốc (UNHCR) gọi là Asylum seekers. Các nước ngoài chỉ nhận người tỵ nạn chính trị và chiến tranh thôi chứ không nhận di dân tìm nơi an cư. Nước Mỹ đã đón nhận tù cải tạo HO ở tù trên 3 năm vì vấn đề danh dự và lương tâm cắn rứt, ý thức trách nhiệm của họ đã phản bội đồng minh khiến quân dân miền Nam rơi vào chết chóc tù đày chứ không hẳn hoàn toàn vì nhân đạo.
Đừng nghĩ rằng việc đưa các tù nhân HO qua Mỹ chẳng phải là do nhân đạo mà là sự trao đổi với VC có lợi cho Mỹ như Katumtran mớm ý (trong đoạn bôi xanh ở bài trên).
Riêng Đảng Việt Tân quân hùng tướng mạnh, có cả lực lượng ám sát K-9 nhe răng khuyển hung dữ (có thể gọi là canine - được phát âm là "cây-nai" như K-9) thì rất thích hợp cho chiến dịch chống xâm lăng này. Chỉ tiếc rằng ông Trump chưa lên tiếng "nhờ" Hoàng Cơ Định giúp đỡ, nếu không, chúng ta sẽ thấy có một Mặt Trận Giải Phóng Mới được khai sanh do lãnh tụ họ Hoàng cầm đầu, và với hơi hám phảng phất của "ông thần Trump" thì Mặt Trận này sẽ vễnh mặt lên trời cười ha há tự tuyên xưng rằng: Sau nhiệm vụ giúp giải phóng nước Mỹ khỏi nạn xâm lăng của di dân, ta sẽ về VN giúp đồng chí Trọng Lú giải phóng quê hương Việt khỏi nạn xâm lăng của Tàu Cọng và .. cùng nhau chia xẻ ngai vàng (khè).

Kim Hoa Bà Bà